zalo
Chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A – Z
Học tiếng anh

Chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A – Z

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

14/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay việc học tiếng Anh của trẻ nhỏ rất được ba mẹ chú trọng. Các bé được cho tiếp cận với tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên việc học tiếng Anh cho bé là cả một quá trình lâu dài. Chính vì thế ba mẹ cần vạch ra cho bé một chương trình học tiếng Anh cụ thể để trình độ của bé được nâng cao và đạt được những mục tiêu nhất định. Bời vậy bài viết này của Monkey sẽ bật mí cho bạn chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A – Z. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé theo kĩ năng

Trong tiếng Anh có 4 kỹ năng cần trau dồi đó chính là nghe, nói, đọc, viết. Muốn cho bé phát triển toàn diện cả 4 kĩ năng này thì ba mẹ cần lập ra một chương trình học tiếng anh cụ thể. Dưới đây sẽ là chi tiết quá trình xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A – Z.

Lộ trình học tiếng Anh cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển kỹ năng nghe

Đây là một kỹ năng khá quan trọng và khá khó bởi vì ngữ điệu và cách phát âm của người nước ngoài không giống với người Việt Nam và người nước ngoài học thường đọc nối các âm vào với nhau nên khá khó nghe. Chính vì thế kỹ năng này cần được cho bé rèn luyện từ sớm ngày từ khi bé khoảng 1 – 2 tuổi việc này gọi là sự nghe tự động khiến cho bé quen dần với ngữ điệu và cách phát âm.

Khi bé đã biết nhận thức và bi bô tập nói thì bạn cho bé nghe những đoạn phát âm đơn giản để bé học theo và phát âm. Hoặc cho bé nghe những bài hát hay đoạn phim đơn giản lúc này bé vẫn là nghe thụ động nhưng biết cắt từng câu ra để nghe. Sau dần khi bé lớn hơn thì việc nghe sẽ dần phức tạp dần lên theo trình độ của bé. 

Rèn luyện kĩ năng nói

Việc rèn luyện kĩ năng nói cần được rèn luyện dần dần kết hợp với kỹ năng nghe. Mặc dù để bé phát âm được chuẩn nhất thì bạn nên cho bé tập nhuẫn nhuyễn bảng phiên âm IPA trong tiếng Anh. Tuy nhiên muốn học được bảng này bé cần nhận biết được mặt chữ nên khá khó khăn nên một số người nghĩ nên cho bé tập nói khi bé đã biết nhận mặt chữ. Điều này là không hoàn toàn đúng, khi bé đang ở độ tuổi tập nói đây là độ tuổi mà bé tiếp thu rất tốt về ngôn ngữ và bắt chước rất chuẩn. 

Chính vì thế ở độ tuổi này bạn nên cho bé nghe thật nhiều và bắt chước nói theo. Sau này khi bé nhận được mặt chữ bạn sẽ củng cố khả năng nói của bé bằng bảng phiên âm sau. Khi bé đã phát âm chuẩn từng từ thì hãy dạy bé nói những câu dài, và khi bé đã nói nhuần nhuyễn rồi thì nên cho bé học theo ngữ điệu của người bản xứ. 

Rèn luyện kĩ năng đọc

Để thực hiện được kỹ năng này bé cần nhận được mặt chữ và có một số vố từ vựng nhất định. Bạn nên cho bé học những từ vựng theo chủ đề phổ biến thông dụng trong cuộc sống như là màu sắc, số thứ tự, đồ vật, con vật những loài hoa và quả.

Sau khi bé nắm được những từ vựng đơn giản thì bạn nên cho bé học đi học lại cho bé nhớ lâu hơn và việc học từ vựng  cần diễn ra một cách thường xuyên và liên tục mỗi ngày diễn ra một ít khiến cho kho tàng từ ngữ trong bé được lấp đầy hơn. Những chủ đề cùng nên thay đổi từ những chủ đề phổ biến sang mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Rèn luyện kĩ năng đọc cùng con giúp bé học Tiếng Anh dễ dàng hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài học những từ đơn sau đó bạn cho bé học những mẫu câu và các cấu trúc ngữ pháp mới để nâng cao khả năng đọc hiểu. Muốn cho bé đọc được những từ ngữ khó và phức tạp hay những cấu trúc câu ít khi thấy thì bạn cũng nên cho bé thường xuyên xem phim và nghe nhạc tiếng Anh.

Rèn luyện kĩ năng viết

Kỹ năng viết là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng khi học tiếng Anh. Muốn viết được tiếng Anh bé cần có một vốn từ vựng phong phú và nắm chắc được các cấu trúc câu cũng như có sự hiểu biết về cách hành văn. Một số kiến thức mà bạn cần trang bị cho bé để bé có thể viết tốt đó chính là: các thì trong tiếng Anh, cách phân loại các từ, các câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, các dạng câu chủ động bị động. 

Đầu tiên bạn nên cho bé viết những câu những đoạn đơn giản. Sau đó bạn tiếp tục cho bé viết những đoạn văn ngắn với chủ đề đơn giản. Rồi dần dần cho bé viết những bài văn những chủ đề phong phú và những dạng văn phức tạp hơn. Việc rèn luyện kĩ năng viết cần được diễn ra liên tục không ngắt quãng. 

Xem thêm: Luyện viết và học từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Chi tiết lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ A – Z theo độ tuổi

Cha mẹ cho bé tiếp xúc với tiếng Anh khá sớm tuy nhiên lại không biết độ tuổi nào cho bé học như thế nào là phù hợp. Muốn đạt được hiệu quả khi học tiếng Anh thì mỗi một độ tuổi của bé bạn cần xác định được bé nên học gì để vừa tạo được hứng thú mà không gây sức ép cho bé. Chúng tôi gửi đến bạn chi tiết lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ A – Z dưới đây. Bạn hãy căn cứ vào đó mà xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé phù hợp nhất.

Độ tuổi từ 3 – 6 tuổi

Đây là độ tuổi cực kì tốt khi muốn bé tiếp cận với một ngôn ngữ khác, độ tuổi này bé đang ở đỉnh cao của sự tiếp thu, bé sẽ học tất cả những gì mà bé được dạy. Tuy nhiên từ 3 – 6 tuổi trí não của bé khá là non nớt chính vì thế những kiến thức tiếng Anh trong giai đoạn này là điều đơn giản.

Bé có thể vừa học vừa chơi, chương trình học cần nhẹ nhàng lồng ghép vào cuộc sống của bé mà không khiến cho bé khó chịu. Đặc biệt tuổi này bé bắt chước cực kì tốt nên bạn hãy cho bé nghe và học nói theo những video tiếng Anh khiến cho khả năng nghe của bé sau này được nâng cao và phát âm chuẩn hơn. 

Những hoạt động lặp lại hằng ngày cũng giúp bé dễ dàng nhớ được từ vựng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 

Độ tuổi từ 6 – 10 tuổi

Ở đội tuổi trước bạn đã cho bé tiếp xúc với tiếng Anh và có một nền tảng tiếng anh nhất định đến với lứa tuổi này là tuổi bé đi học cấp 1 có nhận thức rõ ràng hơn về việc học tiếng Anh. Ngoài trau dồi cho bé thêm tri thức bản cần cho bé biết tầm quan trọng của việc học tiếng Anh.

Ở độ tuổi này bạn bắt đầu cho bé rèn luyện những kỹ năng khó hơn như đọc và viết vì bé đã biết nhận mặt chữ. Bắt đầu học những từ vựng khó hơn và các cấu trúc câu để bé áp dụng vào viết. Cùng nhữ rèn luyện cho bé khả năng phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh. 

Tuổi từ 11 – 12 tuổi

Đây là độ tuổi mà bé cần hoàn thiện các kĩ năng của mình, không chỉ là học tiếng Anh thông thường mà bé cần được hướng đến những mục tiêu lớn hơn đó chính là khả năng giao tiếp trôi chảy tự tin. Hay chính là những cuộc thi và các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để khẳng định khả năng của bản thân mình. Những bài học trong thời gian này cần bám sát đề thi và các chương trình tiếng Anh quốc tế. 

Khi bé trên 13 tuổi

Ở độ tuổi này bé đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt qua quá trình trau dồi từ những năm trước đó. Lúc này bé cần hoàn thiện kiến thức của mình và sẵn sàng cho những kì thi. Bé sẽ được làm quen với những đề thi tiếng Anh quốc tế, tất nhiên bạn không nên gò ép bé đỗ ngay từ những lần đầu tiên bởi ngoại trừ kiến thức thì điều này cũng cần có kinh nghiệm. Đây là giai đoạn bé tôi luyện sự tự tin và tâm lý vững vàng khi sử dụng tiếng Anh. 

Lời kết

Việc học tiếng Anh có đạt hiệu quả hay không, hiệu quả đến đâu không chỉ phụ thuộc vào phương pháp học mà một phần cũng do chương trình học của bé. Thấu hiểu được điều đó Monkey đã giới thiệu chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A – Z. Hy vọng những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích nhiều cho bạn. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ theo thông tin dưới đây.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online