Học vẽ tranh 3D: Kỹ thuật và hướng dẫn học chi tiết nhất
Tips học tập

Học vẽ tranh 3D: Kỹ thuật và hướng dẫn học chi tiết nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

27/06/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Vẽ tranh 3D thuộc bộ môn vẽ mang tính chất nghệ thuật rất cao, cũng như được ứng dụng nhiều trong thực tiễn. Vậy nên, nếu bạn muốn thử sức học vẽ tranh 3D nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng tham khảo ngay bài viết này của Monkey để cùng học vẽ hiệu quả nhất nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đôi nét về tranh 3D là gì?

Tranh 3D là một thể loại tranh quen thuộc, thường đánh lừa thị giác của người xem thông qua việc sử dụng sự phản quang của màu sắc và ánh sáng, kết hợp cùng sự khéo léo của hoạ sĩ để tạo nên những tác phẩm độc đáo, ấn tượng.

Đặc biệt, khi nhìn vào tranh 3D luôn khiến mọi người có cảm giác như đang hoà mình vào chính bức tranh, trải nghiệm thực tế với những sáng tạo và tưởng tượng của chính mình.

Hiện nay, với sự sáng tạo không giới hạn của các hoạ sĩ, tranh 3D có rất nhiều chủ đề khác nhau từ phong cảnh thiên nhiên, tranh 3D phong thuỷ, tôn giáo, quê hương, hình học… Đồng thời, chính vẻ đẹp ấn tượng của những bức tranh 3D nên nhu cầu tìm hiểu và muốn theo học thể loại tranh này cũng ngày càng nhiều hơn.

Tranh 3D là thể loại tranh thể hiện sự chân thật nhất của vật thể. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích của việc học vẽ tranh 3D

 • Rèn luyện khả năng quan sát hiệu quả: Để tạo nên một bức tranh 3D chân thực, người vẽ cần phải quan sát kỹ xem chủ đề muốn vẽ như thế nào, có đặc điểm gì từ chiều ngang, chiều dọc, chiều sâu… để từ đó phải sáng tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh.

 • Rèn luyện trí nhớ: Để có thể vẽ tranh 3D không cần mẫu, đòi hỏi người vẽ phải ghi nhớ những chủ thể trong thực tế mà mình đã tiếp xúc, nhìn qua. Chính việc tiếp nhận thông tin, nhớ lại là một giải pháp giúp trí não phát triển, nhất là đối tượng trẻ nhỏ.  

 • Rèn luyện sự khéo léo tỉ mỉ: Vẽ tranh là một hoạt động không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà cần sự khéo léo trong từng nét vẽ để tạo nên được những đường nét vẽ chân thực, có hồn nhất. Qua đó cũng góp phần rèn luyện được tính kiên nhẫn, tập trung hơn khi làm việc, học tập.

 • Phát triển trí tưởng tượng: Vẽ tranh 3D không chỉ đơn thuần nhìn vật mẫu rồi vẽ, đòi hỏi người học phải có trí tưởng tượng để tổng hợp lại thông tin, phát triển và vẽ chúng theo không gian đa chiều có sự độc đáo.

 • Vui vẻ và giảm stress: Vẽ tranh là một bộ môn nghệ thuật, thông qua đó giúp người vẽ thể hiện được cảm xúc của mình vào từng đường vẽ, cũng như giúp giải toả căng thẳng, mệt mỏi và lấy lại năng lượng tốt hơn.

 • Phát triển khả năng giao tiếp và ngôn ngữ: Để vẽ được một bức tranh có hồn thì phải “mắt thấy, tai nghe, tưởng tượng và thực hành”, nên đây cũng là phương pháp giúp mọi người làm quen, mở rộng lòng mình với thế giới xung quanh hơn.

Các kiến thức và kỹ năng cơ bản cần có khi học vẽ tranh 3D

Vẽ tranh 3D sẽ không đơn giản như học vẽ tranh thông thường, nó đòi hỏi tính chân thật trong không gian đa chiều nhiều hơn, căn chỉnh tỉ lệ phù hợp. Vậy nên, để có thể học vẽ tranh 3D mọi người cần có những kỹ năng cơ bản sau đây:

 • Kỹ năng dùng bút, màu, phấn hoặc sơn: Đây đều là những dụng cụ hỗ trợ phác hoạ ra bức tranh và tô màu. Mỗi dụng cụ vẽ đều sẽ đòi hỏi kỹ năng sử dụng khác nhau, nên nếu bạn lựa chọn loại nào cần biết cách sử dụng chúng, đồng thời có thể thử tìm hiểu và thử dùng nhiều loại công cụ vẽ để giúp bức tranh sinh động hơn.

 • Kỹ năng lót các mảng màu sáng tối: Để một bức tranh 3D hoàn thiện, việc thực hiện kỹ năng vẽ các mảng màu sáng và tối để tạo chiều sâu cho bức tranh rất quan trọng. Đòi hỏi người học vẽ cần đánh sáng, tối một cách phù hợp thì mới tạo nên được bức tranh hoàn hảo.

 • Kỹ năng lên màu dần dần các lớp: Để giúp bức tranh 3D lên đúng màu, mọi người cần phải đi nhiều lớp màu khác nhau. Nhạt thì đi nhiều lớp, nhạt thì ít lớp hơn nên đòi hỏi người vẽ cần có kỹ năng lên màu sao cho hài hoà, liên kết cũng cần phải được trau dồi và luyện tập.

Việc học vẽ tranh 3D phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quy trình học vẽ tranh 3D

Vẽ tranh 3D đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, cũng như quá trình học tập và trau dồi rất nhiều. Vậy nên, nếu bạn có đam mê với bộ môn này, có thể bắt đầu theo học dựa vào quy trình sau:

Chuẩn dụng cụ học vẽ tranh 3D

Để bắt đầu học vẽ tranh 3D, mọi người cần phải chuẩn bị các loại dụng cụ hỗ trợ. Chắc chắn khi mới học, mọi người sẽ không thể thực hiện vẽ trên các chất liệu khổ lớn mà sẽ bắt đầu tập vẽ trên giấy. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau đây:

 • Giấy, nên ưu tiên chọn giấy Canson khổ A3 trở lên.

 • Bút chì hoặc cọ vẽ

 • Màu vẽ

 • Khay pha màu

 • Mẫu vẽ tranh yêu thích, nhưng ưu tiên các mẫu đơn giản.

 • Một số dụng cụ khác như: Gôm (tẩy), gọt bút chì, dao rọc giấy, kẹp giấy….

Việc học vẽ tranh 3D cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quy trình vẽ tranh 3D

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên, giờ đây mọi người có thể bắt đầu luyện vẽ tranh 3D.

Bước 1: Chọn chủ đề để phác thảo ý tưởng cho bức tranh

Đối với việc học vẽ tranh 3D có rất nhiều chủ đề để mọi người thực hiện mà không bị giới hạn. Vậy nên, đầu tiên bạn cần phải xác định chủ đề muốn vẽ về cái gì? Có thể là thiên nhiên, đồ vật, con vật, hình khối…. tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên, vì mới học nên ưu tiên những chủ đề đơn giản, với các vật thể nhỏ như hình khối, đồ vật trong nhà, con vật.

Mới bắt đầu nên chọn những hình mẫu đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 2: Vẽ bản phác thảo

Sau khi đã lên được ý tưởng, chủ đề muốn vẽ tranh 3D, tiếp đến bạn cần vẽ phác thảo chúng. Ngày nay, ngoài vẽ phác thảo trực tiếp trên giấy, nhiều hoạ sĩ còn thực hiện vẽ phác thảo trên các phần mềm vẽ chuyên dụng để tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác. Thông qua việc vẽ phác thảo sẽ giúp người vẽ dễ dàng hình dung hơn được màu sắc, bố cục để dễ dàng hơn khi vẽ trực tiếp lên tường hay những chất liệu tương ứng.

Tiến hành lên bản phác thảo cho ảnh mẫu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 3: Phân tích màu

Đối với việc học vẽ tranh 3D, người học cần phải phân tích màu trước khi hoàn thiện tác phẩm của mình. Việc này cần phải phân biệt màu theo sắc độ sáng/tối phù hợp với từng vị trí trong bức tranh mới có thể tạo ra được hiệu ứng 3 chiều chân thực, sống động nhất.

Phân tích màu sắc của từng điểm trên tranh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 4: Thực hành vẽ lên chất liệu

Sau khi đã hoàn thiện bản mẫu tranh 3D, mọi người sẽ tiến hành dùng cọ, màu để hoàn thành tác phẩm của mình. Đặc biệt, trong tranh 3D nên vẽ những màu có cùng sắc độ cùng lúc, tránh pha trộn nhiều màu dễ gây rối mất, làm mất đi hiệu ứng 3 chiều của loại tranh này. Đồng thời, đừng quên tạo khối sáng – tối để quyết định được độ thật, tạo được chiều sâu hơn cho bức tranh.

Tiến hành vẽ tranh trên chất liệu tương ứng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 5: Sửa lại các chi tiết thừa/thiếu

Đây là bước cuối cùng sau khi vẽ tranh 3D. Mọi người nên quan sát lại tác phẩm của mình, kiểm tra xem có những chi tiết nào thừa, thiếu để có thể điều chỉnh phù hợp giúp tạo nên bức tranh hoàn thiện nhất.

Xem thêm: Học hè là gì? Hai mặt của việc đi học hè ở học sinh và sinh viên

Lưu ý khi học vẽ tranh 3D

Vẽ tranh 3D ngày nay không chỉ phục vụ đam mê, sở thích mà còn là một nghề nghiệp cực kỳ ổn định hiện nay. Tuy nhiên, để học vẽ tranh 3D hiệu quả hơn thì mọi người đừng bỏ qua những bí quyết sau đây:

 • Lựa chọn địa chỉ học uy tín: Tranh 3D là một thể loại khó, nếu chỉ học vẽ tại nhà đòi hỏi bạn phải có năng khiếu thực sự, còn để học chuyên sâu hơn nên đăng ký tham gia các khoá học online hay offline uy tín để được đào tạo bài bản nhất.

 • Thực hiện theo đúng nguyên tắc hình hoạ: Mọi loại tranh đều sẽ áp dụng kỹ năng vẽ cơ bản giống nhau, từ hình khối, màu sắc, xa gần, đậm nhạt, sáng tối…nên việc nắm được kỹ thuật vẽ cơ bản cũng sẽ giúp việc vẽ tranh 3D giảm bớt độ khó hơn.

 • Sử dụng dụng cụ phù hợp khi vẽ tranh: Vẽ tranh 3D có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau, tuỳ vào từng chất liệu mà bạn cần dùng dụng cụ phụ hợp. Chẳng hạn như vẽ tranh tường thì phải sử dụng cọ vẽ, sơn phù hợp hay vẽ trên chất liệu giấy cũng phải dùng dụng cụ vẽ tương ứng.

 • Luyện tập thường xuyên: Học đi đôi với hành rất quan trọng. Sau khi đã nắm được cách thức, kỹ năng trong vẽ tranh 3D, hãy luyện tập thường xuyên, đều đặn và phong phú trong từng chủ đề vẽ để không bị nhàm chán và phát triển kỹ năng của mình tốt hơn.

Việc học vẽ tranh cần thời gian, quá trình học tập và rèn luyện. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Để có thể học vẽ tranh 3D và tạo ra được tác phẩm sống động, chân thực thì đam mê thôi là chưa đủ, đòi hỏi người học cần phải có sự cố gắng học tập, chăm chỉ luyện tập, trau dồi mỗi ngày thì chắc chắn thành quả nhận được sẽ rất mỹ mãn. Chúc bạn thành công với bộ môn nghệ thuật này nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online