zalo
Cách học tiếng Anh phù hợp từng cấp độ
Học tiếng anh

Cách học tiếng Anh phù hợp từng cấp độ

Ngân Hà
Ngân Hà

26/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Xuất phát điểm mỗi người học tiếng Anh đều như nhau, nhưng mỗi người lại có một thế mạnh khác nhau về từng khía cạnh. Chính vì thế, mỗi khi càng tiến xa hơn bắt đầu có sự khác nhau về cấp độ. Hơn nữa, trong thời đại hội nhập, một khi bạn có trình độ tiếng Anh cao hơn đồng nghĩa cơ hội trong tương lai ngày càng rộng mở. Monkey sẽ chia sẻ cho bạn cẩm nang cách học tiếng Anh cho người mất gốc theo từng cấp độ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt để bắt đầu quá trình học Tiếng Anh

Chuẩn bị tâm lý, kế hoạch để bắt đầu cuộc hành trình “chinh phục” tiếng Anh là điều nên áp dụng đối với tất cả cấp độ học Tiếng Anh. Đây là một trong những cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả mà ai cũng nên thực hiện. Vậy bạn cần sẵn sàng cho những yếu tố nào?

Tạo hứng thú với tiếng Anh

Với những bạn chưa biết gì về tiếng Anh hoặc đã từng có chút vốn tiếng Anh nhưng đã bị mất gốc. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý chính là tìm lại hứng thú với tiếng Anh. Chẳng hạn như bạn có thể tìm đến những chủ đề yêu thích của mình được thuyết minh bằng tiếng Anh, tham gia một khóa học nào đó để có thêm bạn bè, tìm đến những nguồn động viên cổ vũ từ những người khác. 

Kiên trì và có kế hoạch

Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn nên xây dựng cho mình một mục tiêu, càng chi tiết càng tốt. Ví dụ như trong vòng 2 ngày, bạn có thể đọc thành thạo, nghe hiểu một đoạn văn bản nào đó. Hoặc trong 2 tháng, điểm thi TOEIC của bạn phải đạt được 500 chẳng hạn, hãy thiết lập cho mình một mục tiêu để cố gắng đạt được nó và cũng không quên tạo cho mình ý chí kiên trì để đi đến cùng. Đây là bước rất quan trọng trong cách học tiếng Anh cho người mất gốc.

Kiên trì và lập kế hoạch để chinh phục tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những trải nghiệm thú vị với tiếng Anh

Hãy tưởng tượng, bạn gặp một người nước ngoài hỏi đường, bạn có thể hướng dẫn người ta một cách dễ dàng. Hoặc một ngày đẹp trời bạn có thể xem những bộ phim yêu thích không cần sub mà vẫn hiểu. Đây chính là những trải nghiệm, thành tựu bạn thu được nếu như tự tin và yêu thích tiếng Anh. 

Tự tin và tạo trải nghiệm tốt với tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cấp độ 1: Bắt đầu từ con số 0

Trên thực tế, có rất nhiều bạn chưa có điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh cũng như đã học nhưng mất gốc do chưa tiếp thu hiệu quả. Đối với những người đang ở cấp độ này, cách học Tiếng Anh bắt đầu chính là từ chữ cái và học từ vựng siêu căn bản như ngôi xưng, ngôi sở hữu… Bên cạnh đó, là những ngữ pháp căn bản để tự thiết lập những câu có ý nghĩa đơn giản.

Học bảng chữ cái khi mới bắt đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên thực tế, bạn cần học phát âm ngay từ đầu nhưng với những người mới bắt đầu học, có vẻ hơi khó khăn. Bên cạnh đó, bạn bắt đầu học luyện nghe với những văn bản, hội thoại đơn giản - đây là cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Có thể bắt đầu không hiểu, hãy ghi chép lại những từ mới, dừng lại nếu cảm thấy quá nhanh và học nghe âm điệu một cách chậm rãi. 

Cấp độ 2: Cơ bản

Hầu hết các bạn hoàn thành chương trình học phổ thông đều bước sang giai đoạn cơ bản, biết chút ít từ vựng và khả năng ngữ pháp ở mức khá. Tuy vậy, nếu như bỏ bê tiếng Anh một thời gian dài, cách học tiếng Anh hiệu quả lại khá khó để áp dụng. Bởi một số người đang bị “cố chấp” trong những kiến thức cũ. Để khắc phục, bạn có thể tham khảo cách học cụ thể như sau:

Đưa tiếng Anh vào cuộc sống

Bắt đầu “Yêu lại từ đầu” với tiếng Anh bằng cách xem những bộ phim giải trí đến từ Mỹ, Anh để cải thiện kỹ năng nghe -  Bạn sẽ bất ngờ với cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà này. Bên cạnh đó, để cho ngôn ngữ này trở nên gần gũi hơn với đời sống, hãy khám phá thêm nhiều từ vựng với những hình ảnh thân thuộc mà bạn gặp gỡ hàng ngày. 

Nếu như đủ tự tin, hãy ứng tuyển vào những nơi thường xuyên được sử dụng tiếng Anh, điều này sẽ giúp bạn hình thành phản xạ tự nhiên và phát triển bản thân mỗi ngày. 

Xem thêm: Bật mí top 5+ cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà hiệu quả

Rèn luyện mỗi ngày

Não của bạn để ghi nhớ một từ mới nào đó cần nhìn thấy nó ít nhất 10 lần cùng với những cảm xúc vui vẻ. Để rèn luyện được thói quen học tập bạn cần kiên trì thực hiện trong vòng 100 ngày liên tục và có những yếu tố tác động như:

 • Sự gợi nhắc: Chẳng hạn như cứ đến 8h tối bạn sẽ học tiếng Anh, hoặc cứ lên xe bus là bạn sẽ bắt đầu học…

 • Hành vi: Tập trung và dành thời gian ít nhất là 30 phút tập trung hoàn toàn cho việc học tiếng Anh.

 • Phần thưởng: Mỗi lần bạn hoàn thành một hành vi đúng như mục tiêu đề ra, hãy tự thưởng cho mình một thứ yêu thích. 

cách học tiếng Anh

Luyện nghe và phản xạ

Cách học tiếng Anh cơ bản cho những người ở cấp độ 2 hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể, bắt đầu nghe ở cả hai dạng chủ động và bị động. Có thể là nghe qua TV, radio, trước khi đi ngủ, đợi xe bus, làm việc nhà… Đắm mình trong thế giới ngôn ngữ sẽ giúp cho tai của bạn hấp thu một cách tự nhiên. 

Phát âm

Với người ở cấp độ 2, bạn hoàn toàn có thể tự học theo 44 phiên âm IPA và luyện theo ngữ điệu của người nước ngoài. Tập đứng trước gương và luyện nói thật nhiều để giúp cho cơ miệng quen với những cách di chuyển mới. 

Tập viết và đọc

Bạn có thể bắt đầu với những văn bản mang ý nghĩa đơn giản và luyện tập cả hai cùng lúc. Lúc đầu có thể mất hàng tuần để nhuần nhuyễn, nhưng khi đủ lâu bạn đã có thể thành thạo cách học tiếng Anh mới này. 

Cấp độ 3: Tiền- trung cấp

Bắt đầu giai đoạn này bạn có thể ứng dụng những cấu trúc câu cơ bản để phục vụ những nhu cầu cơ bản như giao tiếp, viết bài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự đặt câu hỏi, giới thiệu bản  thân, công việc…Mục tiêu tiếp theo bạn cần đặt ra là có thế tự tin giao tiếp cơ bản trong đời sống hàng ngày, có thể miêu tả bối cảnh, chủ đề nào đó trong trường hợp cấp bách. 

Cách học Tiếng Anh cơ bản đối với trình độ này luyện những bài nghe phức tạp hơn, nhanh hơn mà bạn vẫn có thể hiểu cơ bản ý nghĩa trong đó. Sau đó tăng dần cấp độ và học phát âm và nói nhanh với cùng tốc độ của bài học. 

Luyện nghe thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều nguồn miễn phí trên Internet, có thể xem vietsub lần đầu và english sub lần 2, cuối cùng là no sub. Bên cạnh đó, bạn có thể đến các câu lạc bộ Tiếng Anh để giao lưu, gặp gỡ người nước ngoài để tự tin hơn. Hãy luôn nhớ kỹ học IPA thật chuẩn cho bất kỳ cấp độ học nào. 

Cấp độ 4: Trung cấp

Nếu như bạn đã hoàn thành được cấp độ tiền trung cấp, hãy phát triển bản thân đến với cấp độ cao hơn. Mục tiêu đạt được là hiểu được ý chính thông qua những chủ đề mà bạn đã học, miêu tả thành thạo, sự vật, hiện tượng cũng như đưa ra nguyên nhân và giải thích được những vấn đề liên quan. 

Cách học tiếng Anh tốt cho cấp độ này chính là tiếp tục nghe cũng như cải thiện giọng điệu của mình cho thật tốt. Đặc biệt, đừng quên ứng dụng ngôn ngữ cho những công việc hàng ngày như giải trí, làm việc, học tập. Đừng quên tìm đến những video học thuật về chủ đề yêu thích, có độ dài thích hợp và tốc độ nói tương đối để nâng cao trình độ. 

Cấp độ 6: Trình độ cao

Khi ở trình độ này bạn có thể tự tin đọc hiểu được những văn bản phức tạp, học thuật và có thể giao tiếp với người nước ngoài. Bạn hãy luôn giữ vững cách học tiếng Anh vốn có và tiếp tục sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, đi sâu và tìm hiểu kỹ nhiều vấn đề. Song song với đó là năng giao tiếp với người nước ngoài để tự bứt phá chính vòng an toàn của mình. 

Tự tin diễn thuyết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu đủ tự tin, bạn có thể tham gia diễn thuyết trực tiếp trên các diễn đàn để bạ chuyên nghiệp hơn. Hãy tìm đọc những chủ đề khoa học, nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành đồng thời sáng tạo nội dung riêng cho mình. 

Như vậy, Monkey đã tổng hợp những cách học tiếng Anh phù hợp cho từng cấp độ. Bên cạnh đó, bạn có thể tự xây dựng cho mình phương pháp cụ thể và đăng ký khóa học cùng với Monkey Edu  để có lộ trình học chi tiết nhất nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online