zalo
Học toán lớp 1 hình tam giác và những điều bé cần nắm vững
Học toán

Học toán lớp 1 hình tam giác và những điều bé cần nắm vững

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 1 hình tam giác là dạng toán hình mà các bé sẽ được làm quen, được học và làm bài tập. Vậy có những dạng bài tập toán hình tam giác nào? Làm sao giúp bé hiểu và học tốt? Hãy cùng Monkey khám phá rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hình tam giác là gì?

Trước khi đi vào những bí quyết để có thể giúp các con học tốt toán lớp 1 hình học nói chung, tam giác nói riêng thì các bậc phụ huynh nên cùng bé tìm hiểu xem hình tam giác là hình như thế nào. Trong chương trình kiến thức toán lớp 1 thì các con sẽ được tìm hiểu về hình tam giác. Đây là hình được tạo thành từ ba cạnh và ba góc.

Hình tam giác là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng bài tập toán lớp 1 hình tam giác thường gặp

Khi học toán lớp 1 hình tam giác thì các bạn nhỏ sẽ được tiếp cận với rất nhiều dạng bài tập khác nhau. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý rằng các dạng bài tập này sẽ chưa đề cập đến các công thức về diện tích hình tam giác hay chu vi hình tam giác. Trong đó có một số dạng bài tập phổ biến là:

Nhận biết hình tam giác

Dạng bài tập đầu tiên mà các bạn nhỏ sẽ cần phải học đó chính là nhận biết theo đâu là hình tam giác. Không giống như hình vuông và hình chữ nhật đôi khi sẽ gây nhầm lẫn, hình tam giác rất dễ nhận biết.

Bài tập nhận biết hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Với dạng bài tập này thì các con chỉ cần quan sát xem hình nào có ba cạnh và chỉ có ba góc thì đó sẽ là hình tam giác. Còn những hình không có góc hoặc có nhiều hơn ba góc thì đó không phải là hình tam giác.

Đếm hình tam giác

Khi các con đã làm thành thạo dạng bài tập nhận biết hình tam giác thì các bạn nhỏ sẽ được làm quen với dạng bài tập đếm số lượng hình tam giác có trong hình vẽ. Dạng bài tập này sẽ yêu cầu các con sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong việc đếm hình.

Các bạn nhỏ cần phải quan sát thật kỹ lưỡng để không bỏ sót bất cứ một hình tam giác nào. Nếu như các con bỏ quên hình tam giác thì các con sẽ mất điểm đối với câu hỏi đó.

Vẽ thêm đoạn thẳng để tạo thành nhiều hình tam giác theo yêu cầu 

Một dạng bài tập tiếp theo cũng rất phổ biến trong chương trình toán lớp 1 hình tam giác đó chính là các bạn nhỏ sẽ vẽ thêm các đường thẳng để tạo thành nhiều hình tam giác. Thông thường ở dạng bài tập này thì đề bài sẽ vẽ sẵn cho các bạn nhỏ một hình tam giác. Sau đó đề bài có thể yêu cầu bé vẽ thêm một số lượng đường thẳng nhất định để tạo thành 2, 3, 4,... hình tam giác.

Vẽ đoạn thẳng để tạo thành hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi làm dạng bài tập này thì các con cần vẽ đoạn thẳng bắt đầu từ các đỉnh của hình tam giác thì mới tạo thành số lượng hình tam giác theo yêu cầu. Còn nếu như các bạn nhỏ vẽ đoạn thẳng nằm chung chiêng trên các cạnh của hình tam giác thì bé sẽ tạo thành hình tam giác và hình tứ giác.

Đếm các đường thẳng trong hình tam giác

Dạng toán cuối cùng liên quan đến việc đến hình nhưng không phải là đếm hình tam giác mà các con sẽ đếm các đoạn thẳng trong hình tam giác. So với dạng bài tập đếm hình tam giác thì dạng bài tập này đơn giản hơn.

Các bạn nhỏ chỉ cần xem đâu là các đoạn thẳng và đếm xem những hình tam giác này có được tạo thành từ các đoạn thẳng đó hay không. Để nhận biết được đoạn thẳng thì các con chỉ cần xem đường thẳng đó có được tạo thành từ hai điểm phân biệt hay không.

Cách học đếm hình tam giác trong toán lớp 1

Trong các dạng bài tập toán lớp 1 hình tam giác thì dạng toán đếm hình là dạng toán khó nhất. Lý do là bởi đôi khi có một số bài tập xuất hiện các hình tam giác lồng ghép với nhau khiến cho các bạn nhỏ rất dễ bỏ qua trong quá trình đếm.

Và cách để đếm hình tam giác không bị bỏ sót bất cứ hình nào đó chính là các con đánh số cho tất cả các hình xuất hiện mà các con nhìn thấy. Như vậy là các bạn nhỏ sẽ đánh dấu cả những hình không phải là hình tam giác.

Học toán đếm hình tam giác như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sau đó với những hình không có gạch ngang ở giữa thì các con cộng tất cả các số lại để được một kết quả chính xác. Còn nếu như với hình có một gạch ngang ở giữa hình là gạch ngang mà song song với đáy thì các con hãy đánh mỗi tầng là một lượt số. Sau đó thì các bạn nhỏ cộng các số ở tầng trên của hình rồi cộng các số ở tầng dưới. Kết quả cuối cùng sẽ là tổng của cả tầng trên và tầng dưới cộng lại.

Tương tự với những hình có hai gạch ngang ở giữa và chúng đều song song với đáy thì các con cũng vẫn thực hiện đánh số ở mỗi tầng một lượt. Cuối cùng thì các bạn nhỏ cộng những số này lại với nhau để được kết quả.

Một số bài tập toán lớp 1 hình học tam giác để bé tự luyện

Để các con có thể học tốt toán lớp 1 liên quan đến hình tam giác thì các bậc phụ huynh lên cho bé luyện tập mỗi ngày. Bố mẹ có thể lựa chọn các bài tập hay liên quan đến hình tam giác để con luyện như:

Bài tập 1

Khoanh tròn vào hình tam giác trong hình dưới đây:

Tìm hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Có bao nhiêu hình tam giác?

Có mấy hình tam giác? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Vẽ thêm mấy đoạn thẳng để tạo được năm hình tam giác từ hình dưới đây? (Trả lời số đoạn thẳng và vẽ)

Vẽ đoạn thẳng để tạo được hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Hình tam giác dưới đây có bao nhiêu đoạn thẳng?

Có mấy đoạn thẳng trong hình tam giác? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Những hình nào là hình tam giác? (Hãy khoanh tròn vào hình tam giác)

Khoanh tròn vào hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Hình sau có bao nhiêu hình tam giác?

Có bao nhiêu hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 7

Vẽ thêm những đoạn thẳng thích hợp để tạo thành ba hình tam giác từ một hình tam giác sau:

Vẽ đoạn thẳng để tạo thành hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 8

Ba hình tam giác sau có bao nhiêu đoạn thẳng? 

Hình tam giác có bao nhiêu đoạn thẳng? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 9

Đếm số hình tam giác có trong hình vẽ sau:

Đếm số hình tam giác trong hình sau (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 10

Khoanh tròn vào những đồ vật có dạng hình tam giác:

Khoanh vào hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 hình tam giác hiệu quả

Các kiến thức liên quan đến hình tam giác không quá khó đối với các bạn nhỏ học lớp 1. Thế nhưng, để bé có thể học hình tam giác hiệu quả thì các bậc phụ huynh nên bỏ túi một vài bí quyết sau đây:

Giúp con nắm vững lý thuyết về hình tam giác

Yếu tố cơ bản nhất để giúp các con có thể học toán lớp 1 hình tam giác hiệu quả nhất chính là các bạn nhỏ nắm vững kiến thức căn bản. Các bạn nhỏ cần phải ghi nhớ công thức, quy tắc tính toán đối với hình tam giác.

Giúp bé nắm vững kiến thức về hình tam giác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi các bạn nhỏ rõ được tính chất, đặc trưng của hình tam giác thì các bé có thể giải được các bài tập rất dễ dàng mà không cần phải học thuộc lòng. Vì thế bố mẹ cần phải kiểm tra kỹ kiến thức cơ bản của con về hình tam giác trước khi cho bé làm bài tập.

Cho con làm nhiều bài tập liên quan đến hình tam giác

Việc cho bé làm nhiều bài tập là một trong những cách luyện tập rất hiệu quả. Bởi khi các bạn nhỏ làm bài tập liên quan đến hình tam giác không chỉ giúp cho các con ghi nhớ được kiến thức mà các bé còn có thể hệ thống lại kiến thức một cách logic hơn.

Điều này sẽ giúp cho các bé cũng không bị bỡ ngỡ khi gặp phải bất cứ bài tập nào trong quá trình làm bài kiểm tra. Đặc biệt là việc bố mẹ cho các con làm nhiều bài tập liên quan đến hình tam giác còn kích thích tư duy của bé.

Đưa ra các ví dụ thực tế cho bé về hình tam giác

Việc đưa ra các ví dụ thực tế liên quan đến hình tam giác cho con cũng là một trong những bí quyết giúp bé học toán lớp 1 hình học hiệu quả hơn. Các bậc phụ huynh nên giới thiệu cho con cho bé một số dạng đồ vật có hình tam giác như chiếc bánh, cái eke,...

Đưa ra các ví dụ liên quan đến hình tam giác cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Việc chỉ cho con thấy những hình ảnh trong thực tế có dạng hình tam giác không chỉ giúp bé nhận diện hình ảnh tốt hơn mà còn giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy toán học rất gần gũi. Chính điều này cũng góp phần nuôi dưỡng thêm tình yêu toán học đối với các bạn nhỏ.

Cho con tham gia các trò chơi để học toán lớp 1 hình tam giác

Một bí quyết vô cùng hiệu quả giúp cho các con có thể học tốt toán lớp 1 liên quan đến hình tam giác đó chính là để bé tham gia vào các trò chơi. Khi các bậc phụ huynh cho con tham gia vào các trò chơi liên quan đến hình học sẽ giúp cho các bé cảm thấy thích thú hơn.

Cũng chính từ đây mà các bạn nhỏ cũng yêu thích việc học hơn. Đặc biệt là các con sẽ không hề có cảm giác bị áp lực học hành. Bé vừa học vừa chơi cũng chính là một hình thức giúp con xả stress sau những giờ học căng thẳng ở lớp.

Các bậc phụ huynh có thể cắt các hình tam giác, hình tròn và hình vuông rồi yêu cầu bé tìm ra hình nào là hình tam hoặc bố mẹ có thể đưa cho con một chiếc kéo và một tờ giấy rồi yêu cầu bé cắt một số lượng hình tam giác nhất định. Hay các bậc phụ huynh có thể đưa cho con bút màu và tờ giấy trắng để bé vẽ các đồ vật có hình tam giác,...

Học toán hình cùng bé hiệu quả với Monkey Math

Một bí quyết rất hiệu quả nữa giúp cho các con có thể học tốt toán lớp 1 hình tam giác đó chính là bố mẹ cho con học toán cùng Monkey Math. Ứng dụng học toán này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể dễ dàng học các kiến thức về hình tam giác nói riêng và hình học nói chung mà không hề thấy áp lực.

Học toán hình tam giác với Monkey Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Mỗi bài học trong Monkey Math được sắp xếp vô cùng khoa học. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cũng không cần phải đau đầu trong việc thiết kế bài giảng hay giáo án cho con. Đặc biệt là chương trình kiến thức trong Monkey Math hoàn toàn được biên soạn theo chương trình kiến thức chuẩn của Bộ giáo dục nên các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm.

Một điểm đặc biệt nữa của Monkey Math đó chính là sắp xếp các bài học theo chuyên mục rất khoa học và có bố trí trò chơi. Vì vậy nên các bạn nhỏ vừa học vừa có thể tham gia giải trí.

Sau mỗi bài học Monkey Math đều có một số bài tập để các con được củng cố kiến thức. Do đó các bà phụ huynh hoàn toàn có thể cho bé thực hành các bài tập để hiểu bài hơn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về toán lớp 1 hình tam giác cho các bậc phụ huynh tham khảo. Monkey hi vọng những thông tin chia sẻ này sẽ mang đến kiến thức hữu ích để các bạn nhỏ có thể học bài tốt hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online