Dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu từ đâu?
Học tiếng anh

Dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu từ đâu?

Ngân Hà
Ngân Hà

27/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với mong muốn để bé có thể phát triển toàn diện và tốt nhất, nhiều phụ huynh đã và đang tập trung phát triển Tiếng Anh cho các bé ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí, nhiều gia đình còn dạy các bé học khi các con chỉ mới bập bẹ biết nói. Thế nhưng không ít phụ huynh tỏ ra băn khoăn không biết dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu từ đâu. Trong bài viết sau, Monkey sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bậc phụ huynh.

Lập kế hoạch

Trước tiên, khi bắt đầu cho con học một ngôn ngữ mới, cha mẹ nên lập kế hoạch cho quá trình học tập tại nhà cho bé. Hãy tạo ra những buổi học ngắn đều đặn mỗi ngày sẽ có hiệu quả tốt hơn những giờ học lê thê. Ban đầu, hãy dạy tiếng anh cho bé bắt đầu từ 15 phút, tăng dần theo khả năng tập trung của bé cũng như độ tuổi. Bên cạnh đó, hãy dựng nên các hoạt động phong phú để hấp dẫn con trẻ. 

Những hoạt động sẽ được thực hiện theo từng giờ và kế hoạch hàng ngày, bởi bé sẽ cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn khi biết mình sắp làm gì. Chẳng hạn như sau mỗi giờ tan học, bé có thể xem phim hoạt hình tiếng Anh, trước khi đi ngủ được nghe những câu chuyện tiếng Anh. Những cách đơn giản này rất thích hợp khi bạn muốn dạy tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học.

Nên lập kế hoạch cùng con trước khi dạy tiếng Anh cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự lặp đi lặp lại có chu kỳ sẽ rất hữu ích cho não bộ để ghi nhớ kiến thức. Trẻ nên được nghe, dưới sự kiên trì hướng dẫn của phụ huynh trước khi bắt đầu sử dụng tiếng Anh một cách chủ động. 

Cho bé làm quen với đại từ nhân xưng quen thuộc

Một trong những cách dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu học chính là để cho con tập làm quen với những đại từ nhân xưng. Những từ ngữ đầu tiên mà bé tập nói luôn là những người thân kề bên bé hàng ngày.
Bạn có thể dạy trẻ từ những từ gần gũi như "Mommy" , "Dad" hoặc "Papa" giống như giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Ngược lại, bạn có thể gọi bé bằng những cái tên trìu mến như  "Baby" hoặc "Sweety". Đừng quên giải thích ý nghĩa và sự yêu thương trong mỗi danh xưng đó cho các con. 

Thông qua những đại từ nhân xưng quen thuộc để bé ghi nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dùng câu chuyện, bài hát, tình huống

Quá trình học ngôn ngữ trong những năm đầu tiên thường là sự tiếp thu chủ động và cả thụ động. Trẻ sẽ học qua những gì mà chúng được nghe và tiếp xúc hàng ngày, nhưng cũng có sự chọn lọc với những gì mà chúng quan tâm, yêu thích. 

Qua câu chuyện

Không đứa trẻ nào là không yêu thích những câu chuyện cổ tích hay những bài hát thiếu nhi. Bạn có thể đến cửa hàng, mua những cuốn truyện song ngữ với hình minh họa ngộ nghĩnh tươi sáng. Chắc chắn bé sẽ bị hấp dẫn bởi hình ảnh này. Hãy tận dụng để dạy tiếng anh cho bé qua những câu chuyện, tình huống xảy ra trong đó. 

Xem thêm: Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé nhớ lâu

Qua bài hát

Âm nhạc cũng là hình thức hiệu quả khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé, giúp bé nhanh chóng tiếp thu từ mới và cải thiện phát âm. Những bài hát tiếng Anh mang những giai điệu vui tươi, đáng yêu. Hãy để cho các bé nghe những lời bài hát này và giải thích ý nghĩa ẩn sau đó. Với câu từ ngắn, kết cấu lặp lại nhiều phần lời và từ vựng phong phú, mẹ có thể dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu hiệu quả hơn. 

Baby Shark với lời bài hát đáng yêu cho bé học tập nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cùng với một việc nhảy múa phụ họa theo những giai điệu vui nhộn. trẻ cũng dễ dàng nắm bắt  được ý nghĩa của mỗi bài hát. Để từ đó, trẻ có thể phát triển ngôn ngữ và ghi nhớ thụ động chứ không ép buộc như cách học khô khan thông thường. 

Qua tình huống tiếp xúc 

Bạn có thể thông qua những tình huống, đồ dùng quen thuộc xung quanh bé để bé tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Khoảng thời gian bạn chơi cùng con, làm việc nhà có thể tranh thủ để dạy cho bé. 

Thông qua những tình huống hàng ngày để cho bé tiếp thu tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây chính là bí kíp để dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, giúp cho bé tiếp cận với ngôn ngữ một cách tự nhiên và thân thuộc nhất. Nếu như bé đang mặc đồ, có thể nói với bé: "Let’s wear your red dress” (Hãy mặc chiếc váy màu đỏ của con nhé). Trong lúc ăn cùng con, có thể hỏi bé “ What is your favorite food?” (Món ăn yêu thích của con là gì). 

Thông qua trò chơi

Dạy tiếng Anh cho bé nên bắt đầu từ đâu, đừng lo lắng hãy cùng con trẻ chơi những trò chơi thú vị với tiếng Anh. Phụ huynh có thể tham khảo những câu đố tiếng Anh, hoặc có thể sử dụng Flashcards giúp cho các con ôn luyện từ vựng một cách hiệu quả. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi liên quan đến các quốc gia, bản đồ, tranh vẽ, hình ảnh…

Một lợi thế của việc dạy tiếng Anh cho bé thông qua các trò chơi là giúp các con kích thích tư duy trong trạng thái con hứng khởi nhất, vui vẻ nhất. Hơn nữa, ba mẹ lại là người đồng hành cùng con, giúp gắn kết tình cảm gia đình. Bên cạnh đó, trẻ có thể áp dụng kiến thức nhanh, phản xạ theo những tình huống thực tế mà con gặp phải. 

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ

Khi trẻ đã có một vốn từ vựng nhất định rồi, hãy dạy tiếng Anh cho bé để con tập nói những câu hoàn chỉnh. Lúc này con sẽ dần làm quen với ngữ pháp, lưu ý không nên dạy con những nguyên tắc ngữ pháp nên cho trẻ nghe và sử dụng ngữ pháp khác nhau dựa theo từng bối cảnh giao tiếp thực tế. Những câu nói theo từng tình huống sẽ giúp cho bé ghi nhớ một cách tự nhiên và dùng chuẩn xác khi bé lớn lên. 

Đặc biệt với những bé còn quá nhỏ rất khó để ép buộc trẻ phải ghi nhớ những quy tắc phức tạp, chẳng hạn như dùng theo thời điểm như thế nào,câu  gián tiếp, trực tiếp là gì. Thay vào đó, có thể cùng các con bắt đầu những cấu trúc đơn giản và dễ ghi nhớ và áp dụng hàng ngày. Chẳng hạn như có thể dùng  “should/shouldn't”  để chỉ lời khuyên, nguyên tắc hay “have/has" để nói về sự sở hữu. 

Qua các trò chơi, công việc cũng có thể cho bé học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bé được nghe và nói những câu  ngữ pháp đơn giản như vậy hàng ngày, sẽ giúp cho các con hình thành và phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Với những bé lớn hơn, hãy tập trung vào những câu hỏi, ngữ pháp đơn giản và ngắn để giúp cho các bé ghi nhớ nhanh hơn. 

Đăng ký khóa học cho bé

Không phải tất cả các phụ huynh đều có  khả năng dạy tiếng Anh cho bé, nếu như không sử dụng tốt ngoại ngữ có thể dạy sai cho các con. Vậy nên tốt nhất, ba mẹ nên tìm đến các trung tâm uy tín hoặc đăng ký các phần mềm giảng dạy trực tuyến để bé có thể bước những bước đầu tiên trên con đường học ngôn ngữ mới. 

Trong một môi trường tiếng Anh rộng lớn, Monkey Edu chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho các phụ huynh. Chúng tôi sáng tạo nên những chương trình đào tạo cho trẻ dựa theo giai đoạn phát triển và tiếp thu ngôn ngữ của bé. Thông qua các chương trình theo độ tuổi, các kỹ năng của bé sẽ dần được hoàn thiện từng bước một, cha mẹ sẽ thấy sự phát triển vượt bậc của con mỗi ngày. 

Monkey Edu chính là lựa chọn ưu tiên khi dạy tiếng Anh cho con. (Ảnh: Monkey)

Những khóa học online sẽ giúp cho các con tiếp xúc, thực hành và trải nghiệm một cách thú vị thông qua các trò chơi, hỏi đáp. Đây chính là nền tảng vững chắc để bé có thể phát triển ngôn ngữ thứ hai sau này của trẻ. 

Như vậy,  thông qua những gợi ý trên đây, ba mẹ sẽ không cần lo lắng dạy tiếng Anh cho bé bắt đầu từ đâu. Để cho con vững bước trên con đường tương lai, mở ra nhiều cơ hội hơn hãy bắt đầu dạy cho bé tiếng Anh từ bây giờ cùng với Monkey nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey