zalo
[FULL] Tổng hợp hướng dẫn và tài liệu dạy bé học tiếng anh hiệu quả nhất
Học tiếng anh

[FULL] Tổng hợp hướng dẫn và tài liệu dạy bé học tiếng anh hiệu quả nhất

Phương Đặng
Phương Đặng

17/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ba mẹ nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Phương pháp nào phù hợp và hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu cách dạy bé học tiếng anh trong bài viết này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lộ trình dạy bé học tiếng anh hiệu quả ngay khi bắt đầu

Thời gian biểu và lộ trình học tập bài bản sẽ giúp bé được tiếp thu kiến thức dễ dàng với mức độ từ dễ đến khó. Đặc biệt, với lộ trình học tuần tự, ba mẹ sẽ không bỏ sót kiến thức quan trọng và bé cũng được tiếp nhận đầy đủ bài học. 

Theo đó, ba mẹ có thể xây dựng lộ trình dạy bé học tiếng anh dựa vào 1 trong 2 yếu tố: Kỹ năng và độ tuổi. Cụ thể:

Lộ trình dạy bé học tiếng anh hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Dạy bé học theo trình tự “Nghe – Nói – Đọc – Viết”

Trong tiếng Anh có 4 kỹ năng cần trau dồi đó chính là nghe, nói, đọc, viết. Muốn cho bé phát triển toàn diện cả 4 kĩ năng này thì ba mẹ cần lập ra một chương trình dạy tiếng anh cụ thể. Dưới đây sẽ là chi tiết quá trình xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé từ A – Z.

Phát triển kỹ năng nghe

Đây là một kỹ năng khá quan trọng và khó học bởi ngữ điệu, cách phát âm của người nước ngoài không giống với người Việt Nam và thường có âm nối. Chính vì thế, ba mẹ cần rèn cho bé nghe thụ động ngay khi con được 1 – 2 tuổi giúp bé quen dần với ngữ điệu và cách phát âm.

Khi bé đã biết nhận thức và bi bô tập nói, bạn cho bé nghe những đoạn phát âm đơn giản để bé học và đọc theo. Hoặc cho bé nghe những bài hát hay đoạn phim đơn giản lúc này bé vẫn là nghe thụ động nhưng biết cắt từng câu ra để nghe. Sau dần khi bé lớn hơn thì việc nghe sẽ dần phức tạp dần lên theo trình độ của bé. 

Luyện kỹ năng nghe cho bé đầu tiên. (Ảnh: Internet)

Rèn luyện kỹ năng nói

Việc rèn luyện kĩ năng nói cần được rèn luyện dần dần kết hợp với kỹ năng nghe. Không nên vì bé chưa biết chữ mà không dạy con nói, hãy cho bé học theo bảng IPA bằng cách ba mẹ đọc trước và chỉ bé đọc theo. Lâu dần con sẽ quen và bắt chước rất chuẩn rất nhanh. Khi tốc độ đã ổn định, ba mẹ hãy dạy con nói câu dài và chỉ cách để bộc lộ biểu cảm qua những câu chữ đó.

Rèn luyện kĩ năng đọc

Để thực hiện được kỹ năng này bé cần nhận được mặt chữ và có một số vố từ vựng nhất định. Bạn nên cho bé học những từ vựng theo chủ đề phổ biến thông dụng trong cuộc sống như là màu sắc, số thứ tự, đồ vật, con vật những loài hoa và quả. Hãy học các từ đơn giản với số lượng ít, sau đó hãy tăng dần lên để con tiếp thu tốt nhất.

Luyện luyện kĩ năng viết

Viết là kỹ năng khó nhất, đòi hỏi cần có sự kiên trì của của bé và ba mẹ. Đặc biệt, một số kiến thức mà bạn cần trang bị cho bé để bé có thể viết tốt đó chính là: các thì trong tiếng Anh, cách phân loại các từ, các câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, các dạng câu chủ động bị động và từ vựng theo chủ đề. Cũng như các kỹ năng trên, ba mẹ hãy cho bé tập viết các đoạn ngắn, dễ rồi sau đó mới viết những đoạn dài hơn, khó hơn.

Luyện tập kết hợp 4 kỹ năng tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

Dạy bé học tiếng Anh theo độ tuổi

Có 4 giai đoạn quan trọng để ba mẹ dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất. Với mỗi độ tuổi, bạn cần chọn phần kiến thức phù hợp với sự phát triển trí tuệ của con. 

Giai đoạn 1: Từ 3 – 6 tuổi

Bé có thể vừa học vừa chơi, chương trình học cần nhẹ nhàng lồng ghép vào cuộc sống của bé mà không khiến cho bé khó chịu. Đặc biệt tuổi này bé bắt chước cực kì tốt nên bạn hãy cho bé nghe và học nói theo những video tiếng Anh khiến cho khả năng nghe của bé sau này được nâng cao và phát âm chuẩn hơn. 

Giai đoạn 2: Độ tuổi từ 6 – 10 tuổi

Hãy kết hợp ôn luyện kiến thức cơ bản và rèn luyện những kỹ năng khó hơn như đọc và viết vì bé đã biết nhận mặt chữ. Bổ sung vốn từ vựng và các cấu trúc câu để bé học viết đồng thời tăng phản xạ với tiếng Anh.

Giai đoạn 3: Tuổi từ 11 – 12 tuổi

Trong độ tuổi này, ba mẹ cần tập trung những bài học bám sát đề thi và các chương trình tiếng Anh quốc tế bởi đây là lúc con cần hoàn thiện các kỹ năng và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Giai đoạn 4: Khi con trên 13 tuổi

Với nền tảng tiếng Anh vững chắc đã được bồi dưỡng trước đó, ba mẹ hãy cho con thử sức với các đề thi. Tất nhiên bạn không nên gò ép bé đỗ ngay từ những lần đầu tiên bởi ngoại trừ kiến thức thì điều này cũng cần có kinh nghiệm. Đây là giai đoạn bé tôi luyện sự tự tin và tâm lý vững vàng khi sử dụng tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh theo độ tuổi giúp bé học hiệu quả. (Ảnh: Internet)

4 điều ba mẹ cần chuẩn bị khi dạy bé học tiếng anh

Sau khi đã xây dựng lộ trình dạy học tiếng anh cho bé, ba mẹ cần có sự chuẩn bị để việc học của bé được trôi chảy, đạt kết quả tốt và tiết kiệm thời gian.

Bố mẹ cần có kiến thức tiếng Anh vững chắc

Khi ba mẹ muốn hỗ trợ hoặc hướng dẫn cho bé học tiếng Anh tại nhà thì cần phải có kiến thức ở mức độ nhất định để tránh dạy sai, phát âm không chuẩn,...Đặc biệt, nếu ba mẹ nào giỏi ngoại ngữ thì có thể cho bé giao tiếp thường xuyên để con phát triển kỹ năng nghe - nói. Đây cũng là phương pháp tạo dựng môi trường luyện tập giúp con tiến bộ nhanh hơn.

Thiết lập thói quen học tiếng anh cho bé

Bố mẹ nên thiết lập thời gian bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà bằng cách kết hợp bổ sung kiến thức mới và ôn tập lại bài cũ. Về thời gian, bạn có thể xây dựng lịch học theo tuần, chẳng hạn như vào thứ mấy thì cần học tiếng Anh, hàng ngày cần phải ghi nhớ bao nhiêu từ, thêm bao nhiêu cấu trúc mới,...

Khi bé ý thức được thời gian biểu học tập, tới giờ con sẽ tự sắp xếp ngồi vào bàn. Đây sẽ là một thói quen rất tốt giúp con ngoan ngoãn, tự giác trong việc học. Ngoài ra, để kích thích hứng thú học tập cho bé, ba mẹ cần sắp xếp không gian chỗ ngồi của con thật ngăn nắp, có đầy đủ thiết bị, sách vở. Bạn cũng thể bổ sung một vài món đồ trang trí để bé cảm thấy yêu góc học tập của mình hơn.

Tạo dựng thói quen học tiếng Anh cho bé. (Ảnh: Internet)

Tạo môi trường nghe tiếng Anh tốt để bé rèn luyện

Không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng nghe và giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn và đúng ngữ điệu nên ba mẹ cần tạo môi trường học tập có kỷ luật cho con. Cụ thể, vào khung giờ cố định, hãy chọn một phương pháp bất kỳ để luyện tập, chẳng hạn như: 

 • Mở các câu chuyện hoặc bài hát tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của con dưới dạng audio.

 • Sử dụng giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em hoặc kênh luyện nghe tiếng anh cho bé như: Super Simple Songs, Muffins Songs,...

 • Sử dụng phần mềm Monkey Junior hoặc Monkey Stories để bé ôn lại bài cũ và học thêm kiến thức mới.

Ngoài những cách trên, ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm những phương pháp được liệt kê ở phần tiếp theo để thay đổi linh hoạt trong lịch học của con.

Lựa chọn nguồn tài liệu dạy tiếng Anh phù hợp với trẻ

Lựa chọn tài liệu và tạo môi trường luyện tập cho trẻ. (Ảnh: Internet)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu tiếng anh miễn phí hoặc trả phí cho phụ huynh thoải mái tham khảo, lựa chọn. Trong đó, Youtube được xem là kho tài liệu khổng lồ với hàng loạt kênh dành riêng cho thiếu nhi ở nhiều độ tuổi khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn lọc trước khi cho bé theo dõi các video học tiếng anh trên này.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể sử dụng các phần mềm tiếng Anh đã được phân cấp gồm các chương trình theo độ tuổi như Monkey Junior cho bé từ 0 tuổi, Monkey Stories cho trẻ từ 2, 3 tuổi, v.v…Tương tự việc chọn sách dạy học cũng vậy.

Tổng hợp 5+ phương pháp kèm tài liệu dạy bé học tiếng anh hiệu quả

Khi ba mẹ đã có sự chuẩn bị, hãy bắt đầu lựa chọn phương pháp dạy học kết hợp sắp xếp vào thời gian biểu để bé được học dưới nhiều hình thức. Bằng cách này, con sẽ hứng thú học và đạt kết quả tối ưu.

Cùng con tham gia trò chơi tiếng anh

Đừng quá áp đặt phải học tiếng Anh như thế nào, ba mẹ nên kết hợp vừa học vừa chơi cho con thoải mái hơn với việc học ngôn ngữ mới. Theo đó, trong nhà ba mẹ nên trang bị nhiều đồ chơi như thẻ học, bộ xếp hình, chữ tiếng Anh, bảng học từ mới, các con vật bằng tiếng Anh,...Việc lồng ghép ngoại ngữ trong quá trình chơi kích thích con nói và thêm từ vựng một cách tự nhiên nhất.

Ngoài những trò chơi truyền thống, ba mẹ có thể tận dụng những trò chơi trên app học tiếng anh. Hiện nay, một số app như Monkey Junior, Monkey Stories, v.v… đều tích hợp game, âm nhạc trong các bài học để con học được lâu hơn.

Đặc biệt, trong mỗi trò chơi hãy chuẩn bị một phần thưởng nhỏ để khích lệ con. Đây cũng là giải pháp giúp bạn kéo dài thời gian học mà không áp lực, thậm chí bé còn hào hứng và mong đến giờ học để được nhận quà hay những lời khen thưởng của ba mẹ. Hãy thử nhé!

Những món đồ chơi nên thưởng cho bé. (Ảnh: Internet)

Theo dõi các kênh tiếng anh thường xuyên

Chơi quá nhiều đôi khi khiến con quên mất nhiệm vụ học thực sự của mình, trong trường hợp thay đổi cách học truyền thống chỉ có sách vở bé sẽ nhanh chán hoặc từ chối. Vì vậy, hãy thử cho con kết nối thường xuyên với các kênh học tiếng anh trên Youtube, tivi hoặc phần mềm.

Bất kỳ nguồn kênh nào kể trên cũng có đầy đủ nhạc, truyện, game, sách điện tử để con được đa dạng hình thức học tập. Về cách dạy, mỗi buổi học bạn hãy bật kênh nhạc, hoạt hình cho trẻ hoặc bất kỳ kênh nào về tiếng Anh. Sau đó thì ngồi cạnh con và yêu cầu bé nói hoặc kể lại về tên nhân vật, con vật, đồ vật bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể hỏi lại con về những điều con đã xem nhằm tăng khả năng ghi nhớ, tóm tắt thông tin của bé.

Một số kênh Youtube, chương trình tivi và ứng dụng hay giúp con học hiệu quả:

Kênh

Tên kênh/ chương trình/ ứng dụng

Youtube

KidsTV123

Little baby bum

ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs

HooplaKidz

Cocomelon - Nursery Rhymes

Kids TV

Baby Big Mouth

Art for Kids Hub

English Singing

Tivi

BabyFirst

Kids Speaking English

Sesame Street

App

Monkey Junior

Monkey Stories

Duolingo

Learning English Kids: Playtime

Gus on the Go

Kết hợp học ngoại ngữ và làm đồ thủ công

Một trong những cách để ba mẹ hướng dẫn bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà tốt là kết hợp làm các món đồ thủ công. Cách này phát triển thêm các tài năng của bé, giúp bé tập trung, kích thích sự sáng tạo. Có rất nhiều cách thực hiện khác nhau cho ba mẹ áp dụng như vẽ, tô tượng, làm các hình thù bằng giấy,...

Gấp giấy hoặc tô tượng khi cho bé học tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

Ba mẹ lồng ghép tiếng Anh vào trong các hoạt động với các từ vựng về vui chơi. Chẳng hạn như vẽ hình con vật dùng tiếng Anh về con gà, con chó, con voi, con chim, con gấu,....Làm đèn lồng thì mẹ dạy con chọn màu sắc, cắt hình,...

Ứng dụng các tình huống hàng ngày

Bằng cách yêu cầu bé gọi tên đồ vật trong nhà, gọi ba mẹ hoặc mô tả lại các hoạt động sinh hoạt trong ngày của mình, bạn sẽ giúp con ghi nhớ từ và các cụm từ hiệu quả. Bé sẽ có thời gian để học nhiều hơn và tìm hiểu các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Như vậy, trẻ sẽ hoạt ngôn, biết được nhiều từ và sử dụng chúng tốt hơn. 

Mặt khác, việc học trên lớp có thể khiến bé nhanh quên vì không ôn lại hoặc không được cô tập trung nhắc nhở. Bạn có thể khắc phục bằng cách cho bé đi chợ hoặc đi siêu thị cùng và cho con chọn những sản phẩm bằng tiếng Anh mà mình biết.

Dạy bé học tiếng Anh qua các tình huống thực tế như đi siêu thị. (Ảnh: Internet)

Củng cố ngữ pháp cho bé

Đối với những bé đã có vốn từ vựng và làm quen với câu đơn giản, ba mẹ cần dạy ngữ pháp cho con. Để đảm bảo hiệu quả, bạn hãy theo dõi bài học trên lớp, giúp con ôn tập kiến thức hoặc giải đáp bài tập. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể dạy thêm những cấu trúc liên quan giúp con mở rộng tri thức.

Sử dụng công cụ/ gia sư hỗ trợ

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, bố mẹ không nên bỏ qua sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm và trang web dạy tiếng anh cho bé. Phụ huynh chỉ cần dành chút thời gian tham khảo thông tin về các phần mềm, trang web dạy tiếng Anh online phù hợp với chương trình học của con. 

Ngoài ra, bản thân bố mẹ cũng cần phải nắm được cách sử dụng phần mềm, trang web để có thể hỗ trợ con chọn lựa phương pháp học phù hợp. Đặc biệt, khi chọn khóa học tiếng Anh online, bé giúp bé dễ dàng trau dồi kiến thức tại nhà mà bố mẹ vẫn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian như phương pháp thủ công. 

Monkey Junior - Ứng dụng học tiếng anh cho bé được ưa chuộng TOP 5 thế giới. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, khi học online bé cũng sẽ được hướng dẫn sát sao, từ đó hình thành duy trì và phát triển kỹ năng tốt hơn. Khi học cùng với gia sư trực tuyến bạn sẽ phải trả một khoản chi phí nhất định, nhưng những gì nhận lại là hoàn toàn xứng đáng. 

Chắc hẳn qua những chia sẻ trên đây bố mẹ đã có thêm cho mình những bí quyết hay để dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà. Mong rằng phụ huynh và trẻ sẽ có được những giờ học bổ ích và vui vẻ!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online