zalo
Mô hình giáo dục 4.0: Ứng dụng STEM trong dạy học tiếng Anh hiệu quả như thế nào?
Học tiếng anh

Mô hình giáo dục 4.0: Ứng dụng STEM trong dạy học tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

Phương Đặng
Phương Đặng

26/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Ứng dụng STEM trong dạy học tiếng Anh không chỉ xây dựng môi trường học sáng tạo, thực tế mà còn giúp con hoàn thiện các kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách ứng dụng trong bài viết này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc kết hợp STEM trong giáo dục tiếng Anh

Tính đến nay, hơn 70% trường học cả nước đã đưa vào ứng dụng phương pháp STEM trong chương trình giáo dục các môn. Trong đó, môn tiếng Anh là bộ môn được ưu tiên áp dụng và đã đạt được nhiều thành quả mong đợi.

STEM là gì? 

STEM là viết tắt của Science, Technology, Engineering, and Mathematics. Khác với phương pháp dạy truyền thống, STEM là chương trình giảng dạy kết hợp liên môn giúp các bạn học sinh được tiếp cận kiến thức & kỹ năng của các lĩnh vực Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học. 

STEM là phương pháp gì? (Ảnh: Internet)

Ví dụ cụ thể: Trong cuộc thi “Thiết kế kỹ thuật vì môi trường” (Technical Design Contest) do Đại học Bách Khoa tổ chức dành cho đối tượng học sinh, sinh viên. Chủ đề của cuộc thi là thiết kế một sản phẩm giải quyết một khía cạnh bất ổn về môi trường (xử lý rác thải, nguồn nước bẩn, cháy rừng, ô nhiễm không khí, dịch bệnh,..).

Như vậy, trước khi sản xuất một thiết bị kỹ thuật, các bạn cần tìm hiểu số liệu cụ thể, các thông tin khoa học về môi trường để đưa ra định hướng sáng chế của mình cũng như đo đạc, tính toán các yếu tố cẩn thận để sản phẩm ra đời không có bất cứ sai phạm nào.

Lợi ích kết hợp STEM trong dạy học tiếng Anh

Qua một ví dụ nêu trên, bạn có thể hình dung được lợi ích của phương pháp STEM trong chương trình giáo dục chung. Đối với môn tiếng Anh nói riêng, khi ứng dụng STEM bạn có thể nhận thấy những điểm lợi ích như:

Phát triển kỹ năng cả hai lĩnh vực STEM & Tiếng Anh

Với sự phối hợp giữa STEM và tiếng Anh, một học sinh có thể vận dụng khả năng đọc hiểu để mở rộng nghiên cứu tài liệu nước ngoài. Từ đó đưa vào ứng dụng trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân, xử lý số liệu toán học,... để giải quyết một vấn đề cụ thể. Hơn nữa, sử dụng tiếng Anh tốt là công cụ đắc lực để học sinh có thể trình bày ý tưởng dự án một cách dễ dàng.

STEM là công cụ để con thuyết trình vấn đề bằng tiếng Anh thành thạo. (Ảnh: http://thcsxuanan.nghixuan.edu.vn/)

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các ngành nghề đều đang ứng dụng công nghệ cao để đạt được mục tiêu kinh doanh. Do đó, nếu con bạn có sự chuẩn bị tốt khi kết hợp linh hoạt giữa STEM và tiếng Anh, con sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong môi trường quốc tế. Thông thường, các du học sinh hoặc những người muốn làm việc trong công ty đa quốc gia đều chọn học 1 môn liên quan đến STEM.

Nâng cao kỹ năng Đọc hiểu - Viết tốt trong tiếng Anh 

So với học tiếng Anh thông thường, ngoài việc sử dụng tốt các câu từ và trau dồi kiến thức ngữ pháp vững chắc, trong môn học STEM người học cần vận dụng nhiều từ ngữ trang trọng, mang tính chuyên môn nhiều hơn. 

Hơn thế nữa, nếu muốn tham gia vào các lĩnh vực STEM, học sinh cần tập trung vào kỹ năng đọc và viết nhiều hơn nói. Với mỗi lĩnh vực khác nhau trong STEM sẽ cần dùng những từ vựng chuyên ngành riêng đồng thời phải lựa chọn tài liệu phù hợp để luyện tập có hiệu quả.

Một số dự án STEM tại trường học thực tế 1. (Ảnh: http://thcsxuanan.nghixuan.edu.vn/)

Một số dự án STEM tại trường học thực tế 2. (Ảnh: http://thcsxuanan.nghixuan.edu.vn/)

Cùng với những lợi ích riêng khi kết hợp ứng dụng STEM & tiếng Anh, một số lợi ích tương tự khi áp dụng STEM với môn học khác có thể kể đến là: Xây dựng môi trường học tập sáng tạo và mang tính thực tế, tăng hứng thú và kích thích sự khám phá và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho tương lai của mỗi học sinh.

Xem thêm: Ứng dụng phương pháp STEAM trong tổ chức hoạt động giáo dục trẻ

Cách ứng dụng STEM trong dạy học tiếng Anh hiệu quả

Nhằm giúp bạn hình dung rõ cách ứng dụng STEM trong tiếng Anh, dưới đây là một số ví dụ thực tiễn để bạn tham khảo:

Thực hiện các dự án nghiên cứu

Bạn hãy yêu cầu học sinh chọn một chủ đề khoa học, đọc và tìm hiểu về nó bằng tiếng Anh. Các bạn học sinh có thể thực hiện các thí nghiệm, thu thập dữ liệu và trình bày kết quả dự án. Quá trình này sẽ giúp học sinh nâng cao kỹ năng đọc hiểu, viết và thuyết trình bằng tiếng Anh.

Thực hiện một dự án đơn giản để mở rộng kiến thức. (Ảnh: Internet)

Sử dụng trong hoạt động thảo luận nhóm

Trong tiết học tiếng Anh về chủ đề động vật và môi trường sống, bạn hãy cho học sinh tự thực hành xây dựng môi trường sống cho các loại động vật (yếu tố kỹ thuật – Engineering trong STEM), trang trí môi trường sống đó (yếu tố nghệ thuật và thiết kế) hoặc là chọn những yếu tố mà động vật cần để sinh tồn (yếu tố khoa học – Science trong STEM).

Hoạt động này yêu cầu học sinh cần đọc hiểu các hướng dẫn và tài liệu liên quan, trình bày kế hoạch và báo cáo dự án bằng tiếng Anh. Quá trình này giúp học sinh rèn kỹ năng ngôn ngữ và khám phá các khái niệm STEM bằng tiếng Anh.

Đọc hiểu và phân tích tác phẩm văn học

Đây là một cách kết nối STEM học tiếng Anh và môn Văn. Giả sử bạn đang cho học sinh tìm hiểu về cuốn sách “The Very Hungry Caterpillar” - câu chuyện kể về 7 ngày của một chú sâu xanh, bạn hãy yêu cầu học sinh chế tạo một chú sâu bướm to nhất từ bất kỳ vật liệu nào như nắp chai, hộp nhựa. 

Trong thử thách này, các em sẽ cần nghiên cứu mức độ phù hợp của các nguyên vật liệu chế tạo (khoa học), sau đó tiến hành “sản xuất” chú sâu bướm (kỹ thuật) hoàn chỉnh. Cuối cùng, các bạn học sinh cần trình bày về quá trình chế tạo của mình bằng tiếng Anh để nâng cao kỹ năng thuyết trình.

Xem và thảo luận một đoạn phim

Trong hoạt động này, bạn có thể yêu cầu học sinh xem các bộ phim khoa học và phân tích nội dung, ngữ cảnh và các khái niệm liên quan. Sau đó, học sinh cần viết đánh giá phim, trình bày quan điểm và thảo luận về các yếu tố liên quan đến tiếng Anh và STEM trong phim.

Thực hành giao tiếp bằng công nghệ

Hãy yêu cầu học sinh sử dụng các công nghệ như máy tính, phần mềm hoặc thiết bị di động để thực hiện các dự án STEM. Họ có thể tạo ra mô phỏng 3D, thiết kế mạch điện tử, hoặc tạo ra các bài thuyết trình đa phương tiện. Quá trình này giúp học sinh rèn kỹ năng sử dụng công nghệ và trình bày thành quả bằng tiếng Anh.

Các ứng dụng di động & trực tuyến hỗ trợ kết hợp STEM trong dạy học tiếng Anh

Ngoài các hoạt động thực tế, một số ứng dụng điện thoại và trang website có thể giúp bạn thực hành STEM kết hợp tiếng Anh hiệu quả. Dưới đây là một vài đề xuất hữu ích cho bạn:

Ứng dụng kết hợp STEM & học tiếng Anh

Dưới đây là một số ứng dụng học tiếng Anh kết hợp STEM giúp con khám phá nhiều điều thú vị bằng ngôn ngữ thứ 2.

Duolingo: Học tiếng Anh miễn phí

Link tải: iOS - Android

Duolingo là ứng dụng học tiếng Anh miễn phí với nhiều chủ đề và có thể tùy chỉnh nội dung theo trình độ của người học. Danh sách từ vựng của Duolingo được phân chia theo nhóm giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn, các bạn học có thể nắm bắt các từ chuyên môn trong 1 nhóm hiệu quả.

Danh sách từ của Duolingo được phân chia chủ đề rõ ràng. (Ảnh: Internet)

Với mỗi bài học, Duolingo cung cấp chuỗi bài tập phong phú giúp con luôn hứng thú trong quá trình học tập. Hệ thống bài tập và kiểm tra của Duolingo giúp con cải thiện về từ vựng cũng như kỹ năng nghe của mình.

Hệ thống bài tập mẫu của Duolingo. (Ảnh: Internet)

Khan Academy

Link tải: Android

Với Khan Academy, bạn có thể học mọi thứ miễn phí với hàng nghìn bài tập về nghiên cứu khoa học, toán học, kinh tế, tài chính, ngữ pháp, lịch sử, chính phủ, chính trị, và nhiều hơn nữa. Ngoài các bài tập ứng dụng STEM, bạn cũng có thể luyện tập các bài tập chuyên sâu ngay trên app để củng cố kiến thức cơ bản.

Phần mềm Khan Academy cung cấp nhiều bài học & hoạt động STEM thú vị. (Ảnh: Internet)

Monkey Stories

Link tải: iOS - Android

Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh dành cho trẻ từ 2 - 10 tuổi giúp các con phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ứng dụng cung cấp bộ từ vựng theo chủ đề, vì vậy các con có thể nắm được các từ và định nghĩa theo nhóm cụ thể.

Bên cạnh đó, với kho truyện ngắn Monkey Stories cung cấp, các con cũng sẽ được mở rộng kiến thức theo nhiều chủ đề đa dạng, từ con vật, đồ vật,... đến các hiện tượng tự nhiên diễn ra hàng ngày. 

Thêm nữa, các phần giải thích ý nghĩa, kể chuyện,v.v… còn được tổng hợp dưới dạng audio kèm transcript giúp các con tăng kỹ năng nghe hiểu nhanh chóng.

File nghe tiếng Anh kèm transcript. (Ảnh: Monkey)

Website trực tuyến kết hợp STEM trong dạy học tiếng Anh

Code.org 

Link truy cập: https://code.org/ 

Đúng như tên gọi, website này cung cấp cho bé các ý tưởng lập trình độc đáo và thú vị. Bé có thể theo dõi 210+ dự án có sẵn tại phân mục Dự án cộng đồng, tham khảo cách nghiên cứu và thực hành để xây dựng project riêng của mình. 

Code.org cho phép con tham khảo và sáng tạo ý tưởng riêng. (Ảnh: Tác giả)

Cùng với đó, bé sẽ được tự tạo dự án của mình và sắp xếp chúng vào thư viện riêng. Hiện tại, website đã cho phép con được lập trình để tạo một nhân vật mới, họa sĩ, một ứng dụng hoặc trò chơi. Mọi dự án sẽ được lưu lại và con có thể so sánh với các dự án chung chủ đề để phát triển hơn nữa.

Trang web hiện có hỗ trợ cả tiếng Anh và tiếng Việt nên con có thể kết hợp đọc dự án bằng tiếng Anh để nâng cao vốn câu từ của mình. 

Tham khảo 1 dự án mẫu của bé 8 tuổi: Dự án tạo nhân vật mẫu 

Scratch

Link truy cập: https://scratch.mit.edu/ 

Scratch là cộng đồng lập trình dành cho trẻ em lớn nhất thế giới và là một ngôn ngữ lập trình với giao diện đơn giản, cho phép trẻ có thể tạo ra những câu chuyện, trò chơi và hoạt hình mang đầy tính sáng tạo. 

Giao diện thiết kế ý tưởng của Scratch. (Ảnh: https://scratch.mit.edu/)

Scratch luôn luôn miễn phí và hiện đã được thông dịch qua hơn 70 ngôn ngữ. Bởi vậy, thông qua việc sáng tạo và thực hiện ý tưởng, trẻ được tiếp cận với các khái niệm tiếng Anh cũng như sử dụng tiếng Anh để trình bày, trao đổi về dự án của mình.

Mystery Science

Link truy cập: https://mysteryscience.com/ 

Đây là một nền tảng giáo dục STEM dành cho học sinh tiểu học. Mystery Science cung cấp các bài học về các khái niệm khoa học qua các hoạt động thực tế dưới dạng video. Có rất nhiều chủ đề được phân chia theo độ tuổi và lĩnh vực giúp các bạn học sinh có thể khám phá dễ dàng. Hãy giúp bé khởi tạo dự án của mình TẠI ĐÂY!

Một số dự án liên quan đến kỹ thuật trong STEM. (Ảnh: https://mysteryscience.com/)

National Geographic Kids

Link truy cập: https://kids.nationalgeographic.com/ 

Một trang web cực thú vị hỗ trợ các con khám phá về thế giới tự nhiên gồm Động vật và các loài thực vật. Bằng cách đọc hiểu tài liệu bằng tiếng Anh, theo dõi video thực tế, các con sẽ học thêm nhiều điều bổ ích và cải thiện các kỹ năng trong học tiếng Anh hiệu quả.

Đặc biệt, ngoài các video bài học, các con cũng sẽ được giải trí với các trò chơi bằng tiếng Anh vui nhộn. Đây là một trò chơi tham khảo: Trò chơi ghép hình đúng.

Trò chơi Ghép hình đúng. (Ảnh: https://kids.nationalgeographic.com/)

Ba mẹ ứng dụng STEM tự dạy học tiếng Anh tại nhà cho bé như thế nào?

Song song với các hoạt động tại trường, ba mẹ cũng có thể ứng dụng STEM tại nhà để dạy bé học tiếng Anh theo hướng dẫn sau:

Xác định mục tiêu học tập

Với các bé, ba mẹ nên đặt mục tiêu ghi nhớ và nắm được cách dùng từ vựng tiếng Anh liên quan đến các lĩnh vực STEM. Tiếp đó là khám phá các khái niệm khoa học hoặc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo thông qua các tài liệu nước ngoài. Cao hơn nữa là con có thể tự trình bày quan điểm về các vấn đề đã nghiên cứu.

Ba mẹ cùng con học STEM & tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

Lựa chọn tài liệu và nguồn học 

Tìm kiếm tài liệu và nguồn học phù hợp cho việc tự học STEM và tiếng Anh tại nhà. Có thể là sách, bộ đĩa học, ứng dụng di động, trò chơi, video hoặc các tài liệu trực tuyến. Hãy chọn những nguồn mà phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé.

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Ba mẹ nên lập kế hoạch cho bé theo từng buổi học bao gồm nội dung bài học, các hoạt động thực hành. Hãy lựa chọn các khái niệm đơn giản cùng những hoạt động gần gũi với bé để tạo hứng thú cho những buổi học đầu tiên.

Xây dựng môi trường học tập 

Hãy tạo một môi trường học tập thuận lợi cho bé tại nhà với một tủ sách được bài trí các loại sách tài liệu, đồ chơi yêu thích để thúc đẩy tinh thần học tập của bé. Ngoài ra, các yếu tố về không gian như ánh sáng, độ thông thoáng, yên tĩnh cũng góp phần giúp bé tập trung và thoải mái hơn.

Tạo các hoạt động thực tế 

Ba mẹ cần kết hợp các hoạt động thực tế giữa STEM và tiếng Anh. Ví dụ, hãy tạo ra các thí nghiệm khoa học đơn giản mà bé có thể thực hiện và diễn đạt bằng tiếng Anh. Hoặc thực hiện các dự án xây dựng, vẽ tranh hoặc thiết kế một đồ vật, con vật,... liên quan đến STEM và yêu cầu bé trình bày bằng tiếng Anh.

Ba cùng con thiết kế ý tưởng STEM. (Ảnh: Internet)

Kết hợp sử dụng công nghệ

Với những đề xuất nêu trên, ba mẹ nên tận dụng ứng dụng di động và trang web học tập để hỗ trợ con tự học STEM và tiếng Anh. Hãy thử khám phá những phần mềm và website trực tuyến mà Monkey đã đề cập. 

Có thể thấy, ứng dụng STEM trong dạy học tiếng Anh không chỉ tạo cơ hội để con phát triển khả năng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo cách thực hiện, giải quyết vấn đề mà còn giúp con có thể diễn đạt mọi ý tưởng của mình bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Cùng với những hướng dẫn thực hiện và công cụ hỗ trợ nêu trên, Monkey hy vọng bé và ba mẹ sẽ có những hoạt động trải nghiệm với STEM thật thú vị.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online