zalo
TOP 25 bài hát tiếng Anh cho bé mang lại cảm hứng học tập hiệu quả
Học tiếng anh

TOP 25 bài hát tiếng Anh cho bé mang lại cảm hứng học tập hiệu quả

Phương Đặng
Phương Đặng

17/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Tạo cảm hứng và niềm vui là một trong những bí kíp dạy ngoại ngữ cho trẻ em hiệu quả. Trong đó, phương pháp học qua âm nhạc được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vì vậy, trong bài viết này, Monkey xin được chia sẻ danh sách 25 bài hát tiếng Anh cho bé để ba mẹ áp dụng vào hành trình học cùng con.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao bài hát tiếng Anh cho bé là học liệu tốt?

Học Tiếng Anh qua bài hát là phương pháp được sử dụng rộng rãi cho mọi lứa tuổi. Đối với trẻ em từ 3 - 5 tuổi, ba mẹ có thể lựa chọn các bản nhạc chậm, rõ lời và mang ý nghĩa phù hợp để con vừa được học ngoại ngữ vừa hình thành tính cách, thói quen tốt,... Bên cạnh đó, việc học tiếng anh bằng âm nhạc cũng mang lại nhiều lợi ích như:

Vì sao nên học tiếng anh qua bài hát cho bé? (Ảnh: Internet)Nghe bài hát tiếng Anh trẻ em giúp cải thiện phát âm

Lợi ích đầu tiên của việc cho bé học ngoại ngữ qua các bài hát tiếng Anh trẻ em đó là bé có cơ hội được tiếp xúc với nhiều kiểu giọng tiếng Anh từ các đất nước và vùng miền khác nhau trên thế giới. Đặc biệt, khi nghe các thể loại nhạc khác nhau như rock, jazz, R&B, các con sẽ làm quen dần với với sự đa dạng trong cách sử dụng từ ngữ và giọng điệu giúp bé giao tiếp thực tế hiệu quả.

Cũng theo nhà nghiên cứu ngôn ngữ học Moriya, việc nghe và nhại lại theo bài hát được bà cho là một phương pháp học phát âm vui nhộn và thú vị hơn so với các phương pháp truyền thống. Đặc biệt với người châu Á, phương thức này càng hiệu quả bởi sự khác biệt trong cách phát âm của hệ thống nguyên âm và phụ âm của hai thứ tiếng có thể khiến họ mắc lỗi phát âm không chuẩn.

Các bài hát cung cấp cho bé nguồn từ vựng, ngữ pháp phong phú

Các bài hát tiếng Anh cho bé thường thuộc nhiều chủ đề đa dạng, gần gũi với đời sống thường ngày như gia đình, trường học, bạn bè,.... Khi các bé học tiếng Anh bằng bài hát, bé sẽ được tiếp xúc với một lượng từ vựng và cấu trúc ngữ phong phú về các chủ đề kể trên. Những từ vựng và cấu trúc sử dụng trong những bài hát tiếng Anh trẻ em cũng hết sức cơ bản và phổ biến, khác với các loại từ vựng học thuật trong sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp bé hiểu được cách dùng của các từ và cấu trúc trong tình huống thực tế. Từ đó, bé sẽ tự tin sử dụng tiếng Anh trong học tập cũng như giao tiếp hàng ngày.

Không chỉ sở hữu nguồn từ vựng và cấu trúc dồi dào, các bài hát học tiếng Anh trẻ em cũng phản ánh phần nào về nền văn hóa của đất nước bản xứ. Ngôn từ và giai điệu luôn được thêu dệt khéo léo trong từng bài nhạc để từ đó truyền tải các giá trị văn hóa đến người nghe bằng một cách đặc biệt. Khi học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi, bé sẽ hiểu hơn về những đặc trưng văn hóa như cách ăn mừng các dịp lễ lớn trong năm hay các sự kiện lịch sử của nước bạn. Điều này sẽ rất khó đạt được thông qua các cách học thông thường từ sách giáo khoa hay việc làm các bài kiểm tra định kỳ.

Các bài hát tiếng Anh cho trẻ em giúp tăng hứng thú học ngoại ngữ

Học tiếng anh qua bài hát tăng cảm hứng cho bé. (Ảnh: Internet)Đây là một trong những lý do rõ ràng nhất giải thích cho sự hiệu quả và được ưa chuộng rộng rãi của phương pháp này. Các bé ở độ tuổi nhỏ rất thích học theo người khác để tạo ra các âm thanh mới. Một bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn có giai điệu bắt tai sẽ dễ dàng khiến các bé tự động hát theo và luyện tập ngữ điệu tiếng Anh một cách tự nhiên và hứng thú. Chưa kể, âm nhạc đã được chứng minh là đem lại những tác động tích cực khác như tăng sự tập trung, giảm căng thẳng và là tạo cảm hứng. Chính vì lý do đó mà việc học tiếng Anh qua bài hát trẻ em được xem là một hoạt động giải trí nhiều hơn là học tập nghiêm túc. 

Học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ em tăng cường khả năng ghi nhớ

Một nghiên cứu đã  được tiến hành bởi giáo sư Miller thuộc đại học Iowa vào năm 2017 về tác động của âm nhạc đến trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của người học ngoại ngữ. Nghiên cứu chọn người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm sẽ được giao cho nhiệm vụ nghe và ghi nhớ các câu dài và phức tạp qua các đoạn hội thoại và lời nói thông thường. Nhóm còn lại sẽ nghe và ghi nhớ các câu tương tự qua bài hát. Kết quả kiểm tra ngay lập tức và sau 1 tuần đều cho thấy khả năng ghi nhớ và hoàn thành các bài tập của nhóm được nghe qua bài hát cao hơn nhiều so với nhóm nghe qua đoạn hội thoại. Điều này chứng tỏ rằng, âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của người học ngoại ngữ.

Khi bé nghe lại nhiều lần một bài hát tiếng Anh, bé sẽ có thể ghi nhớ các từ vựng và cấu trúc câu xuất hiện trong bài hát hiệu quả và lâu dài hơn so với việc học từ sách vở. Học tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi cũng sẽ khơi dậy niềm yêu thích âm nhạc trong bé và có tác dụng chữa lành tâm hồn rất tốt cho các con khi con còn nhỏ hay khi con đã trưởng thành. 

25 bài hát tiếng Anh cho bé ba mẹ nên tham khảo

Monkey xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh danh sách 25 bài hát tiếng Anh hay cho trẻ em về các chủ đề quen thuộc để ba mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguồn học liệu cho con.

Bộ 4 bài hát học ngoại ngữ của Cambridge

Nguồn học liệu chất lượng đầu tiên phải kể đến là tuyển tập Sing and Learn của Cambridge gồm 4 bài hát thuộc trình độ từ Pre-A1 đến A2. Ngoài ra các bài hát có video minh họa sinh động và vui nhộn và có bài tập bổ trợ thiết kế đi kèm. Dưới đây là bộ 4 video theo cấp độ trong phần học liệu này:

Pre A1 - Level: At the zoo

Là một bài hát tiếng Anh thú vị về các con vật trong sở thú, bé không chỉ được làm quen với hình ảnh của chúng mà còn hiểu được những hoạt động của các con vật này.

A1 - Level: Going into town (Part 1 + 2)

Bài hát tiếng Anh dành các bé 3 tuổi trở lên với chủ đề Tham quan thành phố đưa các bé đến với các địa điểm như bến xe buýt, rạp chiếu phim, khu chợ, siêu thị. Cùng với đó, bé sẽ được học thêm các từ vựng về con vật và các đồ vật có liên quan đến các điểm dừng trong video.

A2 - Level: Going on an adventure 

Ở cấp độ cao hơn, bài hát tiếng Anh này phù hợp cho bé từ lớp 1 trở lên. Thông qua câu chuyện về chuyến đi thám hiểm, khám phá, bé sẽ được học các từ vựng về đồ vật, sự vật xuất hiện trong suốt chuyến đi của các bạn nhỏ.

Trong số các chủ đề bài hát tiếng Anh cho trẻ em và cả người lớn, "Chào hỏi" là một đề tài quen thuộc và đơn giản. Có thể bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát dễ nhất cho bé dưới đây:

Hello! Super simple song

Bài hát tiếng Anh cho bé: Hello song

The Hello song for children

Hello Hello! Can you clap your hands?

 

Đây là bài hát tiếng Anh vui nhộn cho trẻ mầm non giúp con nắm bắt các hành động đơn giản như vỗ tay, dậm chân bằng cách thực hiện theo các bạn nhỏ trong video.

Bài hát tiếng Anh cho trẻ em: How are you? I'm fine

Những bài hát tiếng Anh hay cho bé về chủ đề Hỏi thăm sức khỏe cũng là một danh sách quen thuộc và hữu ích trong đời sống. Qua lời nhạc vui nhộn, bé sẽ được học cách hỏi thăm ông bà, bố mẹ, bạn bè về sức khỏe và học cách ứng xử với mọi người xung quanh.

Chủ đề số đếm cũng là một trong những chủ đề thú vị và bổ ích cho các bé trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Nếu nghe đi nghe lại bài hát nhiều lần, các bé sẽ ghi nhớ các số đếm một cách tự nhiên hơn.

Bài hát đếm số cho bé: How many fingers? 

Bé học tiếng Anh qua bài hát: The Numbers Song

Numbers Song - Let's count 1-10

Bài hát tiếng Anh đếm số: Counting 1-10 song

Our favorite numbers song

Đối với các bé lớn hơn một chút ( 6 tuổi trở lên), các bài hát với chủ đề gia đình sẽ cung cấp cho các con một lượng từ vựng cần thiết và giúp con tự tin giới thiệu về gia đình của mình

Bài hát tiếng anh về gia đình cho bé: Family Members Song

Bài hát tiếng Anh: My Family

Sesame Family 

Bài hát tiếng Anh cho bé về trường học: School Supplies Song

Chủ đề về trường lớp, bạn bè và đồ dùng học tập cũng rất gần gũi với các bé bắt đầu bước vào lớp 1. Các con sẽ dễ dàng liên tưởng những kiến thức học được trong bài hát với cuộc sống thường ngày.

My school is fun

Bài hát tiếng Anh: School Song

Sau khi đã làm quen với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, ba mẹ có thể mở rộng chủ đề các bài hát để con có thể tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hóa bản xứ cũng như bổ sung thêm nhiều từ vựng về các lĩnh vực khác nhau

Bài hát tiếng Anh về con vật: Let's go to the zoo

Let's go to the zoo là bài hát tiếng Anh về các con vật quen thuộc trong sở thú, công viên như những chú khỉ tinh nghịch, bạn voi cao lớn, chuột túi nhanh nhẹn,... Bài hát này giúp các con ghi nhớ hình ảnh, từ vựng của các con vật và những động từ mô tả hoạt động của chúng.

Bài hát tiếng Anh về Giáng sinh: We wish you a merry Christmas

Happy New Year

Bài hát tiếng Anh dành cho bé: Happy Birthday 

Bài hát tiếng anh cho trẻ tiểu học: Wake up

Lưu ý cách học hiệu quả khi học tiếng Anh qua bài hát

Thực tế, nếu chỉ đơn thuần bật các bài hát tiếng Anh vui nhộn để bé nghe mỗi ngày thì mới chỉ dừng lại ở mức giải trí mà chưa thực sự giúp ích nhiều cho việc học ngoại ngữ của con. Monkey xin đưa ra một số phương pháp và cách thức đưa âm nhạc vào việc học tiếng Anh của bé một cách tự nhiên và hiệu quả.

Lựa chọn các bài hát tiếng Anh trẻ em phù hợp với độ tuổi và sở thích 

Mục đích của việc học tiếng Anh qua âm nhạc là để kích thích và duy trì sự hứng thú học tập của bé. Vì vậy, việc lựa chọn được các nguồn học liệu phù hợp sẽ là điều tiên quyết cho sự thành công của phương pháp này. Khi chọn bài hát cho bé, ba mẹ nhớ lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Nội dung bài hát phù hợp với độ tuổi của con. Thông thường, các ca khúc cho trẻ đều có giai điệu và lời nhạc lặp đi lặp lại nên con có thể ghi nhớ dễ dàng.
 • Bài hát không nên quá dài (gồm từ 1-3 đoạn).
 • Lời bài hát chậm rãi để bé có thể hát theo.
 • Bài hát về các chủ điểm gần gũi và thân thuộc với đời sống hàng ngày của con (không nên chứa quá nhiều từ vựng khó).
 • Giọng của người hát không quá khó nghe để bé hiểu và hát theo.

Lựa chọn phương pháp phù hợp cho mỗi buổi học

Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp con luyện tập phát âm; tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp; đồng thời là cơ hội cho bé phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ba mẹ có thể điều chỉnh các phương pháp sao cho phù hợp với mục đích của từng buổi học như sau:

Buổi học rèn luyện phát âm

Ba mẹ nên bắt đầu với các bài hát về các âm tiết. Việc nghe và hát theo giai điệu sẽ giúp cơ miệng của con mềm mại hơn để bắt chước theo đúng các âm, đồng thời giúp bé nhận thấy sự khác biệt trong âm thường và âm bật hơi của tiếng Anh. Các bài hát English Phonics sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các buổi luyện tập phát âm. 

>>> Tham khảo thêm: Cách chọn loa nghe tiếng Anh cho bé giúp nâng trình kỹ năng nghe hiểu

Buổi học luyện từ vựng ngữ pháp

Nếu ba mẹ muốn tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp, các hoạt động bổ trợ đi kèm trước và sau khi bé nghe bài nhạc là rất quan trọng. Hãy in lời bài hát ra và gạch chân các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới, chậm rãi giải thích cho bé. Để có thể kiểm tra và củng cố kiến thức, ba mẹ có thể thiết kế các bài tập như Fill in the blank (điền từ còn thiếu vào lời bài hát), Line Ordering (Sắp xếp lời bài hát theo thứ tự) hoặc Synonyms and Antonyms (Tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa).

bai-hat-tieng-anh-cho-be

Sắp xếp trình tự dạy học cho các buổi học kỹ năng

Tiếp theo sẽ là các bước dạy kỹ năng để con thành thạo nghe, nói, đọc, viết khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát:

 • Writing: Nghe nhạc mang đến cho con cảm hứng và ý tưởng viết hấp dẫn. Để bé nghe một bài hát từ 10 - 20 giây sau đó tạm dừng và khuyến khích con vẽ ra giấy bất cứ hình ảnh gì nảy ra trong đầu. Tiếp tục quá trình này cho đến khi bài hát kết thúc. Sau khi con đã có một vài bản vẽ hãy để con viết một câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh miêu tả lại các bức tranh đó. 
 • Reading: Kỹ năng tóm tắt và hiểu được nội dung chính của một nội đoạn tài liệu sẽ có ích về lâu dài khi bé tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ như IELTS hay TOEFL. Vì vậy, hãy để bé đọc lời trước khi nghe và yêu cầu con kể lại nội dung chính của bài hát. Sau khi đã nghe bài hát một vài lần, hãy hỏi bé về cảm xúc chủ đạo và ý nghĩa của bài hát. Hoạt động này sẽ không chỉ có ích cho kỹ năng đọc mà còn là cơ hội để bé làm quen với nền văn hóa nước bản xứ.
 • Listening: Ba mẹ có thể cho con làm bài tập để đảm bảo con nghe kỹ bài hát và hiểu được nội dung cũng như nắm được các từ vựng và cấu trúc xuất hiện trong bài. Ví dụ, ba mẹ có thể chọn ra 10 từ xuất hiện trong bài hát và thêm 2,3 từ không xuất hiện trong bài và để con đánh dấu vào những từ mình nghe được; hoặc ba mẹ cũng có thể để bé nghe và chép lại toàn bộ lời bài hát một cách chính xác nhất có thể,.... Để tránh khiến bé nhàm chán, các bài tập bổ trợ nên được liên tục cập nhật và thay đổi để phù hợp với sở thích và trình độ của con.
 • Speaking: Cách tốt nhất là để con hát theo bài nhạc nhiều nhất có thể. Trong một vài lần đầu khi con hát theo, ba mẹ có thể chú ý chỉnh phát âm cho con để các lần sau con sẽ hát chuẩn hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể để bé làm một bài thuyết trình về cảm nhận của bé sau khi nghe bài hát. Hoạt động này không chỉ giúp bé cải thiện khả năng nói mà còn giúp bé hình thành tư duy mạch lạc trong việc xây dựng và triển khai nội dung.

Một vài lưu ý khác để bé học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Thứ nhất, nhiều bé không thích nghe nhạc hoặc các bé sẽ kém tập trung hơn khi học tiếng Anh qua bài hát. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên thử áp dụng và rút kinh nghiệm để có thể tìm ra các phương pháp phù hợp với bé nhà mình. Ba mẹ không nên ép con nếu con không thích học vì như vậy sẽ dễ hình thành các phản ứng chống đối.

Thứ hai, việc học tiếng Anh qua bài hát hoàn toàn có thể là một hoạt động giải trí thuần túy nên ba mẹ không cần lúc nào cũng chuẩn bị các bài tập đi kèm cho con. Nếu lúc nào cũng gắn việc nghe nhạc với làm bài tập sẽ khiến việc học ngoại ngữ trở nên áp lực. Các bài hát tiếng Anh có thể được bật lên trong khi bé đang làm một việc khác như đánh răng, rửa mặt hay vệ sinh trước khi đi ngủ. Bằng cách này, đôi tai của bé sẽ được tiếp xúc và làm quen với phát âm tiếng Anh qua các giai điệu bài hát một cách dễ dàng và thoải mái. 

bai-hat-tieng-anh-cho-be

Thứ ba, yếu tố môi trường cũng tác động đến hiệu quả của phương pháp học ngoại ngữ qua bài hát tiếng Anh trẻ em. Để bé có một môi trường học tập cởi mở, năng động và vui vẻ hơn, ba mẹ có thể tạo một nhóm gồm các bạn nhỏ bằng tuổi nhau và để các bạn thực hiện các hoạt động như nhảy múa hay diễn kịch theo bài hát. Hoặc đôi khi thay đổi không gian học tập từ trong nhà ra ngoài trời cũng sẽ giúp con cảm thấy có động lực và tràn đầy năng lượng hơn.

Cuối cùng, việc học tiếng Anh qua nhạc sẽ nhanh chán nếu ba mẹ chỉ cho con học qua kênh youtube, vì vậy hãy thử thay đổi hình thức qua app học tập. Trong số nhiều ứng dụng hiện nay, Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh cho bé có mặt trên 108 quốc gia với cộng đồng hơn 10 triệu trẻ em đã và đang học ngoại ngữ thành thạo.

Tính đến nay, Monkey Stories không chỉ cung cấp số lượng lớn bài hát ngoại ngữ mà còn bổ sung các hoạt động bổ trợ như các bài tập, file audio chuẩn phát âm Anh-Mỹ hay các trò chơi vui nhộn giúp bé duy trì hứng thú học ngoại ngữ. Ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng Monkey Stories trực tiếp cho việc học từ vựng và ngữ pháp của con. Ngoài ra, bạn cũng có thể coi đây là một nguồn tham khảo cho việc lên ý tưởng các hoạt động học tiếng Anh qua bài hát cho bé.

 

Trên đây danh sách 25 bài hát tiếng Anh cho bé giúp con duy trì động lực và niềm yêu thích học ngoại ngữ. Hy vọng rằng danh sách trên cùng với những phương pháp học tiếng Anh qua bài hát Monkey chia sẻ, ba mẹ sẽ có những giờ phút học tập thật hiệu quả và bổ ích cùng con.

KHÁM PHÁ NGAY 1000+ bài nhạc, truyện tranh học tiếng Anh siêu vui nhộn cùng Monkey TẠI ĐÂY. Đặc biệt!! TẶNG NGAY 50% học phí + suất học Monkey Class giúp bé học tốt, ba mẹ đồng hành hiệu quả khi đăng ký
Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online