Luyện đọc tiếng Anh cho bé chuẩn như người bản xứ với 5 bước cơ bản
Học tiếng anh

Luyện đọc tiếng Anh cho bé chuẩn như người bản xứ với 5 bước cơ bản

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

13/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trên thực tế, ba mẹ có thể luyện đọc tiếng Anh cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Nhờ đó, các con sẽ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên như người bản xứ. Vậy nên cho trẻ đọc tiếng Anh theo phương pháp nào? Cách đọc tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh, dễ hiểu ra sao. Hãy cùng Monkey giải đáp những vấn đề trên ngay trong bài viết sau đây nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khi nào nên bắt đầu dạy trẻ đọc tiếng Anh? 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục sớm, nên cho trẻ học đọc tiếng Anh ngay từ sơ sinh. Ở thời kỳ này, não bộ của trẻ hoàn toàn mở, tiếp nhận thụ động 100% kiến thức ở bên ngoài. 

Từ khi còn sơ sinh đến 2 tuổi, trẻ đã có khả năng đọc và ghi nhớ cực kỳ hiệu quả. Vì vậy ba mẹ có thể dạy trẻ đọc bằng phương pháp tráo thẻ nhanh Glenn Doman. Lớn hơn một chút, ba mẹ có thể ứng dụng các phương pháp đọc như chụp hình nguyên từ, phương pháp đánh vần (Phonics). Mỗi phương pháp đọc kể trên đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng tiếp thu, ba mẹ hãy áp dụng phương pháp phù hợp với em bé nhà mình. 

Nên cho trẻ học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp đọc tiếng Anh cho bé

Có rất nhiều phương pháp học được ứng dụng trong việc dạy, luyện đọc tiếng Anh cho bé. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến, đã được chứng minh và ứng dụng trong các app học tiếng Anh cho trẻ. Ba mẹ hãy tham khảo nhé. 

Phương pháp tráo thẻ nhanh Glenn Doman

Phương pháp tráo thẻ nhanh Glenn Doman là cách chỉ chạy trẻ nhận biết những thứ xung quanh qua thẻ Flashcards. 

Những điểm vượt trội khi học đọc tiếng Anh bằng phương pháp tráo thẻ nhanh Glenn Doman có thể kể đến bao gồm: 

Dạy từ trên thẻ flash

Bằng cách dạy trẻ cách đọc từ, thay vì dạy phát âm, phương pháp này giúp trẻ đọc dễ dàng hơn. Đầu tiên, nó không yêu cầu trẻ đọc to, thay vào đó, trẻ được học cách đọc các từ một cách thụ động. Khi người lớn đọc to chữ trên thẻ sẽ giúp trẻ học  và ghi nhớ một cách dễ dàng hơn.

Các buổi dạy ngắn, được thực hiện thường xuyên 

Hầu hết trẻ em không thích phải ngồi lâu khi học, đặc biệt là những trẻ hiếu động, dễ bị phân tâm. Do đó, phương pháp Glenn Doman giúp trẻ duy trì việc học ngắn nhưng thường xuyên. Cách học này giúp trẻ duy trì thói quen luyện đọc mỗi ngày nhưng vẫn duy trì hứng thú trong mỗi buổi học.  

Phương pháp tập trung vào việc học vui vẻ

Chương trình đọc của Glenn Doman được thiết kế riêng cho từng trẻ. Những từ mà trẻ học đọc dựa trên những thứ trẻ yêu thích. Ví dụ như: món ăn yêu thích, hoạt động yêu thích, động vật và địa điểm yêu thích nhất của trẻ. Phương pháp này cũng tránh kiểm tra, điều mà trẻ em thường ghét. Bằng cách cá nhân hóa chương trình và giảm các yếu tố gây căng thẳng (như đọc to và kiểm tra), sự thích thú của trẻ đối với phương pháp luyện đọc được nâng cao đáng kể.

Luyện đọc tiếng Anh bằng phương pháp Glenn Doman cực kỳ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp chụp hình nguyên từ (Whole Word)

Phương pháp chụp hình nguyên từ là một phương pháp dạy đọc bằng cách khuyến khích trẻ nhận biết hình dạng của toàn bộ từ thay vì các chữ cái riêng lẻ và các âm liên quan của chúng.

Đọc bằng phương pháp này là một quá trình tự động hay được gọi là đọc bằng mắt. Sau nhiều lần tiếp xúc với một từ, trẻ sẽ đọc được phần lớn từ vựng mà chúng gặp, chỉ phát âm những từ ngữ không quen thuộc.

Đọc bằng phương pháp Whole Word nhanh hơn, giúp đọc hiểu tốt hơn vì nó giải giúp tăng nhận thức để xử lý từ mới. Đó là lý do tại sao người ta thường khuyên trẻ học cách đọc từ vựng tiếng Anh với tần suất cao theo cách này. 

Học tiếng Anh bằng phương pháp chụp hình nguyên từ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp đánh vần Phonics

Phonics là một phương pháp dạy trẻ đọc và viết thông qua đọc ngữ âm. Nó giúp trẻ nghe, xác định và sử dụng các âm khác nhau để phân biệt từ này với từ khác trong tiếng Anh. 

Ưu điểm của phương pháp đọc đánh vần Phonics:

 • Nhận dạng chữ cái và âm thanh: Trẻ được thực hành đọc ngữ âm sẽ có nhận thức ngữ âm rất tốt. Điều này có nghĩa là trẻ em sẽ có thể kết nối các ký hiệu chữ cái với âm thanh phù hợp của chúng. Nhờ đó, con có thể đọc một từ mới hoàn toàn theo sự phán đoán của bản thân. 

 • Khuyến khích trẻ phát âm những từ mới: Phonics khuyến khích trẻ đọc cả những từ mới và không quen thuộc. Ví dụ, dựa vào Phonics trẻ có thể biết “ch” có thể đọc là “chuh”, hoặc “shhh”. Khi đó, tùy thuộc vào từ, chúng sẽ biết thử cả hai khi phát âm một từ lạ.

 • Giúp trẻ hiểu cấu trúc âm tiết: Một lợi ích khác của việc dạy ngữ âm là việc hiểu cấu trúc âm tiết và từ. Học sinh học ngữ âm sẽ làm quen với cấu trúc âm tiết. Với sự trợ giúp của chương trình ngữ âm, bé sẽ biết rằng một âm tiết đóng sẽ kết thúc bằng một phụ âm và có một nguyên âm ngắn, trong khi một âm tiết mở sẽ kết thúc bằng một nguyên âm tạo ra một âm thanh dài. 

Ba mẹ thân mến, 3 phương phương kể trên đều rất hữu ích đối với việc luyện đọc tiếng Anh cho bé. Sẽ rất tuyệt vời nếu một ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ có cả 3 phương pháp kể trên phải không nào. 

MONKEY JUNIOR - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ số 1 Việt Nam với nhiều phương pháp giáo dục hiện đại và chi phí SIÊU RẺ. 

5 Bước luyện đọc tiếng Anh cho trẻ chuẩn như người bản xứ

Làm thế nào để ứng dụng các phương pháp luyện đọc tiếng Anh cho trẻ vào thời gian học hằng ngày. Hãy tham khảo 5 bước dưới đây để đạt được hiệu quả thật tuyệt ba mẹ nhé. 

Nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh

Nói chuyện với con mỗi ngày bằng tiếng Anh là phương pháp “tắm” tiếng Anh tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng biết tiếng Anh và có đủ điều kiện để giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày với con. Vậy giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là gì? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ. Với chương trình học phong phú, kết hợp với phương pháp giáo dục hiện đại, chúng là các lựa chọn cực kỳ tối ưu dành cho ba mẹ và các con. 

Một số ứng dụng học tiếng Anh tiếng Anh cho trẻ nhất định không thể bỏ qua bao gồm:

 • Monkey Junior - Top 1 ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ tại Việt Nam. 

 • Monkey Stories - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ được tải nhiều nhất tại Việt Nam 

Phương pháp học vần Phonics rất tốt cho việc luyện đọc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc sách, truyện tiếng Anh cho bé mỗi ngày

Đọc sách, truyện là cách luyện đọc tiếng Anh cho trẻ cực kỳ hữu ích. Ngoài lợi ích giúp con tạo ra một thói quen tốt, việc đọc còn giúp nâng cao vốn từ vựng, khả năng nhận biết mặt chữ cực kỳ tuyệt vời. 

Đọc sách cho con nghe mỗi ngày còn là cách đem lại niềm vui cực kỳ tốt. Thông qua hoạt động đọc sách, ba mẹ sẽ khiến con thích thú với việc đọc của mình. Từ đó giúp con xây dựng các thói quen quan trọng, tốt cho sự phát triển như tập trung, đọc hiểu. Ngoài ra, đây cũng là cách gắn kết tình cảm gia đình cực kỳ tốt, giúp ba mẹ có thể đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục tiếng Anh mỗi ngày. 

Ba mẹ thân mến, lựa chọn sách, truyện phù hợp, giúp tạo hứng thú học tập cho trẻ cực kỳ quan trọng. Tại ứng dụng Monkey Stories, ba mẹ và các con sẽ được trải nghiệm kho truyện cực kỳ đồ sộ với hơn 1000+ đầu sách khác nhau. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Đọc sách tiếng Anh cho bé mỗi ngày với ứng dụng Monkey Stories. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho trẻ học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng tiếng Anh là cách luyện đọc cực kỳ hiệu quả. Điều này sẽ giúp con nâng cao vốn từ vựng, từ đó dễ dàng đọc hiểu nội dung của bài đọc. Học từ vựng tiếng Anh theo phương pháp Glenn Doman - sử dụng thẻ Flashcards là một cách ghi nhớ tối ưu. Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ diễn tả nội dung trong thẻ Flashcard như cách di chuyển, tiếng kêu của con vật, từ đó giúp ghi nhớ sâu hơn. 

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày với Monkey Junior. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi các trò chơi tương tác tiếng Anh

Một cách học tiếng Anh không nhàm chán, giúp trẻ hứng thú và tiếp thu tốt hơn mỗi ngày chính là chơi các trò chơi tương tác tiếng Anh. Những trò chơi thú vị, hấp dẫn sẽ giúp các con tập trung và hứng thú hơn với việc học. Nhờ đó, khả năng ghi nhớ từ vựng, nghĩa của từ trong từng văn cảnh cũng hiệu quả hơn. 

Cho trẻ nghe tiếng Anh mỗi ngày

Nghe tiếng Anh mỗi ngày giúp não bộ của trẻ làm quen và yêu thích với ngôn ngữ tiếng Anh. Khi còn bé, não bộ của trẻ hoàn toàn mở, ở trạng thái tiếp thu thông tin thụ động. Vì vậy, khi ba mẹ cho trẻ nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp con làm quen, thân thuộc hơn với cách phát âm bản xứ. Từ đó phát triển đồng thời kỹ năng nghe và đọc hiệu quả. 

Top 3+ ứng dụng luyện đọc tiếng Anh cho bé không thể bỏ qua

Luyện đọc tiếng Anh cho bé qua app trên điện thoại là lựa chọn cực kỳ tối ưu. Vậy đâu là ứng dụng phù hợp nhất để trẻ luyện và học tiếng Anh mỗi ngày? Nếu ba mẹ đang băn khoăn vấn đề trên, hãy tham khảo ngay 3 cái tên dưới đây nhé. 

Monkey Stories

Monkey Stories được biết đến là ứng dụng học tiếng Anh được tải xuống nhiều nhất tại Việt Nam. Tính đến nay đã có tới hơn 15 triệu người dùng tại 108 quốc gia trên toàn thế giới. 

Ứng dụng Monkey Stories được khuyến khích cho trẻ trong độ tuổi từ 2 - 10 sử dụng với phần Đọc và Nghe cực kỳ phong phú. Với Monkey Stories, trẻ sẽ được “tắm” tiếng Anh một cách tự nhiên với phương pháp học vần Phonics. Kho truyện đồ sộ với hơn 1000+ đầu sách được ghi âm hoàn toàn bằng giọng Anh - Mỹ sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng Đọc và Nghe cực kỳ hiệu quả. 

Monkey Stories - Ứng dụng luyện đọc tiếng Anh cho bé cực kỳ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey Junior

Monkey Junior là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em số 1 tại Việt Nam. Bằng việc kết hợp nhiều phương pháp giáo dục sớm, Monkey Junior giúp trẻ em tiếp nhận tiếng Anh cực kỳ tự nhiên và dễ dàng. Các bài học trong Monkey Junior được thiết kế đạt chuẩn quốc tế với hơn 2000+ từ vựng, được chia thành 56 chủ đề khác nhau. Các mẩu truyện ngắn, cộng thêm hình ảnh sinh động và giọng đọc chuẩn Anh - Mỹ sẽ giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng phong phú, nâng cao khả năng cực kỳ tốt. 

Monkey Junior giúp trẻ luyện đọc rất tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lingo Kids

Lingo Kids là ứng dụng học tiếng Anh cho bé tập trung vào các hoạt động, trò chơi vui nhộn. Trẻ sẽ được tiếp cận với tiếng Anh thông qua bài hát, câu chuyện. Từ đó học thêm nhiều từ vựng, rèn luyện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Với điểm mạnh này, trẻ sẽ không hề cảm thấy nhàm chán khi học Lingo Kids. 

Xem thêm: App đọc truyện tiếng Anh cho bé hot nhất 2023

Trên đây là những phương pháp luyện đọc tiếng Anh cho bé hiệu quả, dễ thực hiện ngay tại nhà. Ba mẹ hãy tham khảo và lựa chọn cách làm phù hợp với em bé nhà mình nhé. Mong rằng các kiến thức, thông tin trong bài sẽ góp phần nâng cao kỹ năng học tiếng Anh của em bé nhà mình. Để tìm hiểu thêm về các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ - Monkey Junior và Monkey Stories, hãy để lại thông tin để được tư vấn miễn phí ba mẹ nhé. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online