Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bản xứ tại nhà
Học tiếng anh

Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bản xứ tại nhà

Monkey
Monkey

24/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn quan tâm đến bí quyết luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bản xứ tại nhà? Tham khảo ngay những bí quyết sau đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Vì đây được coi là thời điểm vàng, thời điểm hình thành phản xạ tự nhiên của trẻ. Vậy nên bố mẹ không nên bỏ qua những bí quyết luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bản xứ tại nhà. Dưới đây là những bí quyết bố mẹ nên biết để cùng con luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn hơn mỗi ngày nhé!

Tầm quan trọng của việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Phát âm giọng chuẩn người bản xứ với ứng dụng Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi còn nhỏ là bước quan trọng có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe, nói một cách bài bản, linh hoạt. Cùng với đó, việc phát âm sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc giao tiếp lưu loát, tự nhiên giống như người bản xứ sau này.

Không chỉ có vậy, khi có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu, trẻ sẽ tránh được các lỗi phát âm về sau. Thực tế đã chứng minh, một khi đã quen với việc nói sai sẽ rất khó sửa. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay đang gặp phải.

 Chính vì vậy, việc luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn ngay từ đầu gần như là yếu tố bắt buộc nếu phụ huynh có định hướng muốn con em mình phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Cách luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ chuẩn bản xứ 

Luyện phát âm tiếng Anh cho bé

Với tầm quan trọng như vậy, bố mẹ không nên lãng phí thời điểm vàng để trẻ được tiếp xúc, được thấm nhuần và biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ ngay tại nhà. Các bậc phụ huynh nên lưu lại những bí quyết dạy trẻ như sau:

Tạo môi trường tiếng Anh cho con tại nhà

Thực tế, bố mẹ không nhất thiết phải là những người giỏi tiếng Anh mới có thể giúp con giỏi ngôn ngữ này. Ngày nay, bố mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng cho con luyện phát âm tiếng Anh thông qua những  kênh truyền hình nước ngoài nổi tiếng dành cho trẻ em có thể kể đến như: Cartoon Network hay Disney Channel…

Đây đều là các chương trình luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em hấp dẫn, thú vị kèm theo những phần thuyết minh tiếng Anh của người bản ngữ sẽ giúp các con làm quen với giọng chuẩn Anh, Mỹ rất hiệu quả.

Với hình thức này, bố mẹ cũng ngồi xem và cùng con bắt chước nói theo những câu đối thoại trong phim. Việc những câu thoại được lặp đi lặp lại sẽ đi vào phản xạ của trẻ một cách tự nhiên nhất.

Ngoài các kênh truyền hình, Youtube cũng là một trong những công cụ hữu ích để giúp con học tiếng Anh.

Luyện phát âm chuẩn thông qua nhiều bài nghe

Theo các chuyên gia ngôn ngữ học, không gì có thể giúp bé tiến bộ, phát âm chuẩn bằng cách nghe tiếng anh thật nhiều. Đây được coi là phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em dễ dàng nhất hiện nay.  Nếu để trẻ được nghe càng nhiều thì càng học được ngữ điệu và cách nói của người bản xứ. Lời khuyên được đưa ra là các bậc phụ huynh nên chọn những bài nghe chuẩn của người bản địa và không nên chỉ cho trẻ nghe một giọng Anh hay Mỹ. 

Theo đó những bài nghe tiếng Anh của người Canada, Úc, Pháp,... được đánh giá cao hơn cả. Vì tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu. 

Ngoài ra, việc nghe bài nói tiếng Anh nhiều sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình hơn. Tuỳ thuộc vào độ tuổi của trẻ, bạn có thể cho trẻ xem các chương trình tiếng anh trên TV hoặc lựa chọn các bài hát tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Cùng với đó, phim hoạt hình cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo giúp trẻ luyện phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên mà hiệu quả. Bởi thực tế, những đứa trẻ luôn bị thu hút bởi các nhân vật trong phim hoạt hình. Nhờ đó mà trẻ sẽ cố gắng nghe để hiểu nội dung phim. Qua đó, trẻ sẽ dần cải thiện được kỹ năng phát âm thông qua việc tập trung nghe, xem phim hoạt hình.

Thu âm và cho trẻ nghe lại giọng của chúng

Bé nên nghe lại giọng thu âm nói tiếng Anh của mình. (Ảnh: Shutterstock)

Một bí quyết luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em không thể bỏ qua chính là cho trẻ nghe lại giọng của chính mình. Bố mẹ nên cân nhắc việc thu âm bằng cách chuẩn bị một chiếc smartphone, dạy bé cách ghi âm và nghe lại giọng mình.

Theo đó, trẻ chỉ cần hát một bài yêu thích hay nói những câu giao tiếp cơ bản hằng ngày bằng tiếng Anh. Sau đó, trẻ có thể được nghe lại xem mình nói thế nào, nhờ vậy sẽ dễ dàng chỉnh sửa các lỗi hay mắc phải để điều chỉnh kịp thời.  

Đồng hành với trẻ trong việc học

Đối với trẻ nhỏ, việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh được xác định là việc chủ yếu trong việc học phát âm. Các Bé thường sẽ nhìn khẩu hình miệng, lắng nghe để tiếp nhận âm thanh và từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói.

Do vậy, để trẻ có thể phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác như người bản xứ thì các bậc phụ huynh, thầy cô và những người bên cạnh nên thường xuyên đồng hành, làm mẫu và khích lệ trẻ thực hiện phát âm, giao tiếp tiếng Anh.

Cùng với đó, bố mẹ cần quan sát việc học của bé để có những điều chỉnh kịp thời..

Giao tiếp với người nước ngoài

Thực hành trực tiếp nói chuyện với người nước ngoài được đánh giá là phương pháp cực kì hiệu quả để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Khi được giao tiếp với người bản xứ, dù chỉ có thể nói được vài câu đơn giản nhưng bé có thể sẽ cải thiện được tiếng Anh vì họ sẽ giúp sửa lỗi những lỗi thường mắc phải và cũng tạo động lực khuyến khích bé học tiếng Anh tốt hơn.

Để làm được điều này, các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu, liên hệ cho bé tham dự các buổi sinh hoạt trên các nhóm chat ứng dụng. 

Ban đầu, hãy để trẻ làm quen với giao tiếp ngắn, nhiều lỗi phát âm. Lâu dần trẻ sẽ khắc phục và phát triển  được những đoạn hội thoại dài phức tạp hơn

Phần mềm luyện phát âm cho trẻ

Hiện nay, trên các ứng dụng có những phần mềm giúp trẻ em được tiếp thu tiếng Anh, luyện phát âm tiếng Anh dễ dàng ngay tại nhà. Như đã nói, để có thể giúp bé phát âm được như người bản xứ cần sự ôn luyện thường xuyên, cần được “thấm dần”. Chính vì vậy, việc lựa chọn một ứng dụng phần mềm dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em để trẻ có thể học chuẩn, chính xác và hiệu quả ngay tại nhà.

Các ứng dụng của Monkey với các sản phẩm tiêu biểu như: Monkey Junior, Monkey stories được đánh giá là hoàn toàn có thể hỗ trợ trẻ học theo cách bài bản nhất.

Là một trong những ứng dụng nhận được phản hồi tốt từ đông đảo phụ huynh trong việc có thể giúp trẻ phát hiện và sửa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết. Nhờ đó, bố mẹ hoàn toàn có thể đồng hành để giúp bé điều chỉnh phát âm sao cho chính xác nhất với phiên âm quốc tế.

Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). (Ảnh: Monkey)

Để quá trình luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em diễn ra hiệu quả, cha mẹ nên để trẻ tiếp xúc với các ứng dụng của Monkey từ sớm.

Hãy cho trẻ thường xuyên xem các mẩu truyện bằng tiếng Anh, nghe các audio do người bản xứ nói, hoặc chơi các trò chơi bằng tiếng Anh thông qua các ứng dụng của Monkey như: Monkey Junior và Monkey Stories.

Monkey Stories - Giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 (2-10 tuổi). (Ảnh: Monkey)

Nhìn chung, để việc luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em được hiệu quả, cha mẹ không nên kỳ vọng con sẽ phát âm đúng, phát âm chuẩn. Và hãy xác định đây chỉ là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, khiến trẻ quen dần với Tiếng Anh, xây dựng nền tảng cho quá trình học về sau. Vì vậy, việc định hướng, để trẻ tiếp xúc theo kiểu “ mưa dầm thấm lâu” là vô cùng quan trọng. Hãy để trẻ học mà chơi, chơi mà học thông qua các ứng dụng học tiếng Anh của Monkey Việt Nam sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu mà không bị nhàm chán. 

Test ngay khả năng phát âm đã chuẩn người bản xứ hay chưa? với app check phát âm tiếng Anh miễn phí độc quyền tại Monkey. KHÁM PHÁ NGAY

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online