Học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em: Phương pháp và công cụ học hiệu quả nhất
Học tiếng anh

Học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em: Phương pháp và công cụ học hiệu quả nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

21/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em thì nên áp dụng phương pháp nào mới thực sự mang lại hiệu quả? Học một ngôn ngữ mới đối với từng lứa tuổi khác nhau sẽ cần đến những cách không giống nhau. Vậy làm sao tìm ra được phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé phù hợp để bé ghi nhớ được lâu?

1. Những sai lầm thường gặp khi dạy học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em

Mỗi người sẽ có những cách tiếp cận khác nhau để học tiếng Anh. Trẻ em và người lớn cũng vậy, ở độ tuổi khác nhau sẽ cần đến những phương pháp học phù hợp riêng biệt. Nhiều bố mẹ vì chưa tìm hiểu kỹ đã áp dụng vô tội vạ vài phương pháp không thích hợp dẫn đến tình trạng phản tác dụng. Cùng điểm danh qua một số sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho bé như sau.

Lưu ý một số sai lầm dễ mắc khi dạy tiếng Anh cho bé để tránh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ép trẻ học

Một sai lầm thường thấy ở nhiều bậc phụ huynh là hay ép trẻ học tiếng Anh vào những khung giờ nhất định. Tuy nhiên nếu bé không có hứng thú học lại bị ép buộc chỉ khiến bé sinh ra tâm lý chống cự. Thay vào đó, bố mẹ nên gợi hứng thú cho bé rồi thống nhất cùng con thời gian học nhất định sẽ tốt hơn. Điều lưu ý khác là không nên học quá lâu vì bé sẽ dễ bị nhàm chán và khó ghi nhớ hết kiến thức mới.

Môi trường học không phù hợp

Thêm một sai lầm khác khi dạy học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em là không lưu tâm đến môi trường học. Môi trường học thích hợp rất quan trọng vì góp phần tăng hiệu quả cho quá trình học. Vậy như thế nào là môi trường học phù hợp? Đó là đảm bảo đủ điều kiện ánh sáng, đủ yên tĩnh, tạo được sự thoải mái cho trẻ khi học tập. 

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Tiếng Anh là một ngôn ngữ và nó cũng giống như tiếng Việt, chúng ta cần học nói, học nghe hiểu trước khi học ngữ pháp phức tạp. Vậy nên đối với các bé khi học tiếng Anh, bố mẹ không nên quá chú trọng vào ngữ pháp. Hãy cho bé làm quen và ghi nhớ những từ vựng đơn giản nhất trước sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy bé tập nói tiếng Anh mọi ba mẹ nên biết

Phát âm chưa chuẩn

Trong tiếng Anh thì 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều cần được chú trọng như nhau. Tuy nhiên để tạo điều kiện cho việc học dài lâu về sau thì việc nghe và phát âm từ vựng theo đúng giọng người bản ngữ là rất quan trọng. Độ tuổi trẻ nhỏ bắt chước và ghi nhớ rất tốt, bố mẹ nên chú ý dạy bé theo cách phát âm đúng để tạo nền tảng vững cho trẻ nhé.

Để trẻ tự mình học

Đây là điều tối kỵ khi dạy học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em. Nếu để bé học một mình bé sẽ không có người đồng hành để luyện tập cùng bé, giải đáp thắc mắc cho bé và tạo hứng thú cho bé. Vai trò của người đồng hành trong quá trình học tiếng Anh với trẻ em không nhỏ. Bố mẹ nên dành ra thời gian để học cùng con nhé.

2. Phương pháp và công cụ học tiếng Anh hiệu quả dành cho bé

Dựa vào một số sai lầm dễ thấy khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em như trên chúng ta có thể rút ra nhiều kinh nghiệm hay. Qua đó đúc rút được phương pháp học mang lại hiệu quả cao với các bé. Đó là gì?

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với trẻ để đạt hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ bằng cách vừa học vừa chơi.
 • Cần có công cụ thu hút hỗ trợ cho quá trình học để gia tăng tính hiệu quả.
 • Sự góp mặt của bố mẹ trong lúc học tiếng Anh rất quan trọng.
 • Phát âm đúng chuẩn để tạo nền tảng lâu dài về sau.
 • Đừng quên khuyến khích và khen ngợi trẻ trong quá trình học.
 • Học đủ mà hiệu quả thay vì học dồn ép, học quá tải.
 • Và quan trọng hơn cả là lựa chọn chủ đề thích hợp giúp bé dễ tiếp thu.

Lý giải vai trò của cha mẹ trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ

Hãy cùng lý giải chi tiết hơn về vai trò của bố mẹ trong quá trình dạy học tiếng Anh cho bé nhé.

 • Phụ huynh chính là những người quan tâm con em mình nhất nên sẽ hiểu rõ tâm lý của trẻ hơn. Qua đó trở thành người bạn đồng hành thân thiết để trẻ tâm sự về khả năng học.
 • Ngoài ra, phụ huynh cũng là những người nắm rõ thời gian rảnh của trẻ nhất. Nhờ vậy có thể sắp xếp thời gian học hợp lý cho con em mình.
 • Phụ huynh dễ tạo cảm hứng giúp trẻ vui thích học tiếng Anh hơn.
 • Phụ huynh có thể dễ dàng truyền đạt kinh nghiệm, văn hóa gia đình vào các bài học tiếng Anh hơn.
 • Hơn hết, phụ huynh là những người có thể kiên nhẫn với con em mình nhất.

Bố mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đó là lý do tại sao phụ huynh đóng vai trò quan trọng đến vậy trong quá trình dạy học tiếng Anh cho các bé.

Có cần sử dụng công cụ khi dạy tiếng Anh cho bé?

Câu trả lời là có, nhất là đối với các bé ở độ tuổi còn nhỏ. Nếu chỉ thông qua những câu chữ khô khan sẽ rất khó giúp bé học tiếng Anh hiệu quả được. Bố mẹ nên trang bị thêm tranh ảnh, video, mô hình… để vừa tạo hứng thú vừa minh họa trực quan giúp bé dễ hiểu và ghi nhớ.

Cho bé tham gia khóa học tiếng Anh có tốt không?

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian hay khả năng ngoại ngữ để xây dựng chương trình học chất lượng cho bé thì có thể tham khảo các khóa học phù hợp. Đó không nhất thiết là những khóa học trực tiếp tại các trung tâm mà đơn giản là những khóa học online tiện lợi. Hiện nay có không ít khóa học tiếng Anh được thiết kế dành riêng cho các bé với hình ảnh, video sinh động trực quan. Nhờ đó các bé có nhiều hứng thú học và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Tìm hiểu thật kỹ những khóa học tiếng Anh chất lượng cho trẻ em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là nên tìm hiểu thật kỹ về các khóa học thích hợp để tránh tốn kém thời gian cùng tiền bạc bỏ ra. Phụ huynh có thể tham khảo một vài khóa học có tính năng dùng thử để xem hiệu quả ra sao trước khi quyết định bỏ tiền đầu tư cho con em mình.

3. Monkey Junior – Người bạn đồng hành cùng bé mọi lúc mọi nơi

Nhắc đến người bạn đồng hành quen thuộc với các bé lứa tuổi từ 1 – 10 bên cạnh bố mẹ hiện nay nhiều người nghĩ ngay đến Monkey Junior. Đây là chương trình học ngoại ngữ chất lượng được xây dựng theo chuẩn quốc tế, trong đó có lựa chọn tiếng Anh. Vậy Monkey Junior có gì được nhiều người tin tưởng lựa chọn đến vậy?

Monkey Junior - Người bạn đồng hành quen thuộc với trẻ em từ 1 - 10 tuổi. (Ảnh: Monkey)

 • Chỉ với 10 phút học mỗi ngày các bé đã có thể tiếp cận được với kho từ vựng hết sức đa dạng và phù hợp với lứa tuổi.
 • Học từ vựng đơn giản và hiệu quả thông qua nhận diện mặt chữ, hiểu rõ nghĩa của từ, đánh vần và phát âm đúng chuẩn, dùng trong ngữ cảnh nào.
 • Có đến 56 chủ đề tiếng Anh với 3 cấp độ Cơ bản – Trung bình – Nâng cao phù hợp với trình độ của nhiều bạn nhỏ.
 • Mỗi ngày chỉ cần dành ra từ 4 – 12 phút vừa học vừa chơi trẻ đã có thể ghi nhớ rất nhiều từ vựng hay.
 • Ứng dụng học đi đôi với hành, ghi âm cách trẻ phát âm và công nghệ AI hiện đại phân tích cùng chấm điểm rồi sửa lỗi phát âm cho bé.
 • Đầy đủ video, hình ảnh minh họa chân thật và sinh động giúp bé ghi nhớ lâu hơn.
 • Đặc biệt là bố mẹ có thể cùng tham gia với bé để tạo hứng thú cho trẻ mỗi khi học.

Đây là ứng dụng học tiếng Anh online nên trẻ có thể học bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Phụ huynh có thể tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng Monkey Junior với nhiều ưu điểm xem có phù hợp không trước khi áp dụng cho các bé.

4. Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu qua phương pháp học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em mang lại hiệu quả cao rồi. Những ai có nhu cầu tham khảo thông tin về ứng dụng Monkey Junior hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhanh chóng nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực như công nghệ, chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm,...

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey