zalo
Cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 100/100 hiệu quả
Học tiếng anh

Cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 100/100 hiệu quả

Phương Đặng
Phương Đặng

02/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ em học mọi thứ rất nhanh, vì vậy bạn không thể lãng phí quá nhiều thời gian quý báu của bé mà chưa giúp bé học hiệu quả. Vậy, làm thế nào để tìm ra cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu đúng đắn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng hay khi bạn chưa biết bắt đầu từ đâu.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cách học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu - từ vựng và phát âm 

Bất kỳ cách dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu nào cũng cần có đầy đủ các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết. Trong phần đầu tiên, Monkey sẽ giúp ba mẹ điểm qua hướng dẫn cách học từng phần với Từ vựng, phát âm và ngữ pháp trong tiếng Anh.

Cách học từ vựng 

Mở rộng vốn từ vựng cho bé là một trong những bước đầu tiên khi học ngoại ngữ. Con của bạn càng học được nhiều từ (đầu vào), trẻ sẽ càng có thể nắm bắt được ý chính của các văn bản và cuộc hội thoại. Từ đó bé biết cách diễn đạt tốt hơn trong nói và viết tiếng Anh (đầu ra).

Học từ vựng tiếng Anh cho bé mới bắt đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là vài hướng dẫn giúp bé học từ vựng: 

Khi bé chưa tiếp xúc với tiếng Anh bao giờ, bạn sẽ hơi cảm thấy bỡ ngỡ về việc chọn bộ từ vựng phù hợp để bắt đầu dạy. Vậy làm cách nào để xây dựng vốn từ vựng ấy? 

 • Một gợi ý cho bạn là hãy bắt đầu với những từ thực tế và thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày xung quanh bé. Ví dụ: bộ từ vựng về quần áo, màu sắc, con vật,...Hay sử dụng các câu mô tả hoạt động thường ngày: Brush your teeth, open the book…

 • Viết giấy dán từ tiếng Anh tương ứng lên các đồ vật giúp bé dễ dàng nhận biết, lặp đi lặp lại sẽ nhớ từ nhanh hơn. 

 • Hãy đọc và cho bé xem những câu chuyện của trẻ em có hình minh họa.

  Sách truyện có hình minh họa là công cụ hiệu quả để tăng vốn từ vựng của con bạn vì những câu chuyện bằng hình ảnh cho phép người nghe hiểu các từ mới dựa trên ngữ cảnh mà chúng được sử dụng.

  Ví dụ: Con bạn có thể không biết từ “eating” nhưng nếu bạn nói, “Mary is eating”, ngữ cảnh mà từ “eating” được sử dụng và biểu thị bằng hình ảnh minh họa đã gợi ý nghĩa của nó, ngay cả khi bạn không đề cập đến định nghĩa của nó.

Nếu ba mẹ còn phân vân về việc tìm tài liệu học từ, ba mẹ có thể tham khảo bộ 300+ từ vựng tiếng Anh cho bé do Monkey sưu tầm với ảnh minh họa đầy đủ. Hoặc ba mẹ cũng có thể kết hợp sử dụng bộ Flashcard điện tử Monkey Junior với hình ảnh chuyển động, video minh hoạt được thay đổi luân phiên mỗi lần học lại bài cũ.

Chắc chắn sự thay đổi này sẽ giúp con phát triển tầm nhìn và tư duy đa dạng hơn về một sự vật, sự việc bất kỳ. Ba mẹ sẽ không cần lo lắng về vấn đề con mặc định con chó, con mèo phải có màu vàng hay cái cây nào cũng đều có hoa, có quả, v.v.... Ba mẹ có thể tải và dùng thử miễn phí Monkey Junior với 2 phiên bản cho Android và iOS tại đây:

Cách học phát âm 

Trẻ em cần có phương pháp học phát âm hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Riêng đối với trẻ nhỏ mới bắt đầu học tiếng Anh, những phần học cụ thể dưới đây mang lại hiệu quả cho bé. Bạn tham khảo và áp dụng nhé: 

 • Luyện những câu xoắn lưỡi: Ví dụ “She sells seashells on the seashore” (search thêm nhiều câu tương tự trên mạng cho bé). Đây là cách vừa thú vị lại vừa hài hước để trẻ luyện các phụ âm, đồng thời cũng dễ nhớ âm thanh hơn. 

 • Luyện phát âm qua bài hát không thể bỏ qua: Đây là công cụ học tập cực kỳ dễ dàng. Tìm hiểu thêm cách học qua bé học tiếng Anh qua bài hát. 

 • Lặp lại liên tục: Khi bạn dạy trẻ cách phát âm của một từ mới, hãy yêu cầu trẻ lặp lại từ đó mỗi khi có cơ hội. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ cách phát âm chính xác.

 • Đưa các “Minimal pairs" vào bài giảng cho bé: Minimal pairs là các cặp từ khi phát âm tương đối giống nhau dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ: Pan & Pen, Bed & Bag, Spot & Sport…Càng phân biệt rõ ràng bé càng hiểu kỹ càng về cách phát âm. Từ đó khi bé nghe tiếng Anh bé sẽ nhận biết âm từ theo phản xạ tự nhiên. 

Song song với học từ, flashcard điện tử Monkey Junior cũng sẽ giúp con học phát âm hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ba mẹ muốn còn rèn luyện đầy đủ các phiên âm IPA quốc tế thì có thể sử dụng kết hợp Monkey Stories với chương trình học Phonics đầy đủ gồm: Đánh vần, viết chữ cái, luyện đọc tích hợp kiểm tra độ chính xác qua Ghi âm, luyện dịch qua các mẩu truyện ngắn,... và các trò chơi giúp con vừa ôn bài vừa giải trí. Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết các phần học Monkey Phonics TẠI ĐÂY.

Cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu theo kỹ năng: nghe - nói - đọc - viết 

Cùng với từ vựng, ngữ pháp, ba mẹ cần luyện cho trẻ 4 kỹ năng trong tiếng Anh một cách đồng đều. Thiếu 1 trong số các skill nào trong đó cũng đều bất lợi cho bé vì đa số các bài tập đều cần có sự phối hợp giữa các kỹ năng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho ba mẹ:

Cách học NGHE tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 

Để luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả, khi học nghe cần chú ý những yếu tố sau đây: 

 • Cần có một không gian môi trường lý tưởng để tập trung: Tạo không gian yên lặng khi bé đang lắng nghe mà không bị làm phiền bởi bất kỳ âm thanh nào khác. 

 • Khi nghe qua video có người nói, bé chăm chú quan sát ngôn ngữ hình thể của người ấy giúp  bài tốt hơn. 

 • Dạy bé kỹ năng tập trung: Chắc chắn trong khi đang học đôi lúc bé sẽ nghĩ đến một chuyện gì khác trong đầu. Dù không có hành động xao nhãng nhưng bên trong suy nghĩ bé sẽ lơ là, dẫn đến không thu nạp được kiến thức bài học. Vậy bạn nên hỏi bé thường xuyên, hướng dẫn bé cách để chú tâm lại bài học của mình. 

 • Khi bé nghe xong 1 bài, thực hành nhớ bài bằng cách diễn đạt lại các ý nghe được bằng câu đơn giản, bằng văn nói của bé. Kết hợp các dạng bài tập nghe có sẵn là cách thông dụng ở trường và ở nhà. 

 • Hướng dẫn bé cách đặt câu hỏi khi có chỗ bé chưa hiểu. Tránh trường hợp bé giả vờ hiểu. 

Ba mẹ có thể tham khảo 10+ truyện tiếng Anh cho bé (nhiều bài học ý nghĩa) hoặc xem thêm nhiều truyện ngắn hay được tổng hợp trong chương trình Monkey Stories ở trên. Nếu ba mẹ chưa trải nghiệm, hãy tải và dùng thử miễn phí ứng dụng nhé!

Cách học NÓI tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 

Trẻ cần có phương pháp học nói hiệu quả từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để nói được tiếng Anh - hãy nói ! Vấn đề đối với đa số người lớn khi nói tiếng Anh là ngại nói, sợ nói. Bởi thế họ càng chậm phát triển khả năng nói. Dù trẻ em nghe lời và thích thể hiện một cách tự nhiên nhưng đôi khi cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự. Vì vậy, nếu ba mẹ dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu hãy để con luyện nói càng sớm càng tốt.

Lưu ý những tips sau đây giúp bé luyện tập: 

 • Bé nói chuyện tiếng Anh với chính mình 

 • Đọc lớn tiếng để nghe giọng mình 

 • Bé có thầy cô, bạn bè, người dạy…giao tiếp với bé thường xuyên 

 • Tham gia một lớp học tiếng Anh online, offline cho bé nếu thấy phù hợp (với giảng viên là người nước ngoài) 

 • Ghi âm giọng nói của bé lại 

 • Hát theo các bài hát tiếng Anh (video bài hát tiếng Anh có phụ đề)

 • Khuyến khí bé bắt chuyện với một người lạ đặc biệt là người nước ngoài khi đến Việt Nam du lịch, họ thân thiện chào hỏi với mọi người. Trường hợp khác bé hãy cứ chủ động bắt chuyện để luyện tập với bạn bè, thầy cô. 

Cách học ĐỌC tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 

Cách dạy bé luyện đọc tiếng Anh nhanh chóng đạt được thành tích: 

 • Chọn cho bé những bài đọc tiếng Anh ngắn, đơn giản để bắt đầu. Những bài cực kỳ đơn giản như bài thơ tiếng Anh sẽ hữu ích. Khi đọc kết hợp tra nghĩa của từ qua từ điển. 

 • Biến việc đọc trở thành một thói quen. Chọn thời gian và địa điểm cụ thể để đọc hàng ngày hoặc hàng tuần. Hãy nhắc bé cam kết thời gian đọc này như thể nó là một công việc phải thực hiện. 

 • Đọc những gì bé thích  

 • Hỏi bé những câu hỏi tiếng Anh liên quan đến bài đọc để xem độ hiểu bài của bé: Ví dụ what is the color of the house, what is the kid's name?

 • Chia sẻ bé cách tưởng tượng ra bối cảnh nếu bé đọc truyện tranh 

Theo đó, ba mẹ có thể sử dụng phần ĐỌC trong chương trình Monkey Stories đã tải về ở trên để luyện tập ngữ pháp cho bé. Các câu chuyện trong phần này đều được xây dựng từ những câu ngắn, dễ đọc, tốc độ chậm nên con có thể nắm được cấu trúc câu cũng như ý nghĩa của chúng theo hình minh họa. Ba mẹ có thể xem them thông tin phần Đọc TẠI ĐÂY và trải nghiệm thử nhé!

Cách học VIẾT tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 

Để có kỹ năng viết bài từ sớm bé cần có kỹ năng để viết cùng sự luyện tập. Cách đơn giản nhất là bé viết đúng chính tả các từ ngắn, từ mới đơn lẻ vào vở để nhớ cách viết hoặc bé ghi chép các câu ngắn, bài học ngữ pháp được học vào vở theo sự chỉ dẫn của người dạy. 

Cách học viết tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bé lớn hơn cần phát triển khả năng viết dài hơn. Các đề mục sau dễ dàng để theo dõi, cùng điểm qua các bước nên có trước khi hoàn thiện được bài viết ngắn. 

Bước 1: Tìm ý tưởng 

✔ Bé có hiểu biết nhất định về chủ đề sẽ viết không? Chẳng hạn Bé dễ dàng viết về chú mèo hơn hay là một loài hoa nào đó. Chọn một chủ đề mà bé có hứng thú để bắt đầu. 

✔ Hướng dẫn bé cách lập dàn ý cho đoạn viết/bài viết. Bài viết gồm các phần mở bài, thân bài & kết bài. Trong mỗi phần đó cần triển khai nội dung gì. Chẳng hạn mở bài giới thiệu như thế nào, thân bài cần có các ý chính gì, và kết bài nêu cảm nghĩ gì. 

Bước 2: Từ vựng 

✔ Sử dụng vốn tiếng Anh bé có sẵn 1 cách đơn giản.

✔ Bắt đầu mỗi câu cần viết hoa chữ cái đầu dòng.

✔ Chuẩn bị thêm vài từ bé chưa biết nhưng cần có để đưa vào bài viết. 

Bước 3: Kiểm tra bố cục bài viết 

✔ Hình thức bài đã chia rõ các phần mở bài, thân bài và kết bài chưa

✔ Bé có sử dụng câu mở bài (câu nói về chủ đề của bài) chưa? 

✔ Các từ nối như and, but, so…giúp bé liên kết các câu chặt chẽ hơn. 

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ bài viết

Hướng dẫn bé đọc lại bài viết và để ý xem có phát hiện ra mình mắc lỗi nào không 

✔ Các từ đã viết đúng chính tả chưa 

✔ Sử dụng đúng các dấu câu 

✔ Nhờ người lớn kiểm tra bài viết giúp bé

✔ Đọc bài viết thành lời

Cách học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu tại nhà - ba mẹ cần chú ý

Song song với việc áp dụng các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu tại nhà, ba mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây để duy trì hứng thú cũng như tiến độ học tập của bé:

Không nên bắt ép trẻ em học quá nhiều 

Mặc dù việc đắm chìm trong tiếng Anh đối với  trẻ là điều cần thiết, nhưng cha mẹ không nên ép trẻ học quá sức. 

Cha mẹ nên dành thời gian mỗi ngày cho con chơi đồ chơi, xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử bằng tiếng Anh. Điều quan trọng là tạo không khí vui vẻ để bé không cảm thấy như bị ép học một ngôn ngữ mới.

Đọc là một kỹ năng cần thiết để trẻ học khi mới bắt đầu 

Dành thời gian giúp bé luyện đọc tiếng Anh thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học đọc là một kỹ năng cần thiết cho trẻ học. Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đặt câu hỏi, việc đọc có thể cung cấp cho chúng câu trả lời. Ngoài ra, đọc sách là một thực hành tuyệt vời cho việc học ở trường. Nó giúp trẻ em tìm hiểu thêm về các chủ đề khác nhau, dạy chúng từ mới và mở rộng trí tưởng tượng của chúng. Học cách đọc từ sớm sẽ mang lại cho con bạn một lợi thế lớn ở nhà và ở trường sau này trong cuộc sống.

Sử dụng flashcard dạy trẻ em từ mới  

Bạn có thể sử dụng flashcard tiếng Anh để dạy từ mới hoặc bạn cũng có thể sử dụng nó cho việc dạy ngữ pháp. Ví dụ, nếu bạn muốn dạy thì hiện tại tiếp diễn, bạn có thể sử dụng hình ảnh một người đang hát và nói: "she is singing". Sau đó, yêu cầu trẻ lặp lại theo bạn. 

Khi sử dụng thẻ học tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng một vài từ một lúc. Bạn cũng nên đảm bảo rằng học sinh của bạn đã nắm vững từng từ trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo. Để có bộ flashcard tiếng Anh, bạn có thể tìm mua online hoặc bạn có thể tự làm thẻ flashcard tiếng Anh cho bé.

Học các bài hát tiếng Anh 

Bé học tiếng Anh qua bài hát vui nhộn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu qua bài hát cũng là cách học từ tốt nhất để bé nhớ lâu. Nếu bạn muốn dạy tên của động vật, rau hoặc trái cây, bạn có thể sử dụng một bài hát như "Old MacDonald Had a Farm." Bài hát có thể được hát theo nhóm lớn, nhóm nhỏ tại bàn hoặc theo cặp.

Đối với những em bé chưa biết gì, bạn hãy hát bài hát kết hợp hành động. Điều này có thể làm cho bé vui hơn và giúp bé hiểu những gì đang nghe. Ví dụ, khi dạy các con vật hãy để bé bắt chước thành con gà.

Cho trẻ viết càng sớm càng tốt.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu học là giúp bé viết càng sớm càng tốt. 

Mặc dù kỹ năng này có vẻ khó hơn một chút so với việc giúp chúng nghe và nói, nhưng điều quan trọng là bé phải bắt đầu đọc và viết tiếng Anh sớm để quen với nó. Một cách hay để dạy viết là cho bé là viết nhật ký. 

Cải thiện vốn từ vựng bằng cách kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ.

Ba mẹ kể chuyện tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bắt đầu với trẻ dưới 2 tuổi, để cải thiện vốn từ vựng ba mẹ hãy kể chuyện tiếng Anh trước khi đi ngủ cho bé. 

Điều này cũng sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về ngôn ngữ tiếng Anh.

Chơi trò chơi tiếng Anh 

Dạy tiếng Anh cho trẻ em qua trò chơi giữ cho trẻ em tập trung và hứng thú học tập. Con bạn sẽ có động lực học tập khi chúng cảm thấy được thưởng.   

Sử dụng app học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

Không phải tất cả các phụ huynh đều có  khả năng dạy tiếng Anh cho bé, nếu như không sử dụng tốt ngoại ngữ có thể dạy sai cho các con. Vậy nên tốt nhất, ba mẹ nên tìm đến các trung tâm uy tín hoặc đăng ký các phần mềm giảng dạy trực tuyến để bé có thể bước những bước đầu tiên trên con đường học ngôn ngữ mới. 

Đôi khi, việc lựa chọn phần mềm học tiếng Anh hay bất kỳ nguồn học liệu nào cũng đều cần thời gian trải nghiệm. Tuy nhiên, với cộng đồng hơn 10 triệu trẻ đang học và chứng nhận hiệu quả từ các chuyên gia Anh - Mỹ, Monkey tin rằng các chương trình giáo dục của mình sẽ giúp các con học tốt, tiến bộ chỉ trong 2 - 3 tháng học đều đặn. Ba mẹ nếu muốn tiết kiệm thời gian để chăm sóc bản thân nhưng vẫn muốn bé được học tập với nền tảng tốt nhất, hãy để Monkey đồng hành cùng con trong mỗi giờ học với mức phí ưu đãi tại đây:

 • Đăng ký Monkey Junior dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu:
 • Đăng ký Monkey Stories cho bé đã có hiểu biết cơ bản:

Đặc biệt, khi đăng ký khóa học, ba mẹ sẽ đều được tặng thêm các lớp bổ trợ miễn phí hoàn toàn cùng nhiều phần quà như ba lô, hộp bút, sticker,.... để hỗ trợ việc học tối ưu nhất cho bé cũng như hướng dẫn ba mẹ hỗ trợ hiệu quả. Mọi thắc mắc về chương trình học và các lớp bổ trợ miễn phí khi đăng ký học, ba mẹ vui lòng liên hệ hotline 1900 636052 hoặc nhắn tin đến Monkey Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất! 

Cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu tưởng chừng khó khăn nhưng cũng rất đơn giản qua hướng dẫn ở trên. Trẻ em cần yêu thích những gì bé đang học và nếu bạn làm cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị thì bé sẽ muốn học nhiều hơn. Vì vậy ba mẹ hãy luôn biết lên kế hoạch học thông minh cho bé nhé. 

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online