zalo
[FULL] Tổng hợp thông tin về chứng chỉ PET trong tiếng Anh
Học tiếng anh

[FULL] Tổng hợp thông tin về chứng chỉ PET trong tiếng Anh

Đào Vân
Đào Vân

06/06/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Chứng chỉ PET thuộc hệ thống chứng chỉ của Cambridge được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Trong bài viết này, Monkey sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết tiết lợi ích, cấu trúc đề thi, đánh giá cũng như cách ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi hiệu quả nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chứng chỉ PET là gì?

PET (Preliminary English Test) là chứng chỉ tiếng Anh thuộc hệ thống chứng chỉ Cambridge, do Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge cung cấp. Chứng chỉ PET được thiết kế để đánh giá và chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh ở trình độ cơ bản của người học.

Chứng chỉ PET. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi hoàn thành kỳ thi PET, bạn sẽ nhận được một chứng chỉ chứng nhận về khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản. Chứng chỉ này có giá trị quốc tế và được công nhận rộng rãi trong học tập, làm việc và du lịch.

Lợi ích của chứng chỉ PET với người thi

Sở hữu chứng chỉ PET giúp bạn có nhiều lợi thế trong học tập, công việc cũng như khi đi du lịch sinh sống ở nước ngoài. Một số lợi ích có thể kể tới là:

Chứng chỉ PET giúp bạn đủ điều kiện học ở một số trường đại học, cao đẳng nước ngoài. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Cải thiện khả năng tiếng Anh cơ bản: Khi chuẩn bị cho kỳ thi PET, người học cần rèn luyện và nâng cao khả năng ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu, viết và nói tiếng Anh. Từ đó giúp cải thiện đầy đủ các kỹ năng tiếng Anh của mình.

 • Tăng sự tự tin khi giao tiếp: PET yêu cầu thực hành kỹ năng nói và nghe, giúp bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh. Khi bạn vượt qua kỳ thi và đạt được chứng chỉ, bạn sẽ tự tin tham gia vào các cuộc trò chuyện, thảo luận và giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

 • Tăng cơ hội học tập: Chứng chỉ PET được chấp nhận rộng rãi bởi các trường đại học, trung tâm đào tạo và tổ chức giáo dục. Sở hữu chứng chỉ này giúp bạn tăng cơ hội được nhận vào một số khóa học, chương trình học tập hoặc trường đại học yêu cầu tiếng Anh cơ bản.

 • Nâng cao cơ hội việc làm: PET cung cấp một chứng chỉ chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản. Điều này giúp bạn có lợi thế hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm, đặc biệt là trong các công việc yêu cầu khả năng giao tiếp tiếng Anh với đối tác, khách hàng quốc tế hoặc trong ngành du lịch và dịch vụ.

 • Giao tiếp thuận lợi với người nước ngoài: Khi bạn có chứng chỉ PET, bạn có khả năng giao tiếp và hiểu tiếng Anh cơ bản. Điều này làm cho việc du lịch và giao tiếp với người nước ngoài trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh để tham gia vào các hoạt động du lịch, gặp gỡ người dân địa phương và khám phá thế giới.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ PET

Bài thi chứng chỉ PET gồm 3 phần: Đọc và viết, nghe, nói. Bạn có thể thi Đọc – Viết và Nghe trong một ngày và thi Nói trong một ngày khác. Chi tiết cấu trúc bài thi chứng chỉ PET được Cambridge cung cấp như sau:

Kỹ năng

Nội dung

Điểm

(% tổng số điểm)

Mục đích

Đọc (45 phút)

6 phần/ 32 câu

25%

Chứng minh bạn có thể đọc và hiểu những nội dung chính từ các biển báo, báo và tạp chí.

Viết (45 phút)

2 phần/ 2 câu hỏi

25%

Chứng minh bạn có thể sử dụng từ và cấu trúc câu chính xác.

Nghe (30 phút)

4 phần/ 25 câu hỏi

25%

Có khả năng theo dõi và hiểu nhiều loại tài liệu như các thông báo hay trò chuyện hàng ngày.

Nói

4 phần

25%

Chứng minh trình độ nói tiếng Anh của bạn tốt như thế nào khi bạn tham gia vào cuộc trò chuyện bằng cách hỏi và trả lời các câu hỏi, ví dụ như điều bạn thích hay không thích.

Phần thi nói của bạn có thể kết hợp với 1 hoặc 2 thí sinh khác cùng 2 giám khảo. Một giám khảo sẽ nói chuyện với bạn và giám khảo còn lại sẽ lắng nghe cuộc trò chuyện đó. Điều này đảm bảo bài thi của bạn khách quan hơn. 

Cách tính điểm bài thi chứng chỉ PET

Kết quả cho các kỳ thi chứng chỉ PET trên máy tính thường có sau 2-3 tuần kể từ ngày thi. Đối với kỳ thi trên giấy, kết quả thường có sau khoảng 4-6 tuần tính từ ngày dự thi. Để có thông tin chính xác về ngày nhận kết quả, bạn nên liên hệ với trung tâm tổ chức thi cấp chứng chỉ PET cho mình. 

Chứng chỉ PET có hiệu lực/ giá trị vĩnh viễn. Tùy thuộc vào trường Đại học, Cao đẳng hoặc tổ chức mà bạn đăng ký mà yêu cầu số điểm cụ thể cần đạt được là khác nhau.Trong phiếu kết quả chứng chỉ PET, bạn sẽ nhận được một số điểm riêng đánh giá từng kỹ năng đọc, viết, nghe và nói. 4 điểm số này được tính trung bình để cho ra kết quả tổng thể bài thi. Người thi cũng được chấm điểm và cấp độ theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu.

Điểm

Cấp độ theo CEFR

160-170

B2

153-159

B1

140-152

B1

120-139

A2

Chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ PET như thế nào?

Để kỳ thi chứng chỉ PET đạt kết quả tốt, sự chuẩn bị là yếu tố quan trọng mang tính quyết định. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ PET tốt hơn: 

Lưu ý khi chuẩn bị thi chứng chỉ PET. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Hiểu về cấu trúc và yêu cầu của kỳ thi: Tìm hiểu về các phần thi, số lượng câu hỏi, thời gian làm bài và yêu cầu của từng phần thi giúp bạn biết được những kỹ năng cần rèn luyện và chuẩn bị cho từng phần hiệu quả, tránh bỡ ngỡ khi nhận đề thi.

 • Xác định trình độ hiện tại: Bạn có thể tham khảo các tài liệu mẫu, bài kiểm tra trực tuyến hoặc tìm một người hướng dẫn để đánh giá trình độ và xác định những điểm mạnh và yếu của mình để chuẩn bị thật tốt kiến thức, kỹ năng cần ôn thi.

 • Tìm hiểu tài liệu ôn luyện: Có rất nhiều tài liệu ôn luyện PET có sẵn, bao gồm sách giáo trình, tài liệu ôn tập, bài kiểm tra mẫu và đề thi thực tế. Chọn tài liệu phù hợp với trình độ và phong cách học giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, rèn luyện kỹ năng và mở rộng từ vựng, ngữ pháp.

 • Lập kế hoạch ôn tập: Tạo một lịch trình ôn tập hợp lý dựa trên thời gian bạn có. Chia nhỏ tài liệu ôn luyện thành các phần như cấu trúc đề thi và dành thời gian ôn luyện cho từng phần. Đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho việc làm bài tập, đọc hiểu, viết và luyện nghe nói.

 • Làm bài tập và đề thi mẫu: Làm bài tập và đề thi mẫu giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, làm quen với thời gian và cải thiện kỹ năng làm bài. Hãy cố gắng chú ý những lỗi sai gặp phải và tìm cách khắc phục nó.

 • Rèn luyện kỹ năng nghe và nói: Tìm kiếm tài liệu nghe tiếng Anh như bản tin, podcast, bài hát, video để rèn luyện khả năng nghe hiểu hiệu quả hơn.

Bí kíp chinh phục chứng chỉ PET dễ dàng mọi thí sinh nên biết

Chuẩn bị kiến thức và kỹ năng tốt giúp bạn quyết định phần lớn khả năng chinh phục chứng chỉ PET thành công. Phần còn lại phụ thuộc vào bí kíp cũng như chiến lược ôn luyện:

Bí kíp chinh phục chứng chỉ PET. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Làm quen với yêu cầu và thời gian bài thi chứng chỉ PET nghiêm túc: Chỉ khi bạn quen với áp lực về thời gian cần hoàn thành phần thi bạn mới có thể tập trung làm bài và hy vọng đạt quả thi đúng kỳ vọng. Bạn có thể làm quen với yêu cầu và thời gian bằng cách làm các đề thi mô phỏng đặt thời gian đúng như thi thật.

 • Cách vượt qua những câu hỏi khó trong đề thi: Trong đề thi sẽ có những câu hỏi khó mà bạn chưa biết giải quyết, trong trường hợp này hãy bình tĩnh để giải quyết. Nếu là câu hỏi trong phần thi nghe, đọc bạn có thể chọn theo phương án mình cho là khả thi hơn. Nếu gặp câu hỏi quá khó trong phần thi nói, thay vì trả lời “I don’t know”, bạn có thể kéo dài thêm một chút thời gian để suy nghĩ với câu trả lời như “That’s an interesting question. Let me think for a second” (Đó là câu hỏi thú vị, để tôi suy nghĩ một chút nhé), “Could you please give me a second? I’m not very good at thinking on my feet ...” (Bạn có thể để tôi suy nghĩ một chút không, tôi không giỏi ứng biến nhanh lắm...)

 • Duy trì sự tự tin và kiểm soát căng thẳng khi thi: Bước vào một kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, sự hồi hộp là khó tránh. Không có cách nào khác để giảm sự căng thẳng khi bước vào kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh là chuẩn bị tốt cả kiến thức lẫn kỹ năng. Chỉ khi bạn tự tin vào khả năng của mình, nắm rõ cấu trúc và các thông tin cơ bản của kỳ thi, bạn mới có thể tự tin để bắt đầu làm bài.

Gợi ý địa điểm ôn luyện và đăng ký thi chứng chỉ PET uy tín

Ở Việt Nam, có nhiều trung tâm và tổ chức đào tạo tiếng Anh cung cấp khóa học và ôn thi chứng chỉ PET nói riêng và chứng chỉ Cambridge nói chung. Ví dụ như: Trung tâm Anh ngữ ILA, Trung tâm Anh ngữ Apollo, Trung tâm Anh ngữ British Council, Trung tâm Anh ngữ EQuest, Trung tâm Anh ngữ Language Link...

Gợi ý nơi ôn luyện và thi chứng chỉ PET. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, cũng có nhiều trung tâm và tổ chức giáo dục khác tại các thành phố lớn của Việt Nam cung cấp khóa học và ôn thi chứng chỉ PET. Để tìm địa điểm ôn thi gần bạn nhất, bạn có thể tra cứu TẠI ĐÂY.

Trên đây là những thông tin tham khảo cơ bản về chứng chỉ PET. Một số thông tin về kỳ thi có thể thay đổi nếu có sự điều chỉnh từ tổ chức Cambridge. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc học và thi chứng chỉ này, chúng tôi khuyến nghị bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ Cambridge Assessment hoặc các trung tâm đăng ký ôn thi. Chúc các bạn thành công!

B1 Preliminary - Ngày truy cập: 06/6/2023

https://www.cambridgeenglish.org/exams-and-tests/preliminary/

Cambridge English: B1 Preliminary (PET) - Ngày truy cập: 06/6/2023

https://www.examenglish.com/PET/index.html

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online