Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ MP3 hiệu quả nhất
Học tiếng anh

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ MP3 hiệu quả nhất

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để thành thạo giao tiếp tiếng Anh, rèn luyện khả năng nghe là điều cần thiết. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh thường xuyên tìm kiếm phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em MP3 hiệu quả nhất. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này, đọc ngay bài viết dưới đây. Monkey sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Luyện nghe quan trọng như thế nào với việc học tiếng Anh?

Để thành thạo tiếng Anh, bé sẽ cần thành thạo cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc viết. Từng có rất nhiều cuộc tranh luận xem đâu là kỹ năng quan trọng nhất. Nhưng cả 4 kỹ năng này đều giữ những vai trò riêng biệt. Và chỉ khi thành thạo 4 kỹ năng, bé mới có thể sử dụng tiếng Anh tốt nhất.

Trong đó, nghe được xem là kỹ năng cần thiết để có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn đang thắc mắc về tầm quan trọng của kỹ năng này, hãy xem ngay lý giải dưới đây của các chuyên gia ngôn ngữ:

  • Trước khi biết nói, một đứa trẻ phải biết nghe. Nghe được người xung quanh nói gì, hiểu được họ nói gì mới có thể nói được. Và học tiếng Anh cũng như cách học nói một ngôn ngữ mới vậy.

  • Chỉ học ngữ pháp không bao giờ là đủ. Và việc nghe nói phải bắt đầu từ nghe trước. Chỉ khi nào nghe được đối phương nói gì, bạn mới có thể đáp lại và giao tiếp tiếng Anh thật tốt.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi kỹ năng nghe trong tiếng Anh luôn được xem trọng. Và các bậc cha mẹ cũng tìm nhiều cách khác nhau để giúp con mình rèn luyện khả năng nghe hiệu quả nhất.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh ở đâu? Bật mí 10+ nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ MP3 hiệu quả

Có rất nhiều cách khác nhau để làm được việc này. Dưới đây, Monkey sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng nghe tốt hơn thông qua một vài bí kíp quan trọng.

Nâng cao vốn từ vựng

Sẽ thật khó để nghe nếu bạn không có một vốn từ tốt. Bạn có thể học tiếng Anh mỗi ngày với các ứng dụng, phần mềm hay sách học tại nhà để nâng cao vốn từ tiếng Anh.

Khi đó, việc luyện nghe sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận diện các từ được nhắc đến trong MP3 để phục vụ việc ghi nhớ thông tin của mình.

Học nghe song song với việc học ngữ pháp

Đừng chỉ chú tâm đến tiếng Anh giao tiếp mà quên đi ngữ pháp cần những gì. Hãy chú trọng việc rèn luyện bài tập luyện nghe cho trẻ em và thuộc ngữ pháp tiếng Anh. Khi đó, bạn có thể giúp con của mình học tiếng theo cách toàn diện nhất.

Đặc biệt, khi nắm vững ngữ pháp việc nghe cũng đơn giản hơn rất nhiều. Ngay cả khi không hiểu hết nghĩa của câu, bạn cũng có thể dựa vào ngữ pháp trong câu để đoán được phần nào nội dung.

Điều này sẽ khiến việc nắm bắt ý nghĩa của câu đơn giản hơn. Đồng thời, hỗ trợ bé ghi nhớ, nhận diện những từ vựng mới và cách sử dụng từ ngữ trong câu tiếng Anh.

Luyện nghe song song với học ngữ pháp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy nghe nhiều lần: Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ MP3 hiệu quả

Cùng một nội dung, cha mẹ hãy hướng dẫn con nghe đi nghe lại nhiều lần. Đặc biệt là khi trẻ gặp những từ khó và không nghe được nó là gì. Việc nghe lại sẽ giúp các bé làm quen và dần nhận diện được từ trong câu đang nhắc đến.

Ngoài ra, việc nghe lại cùng một nội dung sẽ giúp các bé nhận diện được tình huống giao tiếp nhắc đến trong câu. Sau đó, sử dụng chúng trong thực tế một cách chính xác và hữu ích hơn.

Chép lại những gì nghe được trong audio

Phương pháp học cổ điển này tưởng chừng đã lỗi thời nhưng lại vô cùng hữu ích. Nó giúp các bé tập trung hơn vào những từ ngữ được nhắc tới trong mp3. Từ đó, dễ dàng cải thiện khả năng cảm nhận từ ngữ cũng như tránh bị xao nhãng trong quá trình học tập.

Nói theo MP3 - Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em MP3 hiệu quả

Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ không nghe được một câu trong bài nghe tiếng Anh là do các em không nhận diện được từ. Nhưng đôi khi, nó lại xuất phát từ việc các em đã biết từ, nhưng lại không hiểu nó được phát âm như thế nào trong thực tế. Tình trạng này khá phổ biến ở Việt Nam do các bé không được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh bản xứ. 

Bằng cách lặp lại những gì nghe được trong bài nghe, các bé sẽ dần hình thành kỹ năng nói. Đồng thời ghi nhớ cách phát âm chuẩn của một từ tiếng Anh bất kỳ.

Lưu ý quan trọng khi cùng con học nghe tiếng Anh thông qua mp3

Học tập là một quá trình lâu dài. Với học ngôn ngữ, bé sẽ phải liên tục phát triển, duy trì khả năng của mình. Những lời khuyên dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cha mẹ đồng hành, hỗ trợ con thật tốt trong quá trình luyện nghe tiếng Anh:

  • Tuyệt đối không sốt ruột hay thúc ép bé. Cha mẹ chỉ cần hỗ trợ, theo dõi và hướng dẫn con tuân thủ một lịch học tập phù hợp là được.

  • Trong trường hợp bé gặp khó khăn, hãy dành thời gian chỉ dạy để hỗ trợ con tốt nhất.

  • Nếu có thể, hãy lựa chọn 1 phần mềm/công cụ học tiếng Anh chuyên nghiệp để hỗ trợ bé thật tốt.

Cách toàn diện nhất giúp bé luyện nghe tiếng Anh MP3 hiệu quả

Monkey - Đồng hành cùng các bé trong quá trình học tiếng Anh

Monkey.edu nổi tiếng tại nước ta nhiều năm qua với những tài nguyên vàng cung cấp cho trẻ em trong việc học tập. Và nổi bật trong số đó phải kể tới 2 ứng dụng: Monkey Stories và Monkey Junior.

Đây là 2 ứng dụng chuyên biệt phục vụ nhu cầu học tiếng Anh của trẻ. Chúng cũng là những ứng dụng nổi bật, phổ biến bậc nhất trong lĩnh vực giáo dục tại nước ta ở thời điểm này.

Các ứng dụng của Monkey được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia ngôn ngữ, giáo dục hàng đầu thế giới. Nó được xây dựng với lộ trình học tập rõ ràng, hỗ trợ các bé từ khi bắt đầu đến khi thành thạo tiếng Anh.

Đặc biệt, Monkey giúp các bé phát triển tiếng Anh toàn diện với cả 4 kỹ năng được chăm chút kỹ lưỡng. Thông qua phương pháp giáo dục sớm, 2 ứng dụng này đã hoàn thành mục tiêu đó rất tốt để giúp các em nhanh chóng thành thạo tiếng Anh.

Ưu điểm vượt trội của Monkey Junior và Monkey Stories

Monkey Junior được thiết kế với chương trình học phân chia thành 3 cấp độ: Cơ bản, trung bình và nâng cao. Lộ trình các bài học cũng được cá nhân hóa theo trình độ, độ tuổi của từng trẻ sử dụng ứng dụng. Nhờ vậy, dù con bạn đang ở trình độ tiếng Anh nào bé cũng có thể bắt đầu với Monkey Junior ngay lập tức.

Khác với Monkey Junior, Monkey Stories lại tập trung vào việc rèn luyện cả 4 kỹ năng tiếng Anh cho bé thông qua các câu chuyện tiếng Anh thú vị, hấp dẫn. Mỗi câu chuyện lại được minh họa bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương. Bằng cách thiết kế trực quan, chúng sẽ giúp các em bị hấp dẫn, cuốn vào bài học.

Thông qua hai ứng dụng này, trẻ có thể làm quen với tiếng Anh từ mức độ cơ bản nhất. Sau đó dần nâng cao kỹ năng và thành thạo với những bài nghe mp3 một cách dễ dàng.

Bé được gì khi học tiếng Anh cùng Monkey Junior và Monkey Stories

  • Học tập tiếng Anh theo cách bài bản nhất.

  • Làm quen và ghi nhớ kho từ vựng lên tới hơn 2.000 từ.

  • Làm quen với phương pháp giáo dục sớm.

  • Tiếp cận với những câu chuyện độc đáo bằng tiếng Anh.

  • Xây dựng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách toàn diện nhất.

Chính vì vậy, Monkey thực sự là người bạn đồng hành tuyệt vời cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh. Nếu bạn đang muốn giúp con yêu có phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ MP3 hiệu quả nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những giải pháp tuyệt vời.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey