[HƯỚNG DẪN] Cách học bơi sải cho người mới bắt đầu chi tiết
Tips học tập

[HƯỚNG DẪN] Cách học bơi sải cho người mới bắt đầu chi tiết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

23/06/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Học bơi sải là một trong những bài học bơi giúp nâng cao sức khoẻ, cải thiện chiều cao rất tốt nhất là đối với trẻ trong độ tuổi phát triển. Vậy kỹ thuật bơi sải như thế nào? Hãy cùng Monkey tham khảo và thực hiện ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tổng quan về học bơi sải

Bơi sải là một trong những kiểu bơi phổ biến, quen thuộc nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về kiểu bơi này, dưới đây là thông tin tổng quan chi tiết.

Bơi sải là gì?

Bơi sải hay còn có tên gọi khác là bơi sườn sấp, bơi sải tiếng Anh là Front Crawl. Đây được biết đến là kiểu bơi nhanh nhất trong các loại, người bơi sẽ phải dùng 2 tay để quạt so le liên tục về phía trước, gạt nước nhanh về phía sau để có thể tạo được động lực đưa cơ thể bơi tiến lên phía trước.

Đồng thời, lúc bơi thân hình sẽ giữ thẳng, chân vẫy so le, hai bân chân duỗi thẳng, gối thẳng cùng biên độ góc góc ít bị thay đổi. Khi thực hiện bơi, trườn sấp, đập chân nhẹ nhàng và đảm bảo cơ thể vẫn được giữ thăng bằng gần như ngang với phần mặt nước.

Bơi sải là một trong những kiểu bơi thông dụng nhất. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích của việc học bơi sải là gì?

Cũng như các kiểu bơi khác, với bơi sải sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người học bơi. Chẳng hạn như:

 • Nền tảng để học nhiều kỹ thuật bơi khác: Bởi bơi sải là kiểu bơi dễ học nhất, nên khi biết cách bơi này thì khi học các kiểu bơi khác cũng sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt, khi học bơi sải sẽ có thể lực bền hơn bơi ngửa, bơi bướm hay bơi ếch…

 • Hỗ trợ phục hồi, tăng cường sức khỏe: Bên cạnh kỹ thuật bơi dễ học, nếu biết bơi sải sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như tăng hệ tuần hoàn máu, phòng tránh các bệnh về huyết áp, tim mạch; phục hồi chấn thương nhanh chóng; tạo cảm giác thoải mái, thư giãn sau những giờ mệt mỏi; tăng cường sức khỏe hệ hô hấp…

 • Hỗ trợ cải thiện vóc dáng: Đây là phương pháp giúp cải thiện vóc dáng khá hiệu quả, bởi vì với kiểu bơi này đòi hỏi người học tốn nhiều sức hơn, toàn bộ cơ thể đều phải vận động, nhất là cơ chân và tay, vùng eo sẽ săn chắc và thon gọn hơn khi bơi sải thường xuyên.

 • Là kỹ thuật bơi quan trọng trong những tình huống khẩn cấp: Trong những trường hợp như cứu người gặp nạn dưới nước, tham gia các cuộc thi… đòi hỏi người bơi cần có tốc độ tối đa, nên bơi sải là kiểu bơi đáp ứng tiêu chí này.

Bơi sải là kiểu bơi được áp dụng trong bộ môn bơi chuyên nghiệp, tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học bơi sải cần chuẩn bị những gì?

Nếu mọi người mới tập học bơi sải, việc chuẩn bị kỹ càng trước khi học rất quan trọng. Điển hình như:

 • Tìm hiểu về địa điểm học bơi: Thay vì học bơi tại ao hồ, sông suối mà không có người hướng dẫn cực kỳ nguy hiểm. Thay vào đó, nên đến những địa chỉ dạy học bơi sải uy tín, có hồ bơi chuyên nghiệp sẽ giúp quá trình học hiệu quả, an toàn hơn.

 • Trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ học bơi: Quần áo bơi, mũ bơi, kính bơi, phụ kiện tập bơi, đồ bảo hộ… là những đồ dùng cần thiết để hỗ trợ học bơi hiệu quả hơn.

 • Cần giữ bình tĩnh: Mới học bơi sẽ khó tránh khỏi trường hợp như chuột rút, sặc nước,… hãy xác định tâm lý không nên hoảng hốt mà nhờ người dạy bơi hướng dẫn xử lý. Chẳng hạn nếu bị sặc nước thì hãy uống luôn số nước trong miệng rồi ngoi lên để hít không khí, còn bị chuột rút hãy tìm nơi bấu vào gần nhất rồi dùng hai tay bơi đến bờ…

 • Đảm bảo an toàn khi học bơi: Khi học bơi hãy đảm bảo nắm rõ kiến thức kỹ thuật bơi, không chủ quan vào khả năng của mình, khởi động kỹ trước khi bơi…

Kỹ thuật và cách bơi sải cơ bản cho người mới

Đối với những người mới bắt đầu học bơi sải, cần phải nắm rõ các kỹ thuật cơ bản trước khi học nâng cao. Bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tập trườn sấp trên cạn

Đây là bước đầu tiên giúp người học làm quen được với kỹ thuật bơi sải. Cụ thể, bạn sẽ nằm sấp trên một mặt phẳng, rồi dùng khuỷu tay để đỡ phần vai của mình và đảm bảo ngẩng cao đầu.

Đồng thời, hai chân nâng lên, giữ thẳng rồi đập xuống nhẹ nhàng. (Lưu ý, phần đầu gối phải luôn được giữ thẳng).

Giai đoạn tập trườn sấp trên cạn khi mới học bơi sải. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 2: Tập chân trườn sấp dưới nước

Tới bước này, mọi người tiến hành sẽ di chuyển xuống bể bơi để tập luyện. Cụ thể:

 • Nằm sấp trên mặt nước, dùng 2 tay bám chắc vào thành của bể bơi, đảm bảo 2 tay và 2 chân phải duỗi thẳng.
 • Tiến hành đập chân trườn sấp liên tục như bước 1 để có thể làm quen được với các thao tác dưới nước, cho tới khi các động tác đập chân dưới nước được nhịp nhàng.
 • Tiếp tục đập chân trườn sấp và bơi ngang ven theo thành bể bơi. Hãy đảm bảo phần bụng ngang với mặt nước, đầu gối giữ thẳng.
 • Hai tay sẽ duỗi thẳng về trước, rồi lượt trên nước khoảng 1m rồi đạp chân trườn sấp ven theo chiều ngang của bé. Bạn sẽ phải thực hành động tác này liên tục cho đến khi nhịp nhàng, thuần thục.

Video hướng dẫn chi tiết:

Bước 3: Tập tay trên cạn khi học bơi sải

Để giúp quá trình học kỹ thuật bơi sải tốt nhất, mọi người cần học trườn sấp cho từng tay để dễ dàng thực hiện hơn. Cụ thể:

 • Bài tập với tay trái: Bước chân phải lên --> Lấy tay phải đặt vào đầu gối phải --> Tay phải đặt vào đầu gối phải, đảm bảo người hơi khom về phía trước --> Đưa tay trái về phía trước rồi bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay trái.  
 • Bài tập với tay phải: Bước chân trái lên, chân phải ra sau --> Lấy tay trái đặt lên đầu gối trái, đảm bảo người hơi khom hướng về phía trước --> Đưa tay phải về phía trước rồi bắt đầu quạt nước trườn sấp.

Mọi người tiến hành tập luyện kỹ thuật này ở hai tay cho đến khi thuần thục, thì mới kết hợp 2 chu kỳ tay trái và tay phải.

Hướng dẫn tập tay trên cạn khi bơi sải. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 4: Tập chân, tay trườn sấp, thở trên cạn khi bơi sải

Đầu tiên, cần đứng với tư thế hơi khom về phía trước --> Dùng 2 tay để quạt nước liên tục như động tác đã luyện ở bước 3 --> Luân phiên thay đổi nghiêng người sang hai bên, đồng thời nhấc chân ra phía sau như đang đập chân trườn sấp --> Tiến hành nghiêng người qua bên nào sẽ nhấc chân bên đó ra sau, đồng thời nâng khuỷu tay lên sao cho thoải mái.

Lưu ý: Mọi người cần phải xác định được bên nào là bên thuận của mình để mỗi khi nghiêng đầu qua bên thuận sẽ phải hít vào bằng miệng, khi úp mặt xuống nước sẽ thở ra để tránh bị sặc nước.

Hướng dẫn tập chân, tay trườn sấp trên cạn. (ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 5: Tập sải tay dưới nước

Tới bước này, mọi người sẽ bắt đầu chọn vị trí đứng trong hồ bơi có mực nước ngang tầm ngực của mình để luyện tập. Tiến hành hơi khom người xuống hướng về phía trước, luân phiên dùng 2 tay quạt nước như bước 3 đã học. Nếu bước này bạn thấy sức nặng của nước và người hơi tiến về phía trước thì mới đảm bảo đúng kỹ thuật nhé.

Lưu ý: Khi thực hiện úp mặt xuống nước cần phải đảm bảo thổi bạt khí ra, còn lúc nghiêng đầu bên chân thuận sẽ lấy hơi bằng cả mũi và miệng, quá trình này diễn ra cần có sự luân phiên.

Video hướng dẫn chi tiết:

Bước 6: Phối hợp đạp chân, tay trườn sấp, thở dưới nước

Sau khi đã tập luyện thành thạo cả 5 bước trên, mọi người sẽ tiến hành kết hợp các động tác đã học lại với nhau. Lúc bắt đầu xuống nước cần đứng ở vị trí nước cạn khoảng 1m để làm quen, rồi kết hợp giữa việc quạt tay, đạp chân rồi thở dưới nước để có thể bơi được.

Lưu ý, mọi người cần phải phối hợp nhịp nhàng các động tác. Nhất là ở giai đoạn đầu mới tập nên bơi ở khoảng cách ngắn để tránh bị chuột rút hay đuối sức. Cũng như luyện tập thường xuyên để thành thạo, dứt khoát từng động tác.

Thực hành phối hợp tay chân kết hợp khi bơi sải dưới nước. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các kỹ thuật nâng cao trong bơi sải

Sau khi đã nắm được các kỹ thuật cơ bản trong học bơi sải, mọi người có thể thấy kiểu bơi này không chỉ đòi hỏi bạn phải có tốc độ nhanh, sử dụng toàn bộ cơ thể để ít bị cản nước nhất. Vậy nên, để học bơi sải nâng cao, mọi người cần phải thường xuyên tập luyện, tập trung phát triển vào những kỹ thuật sau:

Kỹ thuật bơi bằng một tay

Trong bước 3 ở tập bơi sải cơ bản đã hướng dẫn mọi người kỹ thuật tay khi quạt. Vậy nên, khi học lên nâng cao bạn sẽ được hướng dẫn cách quạt bằng 1 tay trong khi tay còn lại thẳng, người thẳng để lực cánh tay sẽ giúp kéo cơ thể trên mặt nước đi nhanh và xa hơn.

Cách tập: Hai tay duỗi thẳng ra phía trước, đồng thời mắt nhìn vào bàn tay rồi thực hiện quạt liên tục bằng 1 tay trong khi tay vẫn đảm bảo giữ thẳng.

Lưu ý khi tập:

 • Không được quay đầu khi thở, hay không thở liên khi tập.

 • Đầu luôn được giữ thẳng.

 • Khi rút tay ra khỏi nước phải co khuỷu tay lên.

Kỹ thuật bơi hai tay gặp nhau

Động tác này cũng sẽ tương tự như kỹ thuật bơi sải cơ bản, nhưng khác biệt ở điểm mọi người sẽ phải chờ cho 2 bàn tay gặp nhau rồi mới tiến hành quạt. Để bơi sải nhanh nhất, mọi người cần lưu ý giữ cơ thể luôn thẳng, không uốn éo, nếu không sẽ làm tăng độ cản của nước làm cho tốc độ khi bơi bị giảm.

Việc học bơi sải nâng cao cần phải rèn luyện thuần thục các kỹ thuật cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lưu ý và một số sai lầm thường gặp khi học bơi sải

Trong quá trình học kỹ thuật bơi sải, mọi người cần lưu ý một số vấn đề để hỗ trợ học bơi hiệu quả hơn:

Cách hít thở trong bơi sải

 • Thời gian: Hít vào bằng miệng khoảng 1s rồi thở ra bằng cả miệng và mũi trong vòng 3s.

 • Tư thế đầu: Khi bơi sẽ xoay nhẹ đầu sang bên trái và bên phải, không nhấc đầu khỏi mặt nước sẽ bị sai tư thế.

 • Khi tay thực hiện động tác trả về cùng với bên đầu xoay sẽ phải hít vào.

 • Khi kéo nước và vào nước sẽ thực hiện thở ra.

Hướng dẫn cách hít thở đúng khi bơi sải. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách thực hiện động tác tay – chân – đầu

Để đẩy nhanh tốc độ học bơi sải, mọi người cần lưu ý cách thực hiện các động tác như sau:

Tư thế cơ thể:

 • Mặt luôn phải nhìn thẳng xuống phía dưới đáy hồ bơi.

 • Mắt luôn vuông góc với đáy hồ

Động tác quạt tay:

 • Các ngón tay khi bơi cần cóp lại như hình bông sen.

 • Phần cùi chỏ tay hơi nhô lên cao so với mặt hồ.

 • Phần cổ tay sẽ hơi co lên trước khi bắt đầu đè nước.

Động tác đạp chân:

 • Khi bơi chân sẽ đạp đều, nhẹ nhàng, không đạp quá mạnh dễ gây mất sức và bị chuột rút.

 • Tốc độ đạp chân tăng dần để cơ thể thích nghi được với lực cản của nước.

Thực hiện kỹ thuật lấy hơi và ngoi đầu:

 • Hãy đảm bảo đầu luôn giữ thẳng, ngang với mặt nước. Hạn chế ngoi đầu lên sẽ làm gia tăng sức cản của nước. Còn hướng ngoi lên của đầu nên ngoi theo hướng tay thuận của bạn.

 • Đầu và người nghiêng sẽ khoảng một góc 45 độ so với mặt nước lúc tay không thuận chìm xuống dưới nước để tiến hành lấy hơi.

Khi bơi sải cần phối hợp tay chân nhịp nhàng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chọn bể bơi phù hợp khi học bơi sải

Bên cạnh kỹ thuật, để học bơi sải hiệu quả mọi người nên lựa chọn bể bơi hay vị trí học cũng rất cần thiết. Cụ thể:

 • Nên chọn kích thước, độ sâu bể bơi phù hợp. Nhất là với trẻ em khi học bơi nên chọn bể có độ sâu thấp dành riêng cho trẻ.

 • Đảm bảo chất lượng nước vệ sinh để không gây di ứng cho da.

 • Nếu tập bơi tại bể, mọi người nên chọn bơi tại nơi có nhân viên cứu hộ, đội ngũ hướng dẫn chuyên nghiệp. Còn đi bơi tại ao, hồ cần phải có sự đồng hành của người biết bơi và có phao bảo hộ.

Thực hành luyện bơi thường xuyên

Cũng tương tự như việc học bất kỳ điều gì, nếu không luyện tập, thực hành thường xuyên thì rất dễ nhanh quên những kiến thức đã học. Đối với học bơi sải cũng không ngoại lệ. Mọi người nên dành thời gian để luyện tập mỗi ngày cho đến khi thuần thục. Điều này vừa giúp học bơi hiệu quả, vừa rèn luyện sức khoẻ tốt hơn đấy.

Lên lịch trình, kế hoạch rèn luyện rõ ràng

Nếu muốn học bơi sải chuyên nghiệp, mọi người cần phải lên kế hoạch và lịch trình học rõ ràng. Mỗi ngày sẽ dành ra bao nhiêu thời gian để tập luyện, các kỹ thuật luyện tập, chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe học bơi… Việc lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp mọi người có động lực luyện tập và áp dụng hiệu quả.

Một số lỗi thường gặp trong quá trình học bơi

Bơi sải được xem là kiểu bơi có kỹ thuật bơi không quá khó. Nhưng mới học nhiều người vẫn còn mắc một số lỗi cơ bản như:

 • Chân đạp quá mạnh, không đều dẫn tới việc bị chuột rút và mất sức.

 • Thường ngẩng đầu lên mặt nước để hít thở.

 • Phần khuỷu tay đặt quá thấp hơn mặt nước nên không tạo được lực để đẩy người lên phía trước.

 • Phần thân khi bơi không thẳng làm cho cơ thể dễ bị thuôn theo dòng nước.

 • Chưa biết cách lấy hơi, hít thở khiến người dễ bị đuối sức.

Vậy nên, để tránh mắc những sai lầm trên, mọi người nên nắm chắc từng kỹ thuật, từng bước luyện bơi sải để đảm bảo an toàn hơn khi bơi, cũng như phát huy tối đa công dụng từ kiểu bơi này nhé.

Luyện tập bơi sải cần đúng kỹ thuật. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những kỹ năng tiếp theo sau khi thành thạo bơi sải

Sau khi đã học được kỹ thuật bơi sải từ cơ bản hoặc đã đến cấp độ nâng cao. Mọi người có thể chuyển sang học thêm các kiểu bơi khác. Bởi vì khi đã biết bơi sải thì khi học các kiểu bơi khác như ếch, bơi bướm, bơi chó…sẽ dễ dàng, nhanh chóng làm quen hơn.

Ngoài ra, nếu nhận thấy mình có năng khiếu trong việc học bơi có thể tham gia hoạt động thể thao dưới nước để tăng cường sức khoẻ, hoặc hỗ trợ làm giáo viên dạy bơi, làm vận động viên chuyên nghiệp…. cũng rất có ích.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp hướng dẫn học bơi sải từ cơ bản đến nâng cao để mọi người tham khảo. Nhìn chung, với kỹ thuật bơi này sẽ có những điểm dễ và khó khi học, nhưng nếu được tập luyện thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú và muốn theo đuổi bộ môn này nhiều hơn. Nhất là gia đình có trẻ nhỏ, đây là bộ môn giúp giải trí, hỗ trợ tăng chiều cao và phát triển sức khoẻ tốt nhất nên cho con luyện tập.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online