Bí quyết luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả
Học tiếng anh

Bí quyết luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

09/08/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em là hoạt động cần thiết để bé tự tin giao tiếp Tiếng Anh với người nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều trẻ em Việt hiện nay vẫn còn khá e dè trong việc nói Tiếng Anh, nguyên nhân chính là bởi trẻ chưa được tiếp xúc với phương pháp học hiệu quả. Nhưng cha mẹ đừng vội lo lắng, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những bí quyết hữu ích giúp bé luyện nói Tiếng Anh đơn giản, hiệu quả. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các giai đoạn luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em

Giống như luyện nghe, luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em cũng được chia ra các giai đoạn khác nhau, cha mẹ và thầy cô cần nắm rõ từng giai đoạn để có cách dạy phù hợp với độ tuổi của con.

Luyện nói tiếng Anh cho trẻ em (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn làm quen

Đây là giai đoạn mới bắt đầu, trẻ sẽ có những bỡ ngỡ và khó khăn nhất định, vì thế việc luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em lúc này cần diễn ra từ từ, phụ huynh phải bình tĩnh và kiên nhẫn.

Cha mẹ có thể tập cho bé nói những câu Tiếng Anh ngắn có sẵn trong băng đĩa, hoặc thông qua các ứng dụng luyện nói như Monkey Stories. Sau khi trẻ đã quen hơn với ngôn ngữ mới, cha mẹ có thể tiến hành dạy bé bước tiếp theo.

Ở bước này, hãy để bé tự thay thế từ vựng trong các mẫu câu đã học sao cho vẫn đảm bảo ngữ pháp. Cho trẻ viết các câu đó lên bảng, hoặc giấy để bé tìm ra lỗi ngữ pháp trong câu mới.

Ví dụ: Câu gốc: “Your pen is black” (chiếc bút của bạn màu đen).

Hãy đố trẻ thay black bằng các từ chỉ màu sắc khác như: red, pink, yellow… 

Việc thay đổi từ ngữ trong câu một cách linh hoạt sẽ giúp trẻ vừa nhớ được nhiều từ vựng và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp, vừa có thể luyện nói Tiếng Anh trong các tình huống khác nhau.

Nhờ vậy, trẻ sẽ không phải ngập ngừng suy nghĩ khi mẫu câu bị thay đổi, hoặc học máy móc chỉ một mẫu câu duy nhất. Ngoài ra, thường xuyên cho trẻ nghe audio do người bản xứ nói cũng là cách giúp bé cải thiện phát âm rất nhanh. 

Ứng dụng Monkey Junior với hơn 10.300 audio khác nhau hiện đang là ứng dụng được yêu thích, giúp luyện nói Tiếng Anh trẻ em hiệu quả.

Giai đoạn ứng dụng Tiếng Anh vào cuộc sống

Sau giai đoạn làm quen, cha mẹ có thể bắt đầu khéo léo lồng ghép Tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày của con. Hãy khuyến khích trẻ áp dụng vốn từ vựng và mẫu câu mới học vào các hoạt động thường ngày với bạn bè, người thân.

Cha mẹ cũng có thể luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em bằng cách khuyến khích con đối thoại một mình, tức là để bé tự đặt ra các tình huống rồi xử lý nó.

Ví dụ: Cha mẹ có thể gợi ý để bé tự hỏi và trả lời về chủ đề các món ăn ưa thích.

Chẳng hạn: “Do you like apple - Yes, I do

Trong quá trình luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em, cha mẹ chỉ nên đặt ra những tình huống đơn giản con đã được học trước đó. Không nên cố gắng mở rộng vốn kiến thức bằng cách đưa ra những câu phức tạp, bởi bé sẽ không thể hiểu và cũng rất dễ phát âm sai.

Giai đoạn giúp luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em bằng tư duy phản biện

Giai đoạn tư duy phản biện là giai đoạn rèn luyện suy nghĩ độc lập cho trẻ. Trong giai đoạn này, độ khó của bài học sẽ được nâng cấp cao hơn. Trẻ có thể nói Tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần được gợi ý quá nhiều. 

Để giai đoạn này diễn ra hiệu quả, cha mẹ nên: 

 • Thường xuyên cho con luyện lại những câu vừa nghe.
 • Khuyến khích trẻ nói các câu giới thiệu về bản thân, gia đình, bạn bè bằng Tiếng Anh.
 • Có thể cho con tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm luyện nói Tiếng Anh để trẻ có cơ hội thực hành Tiếng Anh thường xuyên với bạn bè. Cùng con học mà chơi qua các ứng dụng học Tiếng Anh online, điển hình như Monkey Junior và Monkey Stories.
 • Sửa lỗi, luyện giọng cho trẻ trong quá trình bé nói. Lưu ý nên để trẻ nói hết câu, hết đoạn rồi mới sửa, không nên cố gắng sửa lỗi trong lúc bé đang nói.

Bí quyết luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em cha mẹ nên tham khảo.

Cho bé luyện nói tiếng Anh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho con tiếp xúc với Tiếng Anh từ sớm

Để quá trình học Tiếng Anh sau này của con diễn ra hiệu quả, cha mẹ nên để trẻ tiếp xúc với nó từ sớm. Hãy cho trẻ thường xuyên xem các mẩu truyện bằng tiếng Anh, nghe các audio do người bản xứ nói, hoặc chơi các trò chơi bằng tiếng Anh thông qua các ứng dụng học Tiếng Anh như Monkey Junior và Monkey Stories.

Thời gian đầu làm quen với Tiếng Anh, cha mẹ không nên kỳ vọng con sẽ ngay lập tức nhớ được từ vựng, hoặc nói được các câu Tiếng Anh hoàn chỉnh. Đây chỉ là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, khiến trẻ quen dần với Tiếng Anh, xây dựng nền tảng cho quá trình học về sau.

Xem thêm: Giai đoạn "vàng" để bé học tiếng Anh

Thiết lập các ngày luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em

Với những cha mẹ có thể nói Tiếng Anh, mỗi tuần cha mẹ có thể thiết lập 2 buổi được gọi là “ngày Tiếng Anh”. Trong ngày này, toàn bộ các thành viên trong nhà sẽ phải giao tiếp với nhau bằng Tiếng Anh. Thành viên chẳng may nói Tiếng Việt trong 2 ngày này sẽ bị đánh một dấu mỗi lần phạm lỗi.

Cuối mỗi “ngày Tiếng Anh”, cha mẹ hãy tổng kết và đếm số dấu của mỗi người, ai có nhiều dấu nhất sẽ bị phạt, ai không bị dấu nào sẽ được thưởng.

Việc áp dụng “ngày nói Tiếng Anh “sẽ tạo thói quen, giúp con giao tiếp bằng Tiếng Anh tự nhiên hơn, đồng thời đây còn là cách để bé thường xuyên ôn tập lại những kiến thức Tiếng Anh đã học.

Còn đối với những bậc phụ huynh không thành thạo Tiếng Anh, cha mẹ có thể cho con luyện Tiếng Anh bằng những ứng dụng học ngôn ngữ online như Monkey Junior và Monkey Stories.

Ghi chép các kiến thức đã học

Trong những đợt nghỉ lễ, nghỉ hè, và nhất là thời điểm nghỉ kéo dài do dịch Covid 19 như hiện nay, việc trẻ quên mất kiến thức đã học, hoặc trở nên lười biếng, ngại học là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài các buổi học online với cô giáo, cha mẹ nên cùng con thường xuyên củng cố, luyện nói cùng trẻ. Hãy cùng con xem lại những kiến thức đã ghi chép trong sách vở, sau đó phân chia đều bài học hàng ngày để có kế hoạch ôn tập khoa học.

Luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em theo ngữ điệu mà con yêu thích

Dạy Tiếng Anh cho trẻ không giống như dạy cho người lớn. Chúng ta không thể bắt con ngồi học với sách vở đầy chữ khô khan, hoặc bắt xem máy tính rồi ép trẻ làm bài tập như người lớn.

Cách học này sẽ khiến bé vô cùng chán nản mà cũng không đem đến hiệu quả cho bài học. Để luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em, cha mẹ nên cho con học với phương pháp hợp lứa tuổi, sở thích của con.

Trẻ con thường chỉ thích nghe những gì thu hút và gây hứng thú cho chúng, vì thế các bài nghe sử dụng giọng nói của các nhân vật hoạt hình con thích như: Công chúa Elsa, Tom & Jerry… có thể sẽ khiến bé tập trung chú ý, nhờ đó trẻ sẽ thích học và nhớ bài lâu hơn.

Tạo môi trường luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em 

Nghe và nói là hai hoạt động luôn đi song hành cùng nhau. Nếu trẻ không nghe chuẩn thì cũng khó có thể phát âm chuẩn và sẽ gặp khó khăn khi nói. Chính vì thế, cha mẹ cần tạo môi trường thuận lợi để trẻ có thể nghe, nói Tiếng Anh song song cùng lúc.

Hãy tạo cho con thói quen nói Tiếng Anh thông qua việc nghe các bài hát, những đoạn phim bằng tiếng Anh. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng nên thường xuyên nói tiếng Anh với trẻ để tạo không khí vui vẻ, môi trường “tắm Tiếng Anh” một cách tự nhiên.

Luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em theo từng chủ đề thông qua các từ vựng

Vốn từ vựng phong phú là nền tảng để trẻ nâng cao kỹ năng nghe nói Tiếng Anh của mình. Chính vì thế, cha mẹ nên tập trung dạy bé nhiều từ Tiếng Anh mới ngay từ ban đầu.

Nên cho trẻ học nói từ vựng theo chủ đề (phim ảnh, đồ ăn, quần áo…) bằng cách nói hoàn chỉnh một câu, qua tranh ảnh, flashcard hoặc các ứng dụng học Tiếng Anh. Học bằng những hình ảnh màu sắc, sinh động không chỉ kích thích sự hứng thú mà còn giúp bé nhớ từ vựng lâu hơn.

Những công cụ luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em

Sau đây là một vài công cụ luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em khá nổi tiếng cha mẹ có thể tham khảo.

Mẹ cho bé luyện tiếng Anh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các kênh Youtube

Chuchu TV

Kênh Youtube này bao gồm những bài hát, bài học vui nhộn và đầy màu sắc dành cho các bé trong độ tuổi mẫu giáo.

Baby Big Mouth

Cũng là một kênh học Tiếng Anh dành cho các bé mẫu giáo, Baby Big Mouth được yêu thích bởi các chủ đề quen thuộc về gia đình, bạn bè được truyền tải một cách thú vị và khéo léo, kích thích sự hứng thú của trẻ thông qua những bài hát vô cùng bắt tai.

Kids Channel

Kids Channel là kênh Youtube chứa các video, các bài hát vui nhộn, màu sắc dành cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo. Các video của Kids Channel không chỉ mang tính chất giải trí, mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Art for Kids Hub

Art for Kids Hub là kênh giải trí được rất nhiều bạn nhỏ thích hội hoạ, đam mê vẽ tranh, trong độ tuổi mẫu giáo, cấp 1 và cấp 2 yêu thích. Tại đây, trẻ sẽ được học cách vẽ nhân vật, hình ảnh thú vị theo một cách rất mới mẻ và gây hứng thú.

T-Series Kids Hut 

T-Series Kids Hut là tổng hợp các câu chuyện cổ tích bằng Tiếng Anh cho các bé mẫu giáo. Mỗi buổi tối trước khi chìm vào giấc ngủ, cha mẹ có thể bật cho trẻ nghe các câu chuyện này để cho bé vừa luyện Tiếng Anh, vừa dễ ngủ hơn.

Dạy nói Tiếng Anh cho trẻ em thông qua ứng dụng

Bên cạnh băng đĩa luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em, các kênh Youtube nổi tiếng với hàng triệu lượt đăng ký, cha mẹ còn có thể tìm đến các ứng dụng dạy Tiếng Anh cho trẻ, chứa hàng ngàn bài học thú vị và bổ ích, điển hình là Monkey Junior và Monkey Stories.

Nếu Monkey Junior giúp trẻ xây dựng nền móng từ vựng vững chắc, với hơn 2.000 từ vựng thì Monkey Stories lại là trợ thủ đắc lực giúp trẻ thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ có thể xây dựng vốn Tiếng Anh phong phú nhờ hàng ngàn audio đồ sộ với giọng đọc chuẩn bản xứ, giúp trẻ tắm nghe hàng ngày, cùng file ghi âm chuẩn Anh - Mỹ áp dụng phương pháp Monkey Phonics.

Nhờ vậy, chắc chắn cha mẹ sẽ phải ngạc nhiên trước khả năng phát âm chuẩn của con trước cả khi bé chính thức tham gia vào các bài học trên lớp.

Cha mẹ cần lưu ý gì để luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả?

Trong quá trình luyện nói Tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề để không khiến việc học trở thành nỗi ám ảnh hoặc áp lực nặng nề với con.

Cho bé luyện nói tiếng Anh trong trường (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không nên sửa lỗi khi trẻ đang nói

Rất nhiều bậc cha mẹ, hoặc thậm chí cả giáo viên thường có thói quen ngắt lời để sửa lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp của trẻ trong lúc bé đang nói. 

Tuy nhiên, đây không phải là cách dạy hiệu quả, việc gián đoạn lời nói của trẻ chỉ khiến bé cảm thấy chán nản vì mình thường xuyên nói sai, khiến bé tự ti, không dám nói vì sợ  mắc lỗi. Lâu dần, trẻ sẽ càng rụt rè và không muốn học Tiếng Anh.

Khi trẻ nói, hãy để con nói hết câu rồi mới sửa, khi sửa cũng không nên nhấn mạnh lỗi của con bằng những câu nhận định như: “Con nói sai rồi”, “Con nói thế là chưa đúng”, “Nói thế là chưa đúng rồi con”.

Thay vào đó, cha mẹ nên làm mẫu và gợi ý con làm theo như: “Con nghe bố nói lại nhé...” hoặc chỉ cần phát âm lại các từ bé nói sai, khi nghe người lớn nói khác mình, trẻ sẽ tự khắc bắt chước và sửa lại phát âm cho đúng.

Nên chú trọng dạy phát âm cho trẻ

Các lớp hoặc chương trình dạy phát âm truyền thống thường tập trung dạy trẻ cách phát âm từng từ, hướng dẫn trẻ cách mở miệng, giữ nhịp hoặc cách uốn lưỡi. Trẻ sẽ được luyện tập các động tác này và lặp lại âm theo giáo viên cho đến khi thuần thục.

Tuy nhiên, các lớp học như vậy thường gây ra sự nhàm chán, vì nó quá buồn tẻ và không tạo hứng thú cho trẻ nhỏ. Thay vào đó, cha mẹ nên cho con tham gia học các lớp giao tiếp Tiếng Anh với người bản xứ để nâng cao khả năng thực hành Tiếng Anh của trẻ.

Để tiết kiệm chi phí mà vẫn giúp trẻ học phát âm hiệu quả, cha mẹ có thể cho bé học Tiếng Anh thông qua ứng dụng trực tuyến Monkey Stories, sử dụng phương pháp Monkey Phonics giúp trẻ phát âm chuẩn, không bị thiếu âm cuối hay các lỗi phát âm như người Việt Nam thường gặp

Nhờ Monkey Phonics, trẻ có thể tự động biết cách phát âm và đọc lưu loát từ mới ngay cả khi chưa gặp từ đó bao giờ.

Cho con học trong môi trường thoải mái

Cha mẹ cũng nên tạo cho con thói quen nói Tiếng Anh hàng ngày bằng việc tổ chức 1-2 ngày nói Tiếng Anh/lần trong gia đình. Bên cạnh đó, hãy cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ nói Tiếng Anh để con có cơ hội thường xuyên luyện tập ngoại ngữ cùng mọi người, nâng cao sự tự tin. 

Cho trẻ tiếp xúc với người bản xứ ngay từ khi còn bé

Việc luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em sẽ trở nên dễ dàng hơn khi trẻ được giao tiếp với người bản xứ. Bởi khi còn nhỏ, con có thể dễ dàng ghi nhớ và cảm thụ âm thanh, vì thế việc để bé tiếp xúc với người bản ngữ sẽ giúp trình độ Tiếng Anh của con được cải thiện đáng kể.

Khuyến khích trẻ nói Tiếng Anh thường xuyên mà không chú trọng ngữ pháp

Một trong những cách luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất, đó là khuyến khích bé thường xuyên nói. Tuy nhiên, người Việt chúng ta thường hay có thói quen nghĩ câu trong đầu sao cho đúng ngữ pháp rồi mới nói, hoặc vừa nói vừa nghĩ để nói được một câu đúng ngữ pháp.

Thực tế đây là cách học không hiệu quả, bởi đơn cử như Tiếng Việt, khi mới sinh ra chúng ta đâu đã biết đến từ mới hay ngữ pháp, nhưng tại sao chúng ta vẫn có thể nghe và nói Tiếng Việt thành thạo?

Đó chính là bởi chúng ta được nghe mọi người nói Tiếng Việt hàng ngày, và được thực hành nói Tiếng Việt ngay từ khi còn bé. 

Học Tiếng Anh cũng tương tự như vậy, thay vì cố bắt con nhớ các nguyên tắc ngữ pháp lằng nhằng, hãy dạy nói cho trẻ bằng các cuộc hội thoại tự nhiên hàng ngày. Sau khi đã nghe và nói tốt, trẻ có thể học ngữ pháp qua sách vở sau.

Đừng so sánh con với các bạn

Nhiều bậc phụ huynh thường hay có thói quen so sánh con mình với những bạn bè của trẻ để tạo động lực khiến con phấn đấu cho bằng bạn bằng bè.

Thế nhưng đây lại là cách làm phản tác dụng, khiến trẻ trở nên thiếu tự tin và thậm chí là ghét hoặc sợ Tiếng Anh. Và điều quan trọng, mỗi đứa trẻ có một khả năng tiếp thu khác nhau, vì thế bạn không thể bắt trẻ học giống bạn bè, nếu năng lực của trẻ không thể đáp ứng.

Thay vào đó, cha mẹ nên gần gũi, thường xuyên cùng con luyện nghe Tiếng Anh và tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất dành cho riêng con.

Trên đây là một số phương pháp và lời khuyên giúp luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả từ Monkey. Cha mẹ cũng đừng bỏ qua cơ hội dùng thử 7 ngày miễn phí ứng dụng Monkey Junior và Monkey Stories với đầy đủ mọi tính năng như bản trả phí, nâng cao trình độ và khả năng Tiếng Anh của trẻ, cho bé những khoảng thời gian học mà chơi bổ ích nhé.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online