zalo
Top 5 dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em giúp bé nâng trình từ vựng hiệu quả
Học tiếng anh

Top 5 dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em giúp bé nâng trình từ vựng hiệu quả

Ngân Hà
Ngân Hà

26/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đố vui tiếng Anh là hình thức hỗ trợ hiệu quả cho các bé học tiếng Anh tốt hơn. Trong quá trình tham gia chơi những trò chơi tiếng Anh,các em sẽ buộc phải huy động những vốn kiến thức mình có được để suy nghĩ, sau đó đưa ra câu trả lời. Tìm hiểu ngay 5 dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em sau đây để giúp cho bé cảm thấy việc học thú vị hơn nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Câu đố dạng top 5

Một trong những dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em được áp dụng và mang lại hiệu quả cao cho bé chính là dạng “top 5”. Trong đó, phụ huynh sẽ đưa ra một câu hỏi tiếng Anh về bất cứ chủ đề gì mà trong phạm vi bé có thể biết. Ví dụ như: “Name something green” (Kể tên thứ có màu xanh lá) hay “Name the vegetables” (kể tên các loại rau). 

Phụ huynh sẽ yêu cầu các con tự đưa ra câu trả lời bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, có thể tổ chức một cuộc thi nhỏ giữa các bé, nếu như ai trả lời đúng sẽ nhận được điểm và dựa theo đáp án đúng để phân chia cao thấp. Phụ huynh có thể để cho các con chia thành đội và đặt tên riêng cho đội của mình. 

Câu đố tiếng Anh top 5 gợi mở tư duy cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, không chỉ giúp bé phát triển khả năng tiếng Anh mà còn phát huy khả năng làm việc nhóm cũng như kích thích tư duy cho các bé. Với những đội đã giành chiến thắng, đừng quên chuẩn bị phần thưởng để cổ vũ và động viên tinh thần cho các bé. Nếu như cha mẹ không có điều kiện để tổ chức nhóm, có thể cùng chơi với con, giúp cho quá trình tiếp thu tiếng Anh thêm phần thú vị. 

Dạng so sánh

Câu đố tiếng Anh cho trẻ em thông qua dạng so sánh cũng là phương pháp rất hiệu quả để rèn luyện tư duy và khả năng ngữ pháp của các bé. Trước tiên, bạn sẽ đưa ra một tính từ tiếng Anh trước, chẳng hạn như “Tall”, sau đó nói cho trẻ biết dạng so sánh hơn của từ này “taller” và dạng so sánh hơn nhất “tallest”.

Câu đố dạng so sánh hơn và hơn nhất tăng cường ngữ pháp cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với dạng so sánh hơn, hãy đưa ra một số đáp án để bé tự lựa chọn xem tính từ ở dạng so sánh hơn sẽ phù hợp cho đáp án nào. Thực hiện tương tự với dạng so sánh hơn nhất, nhưng có thể đưa ra số đáp án nhiều hơn để các con có thể tìm ra được đáp án chính xác nhất. Cha mẹ có thể áp dụng những kiến thức con tiếp thu từ giáo viên hoặc dạy bé trước đó, sau đó dùng các câu đố tiếng Anh cho trẻ em để kiểm tra. 

Để cho bé có hứng thú với dạng những câu đố vui bằng tiếng Anh cho trẻ em này, có thể tạo ra khu có dán sẵn những câu trả lời trong phòng. Sau đó, để cho các con di chuyển và khoanh tròn vào đáp án bé cho là đúng. Không khí chơi đố vui sẽ thêm phần náo nhiệt nếu các con có thể cùng tham gia chơi với đồng đội. Ngoài ra, có thể để cho các con tự viết đáp án đúng vào bảng để giúp ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

Xem thêm: Cách phát âm Tiếng Anh: Tổng hợp các quy tắc phát âm cơ bản nhất

Tạo những hình ảnh tươi vui giúp cho câu đố thêm phần thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạng câu hỏi “Tôi là ai?”

Câu đố tiếng Anh cho trẻ em “Tôi là ai?” hay “What am I?”, khi đó bạn sẽ chuẩn bị những gợi ý hoặc manh mối để bé có thể dựa vào đó đoán ra đáp án chính xác cho câu hỏi  “What am I”. Câu trả lời chính xác phải phù hợp với những manh mối mà người quản trò đưa ra trước đó và phải bằng tiếng Anh. Hãy tạo không khí tươi vui, gợi ý đơn giản để cho các bé suy nghĩ. 

Thông qua những gợi ý để bé tự tìm ra câu trả lời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tham khảo một số câu đố tiếng Anh cho trẻ em dạng “What am I” dưới đây, cụ thể:

 • “What am I?” cho đáp án “The Sun” dựa theo các gợi ý là : I am hot ( Tôi rất nóng), I am bright (Tôi tỏa sáng), I disappear at night (Tôi sẽ biến mất vào ban đêm).

 • “What am I?” cho đáp án “The Stars” dựa theo 3 gợi ý như: We are the planets (Chúng tôi là những hành tinh), We are in the night sky (Chúng tôi ở trên bầu trời buổi đêm), We are bright (Chúng tôi tỏa sáng).

 • “What am I?” cho đáp án “A fish” dựa theo những gợi ý: I live under the sea (Tôi sống dưới biển), I have a gill (Tôi có mang), I have a fin (Tôi có vảy).

 •  “What am I?” cho đáp án “A Monkey” dựa theo những gợi ý: I am an animal (Tôi là một con vật), I live in the jungle (Tôi sống trong rừng), I like bananas (Tôi thích những quả chuối).

 •  “What am I?” cho đáp án “rainbow” theo những gợi ý: I am beautiful (Tôi xinh đẹp), I have seven colors (Tôi có 7 màu), I appear after rainfall (Tôi xuất hiện sau cơn mưa).

Dạng câu hỏi địa lý

Cũng tương tự như dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em dạng “Tôi là ai?”, câu đố vui về địa lý cũng sẽ bắt đầu bằng những gợi ý, để cho bé học các liên tưởng và ghi nhớ từ vựng tốt hơn,. Tuy nhiên, ở dạng câu đố này, không cần quá nhiều gợi ý mà có thể sử dụng các hình ảnh phác thảo của một quốc gia nào đó. Bé không chỉ học tiếng Anh tốt mà kiến thức về lĩnh vực địa lý cũng được phát triển qua dạng câu đố này. 

Hãy chuẩn bị những hình ảnh phác thảo của các quốc gia trên toàn cầu và phổ biến luật chơi theo hướng đoán tên cụ thể của quốc gia qua hình ảnh. Bạn có thể dạy cho bé kiến thức từ tiếng Việt trước như quốc gia này thuộc Châu Á chẳng hạn, có biên giới chung với nước ta… sau đó chuyển sang dạng những câu đố vui bằng tiếng Anh cho trẻ em. 

Câu hỏi dạng địa lý giúp mở rộng nhiều kiến thức cho bé hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bắt đầu trò chơi và quy định thời gian, hãy dành tặng cho bé yêu những món quà khi bé trả lời đúng để trò chơi thú vị hơn. Thông qua những câu đố tiếng Anh cho trẻ em, các bé sẽ có nhiều kiến thức và học hỏi được rất nhiều từ vựng mới. Hoạt động này có thể áp dụng tại nhà hoặc tại trường đều rất bổ ích cho trẻ. 

Dạng câu hỏi mở

Câu đố tiếng Anh cho trẻ em dạng hỏi mở không buộc các bé phải đưa ra những đáp án chính xác. Mà thông qua những câu hỏi này, ba mẹ có thể thấu hiểu con, mở rộng sự  suy nghĩ của con bạn. Từ đó, các bé có thể tự tin diễn đạt cảm xúc và lời nói bằng tiếng Anh. Một số câu đố tiếng Anh theo dạng chủ đề phụ huynh có thể tham khảo như sau: 

 • Điều gì khiến cho con cảm thấy hạnh phúc?: What makes you happy? 

 • Điều gì khiến cho con khó chịu?: What bugs you? 

 • Hôm nay, con đi học thế nào?: How do you feel at school today?

 • Môn học yêu thích của con là gì?: What is your favorite subject?

Câu hỏi mở để bé tự do nói lên suy nghĩ của mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý ba mẹ đừng nôn nóng mà nói vội đáp án hay chuyển sang câu khác quá nhanh mà hãy để cho các bé có thời gian suy nghĩ. Qua đó, các con sẽ được khuyến khích tư duy và có thể ghi nhớ tốt hơn. Trẻ cũng rất dễ thu hút bởi những hoạt động vui chơi, hãy lồng ghép trò chơi để bé có thể tăng cường vốn từ vựng của mình một cách tự nhiên nhất. 

Trên đây, Monkey đã tổng hợp top 5 dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em khuyến khích tư duy ở trẻ. Đăng ký ngay khóa học cùng với Monkey để bé có thể học tập, tham gia những hoạt động bổ ích cùng những câu đố vui. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp bé phát triển ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online