Hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh cho bé chắc chắn thành công
Học tiếng anh

Hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh cho bé chắc chắn thành công

Alice Nguyen
Alice Nguyen

01/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ em sinh ra bé nào cũng có khả năng học từ vựng tiếng Anh. Chính vì vậy người lớn đôi khi đừng vì thấy bé chưa tiếp thu được mà cho rằng bé không thể học được. Có thể do cách học chưa phù hợp khiến bé chưa đạt được mục tiêu đề ra. 

Vậy có cách học từ vựng tiếng Anh cho bé nào hiệu quả không? 

Bài viết dưới đây chia sẻ những phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho bé mà nhiều người đã áp dụng thành công. Bên cạnh đó bạn cũng nhận biết các khó khăn trong quá trình bé học từ vựng để từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Học từ vựng tiếng Anh cho bé hay gặp khó khăn nào? 

Một số rào cản khiến bé khó lĩnh hội được vốn từ vựng khi mới bắt đầu học. Ba mẹ xem ngay để hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục cho con nhé! 

Bé bị hạn chế tiếp xúc với môi trường từ vựng 

Bé cần có môi trường học từ vựng tốt. (Ảnh: Shutterstock.com)

Khi học tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, môi trường là yếu tố cực kỳ quan trọng để phát triển khả năng nói. 

Đối với việc học từ mới tiếng Anh, bé rất cần được tiếp xúc nhiều với từ tiếng Anh để kỹ năng ghi nhớ tốt hơn. 

Ý tưởng tạo môi trường cho bé học từ mới hiệu quả: 

Trong ngôi nhà bé ở, đâu đó phải bắt gặp nhiều miếng thẻ flashcard, tranh ảnh, sách truyện bằng tiếng Anh…bạn hãy chuẩn bị những công cụ học, tài liệu học cho bé mà không nên tiết kiệm trong khoản đầu tư này. 

Một môi trường tốt cho việc học tiếng Anh cũng cần sự hỗ trợ từ thành viên trong gia đình. 

Ba mẹ dành thời gian giúp bé học tiếng Anh. (Ảnh: Shutterstock.com)

Nếu ba mẹ có thể hãy trò chuyện tiếng Anh cùng con để bé có cơ hội ôn tập, trao đổi kiến thức nhiều hơn. Khi bạn vừa bắt gặp một bản tin nào đó về nấu ăn chẳng hạn, bạn có thể kể lại cho bé nghe cách làm một món ăn đồng thời dạy bé tên tiếng Anh của món ăn là gì? Với bất kể ý tưởng nào chúng ta đều nên cố gắng tìm cách lồng ghép bài học từ mới tiếng Anh vào đó để tạo thói quen cho bé học, 

Người lớn và bé đọc cùng nhau mỗi ngày cũng giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng phong phú. 

Khi bạn đọc to, hãy dừng lại ở các từ mới và thảo luận. Và hướng dẫn con bạn tập suy nghĩ về một từ mới bất kỳ có nghĩa là gì, ngay cả khi bé đọc một mình. Điều này giúp bé rèn luyện khả năng đoán nghĩa của từ trong câu văn. 

Bé có khó khăn trong việc đọc 

Khó đọc cũng gây trở ngại cho bé khi học từ vựng. Ví dụ: những bé đang gặp khó khăn đọc có thể đọc quá chậm hoặc quá tập trung vào việc cố gắng phát âm từng từ khiến bé khó nghĩ về ý nghĩa của từ đó là gì. 

Vấn đề này kéo dài có thể gây khó chịu đến mức trẻ em bắt đầu tránh đọc hoàn toàn. Thời gian dành cho việc đọc ít hơn đồng nghĩa với việc ít thời gian tiếp xúc với các từ vựng và ý tưởng mới.

Có nhiều cách để khuyến khích trẻ tiếp tục việc học. Hãy thử đặt câu hỏi trong khi đọc với con bạn. Điều này giúp trẻ tạo mối quan hệ giữa những gì chúng đang đọc và những gì chúng đang nghĩ.

Xem thêm: 7 cách dạy bé học tiếng Anh qua bài hát (hướng dẫn chuyên sâu)

Bé chậm phát triển

Bé có khó khăn trong việc tiếp thu hơn so với bạn khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chậm phát triển không đơn thuần chỉ là “chậm phát triển hơn” hoặc “chậm hơn một chút” so với các bạn đồng trang lứa. Nó có nghĩa là một đứa trẻ liên tục đi sau trong việc đạt được các kỹ năng mà một độ tuổi nhất định cần đạt được. 

Nhìn chung trẻ nhỏ phát triển chậm hơn trong các kỹ năng cuộc sống như: Vận động, giao tiếp,...cũng gặp khó khăn khi học từ mới. Bé có thể cần lặp lại nhiều lần hơn để học từ mới. Thời gian bỏ ra cho bé cũng kéo dài hơn đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn, nỗ lực giúp bé tiến bộ.  

Phương pháp dạy học từ vựng cho bé được nhiều người áp dụng thành công

Dưới đây là những phương pháp thực sự hữu ích cho ba mẹ khi dạy con học từ vựng. Thử ngay một số phương pháp đơn giản và dễ bắt đầu dưới đây nhé! 

Việc giao tiếp với bé cần được ưu tiên hàng đầu 

Ba mẹ có nghiêm túc trong chuyện giúp con trẻ tiến bộ tiếng Anh không?

Vậy đừng quên ngay thời điểm bé bắt đầu học tiếng Anh cần phải có cơ hội “tắm” trong ngôn ngữ.

Một chuyên gia đã nhận định rằng, số lượng từ mới bé học trong năm tháng đầu đời có liên quan mật thiết với trình độ ngoại ngữ sau này. 

Hướng dẫn:

khi bé ở nhà, ba mẹ tận dụng cơ hội tương tác với bé nhiều nhất có thể. Thử học cùng bé bằng cách thuộc tên tất cả các vật thông dụng trong ngôi nhà của mình.

Mỗi một từ bạn dùng ngôn ngữ hình thể, giọng nói vui nhộn để giải thích cho con.

Có rất nhiều chủ đề khác ba mẹ cần học cùng con như: Từ vựng chủ đề cơ thể, từ vựng cảm xúc, con vật…tải miễn phí bộ từ vựng học tiếng Anh cho bé mới bắt đầu tại: Từ vựng tiếng Anh cho bé

Học từ vựng tiếng Anh cho bé tốt cần kỹ năng đọc tốt 

Chịu khó xây dựng thói quen đọc cho bé sẽ mang lại kết quả đáng ngạc nhiên. Cụ thể là khi bé được thu nạp rất nhiều thông tin qua sách, truyện dần dần vốn từ vựng tiếng Anh cũng đầy lên lúc nào không hay.

Trẻ em đã biết đọc sách cần được ba mẹ tạo thói quen thích đọc ngay khi còn nhỏ nếu không bé dễ dàng xao nhãng, cảm thấy đam mê trò chơi điện tử hơn là ngồi xuống và đọc một thứ gì đó. 

Kỹ năng đọc tốt giúp bé học từ vựng tiếng Anh. (Ảnh: Shutterstock.com)

Dù ở trường thầy cô cũng dạy học và bé được đọc sách nhưng khi ở nhà bạn nên quan sát sở thích của bé để tìm ra thể loại truyện tranh, cuốn sách mà bé yêu thích.

Khi đọc bé vừa giải trí, vừa học từ vựng tiếng Anh. Ngay cả khi bé biết tự đọc một mình thì thỉnh thoảng ba mẹ vẫn đọc cho bé nghe nữa nhé. 

Đối với tài liệu đọc cho bé, bạn hãy đa dạng nguồn tài liệu để bé tiếp cận với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hơn: Bé đọc truyện tranh, đọc tin tức, đọc truyện cổ tích, giả tưởng…

Ôn lại là cách nhớ kiến thức nhanh nhất. Nếu thu nạp nhiều kiến thức để rồi quên đi nhanh chóng thì thật lãng phí thời gian. Bạn hãy liên tục hỏi lại bé những gì bé đã đọc, lắng nghe bé chia sẻ và đặt những câu hỏi gợi mở cho bé có hứng thú kể lại câu chuyện. 

Nếu ba mẹ không có thời gian tìm truyện tiếng Anh cho con, hay không muốn học từ những câu chuyện chất lượng hình ảnh kém, đặc biệt không có lộ trình học qua truyện rõ ràng thì KHÔNG THỂ BIẾT ĐẾN ứng dụng Monkey Stories với 1.000+ truyện tranh tiếng Anh cho bé đảm bảo con sẽ gia tăng vốn từ vựng, học phát âm chuẩn, thành thạo ngữ pháp nhanh chóng. 

Tập viết để nhớ từ vựng tiếng Anh 

Có vẻ một số bé không yêu thích việc viết lách. Hiểu được tâm lý này bạn có thể gợi ý cho bé tuỳ ý viết về chủ đề mình thích.

Nếu bé đang học từ đến chủ đề nào, gợi ý cho bé viết ra một đoạn ngắn kể lại một câu chuyện thú vị, sáng tạo ngay cả khi ngớ ngẩn mà trong đó biết cách áp dụng vài từ mới được học thì đó cũng là cách học hiệu quả. 

Dán miếng giấy note tên từ tiếng Anh xung quanh đồ vật trong nhà 

Giấy note giúp việc ghi nhớ từ dễ dàng hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh cho bé rất hay, bất kể mọi nơi mọi lúc bé đến đều nhìn thấy một tờ giấy nhắc nhở mặt chữ tiếng Anh của đồ vật đó là gì.

Gia đình hãy thực hiện bài tập này cho đến khi bé nhớ hoàn toàn bộ từ vựng tiếng Anh trong ngôi nhà của mình.

Thật khó để quên từ mà ngày nào cũng nhìn thấy phải không? 

Chơi trò chơi từ vựng tiếng Anh 

Học kết hợp với chơi trò chơi bé không bao giờ nhàm chán, ngược lại bé sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái, không áp lực.

Các trò chơi thưởng phạt nhưng dựa trên tinh thần luôn luôn vui vẻ giúp cho bé đồng thời thu nạp kiến thức một cách tự nhiên.

Những trò chơi từ vựng tiếng Anh cho trẻ em vô cùng sáng tạo cung cấp cho bạn danh sách trò chơi phù hợp nhất với trẻ nhỏ. 

Mỗi ngày học thêm một từ vựng tiếng Anh cho bé 

Không cần nhồi nhét hay học quá nhiều từ vựng một lúc với mong muốn bé sẽ nhớ dài lâu. Với phương pháp học như vậy đôi khi còn phản tác dụng hoàn toàn, trẻ em sớm quên đi nhanh chóng khi không biết cách ghi nhớ từ hiệu quả. 

Bé học tiếng Anh đều đặn mỗi ngày đạt lợi ích cao. (Ảnh: Shutterstock.com)

Một gợi ý sau rất hữu hiệu ba mẹ tham khảo cho bé: Mỗi ngày giới thiệu cho bé 1 từ tiếng Anh mới. Với cách này, dù mỗi ngày chỉ biết thêm một từ nhưng yêu cầu bạn thực hiện đều đặn. Mỗi từ bạn giải thích kỹ càng và liên tục ôn lại cho bé, kết hợp hoạt động chơi trò chơi, nghe nhạc, thẻ flashcard học tiếng Anh để bé không quên từ mới đó. 

Noi gương câu chuyện chủ tịch Hồ Chí Minh khi làm việc trên tàu sang Pháp, Bác Hồ của chúng ta cũng mỗi ngày học 5 từ mới - một năm Bác học được khoảng hơn 1000 từ. 


Vì vậy quy tắc mỗi ngày thêm một, chưa bao giờ là kém hiệu quả, quan trọng bé có rèn cho mình thói quen đó được hay không ? 

Học những từ tiếng Anh đồng nghĩa

Khi cùng diễn đạt một sự vật sự việc nào đó không chỉ dùng đúng một từ duy nhất mà còn có nhiều từ ngữ thay thế khác. Ví dụ Big (to lớn) có thể được thay thế với large, grand. Nếu bé của bạn hay sử dụng một từ nhiều lần, mở rộng vốn từ vựng cho bé bằng cách dạy bé luôn các từ đồng nghĩa với từ ban đầu đó. 

Lời kết: 

Học từ vựng tiếng Anh cho bé là một kỹ năng cơ bản cần thiết đối với mọi trẻ em đang theo học ngôn ngữ này. Tuy nhiên, việc chỉ học theo những phương pháp truyền thống như: Nghe và viết đi viết lại nhiều lần sẽ không đem lại cho bé kết quả cao. Ba mẹ nên kết hợp và liên tục thử những cách mới để dạy từ vựng tiếng Anh cho bé. 

Đừng chỉ luôn làm theo một cách ! Bạn không thể mong đợi bé đạt được kết quả tốt nhất khi chưa đa dạng phương pháp học. 

Hy vọng bạn áp dụng thành công các phương pháp kể trên. Qua đây Monkey cũng giới thiệu thêm cho ba mẹ ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior & Monkey Stories, cả hai ứng dụng này đều có nội dung học cung cấp kiến thức từ vựng khổng lồ cho bé. Tại sao lại tin chắc rằng bé chinh phục +1000 từ vựng khi dùng app Monkey:

  • Bé Không thiếu từ để học với app Monkey Junior
  • Giúp bé giỏi tiếng Anh trước 10 tuổi, phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết với Monkey Stories 

Đội ngũ Monkey xin chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết này ! Chúc các bé học tốt đạt kết quả cao. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey