zalo
Học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn
Học tiếng việt

Học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ nhanh nhất chính là học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn. Bởi âm nhạc là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống này. Đây cũng là phương pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất hiện nay. Cùng Monkey tìm hiểu về lợi ích tuyệt vời thông qua cách học lý thú này nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích tuyệt vời cho trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn

Học thuộc bảng chữ cái là việc rất quan trọng và cần thiết bởi đây là ngôn ngữ dùng để giao tiếp hàng ngày. Cho nên, để hiểu hết về từ ngữ, các bé cần biết rõ từng chữ cái thông qua việc tiếp xúc với chúng.

Học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn mang lại nhiều lợi ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do trẻ còn nhỏ nên các bậc cha mẹ đã bắt đầu cho con tiếp cận với chữ cái thông qua nhiều hình thức. Ví dụ như đọc bảng chữ cái, tập tô màu, tập những bài hát tiếng Việt cho trẻ em thú vị, đơn giản mang đầy tính hình tượng. Có thể kể đến như: “ O tròn như quả trứng gà - Ô thì đội mũ - Ơ thì mang râu”.

Theo các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cho con học chữ cái qua các bài hát tiếng Việt bé yêu thích. Ưu điểm của phương pháp này chính là độ lặp đi lặp lại nhiều lần mà không hề gây nhàm chán với bé.

Qua ca từ, nhịp điệu trong bài hát, những chữ cái sẽ dần đi vào trong tâm thức của trẻ. Từ đó, việc học thuộc chúng cũng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Thậm chí nó còn gợi lên sự hứng thú, ham học khi cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát.

Chưa kể đến, việc học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn có thể áp dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Phụ huynh có thể cùng hát với con khi mặc quần áo hay đi dạo, ngồi chơi, đi tắm…Ngoài ra, cách học này còn giúp rèn luyện năng khiếu âm nhạc ca hát cho trẻ một cách bất ngờ.

Xem thêm: Dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà

Giúp cải thiện vốn từ ở trẻ

Khi mới bắt đầu học tiếng Việt qua bài hát, trẻ sẽ được tiếp cận nhiều từ ngữ phong phú hơn. Điều này khá tốt, bởi đôi khi bé gặp những từ gần gũi nhưng chưa hiểu nghĩa thì nghe bài hát con sẽ có xu hướng tìm kiếm, tra cứu xem nó có nghĩa là gì.

Từ đó, vốn từ của bé sẽ được tăng lên ngay cả những từ lúc đầu con không biết nghĩa ra sao. Hãy để con học những bài hát có chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày, bé sẽ biết nhanh, hiểu rõ hơn nữa.

Không gây nhàm chán mà rất gần gũi với trẻ

Một trong những kỹ năng mà trẻ có từ khi còn nhỏ chính là lắng nghe rất tốt. Và đây cũng là thời điểm thích hợp để cha mẹ giúp con làm quen với bảng chữ cái. Các bài hát vui nhộn dành cho trẻ con thích hợp truyền đạt tiếng Việt vào nhận thức của bé nhất.

Trẻ vô cùng thích thú khi học bảng chữ cái cùng với các bài hát thú vị, dễ nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Âm thanh, nhịp điệu của bài hát gần gũi, dễ thương khiến bé bị thu hút, hứng thú. Khả năng ghi nhớ cũng như tập trung của trẻ lâu hơn, thuận lợi phát âm, giao tiếp trở nên trôi chảy.

Tăng cường khả năng giao tiếp ở trẻ

Đa phần các bài hát dành cho trẻ nhỏ đều có những câu từ, chữ cái đơn giản. Lời bài hát thường sử dụng các từ ngữ quen thuộc, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Chưa kể đến âm nhạc còn giúp trẻ làm quen nhanh với tiếng Việt, giúp con có thể giao tiếp hàng ngày tốt hơn.

Việc hát đi hát lại nhiều lần sẽ hình thành cho bé thói quen, phản xạ về tiếng Việt. Ngữ âm của trẻ theo đó mà ăn sâu vào trong não bộ, kích thích sự phát huy về khả năng hoạt ngôn của bé.

Học thuộc bảng chữ cái qua bài hát vui nhộn giúp trẻ thư giãn

Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non thường không chịu được quá trình học tập căng thẳng. Tuy lúc này bé có khả năng tiếp thu nhanh nhưng áp lực nặng, mức độ tập trung cũng không cao.

Chính vì vậy mà phương pháp giúp bé học chữ cái tiếng Việt tốt nhất đó là học qua các bài hát sôi động, vui nhộn. Điều này giúp trẻ vừa học vừa thư giãn, tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Còn trẻ ở độ tuổi tiểu học thì sau những giờ học tập mệt mỏi ở trường, bé cần thời gian để thả lỏng một cách thoải mái. Hãy coi việc dạy chữ cái tiếng Việt cho con qua bài hát là một liều “thuốc đổ đúng bệnh”. Không cần thông qua bất kỳ hình thức can thiệp nào khác, tiếng Việt sẽ dần thấm vào trẻ, bồi dưỡng thêm nhiều điều bổ ích.

Phát triển kỹ năng nghe và rèn luyện phát âm

Nghe nhiều bài hát tiếng Việt dành cho trẻ, bé sẽ dần hình thành phản xạ và tăng kỹ năng nghe lên rất nhiều. Thậm chí, trẻ ở bất cứ nơi đâu đều có thể luyện phát âm được nếu bật bài hát lên và ngân nga giai điệu trong đó.

Ứng dụng giúp trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất - VMonkey

Học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn tại VMonkey đang khá được ưa chuộng. Đây là ứng dụng số 1 tại Việt Nam dành cho trẻ mầm non và tiểu học chuyên về học tiếng Việt.

VMonkey - Top 1 ứng dụng tiên phong các phương pháp giáo dục sớm tại Việt Nam được ưa thích. (Ảnh: Monkey)

Rất nhiều các bậc cha mẹ đã và đang sử dụng phần mềm đều vô cùng hài lòng và đánh giá cao về chất lượng. Các chương trình học bám sát với chương trình mà Bộ Giáo Dục và Đào Tạo mới đề ra. Đồng thời, tạo nên nền tảng vững chắc về kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn cũng như trí tuệ cảm xúc ở trẻ.

Ứng dụng phù hợp với đối tượng trẻ em từ 0 đến 11 tuổi, đây là độ tuổi đang theo học chữ cái và tiếng Việt rõ ràng nhất. Giúp con biết đọc, dễ dàng đánh vần (149 vần), phân biệt 37 âm, 5 thanh cùng các quy luật chính tả trong môn học.

Từ vựng ngày càng phong phú, khả năng đọc - nói trôi chảy, diễn đạt linh hoạt. EQ được chú trọng phát triển thông qua những câu chuyện, bài hát vui nhộn được chọn lọc kỹ càng, giàu tính nhân văn.

Phần mềm VMonkey có gì?

 • Chương trình học vần chuẩn và nhanh nhất theo chương trình GDPT bao gồm 112 bài học theo sách giáo khoa mới nhất.

 • Kho sách nói chọn lọc hơn 300+ câu chuyện.

 • Hơn 750+ truyện tranh tương tác cho trẻ học nhanh.

 • Và hơn 1500+ câu hỏi tương tác sau khi chuyện kết thúc giúp bồi dưỡng, xây dựng nền tảng tri thức cho trẻ.

Hàng trăm câu chuyện hay giúp nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Monkey)

Học bảng chữ cái và đánh vần nhanh tại VMonkey

Với 112 bài phần học vần có thể giúp trẻ nhanh chóng học tiếng Việt thành thạo. Bé sẽ đánh vần chuẩn, mau theo chương trình mới được áp dụng từ Bộ GDĐT năm 2020 - 2021.

Bên cạnh đó, sử dụng app còn được tặng kèm học liệu sau mỗi bài học. Cho nên, phụ huynh có thể tải về, in ra cho con học ghi nhớ, tương tác, liên kết thuận tiện hơn. Mục đích của việc này giúp bé nhận diện được các âm ứng với chữ viết. Tập tô các dấu thanh cho thuần thục, tìm từ theo yêu cầu nghe đọc hoặc nhìn hình.

Qua bài viết trên hẳn quý vị bạn đọc đã biết học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát vui nhộn mang lại rất nhiều lợi ích. Cha mẹ cho bé tiếp xúc với âm nhạc càng sớm thì hiệu quả nhận biết chữ cái tiếng Việt càng nhanh.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online