zalo
Các nguyên nhân khiến trẻ chán học tiếng Anh ba mẹ cần biết
Học tiếng anh

Các nguyên nhân khiến trẻ chán học tiếng Anh ba mẹ cần biết

Monkey
Monkey

15/06/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Lý thuyết quá nhiều, thiếu môi trường tương tác, tiếp thu kiến thức thụ động… là những nguyên nhân chính khiến trẻ không hứng thú, học tiếng Anh mãi không tiến bộ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

 Trẻ chán học tiếng Anh vì phải học lý thuyết quá nhiều

Không ít ba mẹ cho rằng nếu có một nền tảng lý thuyết vững chắc con sẽ giỏi tiếng Anh nên đã ưu tiên việc học ngữ pháp hàng đầu. Điều này hoàn toàn đi ngược với quá trình tiếp nhận ngôn ngữ và dễ khiến trẻ chán học tiếng Anh.

Ở độ tuổi còn nhỏ khi mới bắt đầu học tiếng Anh, trẻ tiếp nhận ngôn ngữ từ việc nghe – nói – đọc rồi mới viết. Thay vì ép bé phải học lý thuyết qua sách vở, dịch chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh, ba mẹ hãy tìm những tài liệu tiếng Anh chuẩn để cho con nghe từ nhỏ.

Quá trình nghe từ vô thức (tắm ngôn ngữ) đến nghe có chủ đích giúp tiếng Anh thẩm thấu vào trong nhận thức của trẻ tự nhiên như tiếng mẹ đẻ. Từ đó, con sẽ học ngôn ngữ dễ dàng và tiếp nhận cởi mở hơn.

Xem thêm: Cho con học tiếng Anh đúng cách? Mẹ đã biết?

Học lý thuyết nhiều khiến trẻ chán học tiếng Anh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây chính là lý do Monkey Junior – Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu xây dựng chương trình học bắt đầu với những từ vựng thuộc chủ đề gần gũi với cuộc sống của con nhất như thiên nhiên, động vật, màu sắc… chứ không phải từ ngữ pháp. Những từ vựng này được phân chia theo cấp độ dễ đến nâng cao, phù hợp với khả năng tiếp nhận của con ở từng độ tuổi.

Thiếu môi trường tương tác

Chuyên gia Ý Luca Burlon - từng làm việc tại tổ chức phi chính phủ “Euro Demos Youth Mobility” với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy ngôn ngữ chia sẻ, có nhiều người học giỏi tiếng Anh hàn lâm nhưng khi giao tiếp với những người bản địa lại không được như vậy. Ông cho rằng, cách tiếp cận nên thay đổi, môi trường học nên cải tiến hơn, không nặng về lý thuyết, nhiều tương tác và thực hành hơn.

Thiếu môi trường tương tác cũng khiến trẻ chán học tiếng Anh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biết rằng yếu tố tương tác, sự hào hứng đặc biệt quan trọng với những trẻ bắt đầu học tiếng Anh, Monkey Junior đã xây dựng hệ thống bài học với hàng ngàn trò chơi sinh động, phù hợp với từng độ tuổi và trình độ của bé. Qua thao tác ấn, chạm tương tác với màn hình, trẻ được học tiếng Anh toàn diện, từ nhận diện mặt chữ, phát âm chuẩn và tình huống sử dụng từ…

Tiếp thu kiến thức thụ động

PGS Nguyễn Lân Trung (Đại học Quốc gia Hà Nội) từng chia sẻ trong các phương pháp dạy học nói chung trước đây và gồm cả ngoại ngữ, vị trí của người học thường được xác định là người thuần túy tiếp nhận kiến thức. Đây là sự tiếp thu thụ động và kém hiệu quả với người học. 

Tiếp thu thụ động được hiểu đơn giản là con chỉ được học, được nghe những gì ba mẹ, thầy cô trên lớp nói mà thiếu sự thực hành, tìm hiểu và khám phá. Cách học máy móc này khiến trẻ không hiểu bản chất của ngôn ngữ được học, dễ chán nản và khó ghi nhớ những điều đã học.

Bắt con học theo ý ba mẹ

Đôi khi ba mẹ nghĩ điều mình làm là tốt cho con nhưng thực tế chưa hẳn đã vậy. Thay vì áp đặt con phải học theo cách này, cách kia, ba mẹ hãy quan tâm đến sở thích, tâm lý của con. Việc này giúp con vừa được học theo sở thích mà vẫn đúng định hướng của gia đình.

 

Ba mẹ không nên bắt con học tiếng Anh theo ý mình (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài phương pháp hay môi trường chưa phù hợp, còn có rất nhiều yếu tố chủ quan tác động trực tiếp đến việc học tiếng Anh của con, khiến trẻ chán học tiếng Anh như: tính ham chơi của trẻ, sở thích thay đổi theo từng ngày, thiếu kiên nhẫn…

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh nên không ít ba mẹ sẵn sàng đầu tư rất nhiều cho con. Tuy nhiên, đáp lại kỳ vọng đó không phải lúc nào cũng là sự hào hứng của con trẻ. Nếu ba mẹ không có cách đồng hành cùng con học tiếng Anh khéo léo, sẽ dễ khiến con chán nản, ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận.

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online