zalo
Trò chơi nối từ tiếng Anh: Bí quyết học nhanh nhớ nhanh từ vựng cực vui
Học tiếng anh

Trò chơi nối từ tiếng Anh: Bí quyết học nhanh nhớ nhanh từ vựng cực vui

Phương Đặng
Phương Đặng

27/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi nối từ tiếng Anh là một hình thức vừa học vừa chơi hiệu quả giúp học sinh tiếp thu, ghi nhớ từ vựng và mẫu câu một cách dễ dàng. Hãy cùng Monkey khám phá cách chơi trò chơi này cùng các biến thể độc đáo của nó nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những lợi ích của trò chơi nối từ tiếng Anh 

Trò chơi nối từ trong tiếng Anh được gọi là “Word Link” hoặc “Word Connect”. Ngoài tính giải trí, mục tiêu lớn nhất của trò chơi này trong dạy học tiếng Anh là giúp học sinh ghi nhớ từ mới nhanh chóng kết hợp luyện phát âm và luyện nghe hiệu quả. Cụ thể, bạn sẽ nhận thấy một vài lợi ích từ trò chơi này như:

Phát triển vốn từ hiệu quả với trò chơi nối từ tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

 • Mở rộng vốn từ: Khi tham gia trò chơi, các bạn cần sử dụng toàn bộ trí nhớ để nhớ lại các từ đã học đảm bảo quy luật đưa ra. Đây là cách để ôn lại từ vựng đã học hiệu quả. Mặt khác, khi bạn được nghe một từ lạ từ người chơi cùng nghĩa là bạn đã được biết thêm một từ mới.

 • Phát triển kỹ năng giao tiếp: Bằng việc nghe người chơi cùng nói và đáp lại đúng từ tiếp theo trong chuỗi quy luật, bạn sẽ dần hình thành phản xạ ngôn ngữ với tốc độ được cải thiện. Cũng với cách này, việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên cũng giúp bạn giao tiếp dễ dàng, tự tin hơn.

 • Rèn luyện tư duy linh hoạt và sáng tạo: Trong trò chơi nối từ, bạn phải thật nhanh nghĩ ra từ đúng tiếp theo trong thời gian quy định, vì vậy bộ não của bạn phải hoạt động liên tục để nhớ ra từ đó. Điều này sẽ giúp bạn phát triển tư duy linh hoạt hơn. Ngoài ra, việc tìm ra từ mới dựa trên từ nguyên gốc cũng làm tăng tính sáng tạo hiệu quả.

Xem thêm: Review 10 Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non vui nhộn, dễ chơi

Quy tắc & cách chơi trò chơi nối từ tiếng Anh

Với hầu hết các bạn, trò chơi nối từ trong tiếng Việt dường như đều quen thuộc, vậy trong tiếng Anh quy luật và cách chơi có gì thay đổi không?

Các quy tắc cơ bản

Trong trò chơi nối từ tiếng Anh, đa số các quy tắc đều tương tự như tiếng Việt. Tuy nhiên, ngoại trừ nguyên tắc không trùng lặp thì tiếng Anh còn yêu cầu bạn phải tìm từ có trong từ điển và phải đọc được đúng từ và ý nghĩa của từ đó. Như vậy, trò chơi này bao gồm các quy tắc như sau:

 • Không được trùng lặp từ trước

 • Chọn đúng từ có trong từ điển, nếu không sẽ không được tính điểm.

 • Khi tìm đúng từ, cần phát âm chính xác và đọc được ý nghĩa tiếng Việt của từ đó. 

 • Đảm bảo các yếu tố trên, bạn sẽ được tiếp tục lượt chơi. Nếu đoán sai, bạn sẽ phải dừng cuộc chơi tại đó, số người chơi sẽ bị loại dần qua từng vòng. Nếu là người cuối cùng ở lại, bạn sẽ chiến thắng.

Các quy tắc cơ bản trong trò chơi nối từ. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn chơi nối từ tiếng Anh truyền thống

Theo cách chơi truyền thống, người chơi sẽ cùng nhau xù xì để dành quyền đọc từ đầu tiên. Những người kế tiếp sẽ tìm những từ có chữ cái mở đầu là chữ cái kết thúc của từ được người chơi trước đưa ra.

Ví dụ

 • Flower (bông hoa) => Rose (hoa hồng) => Elephant (con voi) => Tired (mệt mỏi).

 • Cow (con bò) => World (thế giới) => Duck (con vịt) => Key (chìa khóa).

 • Apple (quả táo) => End (kết thúc) => Dead (cái chết) => Drink (uống).

 • Map (bản đồ) => Pen (bút mực) => New (mới mẻ) => Wrong (lỗi sai).

Các biến thể của trò chơi nối từ

Ngoài luật chơi truyền thống, trò chơi nối từ tiếng Anh còn 4 biến thể khác mà bạn có thể áp dụng. Chi tiết cách chơi và ví dụ minh họa được liệt kê trong phần này.

Nối từ theo chủ đề

Khác với cách chơi truyền thống, trong biến thể này, bạn cần giới hạn chủ đề từ vựng để tăng thêm độ khó. Ban đầu, hãy áp dụng một số chủ đề quen thuộc như động vật, hoa quả, thói quen sinh hoạt, thời tiết,...

Ví dụ

 • Cloud (có mây) => Dry (khô hanh)

 • Cat (con mèo) => Tiger (con hổ) 

Biến thể nối từ theo chủ đề. (Ảnh: Internet)

Nối từ ghép tiếng Anh

Ở cách chơi này, bạn hãy đưa ra một từ có nghĩa gồm nhiều tiếng tạo thành. Sau đó, người chơi tiếp theo sẽ dùng từ cuối cùng của từ phức vừa đưa ra để tạo một từ mới có nghĩa. 

Ví dụ: the little boy => boyfriend

Nối từ theo ngữ cảnh

Bạn có thể đổi mới cách chơi bằng việc thêm ngữ cảnh vào trò chơi. Một số ngữ cảnh cụ thể như: chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, nói về đồ vật yêu thích,... rất thích hợp để bạn ôn lại các mẫu câu trong cùng chủ đề hiệu quả.

Nối từ theo ngữ pháp

Gần giống với cách chơi nối từ theo ngữ cảnh, người chơi đầu tiên sẽ đặt 1 câu theo cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Người tiếp theo sẽ phải đặt 1 câu có cùng cấu trúc đó và phải chứa từ cuối cùng trong câu trước đó.

Trò chơi nối từ theo ngữ pháp. (Ảnh: Internet)

Nối từ tiếng Anh theo bài hát

Với biến thể này, người chơi đầu tiên sẽ hát một câu và dừng lại ở một từ bất kỳ. Người tiếp theo phải hát tiếp 1 câu có chứa từ cuối cùng của câu hát trước. 

Ví dụ: Dashing through the snow => Snowflakes fall on my window

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi hiệu quả

Ngoài nối từ, có rất nhiều trò chơi có thể đưa vào ứng dụng học tiếng Anh để bài học trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, để vừa học vừa chơi hiệu quả, bạn cần nắm được những bí quyết dưới đây:

Lựa chọn trò chơi theo mục tiêu

Cùng với từ vựng, mục tiêu học tiếng Anh còn là nâng cao cách sử dụng câu và cải thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do đó, hãy dựa vào một mục tiêu cụ thể để chọn trò chơi học tiếng Anh cho phù hợp.

Chọn trò chơi theo mục tiêu học tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

Tạo ngữ cảnh

Với các trò chơi ưu tiên củng cố từ vựng, bạn nên tạo một tình huống cụ thể để tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả. Thông qua sự liên tưởng đến các ngữ cảnh, các bạn học sinh sẽ dễ dàng nắm được cách dùng từ đúng và linh hoạt.

Mở cuộc thi & thách thức

Bạn có thể biến một trò chơi thành một cuộc thi đua. Ví dụ, nếu tổ chức trò chơi nối từ tiếng Anh trên lớp, bạn có thể chia lớp thành 2 - 4 đội. Sau đó các đội sẽ bốc thăm số thứ tự để xác định đội nào đưa ra từ trước, đội nào đưa ra từ kế tiếp. Luật chơi tương tự như cách chơi cá nhân đã nêu trên.

Tham khảo thêm: Top 11 trò chơi học tiếng Anh thú vị vừa học vừa chơi

Kết hợp phương pháp khác

Song song với các trò chơi truyền thống, bạn có thể kết hợp các trò chơi trên ứng dụng điện thoại hoặc máy tính. Đặc biệt, nếu bạn muốn con vừa chơi vừa học tiếng Anh đồng thời thì nên chọn các phần mềm học ngoại ngữ có tích hợp trò chơi.

Trong số nhiều ứng dụng hiện nay, app học tiếng Anh qua trò chơi Monkey Junior đang đạt lượt tải nhiều nhất trên các cửa hàng ứng dụng. Nhiều phụ huynh chia sẻ khi con chơi với các trò chơi học từ vựng trên app con có thể học lâu hơn 10 - 15 phút khi học qua sách hay truyện. Nói về khả năng ghi nhớ, con có thể nắm được từ, nhớ ý nghĩa và nhận biết được từ đó tương ứng với hình ảnh, sự vật nào trong thực tế. 

Hơn 1000+ trò chơi học từ và câu trong Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Bạn có thể TẢI MIỄN PHÍ và cho các con dùng thử tại đây: iOS - Android hoặc đăng ký để nhận đặc quyền ưu đãi đến 40% cùng nhiều học liệu hấp dẫn khác.

Trò chơi sắp xếp câu từ tiếng Anh trong Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Linh hoạt thay đổi trò chơi

Liên tục lặp lại một trò chơi có vẻ khá nhàm chán, vì vậy mỗi buổi học bạn nên ứng dụng các trò chơi khác nhau. Ví dụ, nếu học về màu sắc hãy thử các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh. Hoặc nếu muốn kiểm tra kỹ năng nghe nói, hãy tổ chức trò chơi Pictionary có cách chơi tương tự tam sao thất bản,...

Chuẩn bị phần thưởng hậu hĩnh

Cuối cùng, trò chơi sẽ thêm phần hào hứng nếu có thêm những phần quà độc đáo. Nếu bạn là giáo viên tổ chức trò chơi trên lớp thì hãy chuẩn bị thêm phần thưởng nhỏ cho các con nhé!

Trò chơi nối từ tiếng Anh cùng nhiều trò chơi khác thực sự là một hình thức học ngoại ngữ hiệu quả cho mọi độ tuổi, đặc biệt là các bạn mẫu giáo, Tiểu học. Hãy tích cực ứng dụng các trò chơi này trong dạy tiếng Anh trên lớp hoặc ba mẹ học cùng con tại nhà để bé có thêm những giây phút học tập hiệu quả & vui vẻ.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online