Cẩm nang dạy bé học tiếng Anh hiệu quả cho tất cả ba mẹ
Học tiếng anh

Cẩm nang dạy bé học tiếng Anh hiệu quả cho tất cả ba mẹ

Ngân Hà
Ngân Hà

26/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thực tế cho thấy, ba mẹ đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh sẽ có hiệu quả vượt trội và nhanh chóng hơn các trẻ khác khi chỉ tự học một mình. Do đó, ba mẹ hãy trang bị cho mình một cẩm nang dạy bé học tiếng Anh hiệu quả nhất. Để con có một nền tảng tiếng Anh vững chắc ngay từ đầu với cảm giác thích thú, say mê học tập.

Lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh ba mẹ nên biết

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ mới lại, nhưng lại rất quan trọng trọng cuộc sống hội nhập ngày nay. Đối với các bé còn nhỏ, việc học tiếng Anh là vô cùng khó khăn và bỡ ngỡ. Vì thế, các mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Không nặng lời, quát mắng

Trong quá trình dạy trẻ học tiếng Anh, không tránh khỏi những lúc bé quên sai hoặc chểnh mảng. Nhiều bố mẹ không giữ được bình tĩnh và nặng lời, quát mắng thậm chí sử dụng đòn roi khiến cho việc học trở nên nặng nề và khó khăn.

Điều này khiến bé cảm thấy chán ghét với việc học, tự ti với bản thân và ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình học tập và phát triển bản thân của trẻ. Do đó, bố  mẹ không nên quát mắng hay nặng lời với con nhé.

Hãy bình tĩnh dạy con học Tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không áp đặt áp lực cho trẻ

Trẻ bước vào lớp một là thời kỳ chuyển giao từ hoạt động vui chơi sang học tập. Biện pháp giáo dục cho trẻ lúc này cần sự khéo léo và tinh tế từ bố mẹ, thầy cô. Bố mẹ không nên quá kỳ vọng và đặt quá nhiều áp lực hay yêu cầu quá cao cho bé. Điều này sẽ giết chết tinh thần học tập của con trẻ và bé cảm thấy việc học tiếng Anh thật nặng nề. Bé học tập sẽ hiệu quả hơn nếu như học như chơi.

Tạo hứng thú học tập cho trẻ

Ở giai đoạn lớp 1, bố mẹ không thể đòi hỏi quá mức độ tập trung của trẻ. Thời gian này là để trẻ thích nghi, chuyển từ chơi sang học. Do đó, bố mẹ nên tạo hứng thú học tập cho bé khi dạy trẻ tiếng Anh sớm bằng không khí học tập thoải mái.

Trở thành bạn của con

Bố mẹ hãy trở thành người bạn của con để thấu hiểu con hơn. Hãy bình tĩnh khi con quên mặt chữ, phát âm sai hoặc bị điểm xấu. Bên cạnh đó, hãy hỏi các con về các khó khăn trong quá trình học tiếng Anh cho bé. Hãy luôn quan tâm và tôn trọng ý kiến của con sẽ giúp bé luôn có động lực trong học tập. Và cũng giúp gắn kết tình cảm của bố mẹ với con cái, hiểu con hơn để có những biện pháp giáo dục hiệu quả.

Trở thành người bạn đồng hành cùng con trong quá trình học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cẩm nang dạy bé học tiếng Anh hiệu quả nhất

Bên cạnh những lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh, ba mẹ cũng cần phải có chương trình, cẩm nang dạy học sao cho đạt hiệu quả nhất. Dưới đây là những bí quyết giúp việc dạy và học tiếng Anh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Nắm vững chương trình học của con

Là người đồng hành cùng con trong suốt giai đoạn đầu của sự phát triển não bộ. Bố mẹ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới kiến thức và tư duy cũng như cách học tiếng Anh của con.

Việc hiểu đúng, hiểu đủ và hiểu sâu về chương trình học giúp mẹ có kế hoặc, định hướng phù hợp khi con bắt đầu học tiếng Anh. Đầu tiên ba mẹ cần phải  biết được chương trình học những gì, gồm những kiến thức nào và áp dụng phương pháp nào hiệu quả nhất. Ba mẹ nắm được nội dung học sẽ biết được lộ trình học như thế nào và dễ dàng hơn trong việc đồng hành cùng con.

Tạo thói quen học tập tiếng Anh cho con

Ba mẹ là người gần gũi con nhất, hãy tạo thói quen học tập cho con từ đó tạo nên tính cách và số phận của con. Việc xây dựng thói quen học tiếng Anh sớm từ nhỏ sẽ giúp con biết được tầm quan trọng của tiếng Anh về sau. Có được thói quen tốt sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Tạo thói quen học tiếng Anh cho trẻ theo không gian, thời gian. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có thể hình thành thói quen học tập cho trẻ từ 3 yếu tố đó là thời gian học cố định trong ngày, thời lượng bài học cố định và không gian học tập. Điều này sẽ dần dần ghim vào đầu bé, cứ đến khung giờ đó sẽ học môn tiếng Anh mà ba mẹ không cần phải nhắc. Không những thế, có thói quen học tập giúp trẻ duy trì được hứng thú học tập cho mình, rèn luyện khả năng tập trung và tránh sao nhãng ở trẻ. Từ đó, nâng cao hiệu quả học tiếng Anh cho trẻ.

Xem thêm: Có nên cho bé học tiếng Anh sớm ở trung tâm hay online?

Hãy học toàn diện

Một trong những cẩm nang dạy bé học tiếng Anh đó là hãy cho bé học một cách toàn diện thay vì học thành thạo ngữ pháp hoặc chỉ học giao tiếp tiếng Anh. Điều này có nghĩa rằng bé phải được học đồng đều cả 4 lỹ năng cơ bản là nghe - nói- đọc - viết. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được ôn luyện từ vựng ở mức độ cơ bản để hiệu quả học tập nâng cao.

Cho con học theo chuẩn khảo thí quốc tế

Để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả nhất, ba mẹ nên cho con học theo tiêu chuẩn khảo mí quốc tế. Có nghĩa là hãy học theo những bài thi tiếng Anh được tiến hành và cấp chứng chỉ đầu ra theo chuẩn quốc tế. Những bài thi này được kiểm tra toàn diện các kỹ năng và giúp đánh giá chính xác năng lực cũng như phát hiện ra các tiềm năng đặc biệt của trẻ. 

Cho trẻ học tiếng Anh theo chuẩn thí quốc tế. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phân bổ lượng kiến thức phù hợp với độ tuổi

Một ngày bé không thể thuộc và nhớ quá nhiều từ vựng, chữ cái. Do đó, ba mẹ hãy chia nhỏ và mỗi ngày chỉ dạy con một lượng kiến thức phù hợp. Tùy theo khả năng của bé mà bố mẹ có thể tăng dần theo thời gian học.

Mỗi ngày mới bắt đầu hãy ôn lại kiến thức cũ hằng ngày và bổ sung thêm kiến thức mới. Bố mẹ không nên bắt con học quá nhiều trong một ngày hãy bình tĩnh và kiên trì. Học tiếng Anh là cả một quá trình lâu dài không phải ngày một ngày hai mà giỏi được.

Đừng tiết kiệm lời khen

Ai cũng thích được khén, ngay cả người lớn cũng vậy, vì thế ba mẹ hãy dành lời khen, động viên cho bé khi học tiếng Anh. Bố mẹ khen trẻ khi trẻ đọc, phát âm, nhớ đúng từ vựng……. Đồng thời hãy khuyên trẻ khi buồn, khi nhớ sai hay quên,.... Những lời nói này là động lực để trẻ hứng thú hơn trong học tiếng Anh và giúp bé tự tin vào bản thân mình cũng như bé cảm nhận được luôn có bố mẹ ở bên.

Hãy dành lời khen cho con trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiên trì sẽ giúp đạt tới thành công

Cẩm nang dạy bé học tiếng Anh hiệu quả mà ba mẹ cần biết đó là kiên trì là chìa khóa thành công. Trẻ nhỏ cũng tương tự như những hạt giống tâm hồn, cần được tưới tắm, chăm sóc và cần có thời gian. Do đó, ba mẹ nên bình tĩnh và kiên trì  trong quá trình dạy con học tiếng Anh.

Đăng ký khóa học online tại Monkey

Một trong những cẩm nang dạy bé học tiếng Anh hiệu quả đó là hãy đăng ký khóa học tiếng Anh trực tuyến tại Monkey. Tại khóa học này bé sẽ được tham gia vào các ứng dụng Monkey Junior, Monkey Stories, hay trọn bộ Monkey.

Các con sẽ được học với các giáo viên bản địa để có cách phát âm chuẩn Anh - Mỹ, và mỗi ngày học 10 phút các bé có kiến thức từ vựng khổng lồ. Cùng với đó là các phương pháp học Phonics giúp bé có thể tiếp cận tiếng Anh một cách dễ dàng nhất. Từ đó, ba mẹ sẽ dễ dàng hơn cùng con trong dạy và học tiếng Anh.

Monkey ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, trên đây là toàn bộ những cẩm nang dạy bé học Tiếng Anh hiệu quả mà ba mẹ cần biết. Hãy là người đồng hành cùng con trong chặng đường học tập để giúp con vượt qua các kỳ thi dễ dàng và có nền tảng tiếng Anh tốt nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey