zalo
Toán tư duy Abacus - Khai phá tiềm năng trí tuệ của trẻ
Học toán

Toán tư duy Abacus - Khai phá tiềm năng trí tuệ của trẻ

Ngân Hà
Ngân Hà

10/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Không thể phủ nhận sức mạnh của việc ứng dụng toán học vào trong đời sống thực tế. Mặc cho các biến động về thị trường công nghệ hiện đại, toán học vẫn nắm giữ yếu tố chủ chốt trong các công trình đầu tư và nghiên cứu công nghệ kỹ thuật hiện nay. Do đó, việc các bậc phụ huynh tập trung đầu tư toán học - đặc biệt là toán tư duy Abacus là xu hướng tất yếu của xã hội ngày nay. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã hiểu đủ và hiểu sâu về lĩnh vực mới lạ này hay chưa?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán tư duy Abacus là gì?

Abacus là một kỹ thuật tính toán sử dụng bàn tính thật có nguồn gốc từ thời ông cha thuở xưa. Qua quá trình luyện tập lâu dài, trẻ hoàn toàn có thể đạt đến trình độ tưởng tượng về bàn tính trong tâm trí mình. Và kể từ đó, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn thực hiện các phép đo, thống kê, cho kết quả chính xác đến kinh ngạc. Điều đáng đặc biệt nổi bật là tốc độ xử lý cực kỳ nhanh với thời gian có thể vỏn vẹn có thể chỉ trong vài giây. 

Học toán với phương thức Abacus mới lạ và sáng tạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lợi ích mà học toán tư duy Abacus mang lại

Ngoài phương thức tính toán mới lạ được kể trên, toán tư duy Abacus sẽ đem lại những khả năng đặc biệt và mới lạ gì cho con người, cụ thể là trẻ nhỏ? Tất cả những bí ẩn về phương pháp toán học Abacus sẽ được giải mã ngay sau đây.

Tạo động lực phát triển toàn diện của não bộ

Toán tư duy Abacus sử dụng công cụ bàn tính giúp trẻ hoạt động liên tục bằng cả hai tay. Thông qua việc chuyển động các hạt bàn tính trên sản phẩm và giải mã các đề toán hóc búa, đây còn là cách thức kích thích và phát triển toàn diện cả hai bán cầu não của trẻ nhỏ.

Phương pháp học tập này hỗ trợ phát triển tư duy tính toán của não trái thông qua thao tác của tay phải. Và ngược lại, trí tưởng tượng và óc sáng tạo của não phải được phát triển thông qua hoạt động của tay trái. Khi bàn tay cử động, cả hai bán cầu não của bé cùng lúc phát triển.

Từ đó, trẻ tự khám phá ra khả năng tiềm ẩn của não bộ và kích hoạt lối tư duy logic trong từng vấn đề gặp phải. Đây là lý do tại sao rất nhiều người, đặc biệt là phụ huynh và trẻ em, yêu thích tính nhẩm bằng bàn tính.

Phát triển đồng thời cả hai bán cầu trái phái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập trung cao độ

Đối với trẻ nhỏ, việc thường xuyên bị phân tâm và dễ mất tập trung là một trở ngại lớn đối với các bé. Học tính nhẩm bằng bàn tính của phương thức toán tư duy Abacus giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và óc quan sát cao, từ đó trẻ có thể nâng cao kỹ năng và giải toán tốt.

Hào hứng với việc học toán

Ở Anh, nghiên cứu về việc học toán và tính toán của trẻ em đã được điều tra và đánh giá. Trẻ em dưới 9 hoặc 10 tuổi sẽ không thể hiểu hết các khái niệm trừu tượng trong toán học.

Ở giai đoạn này, trẻ chỉ có thể học theo phương pháp “bắt chước”, máy móc chứ không thể phát huy hết tiềm năng của mình. Do đó, khi tiếp xúc với các phương pháp học toán tư duy Abacus, trẻ được tiếp cận với cách thức suy nghĩ thông qua công cụ bàn tính. Từ đó, trẻ trở nên yêu thích và hứng thú hơn với môn toán, luyện tập và nâng cao kiến ​​thức mà không bị căng thẳng hay khó chịu.

Trẻ dần làm quan và yêu thích bộ môn toán học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cải thiện khả năng tính toán chính xác và nhanh chóng

Khi trẻ được tiếp xúc và làm quen với bàn tính, trẻ không cần sử dụng máy tính điện tử hay bất cứ các dụng cụ bổ trợ nào khác. Với sự chuyển động của các hạt trong bộ dụng cụ bàn tính Abacus, trẻ có thể sử dụng các phép tính cơ bản nhân, chia, cộng, trừ một cách linh hoạt.

Tóm lại, với cách học và rèn luyện này sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh hơn và tính toán chính xác. Các phép tính này có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi mà không cần đến sự hỗ trợ của các công cụ khác.

Xử lý phép tính cực kỳ nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy để trí tưởng tượng và óc sáng tạo của con bạn tự do

Học chương trình toán tư duy Abacus còn có thể giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn các hình ảnh, đồ vật, sự kiện, con số…. Đồng thời, phát huy trí tưởng tượng, khả năng hình dung, sáng tạo của trẻ để trẻ nghe, đọc, viết tốt hơn.

Cùng Monkey Math khai phá tiềm năng của trẻ

Monkey tin rằng phương thức tiếp cận giáo dục đúng đắn sẽ tác động không nhỏ đến sự hình thành nhận thức của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Hiểu và cảm thông trước sự lo lắng của các bậc phụ huynh trước vấn đề tìm kiếm nguồn tài liệu chính thống, đồng thời là cách thức học khoa học và phù hợp nhất với trẻ. Monkey đã không ngừng phát triển ứng dụng giáo dục Monkey Math, nhằm giúp ba mẹ có thể kết hợp học cùng toán tư duy Abacus để mang lại hiệu quả cao nhất có trẻ.

Với Monkey Math, trẻ sẽ được tiếp cận phương thức học đầy mới lạ và sáng tạo, đặc biệt không rập khuôn với hàng nghìn lý thuyết của lối học truyền thống. Monkey Math đề cao giá trị khai phá tiềm năng và tư duy logic một các toàn diện hơn.

Cùng Monkey Math khai phá tiềm năng của trẻ. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra, Monkey Math chính là trợ thủ đắc lực giúp bố mẹ trong việc nuôi dưỡng sức mạnh tri thức trong trẻ. Thông qua các trò chơi tương tác kết hợp với các bài tập tư duy ngược sinh động và mới lạ, trẻ nhỏ sẽ được tập làm quen với độc lập trong lối suy nghĩ để tìm ra bản chất của sự việc thay vì những kiến thức lý thuyết khô khan và rập khuôn.

Tóm lại, Monkey Math tự hào tin rằng không đơn thuần chỉ là ứng dụng với sự đa dạng  trong hệ thống bài học với hơn 400 bài và 60 chủ đề toán học đạt chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. Mà còn là người bạn Toán học thông thái của mọi trẻ nhỏ ở nhiều cấp độ khác nhau. 

Để được tư vấn một cách tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ với Monkey thông qua số điện thoại 1900 63 60 52. Hoặc đăng ký NGAY TẠI ĐÂY để được nhận nhiều ưu đãi mới nhất và các tài liệu học tập Miễn Phí.

Monkey Math - Ứng dụng học toán hiệu quả cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý cần nhớ trước khi cho con học học toán tư duy Abacus

Tuy nhiên, trước khi cho con trẻ tiếp cận và học tập theo phương pháp toán tư duy Abacus, các bậc phụ huynh cũng cân nên cân nhắc các điều sau - đây chính là rào cản kìm hãm một phần sự tiếp thu và phát triển ở trẻ nhỏ:

Nói không với lý thuyết suông 

Hãy để con trẻ hiểu biết nhiều về thế giới khác đi bằng cách cho con trải nghiệm và đặt bản thân mình vào vị trí của chính nhân vật ấy mà suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn. Toán tư duy khuyên cha mẹ nên nói nhiều cho trẻ hiểu để tiếp thu nhanh hơn nữa. 

Học đi đôi với hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện sự kiên nhẫn

Trẻ cũng như người lớn rất ghét bị nhắc lại và đặc biệt là những điều có tính lý thuyết thì nó càng không có tác dụng với chúng: Con cần làm đúng! Con cần phải kiên trì. .. Việc tốt nhất để lối suy nghĩ tư duy của trẻ được phát triển chính là bố mẹ hãy trải nghiệm với trẻ giúp trẻ nhận thức đúng và hiểu rõ bản chất vấn đề. 

Kiên nhẫn là đức tính cần ở bé nhất là trẻ 10 tuổi. Đó sẽ là nền tảng không chỉ giúp bé giỏi toán tư duy Abacus ở thời điểm hiện tại, mà còn là sự hình thành tính kiên định với mục tiêu, phấn đấu thành công ngay cả trong lúc gặp nhiều trở ngại trong chặng đường phát triển bản thân ở tương lai.

Xây dựng sự tự lập ở trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời

Hãy để trẻ tự chủ và phát huy sự tự lập trong các việc sinh hoạt hằng ngày. Toán tư duy Abacus đòi hỏi khả năng làm việc độc lập của trẻ khá cao. Do đó, bố mẹ nên hiểu là con bạn cần được có một khoảng không gian riêng để phát triển suy nghĩ bản thân. 

Nghĩa là con phải tập làm quen với việc làm việc một mình nhưng vẫn nằm trong phạm vi cho phép và dưới sự quan sát của cha mẹ. Đặc biệt là những công việc cá nhân cũng như biết phụ giúp bố mẹ các công việc gia đình. Có thể trẻ làm chưa được tốt bằng khi mẹ làm tuy nhiên đừng lo lắng và không để con biết sẽ khiến con nảy sinh tâm lý ỷ lại. 

Tính tự lập ở trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng thông qua những thông tin bổ ích về toán tư duy Abacus, bạn đọc nói chung và các bậc phụ huynh quan tâm đến phương pháp toán học Abacus đã có góc nhìn toàn diện nhất về bộ môn mới mẻ này.  Muốn tìm kiếm sự mới lạ trong việc vận dụng lối tư duy cho trẻ nhỏ, vậy thì nhất định không thể bỏ qua phương pháp học mới lạ trên.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online