zalo
3 sách luyện nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học hữu ích cho bé
Học tiếng anh

3 sách luyện nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học hữu ích cho bé

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

20/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ai trong chúng ta cũng biết tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhưng kỹ năng nghe là kỹ năng quan trọng nhất để giúp bé nói tiếng Anh tốt và chuẩn hơn. Vậy nên chọn sách nào để luyện nghe tiếng Anh cho bé? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết “3 sách luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học hữu ích cho bé” ngày hôm nay!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của tiếng Anh với trẻ em trong thời kỳ hội nhập

Tiếng Anh là chìa khóa vàng để tiến tới thành công

Với gần 60 quốc gia sử dụng làm ngôn ngữ chính, bên cạnh tiếng mẹ đẻ có hơn 100 quốc gia sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 nên tiếng anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. 

Tiếng Anh giúp mở rộng kiến thức, xây dựng các mối quan hệ với bạn bè quốc tế, giúp tạo sợi dây hợp tác trong công việc. Chính vì vậy mà Tiếng Anh có vai trò to lớn giúp bạn bè năm châu hiểu được tiếng nói và nền văn hóa của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập này. Vì vậy nhu cầu tìm tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học cũng tăng không ngừng.

Tiếng Anh giữ vai trò quan trọng trong thời kỳ hội nhập

Tiếng Anh trẻ em rất quan trọng. Đây chính là thước đo để nâng cao giá trị bản thân thời kỳ hội nhập. Bởi khi hiểu được ngôn ngữ chung của thế giới, những rào cản về văn hóa, phong tục tập quán sẽ được loại bỏ. Điều đó giúp định vị giá trị bản thân mỗi người trong thế giới năng động và ngày càng toàn cầu hóa như hiện nay.     

Xem thêm: Hướng dẫn luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu!

Tiếng Anh giúp trẻ em xây dựng tư duy của những thế hệ mới

Khi trẻ giỏi tiếng Anh sẽ kiến tạo một tương lai rạng rỡ trong thời kỳ hội nhập. Việc học ngoại ngữ sớm rất tốt cho bộ não đặc biệt là trẻ em. Ngoại ngữ chính là điều kiện quan trọng giúp bé tiếp cận và học hỏi thêm tri thức từ khắp nơi trên thế giới. Do vậy, việc phát triển ngoại ngữ tác động trực tiếp đến khả năng phát triển tư duy của trẻ và quá trình luyện nghe tiếng Anh tiểu học cực kỳ quan trọng.

Vai trò của kỹ năng nghe trong quá trình học tiếng Anh của trẻ 

Theo nghiên cứu, quy tắc để phát triển một ngôn ngữ là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Từ đó, ta cũng thấy được nghe là kỹ năng quan trọng nhất và là nền tảng cho sự phát triển những kỹ năng giao tiếp khác trong quá trình học tiếng Anh. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của việc nghe tiếng Anh đối với trẻ:

Giúp trẻ hiểu được nội dung người khác nói

Bạn cần phải có kỹ năng nghe hiểu tốt thì mới có thể nắm được nội dung mà người đối diện muốn truyền đạt trong bất kỳ cuộc hội thoại nào. Khi hiểu rõ ý của người nói sẽ giúp cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ hơn, tạo sự tin tưởng cho người nói và thể hiện sự thân thiện đối với người nước ngoài. 

Giúp trẻ có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát

Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng, kỹ năng nghe có vai trò quan trọng để bạn có thể thành thạo ngôn ngữ. Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh tiểu học, trẻ sẽ học được nhiều từ vựng, ngữ pháp và giúp trẻ phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài ra, khi kỹ năng nghe tốt sẽ giúp trẻ phát âm chính xác và tự tin trò chuyện với người bản xứ.

Giúp trẻ hoàn thành tốt các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh 

Hiện nay, có rất nhiều bài kiểm tra năng lực tiếng Anh như Ielts, Toeic đều có phần thi nghe. Do vậy, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng nghe ngay từ nhỏ để hình thành phản xạ nhanh để đạt được điểm cao trong các bài thi kiểm tra tiếng Anh sau này. Đồng thời, nếu kỹ năng nghe tốt sẽ giúp trẻ dễ dàng hiểu được câu hỏi và tự tin vấn đáp với giám khảo trong phần thi nói tiếng Anh.

Những phương pháp dạy trẻ kỹ năng nghe tiếng Anh

Chúng ta cần có những phương pháp đúng đắn và hợp lý để trau dồi kỹ năng nghe cho trẻ mà không gây nhàm chán. Dưới đây là hai phương pháp bạn nên biết như:

Phương pháp nghe thụ động

Để bắt đầu làm quen với tiếng Anh, trẻ nên được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày. Thông qua các bài hát hay các câu chuyện tiếng Anh được bật trong lúc trẻ vui chơi, sinh hoạt giúp trẻ có thể được nghe tiếng Anh thụ động. Vì trong giai đoạn 0-3 tuổi, ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được sẽ đi vào tiềm thức giúp trẻ ghi nhớ tự nhiên và theo bản năng.

Phương pháp nghe chủ động

Với phương pháp nghe chủ động, bạn hãy kết hợp giữa nghe và học. Trước tiên, bạn nên cho trẻ nghe nhiều lần những đoạn hội thoại ngắn hay những đoạn nhạc nhỏ để trẻ  có thể học từ vựng và các cấu trúc câu cơ bản. Một số phương thức mà trẻ có thể học nghe như:

 • Nghe các giáo trình phù hợp cho trẻ tại các trung tâm tiếng Anh.

 • Sử dụng các phần mềm luyện nghe tiếng Anh tiểu học phù hợp cho trẻ.

 • Chủ động cho trẻ thường xuyên tiếp xúc và đối thoại với người bản xứ.

Gợi ý sách luyện nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học hữu ích cho bé

Hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 sách luyện nghe tiếng Anh rất hay và được nhiều bậc phụ huynh cũng như nhà trường lựa chọn sử dụng: 

Listen Up

Bộ sách gồm 3 level phù hợp cho các bé bước đầu tập luyện nghe. Nhờ giọng đọc dễ nghe, chuẩn bản ngữ và đáp án đi kèm giúp các bé làm quen với tiếng Anh dễ dàng hơn:

 • Listen up 1: phù hợp cho các bé mầm non và học sinh lớp 1.

 • Listen up 2: phù hợp cho học sinh lớp 1, 2.

 • Listen up 3: phù hợp cho học sinh lớp 2, 3.

Step by step listening trọn bộ level 1, 2, 3

Nội dung bộ sách luyện nghe tiếng anh cho học sinh tiểu học Step by Step Listening:

 • Gồm có 3 cuốn với 3 cấp độ tương ứng Starter- Mover- Flyer. Mỗi cuốn gồm 24 bài, mỗi bài sẽ là một đề tài liên quan đến cuộc sống, trải nghiệm của trẻ nhỏ. Các đề tài được chọn lựa kỹ càng và là những đề tài được dùng nhiều trong giao tiếp giúp gây hứng thú cho bé.

 • Step By Step Listening giúp bé thực hành nghe với nhiều cách nói khác nhau. Bên cạnh đó, những kỹ năng nghe cần thiết được thực hành xuyên suốt bài học như nghe những từ then chốt, những chi tiết và ý chính, nghe và rút ra kết luận, nghe câu hỏi và trả lời, nghe dùng để nhận biết và nắm bắt thông tin.

 • Step By Step Listening có thể được dùng làm tài liệu cơ sở cho khóa học luyện nghe, luyện nói.

Phân loại Step By Step Listening:

 • Step by step listening 1: Phù hợp cho học sinh lớp 3, 4.

 • Step by step listening 2: Phù hợp cho học sinh lớp 4, 5.

 • Step by step listening 2: Phù hợp cho học sinh lớp 5, 6.

Family and Friend Level 1, 2, 3, 4, 5

Ngoài hai cuốn sách luyện nghe tiếng anh cho học sinh tiểu học mà chúng tôi nêu ra phía trên, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua cuốn “Family and Friend Level 1, 2, 3, 4, 5” trong quá trình dạy tiếng Anh cho con em mình.

Sách Family & Friends trọn bộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi cuốn sách sẽ có 15 unit với nội dung là các chủ đề quen thuộc, gần gũi với các bé như gia đình, bạn bè. Qua mỗi bài học, các bé sẽ được trau dồi thêm kiến thức cả về vốn từ vựng, ngữ pháp cùng với khả năng luyện nghe và nói tiếng Anh. Qua từng bài, các bé sẽ dần hoàn thiện  các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đặc biệt, nhờ được thiết kế dễ học kèm theo nhiều hình ảnh minh họa, sách kích thích giác quan của các con và tạo hứng thú hơn khi học, giúp quá trình học đạt hiệu quả như mong muốn. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về “3 sách luyện nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học hữu ích cho bé” mà Monkey tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn lựa chọn được đầu sách phù hợp cho con em mình.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online