zalo
7+ Cách lấy lại sữa mẹ đã mất cực kỳ hiệu quả không nên bỏ qua
Giai đoạn hậu sản

7+ Cách lấy lại sữa mẹ đã mất cực kỳ hiệu quả không nên bỏ qua

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

31/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mất sữa là nỗi lo của hầu hết chị em nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy có những cách lấy lại sữa mẹ đã mất nào hiệu quả và nhanh nhất? Nếu có cùng thắc mắc trên thì đừng bỏ qua 7 phương án sau đây. Trong bài viết này, Monkey sẽ bật mí cho mẹ các cách kích sữa và phòng ngừa mất sữa cực kỳ hiệu nghiệm. Đừng bỏ qua mẹ nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Mất sữa là gì? 

Mất sữa có thể hiểu là tình trạng các tuyến sữa của người mẹ ngưng hoạt động, không tiết sữa như bình thường. Mất sữa có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ rồi mới mất hẳn. Khi này, nồng độ các hormone prolactin và oxytocin trong cơ thể thường khá thấp.

Dấu hiệu mẹ bị mất sữa sau sinh

 • Bầu ngực xẹp, lỏng lẻo

 • Sữa không chảy khi bé bú, hút sữa, dùng tay nặn. 

Mất sữa xảy ra khi các tuyến sữa của mẹ không hoạt động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5+ Nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa khi cho con bú

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng bị mất sữa trong thời kỳ cho con bú. Và dưới đây là 5 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, mẹ hãy cảnh giác nhé. 

Sức ti của trẻ kém

Trên thực tế, sữa mẹ sẽ tiết theo đúng nhu cầu ti của trẻ. Khi trẻ bú ít, cơ thể mẹ sẽ quen dần với việc tiết sữa ít đi. Các xung cảm từ đầu vú sẽ truyền tín hiệu đến cho não bộ, và não bộ nhận định lượng ti của trẻ ít. Duy trì tình trạng này trong một thời gian dài sẽ khiến sữa mẹ dần dần giảm cho đến khi mất hoàn toàn. 

Sức ti của trẻ kém ảnh hưởng đến việc tiết sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chế độ dinh dưỡng kém

Nhiều mẹ sau khi sinh mang tâm lý kiêng khem quá mức để tránh các bệnh sản về sau. Thế nhưng, việc quá kỹ tính trong việc ăn uống sẽ khiến dinh dưỡng của mẹ bị kém đi. Khi rơi vào tình trạng nghèo dinh dưỡng, cơ thể mẹ sẽ không thể sản xuất ra nguồn sữa chất lượng và nhiều. 

Ngoài ra, bên cạnh việc kiêng khem sau khi sinh, mẹ cũng có thể ăn phải một số thực phẩm gây mất sữa như măng, lá lốt,... Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cơ thể mẹ trong một thời gian ngắn. Nếu không được điều chỉnh kịp thời sẽ gây ra tình trạng mất sữa. 

Cuối cùng, mẹ uống quá ít nước trong thời gian cho con bú cũng là lý do khiến sữa bị mất. Có tới hơn 80% thành phần sữa mẹ là nước. Bởi vậy, nếu mẹ uống quá ít nước sẽ khiến không đủ để tiết sữa. 

Chế độ dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tinh thần của mẹ không ổn định

Khi mẹ bị stress, trầm cảm sau sinh, cơ thể tiết ra hormone cortisol. Loại hormone này làm giảm hormone prolactin và oxytocin - Hai hormone chính trong việc tiết sữa. Vậy nên, nếu tinh thần của mẹ không tốt trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, sẽ gây ra giảm tiết sữa đáng kể. 

Tinh thần của mẹ không tốt, bị trầm cảm ảnh hưởng tiết sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ mắc bệnh liên quan đến tuyến vú

Trong thời kỳ cho con bú mẹ có thể bị viêm tuyến vú, áp xe, nhiễm khuẩn nếu để xảy ra tắc tia sữa. Nếu để tắc tia sữa diễn ra quá lâu, công thêm việc bị nứt núm vú sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Khi này, mẹ thường phải dùng thuốc để làm giảm tình trạng nhiễm trùng, áp xe. Việc dùng thuốc trong giai đoạn cho con bú có thể gây ra phản ứng phụ là mất sữa. Vậy nên, chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc. 

Các bệnh viêm tuyến vú, áp xe ảnh hưởng đến việc tiết sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ mắc bệnh liên quan đến nội tiết

Mắc bệnh liên quan đến các vấn đề nội tiết là lý do khiến mẹ bị mất sữa. Một trong số các bệnh có thể kể đến như bệnh tuyến giáp. Khi mẹ sau sinh bị bệnh tuyến giáp, hormone tuyến giáp trong cơ thể tăng sẽ điều chỉnh hormone prolactin và oxytocin giảm xuống. 

Việc điều chỉnh này khiến quá trình sản xuất và tiết sữa mẹ bị giảm đi đáng kể. Lâu dần nó sẽ gây ra tình trạng mất sữa. 

Mắc bệnh liên quan đến nội tiết gây rối loạn hormone trong cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7+ Cách lấy lại sữa mẹ đã mất

Nếu rơi vào tình trạng mất sữa thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé. Bởi chúng ta hoàn toàn có thể kích sữa để sữa về như ban đầu. Sau đây là 7 cách lấy lại sữa mẹ đã mất, hãy tham khảo thật kỹ lưỡng nhé các mẹ. 

Tăng cường có trẻ bú mẹ trực tiếp

Cho bon bú là một trong những phương pháp kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả nhất. Khi cho con bú, xúc cảm từ đầu vú sẽ truyền đến các xung thần kinh, và từ đó kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone prolactin, oxytocin hơn. Do đó, việc cho con bú thường xuyên sẽ giúp tuyến sữa hoạt động hiệu quả, tiết ra nhiều hơn. 

Cho trẻ bú mẹ đều đặn giúp tăng tiết sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng cường hút sữa mỗi ngày

Bên cạnh việc cho con bú trực tiếp, mẹ cũng đừng quên kết hợp máy hút sữa để kích sữa mẹ. Cơ chế hoạt động của máy hút sữa được áp dụng tương tự việc ti của con. Do đó, hút sữa đều đặn cũng là một cách gửi tín hiệu cho cơ thể biết về nhu cầu ti của trẻ tăng lên. Và cơ thể của chúng ta cực kỳ thông minh, khi đã nhận được tín hiệu, nó sẽ hoạt động để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. 

Tăng cường hút sữa mối ngày giúp kích sữa tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống nhiều nước

Nước chiếm tới hơn 80% thành phần của sữa mẹ. Vậy nên có thể khẳng định rằng, mẹ uống ít nước sẽ khiến sữa mẹ bị giảm đi. Trong thời kỳ cho con bú, mẹ cần phải uống nhiều nước hơn bình thường. Bởi ngoài việc nuôi dưỡng cơ thể của chính mình, nước còn tham gia vào việc tiết sữa mẹ. 

Mẹ uống dưới 2 lít nước mỗi ngày khi cho con bú sẽ khiến lượng sữa tiết ra giảm dần. Đồng thời, điều này còn có thể gây ra tình trạng sữa mẹ bị cặn trắng. Để đảm bảo về cả chất lượng và lượng sữa tiết ra, mẹ nên đảm bảo uống ít nhất 2 đến 2,5l nước mỗi ngày. 

Uống nhiều nước hơn mỗi ngàu giúp tăng chất lượng sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều chỉnh chế độ ăn

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng sữa mẹ. Khi mẹ được bổ sung nhiều và đầy đủ, dưỡng chất trong sữa cũng được nâng cao lên. 

Theo khuyến cáo, mẹ sau sinh nên bổ sung các nhóm dưỡng chất sau: 

 • Tinh bột: Tinh bột đóng vai trò chính trong việc duy trì năng lượng một ngày của mẹ. Khi được hấp thụ vào cơ thể, tinh bột sẽ chuyển hóa thành glucose và lưu thông khắp cơ thể. Những thực phẩm giàu tinh bột, tốt cho sức khỏe mẹ nên ăn thường xuyên gồm: cơm, khoai lang, khoai tây, yến mạch,...  

 • Chất đạm: Chất đạm chiếm từ 20 đến 30% năng lượng của cơ thể. Trong 6 tháng đầu sau khi sinh, nhu cầu chất đạm của mẹ sẽ khoảng 78g/ngày. Sau 6 tháng, nhu cầu này giảm xuống còn khoảng 73g/ngày. Trong protein chứa nhiều amino axit quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. Đây cũng là thành phần dinh dưỡng chính tạo ra kháng thể trong sữa mẹ. Mẹ có thể hấp thụ được nhiều chất đạm qua việc ăn các thực phẩm: cá, thịt đỏ, gia cầm, đậu, dầu thực vật,....

 • Chất béo: Chất béo là thành phần quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Chất béo tạo ra nhiều AA và DHA, kích thích sự phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn đầu đời. 

 • Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất là hai thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin sẽ trở nên khỏe mạnh, tươi trẻ hơn. Ví dụ, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin D, Canxi tốt cho sức khỏe của hệ thống xương khớp. Mẹ có thể bổ sung vitamin, khoáng chất qua các loại trái cây, rau củ quả, thịt,...

 • Nước: Nước là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể. Trong sữa mẹ, nước chiếm tới khoảng 87%. Do đó, mỗi ngày mẹ đang cho con bú nên uống ít nhất từ 2 đến 2,5 lít nước. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể uống một số loại nước giúp kích sữa như nước lá đinh lăng, bồ công anh, uống nước gạo lứt,...

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp tăng chất lượng sữa mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Massage ngực thường xuyên

Massage ngực rất tốt đối với mẹ đang cho con bú khi bị tắc tia hoặc mất sữa. Khi được massage đúng cách, tuyến sữa của mẹ sẽ được kích thích và thư giãn, giúp thông tắc hiệu quả. Đồng thời, cách làm này sẽ giúp cơ thể mẹ tiết ra nhiều hormone prolactin và oxytocin, kích thích tiết sữa nhiều hơn. 

Massage ngực giúp lưu thông và kích thích tuyến sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chườm ấm ngực

Chườm ấm ngực có tác dụng làm cho các nang sữa được giãn nở giúp ngăn ngừa tắc tia sữa hiệu quả.

Mẹ hãy chuẩn bị 1 chậu nước ấm, nhúng khăn vào nước ấm rồi đắp trực tiếp lên ngực. Trong khi đắp, dùng tay liên tục massage bầu ngực cho mẹ. Sau đó, dùng tay ấn mạnh vào những chỗ bị tắc tia xem sữa có chảy ra không. Khi thấy sữa đã chảy ra, mẹ hãy cho bé bú ngay để các tia sữa được khơi thông hoàn toàn.

Chườm ấm ngực giúp ngăn chặn tắc tia sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn phòng tránh bị mất sữa sau sinh

Chị em hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bị mất sữa sau khi sinh bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, 3 phương án phổ biến dưới đây hãy áp dụng đều đặn mẹ nhé. 

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Vậy nên, dù đang cho con bú hay không chị em cũng cần bú ý bổ sung nước đều đặn mỗi ngày. 

Với mẹ sau sinh, việc uống nước sẽ giúp quá trình tiết sữa thuận lợi và chất lượng hơn. Bên cạnh nước lọc, chị em có thể uống thêm nước lá đinh lăng, lá bồ công anh, lá chè vằng, gạo lứt để sữa thơm và đặc hơn. 

Uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày giúp ngừa mất sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho con bú đều đặn và đúng cữ

Trong vài tuần đầu tiên, mẹ hãy cho con bú từ 8 đến 12 lần một ngày, tương đương với khoảng hai đến ba giờ một lần. Việc thực hiện đều đặn các cữ bú sẽ giúp cơ thể hiểu rõ nhu cầu ti của em bé. Qua đó giúp việc tiết sữa đều đặn và nhiều hơn mỗi ngày. 

Đồng thời, khi mới sinh, mẹ hãy cho trẻ bú càng sớm càng tốt. Việc da kề da ngay sau khi sinh giữa mẹ với con cũng là cách kích thích các hormone “mẫu tử” prolactin và oxytocin trong cơ thể. Vậy nên mẹ hãy chú ý tới điều này nhé. 

 

Hạn chế sử dụng chất kích thích, chất béo bão hòa

Các chất kích thích có ảnh hưởng vô cùng nguy hại đến sữa mẹ và em bé. Đối với mẹ, các thực phẩm như rượu, bia, cà phê và chất béo bão hòa sẽ khiến mẹ mất ngủ, rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, nếu mẹ dùng quá nhiều còn làm sữa bị đổi vị, tiết sữa ít, dễ tắc tia. Còn đối với trẻ nhỏ, khi trẻ bú phải sữa mẹ chứa chất kích thích sẽ khiến bé bỏ bú, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.  Thay vào đó, mẹ hãy dùng các thực phẩm lợi sữa, tốt cho sức khỏe như: sữa, trái cây, bánh mì nguyên cám,...

Không sử dụng chất kích thích trong thời kỳ cho con bú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin bật mí cho chị em cách lấy lại sữa mẹ đã mất. Mong rằng với những cách trên, mẹ sẽ không còn lo lắng mỗi khi sữa bị giảm hay mất hoàn toàn. Và đừng quên áp dụng các biện pháp phòng ngừa để không bị rơi vào trường hợp “trớ trêu” như trên mẹ nhé.

Relactation: How to get your Milk Supply back after Stopping - Truy cập ngày 29/10/2022

https://www.coddle.co/blog3/relactation-how-to-get-your-milk-supply-back-after-stopping

 

I regret stopping breastfeeding. How do I start again?  - Truy cập ngày 29/10/2022

https://theconversation.com/i-regret-stopping-breastfeeding-how-do-i-start-again-143183

 

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online