Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả không phải ai cũng biết
Học tiếng anh

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả không phải ai cũng biết

Ngân Hà
Ngân Hà

25/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học tiếng Anh muốn hiệu quả và nâng cao trình độ cần có quá trình lâu dài mà không phải học một lần. Do đó khó tránh khỏi tình trạng nhiều khi ta cảm thấy mệt, nhàm chán. Việc tìm ra cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả được nhiều người đánh giá cao. Nếu bạn muốn biết rõ hơn cách học thì cùng tham khảo bài viết này của monkey.

Lý do mà học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Trong rất nhiều phương pháp học tiếng Anh thì việc học qua bài hát được đông đảo mọi người áp dụng. Nhất là các em nhỏ tới các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình tiếp thu khối lượng lớn kiến thức. Vậy có lý do gì mà cách thức này được áp dụng nhiều thì mời bạn cùng xem rõ: 

Âm nhạc giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ mới tốt hơn

Chúng ta đều có thể thừa nhận rằng âm thanh là điều kỳ diệu giúp cho chúng ta cảm giác thoải mái, thư giãn, tâm trạng tốt hơn và cũng dễ dàng làm nên những việc hiệu quả. Việc lồng ghép học tiếng Anh qua bài hát khi đạt được tới trình độ nhất định giúp cho người học ghi nhớ từ vựng, nghĩa từng câu chữ và áp dụng linh hoạt hơn trong thực tế. 

Âm nhạc kích thích não bộ hoạt động năng suất hơn hẳn, tăng độ tập trung và tư duy tốt hơn. Khi nghe nhạc thì nhịp tim và cảm xúc của chúng ta cũng thay đổi. Các bài hát tiếng Anh hay lại có giai điệu thu hút, lời tuyệt vời dễ nhớ nên chắc chắn sẽ giúp ta học giỏi ngôn ngữ này và tiếp cận với nó một cách tự nhiên nhất.

Âm nhạc giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Âm nhạc giúp bạn nhớ kiến thức đã học tốt

Nếu bạn là người có đôi chút lười biếng, có đôi chút hay quên thì hãy áp dụng ngay cách học tiếng Anh qua bài hát để cải thiện các nhược điểm của mình. Bạn sẽ nhớ được kiến thức ngôn ngữ này lâu hơn, hiệu quả hơn. Bởi âm nhạc giúp bạn có hứng thú với kiến thức vốn khô khan trở nên ngọt ngào, lãng mạn hơn.

Thử tưởng tượng với bài luận, văn bản, các mẫu câu dài đôi khi khiến mình khó nhớ, ngại học. Thế nhưng đổi lại thành lời bài hát có ý nghĩa thì chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn và thi thoảng lại ngân nga nó. Nhiều bạn còn nhớ cả bài hát trọn vẹn và hát rất rõ từ. 

Âm nhạc có một điều kỳ diệu là luôn khiến chúng ta cảm thấy thích thú và giữ lại mọi thứ trong đầu lâu hơn nhiều. Vì thế mà bạn có thể nhớ được rất nhiều từ, cụm từ khác nhau một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Trong tình huống thực tế có câu liên quan thì có thể áp dụng một cách dễ dàng. 

Học được văn hóa bản địa thông qua bài hát

Thực tế có vô vàn bài hát Âu Mỹ nổi tiếng có giai điệu hay và ca từ ý nghĩa. Nhiều nội dung được viết lên để viết lên niềm tự hào dân tộc họ, nói về văn hóa vùng miền. Vì thế nên khi bạn học ngôn ngữ Anh qua lời bài hát cũng biết được thêm thông tin về nét đẹp văn hóa vùng miền như thế nào.

Từ những lời bài hát tiếng Anh cho bé đó nếu bạn thích thú còn có thể tìm hiểu sâu hơn về văn hóa một nước và còn nhiều bạn cố gắng học thật giỏi để du học tới được vùng đất mới khám phá. Âm nhạc tuyệt vời giúp cho chúng ta có thể chạm được tới ước mơ và hiểu biết rộng hơn nhiều. 

Các cách học tiếng Anh hiệu quả qua bài hát bật mí cho bạn

Thực tế việc học tiếng Anh qua bài hát muốn hiệu quả thì bạn cũng cần phải biết bí kíp. Nếu bạn chưa biết các cách nhanh và chất lượng hơn thì cùng tham khảo ngay bên dưới:

Lựa chọn đúng bài hát để học Tiếng Anh

Bạn nên lựa chọn những bài hát tiếng Anh cho bé có nội dung liên quan tới bài học hoặc nội dung chất lượng. Những bài hát như vậy khi hát nhiều lần, thuộc lời sẽ giúp ích cho khả năng học của bạn tăng cao nhanh chóng. Lưu ý chọn lời bài hát vui vẻ, ý nghĩa, không còn lời bài hát có ý nghĩa không tốt hoặc có từ ngữ không quy phạm, khó hiểu.

Chọn bài hát để học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều thể loại nhạc khác nhau như Pop, Ballad, R&B, Rap,...thì bạn nên chọn bài nhạc, dòng nhạc nào mình thích, dễ tiếp thu và dễ nhớ nhất. Như vậy thì việc học và hát theo sẽ dễ dàng hơn, cũng tạo cho bạn hứng thú cho việc học hỏi thêm nhiều nữa. 

Tốt nhất bạn nên chọn những lời bài hát có tiết tấu chậm rãi và đơn giản. Bạn nên xem qua lời bài hát trước khi quyết định học. Bạn có thể xem gợi ý một số bài hát có lyrics chất lượng trên các trang nhạc nổi tiếng. 

Nhiều người đưa ra lời khuyên về việc học tiếng Anh qua bài hát không nên chọn quá dài, lời khó hiểu, tiết tấu quá nhanh, từ ngữ quá khó không thông dụng. Nếu bài hát kể về câu chuyện, sự tích, vấn đề nào đó thì càng tốt.

Tìm ra các từ vựng và cụm từ trong bài hát

Bạn khi phiêu qua giai điệu của bài hát cũng nên nhớ tới mục đích học tập. Vì thế trong các câu hát sẽ có những từ, cụm từ mà bạn chưa biết hoặc phổ thông cần thiết thì bạn phải nắm bắt được. Bạn nên note lại từ vựng vào sổ tay để học và phát triển nó hơn. 

Các từ đơn lẻ thì bạn cần nhớ vào sử dụng nó vào trong các ngữ cảnh khác nhau để linh hoạt trong thực tế. Trong lời bài hát nhiều khi sử dụng theo lời địa phương hoặc cách nói đặc biệt thì bạn cũng nên ghi nhớ để trong một số tình huống tương tự áp dụng.

Tìm ra từ và cụm từ trong bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn cũng nghe bản gốc của ca sĩ hát bài đó để xem họ phát âm chuẩn xác như thế nào. Nếu mình phát âm từ đó thường ngày sai thì học cách phát âm lại cho đúng. Từ nào sai phải sửa ngay và xem lại phát âm trên các app, công cụ chỉnh sửa nổi tiếng trên mạng để ghi nhớ.

Hát theo bài hát một cách tự nhiên nhất

Nếu bạn đã chọn phương pháp học theo bài hát thì cần phải lưu ý thường xuyên luyện tập. Thi thoảng bạn hát theo bài hát mình thích vừa có thêm tài lẻ để thể hiện giữa chốn đông người, trong ngày quan trọng hoặc với người yêu thương vừa giúp bạn ôn lại từ vựng, phát âm chuẩn. 

Bạn đừng tự ti rằng mình hát không hay thì không hát. Bạn hoàn toàn có thể luyện tập thường xuyên tự khắc khả năng âm nhạc của mình sẽ tốt hơn. Và quan trọng nó giúp bạn có tâm trạng tốt hơn, vui vẻ, lạc quan và yêu đời. 

Hát bài hát thường xuyên nâng cao khả năng tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn chú ý khi hát thì không chỉ chú tâm phát âm các từ riêng lẻ mà còn để ý phần nuốt âm, nối âm, luyến láy, trọng âm của câu. Cách hát lời bài hát giúp bạn ôn lại kiến thức đã học. Lần sau khi nghe được lời đã xuất hiện đó thì bạn có thể nói một cách trôi chảy.

Xem thêm: Bảng phiên âm tiếng Anh và tất cả những gì bạn cần biết

Luyện tập phát âm giống như người bản xứ

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả là học phát âm chuẩn. Sau khi hiểu được các ý nghĩa lời bài hát thì bạn có thể phát âm các từ, cụm từ một cách từ từ. Điều quan trọng khi học là bạn phải chú trọng vào âm, nối âm. 

Luyện tập phát âm từ trong bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhớ ôn lại kiến thức tiếng Anh đã học

Bạn nghe bài hát, hát theo và nhớ ôn lại kiến thức mình đã học. Việc hoàn thành một bài hát hoàn chỉnh rồi mới chuyển sang bài mới là cần thiết. Thi thoảng khi rảnh rỗi thì bạn cũng nên ôn lại bài hát đó xem mình còn nhớ lời, ý nghĩa và cách phát âm đúng chuẩn hay không.

Tìm nhạc mới phát triển dựa trên kiến thức đã học được

Bạn nên tìm kiếm các bản nhạc mới để phát triển kiến thức về tiếng Anh để giúp mình học tốt hơn mỗi ngày. Các bài hát mới giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, có thêm kỹ năng nghe - nói - đọc. 

Mỗi bài hát mới thì cần có sự cân bằng giữa từ vựng mới và từ vựng đã học. Mức độ chồng chéo càng giúp bạn có động lực học tốt hơn mỗi ngày. Đồng thời giúp cho bạn có thêm bí kíp học tốt hơn.

Tìm danh sách bài hát tiếng Anh mới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những thông tin Monkey cung cấp ở trên để bật mí cho bạn biết các cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả hơn. Bạn có thể áp dụng để nâng cao trình độ, hoàn thiện các kỹ năng học của mình tốt hơn, chuẩn xác hơn.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey