Hướng dẫn bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà
Học tiếng anh

Hướng dẫn bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Ngân Hà
Ngân Hà

26/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc ba mẹ chú trọng cho các bé học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp các bé thông minh hơn. Tuy nhiên, việc dạy học cho con cũng cần phải đúng cách và kiến thức bổ ích mới giúp con giỏi hơn mỗi ngày. Nếu ba mẹ quan tâm tới việc hướng dẫn bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà thì có thể tham khảo chia sẻ của monkey bên dưới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bố mẹ cần có kiến thức Tiếng Anh vững chắc 

Khi ba mẹ muốn hỗ trợ hoặc hướng dẫn cho bé học tiếng Anh tại nhà thì cần phải có kiến thức ở mức độ nhất định. Như vậy trẻ nhỏ với biết cách học chuẩn xác, không học sai kiến thức, phát âm chuẩn và hiểu nghĩa của từ. Việc học ở nhà cũng quan trọng không kém, bổ sung thêm kiến thức và ôn luyện lại sau thời gian học trên lớp.

Đồng thời khi ba mẹ giỏi ngôn ngữ Anh thì có thể thuận lợi cho việc giao tiếp với con. Như vậy rèn luyện cho con kỹ năng nghe - nói thành thạo kể cả khi ở nhà. Có môi trường tiếng Anh tốt thì chắc chắn bé học sẽ giỏi hơn một cách nhanh chóng. Bé cũng có thói quen học tập và bắt chước theo ba mẹ. 

Bố mẹ nắm rõ được tiếng Anh cũng giúp trẻ có được phương pháp học tập phù hợp. Bé có kiến thức tiếng Anh tốt hơn thì tự tin trong học tập, thể hiện bản thân, giao tiếp cũng thuần thực hơn.

Thiết lập thói quen học tiếng Anh cho bé

Bố mẹ nên thiết lập thời gian bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà hàng ngày. Đối với ngôn ngữ này phải luyện tập và tiếp nhận thêm kiến thức mới thường xuyên thì mới thuần thục và giỏi toàn diện. Bố mẹ có thể tạo thành lịch học theo tuần, cụ thể như vào thứ mấy thì cần học tiếng Anh, hàng ngày cần phải ghi nhớ bao nhiêu từ, thêm bao nhiêu cấu trúc mới,...

Hình thành thói quen học tiếng Anh tại nhà cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bé ý thức được thời gian biểu học tập thì tới giờ con sẽ tự sắp xếp ngồi vào bàn học tập. Đây sẽ là một thói quen rất tốt giúp cho bé trở nên ngoan ngoãn, tự tin, độc lập trong việc học. Bên cạnh đó, không gian học tập của bé nên thiết kế sạch sẽ, khoa học, có đầy đủ sách vở, thiết bị hỗ trợ cho việc học hiệu quả hơn. Đảm bảo nơi học yên tĩnh cho bé tăng sự tập trung. 

Tham gia trò chơi tiếng Anh

Đừng quá áp đặt phải học tiếng Anh như thế nào, ba mẹ nên kết hợp vừa học vừa chơi cho con thoải mái hơn với việc học ngôn ngữ mới. Cụ thể là việc kết hợp thêm các bài tập, trò chơi, bản nhạc, câu đố, thử thách phải vượt qua với lượng kiến thức tiếng Anh nhất định đưa vào trò chơi. 

Học mà chơi với tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé sẽ thích thú hơn với hơn với mỗi giờ học tiếng Anh. Điều này giúp bé tiếp thu tốt, nhớ nhanh và quan trọng là tiến bộ hiệu quả. Trong nhà ba mẹ nên trang bị nhiều đồ chơi học tiếng Anh như thẻ học, bộ xếp hình, chữ tiếng Anh, bảng học từ mới, các con vật bằng tiếng Anh,...Việc lồng ghép ngoại ngữ trong quá trình chơi kích thích con nói và thêm từ vựng một cách tự nhiên nhất.

Kể chuyện bằng tiếng Anh 

Có rất nhiều cuốn truyện bằng tiếng Anh mà bạn hoàn toàn có thể mua về hoặc tải, sử dụng online trên mạng để kể cho bé nghe hàng ngày vào thời gian rảnh. Điều này tạo thành thói quen và sự háo hức được biết thêm câu chuyện hấp dẫn với ngôn ngữ mới. Bé nghe sẽ nhớ từ hơn, nắm bắt được cách phát âm và hiểu nghĩa của từ qua câu chuyện mẹ đọc.

Phụ huynh nên chọn lựa nội dung truyện đơn giản, thuộc lứa tuổi của bé. Nội dung nhẹ nhàng, có ý nghĩa và gần gũi với cuộc sống xung quanh chúng ta sẽ giúp bé phát triển tốt hơn. Ba mẹ đọc với âm lượng vừa phải, vừa đủ chậm cho con ghi nhớ, giải thích những từ khó hiểu như vậy bé mới cuốn và yêu thích câu chuyện đó.

Đọc truyện tiếng Anh cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thường xuyên bật các kênh tiếng Anh trên tivi

Muốn bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà thì ba mẹ nên thường xuyên mở các kênh tiếng Anh như tin tức, hoạt hình, âm nhạc, kênh trò chơi,... Việc nghe nhiều tiếng Anh khiến bé ghi nhớ cách đọc, làm quen và hiểu hơn về ngôn ngữ đó. Não bộ của trẻ nhỏ tiếp thu kiến thức cực kỳ nhanh và nhớ lâu. 

Bật tivi kênh tiếng Anh cho bé học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chẳng hạn bạn hay bật kênh nhạc và hoạt hình bằng tiếng Anh cho trẻ. Khi bạn ngồi cạnh có thể sẽ nghe bé nói hoặc kể lại cho bạn nghe về tên nhân vật, con vật, đồ vật bằng tiếng Anh cực kỳ ngộ nghĩnh. 

Ngoài ra, bật radio cũng là công cụ hỗ trợ cho các bé tiếp xúc một cách tốt với ngôn ngữ và cho bé phát âm các từ chuẩn xác hơn. Khi bạn bận rộn không bên cạnh con như đi nấu cơm, dọn nhà, giặt quần á,...có thể bật sang kênh tiếng Anh và để đó cho con nghe nhé.

Xem thêm: Cách để bé học số tiếng Anh nhanh nhất

Kết hợp giữa học ngoại ngữ và việc làm đồ thủ công

Một trong những cách để ba mẹ hướng dẫn bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà tốt là kết hợp làm các món đồ thủ công. Cách này phát triển thêm các tài năng của bé, giúp bé tập trung, kích thích sự sáng tạo. Có rất nhiều cách thực hiện khác nhau cho ba mẹ áp dụng như vẽ, tô tượng, làm các hình thù bằng giấy,...

Ba mẹ lồng ghép tiếng Anh vào trong các hoạt động với các từ vựng về vui chơi. Chẳng hạn như vẽ hình con vật dùng tiếng Anh về con gà, con chó, con voi, con chim, con gấu,....Làm đèn lồng thì mẹ dạy con chọn màu sắc, cắt hình,...

Học qua các tình huống thường ngày

Việc dạy trẻ ở nhà thì ba mẹ có thể đưa vào các tình huống đa dạng hơn và gọi tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh. Phụ huynh và con nhỏ có thời gian để học nhiều hơn và tìm hiểu các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Như vậy trẻ sẽ hoạt ngôn, biết được nhiều từ và sử dụng chúng tốt hơn. 

Việc học trên lớp sẽ quên mất nếu không ôn lại và lớp đông bạn mà không được kèm cặp tốt cũng có thể con chưa giỏi được. Cho nên việc học thêm và học ở nhà rất cần thiết nếu ba mẹ muốn con học tốt hơn ngôn ngữ Anh. Có thể cho con đi chợ hoặc đi siêu thị cùng và cho con chọn những sản phẩm bằng tiếng Anh mà mình biết cũng là cách hay.

Học qua bài hát 

Ở nhà thì mẹ nên cho con nghe nhiều nhạc tiếng Anh. Âm nhạc sẽ giúp con cảm thấy hứng thú hơn với việc học, dễ nhớ từ vựng, nghĩa của từ. Việc hát theo lời nhạc giúp kích thích trí não hoạt động hiệu quả, tạo ra cảm giác vui vẻ, thích học hơn. Khi bé nhìn vào những sự vật, hiện tượng, đồ vật mà có trong bài hát cũng nhanh trí nhớ ra được. 

Học tiếng Anh tại nhà qua bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ có thể lựa chọn các bài hát tiếng Anh vui nhộn dành cho thiếu nhi. Có rất nhiều bài hát nội dung hay, dễ học thuộc và từ ngữ đơn giản, tình tiết nhạc cũng ghi nhớ tốt hơn. 

Dạy ngữ pháp 

Với trẻ nhỏ thì việc dạy học cần phải bổ sung kiến thức đúng trình độ mà bé chưa biết. Ba mẹ theo dõi quá trình con học tập, dạy thêm cho con các cấu trúc ngữ pháp, kiến thức cần phải học bé nắm vững thì mới phát triển câu chuẩn xác và giao tiếp thuần thục hiệu quả.

Bé nên nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp linh hoạt trong các ngữ cảnh khác nhau. Với trẻ lớn hơn thì bé hoàn toàn có thể biết học các ngữ pháp khó hơn, cách chương trình khó sẽ nâng cao kiến thức tiếng Anh đáng kể. Mẹ có thể đăng ký chương trình học cho con tại monkey.edu.vn theo trình độ để cập nhập ngữ pháp chuẩn hơn.

Học tiếng Anh với app Monkey. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo ra các nhiệm vụ và có phần thưởng khi hoàn thành

Khi còn bé thì ai cũng thích những món quà, hiểu được tâm lý này thì ba mẹ nên đưa ra các nhiệm vụ qua thời gian học và nếu bé đạt được sẽ trao thưởng. Với cách thức hướng dẫn bé học tại nhà này chắc chắn sẽ giúp bé có động lực học tập nhiều, hiệu quả và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Những món quà nhỏ này sẽ kích thích hứng thú học, bé theo đuổi mà không cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Lâu dần bé sẽ tự xây dựng ý thức học tự giác mà không cần  ba mẹ phải nhắc nhở nhiều. 

Nếu bé hoàn toàn nhiệm vụ tốt, học tập có điểm cao thì ba mẹ hãy dành những lời khen ngợi chân thành khiến bé tự tin hơn vào bản thân mình. Tự tin và yêu thích môn học là cách để bé chinh phục những kiến thức cao hơn nữa.

Việc hướng dẫn bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà là phương pháp mà cả ba mẹ và trẻ cùng cố gắng tìm các phương pháp học đúng đắn. Đồng thời việc học cần thường xuyên để bé trau dồi kiến thức và giúp nâng trình độ lên cao hơn sau một thời gian nhất định. Nếu bé cần tới các app học tiếng Anh để bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng thì Monkey là lựa chọn nên ưu tiên, ba mẹ có thể tham khảo tại Monkey.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online