zalo
Bệnh u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không? Điều trị như thế nào?
Chuẩn bị mang thai

Bệnh u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không? Điều trị như thế nào?

Thúy Anh
Thúy Anh

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay, tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó liên quan đến tuyến giáp. Đối với nữ giới, điều đáng lo ngại nhất là u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản hay không? Bệnh này có ảnh hưởng gì và cách điều trị như thế nào?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
 

U tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Vị trí của tuyến giáp là phía trước cổ, hình con bướm, trọng lượng từ 10 đến 20g. Tuyến giáp có chức năng tiết ra hormone, kích thích hệ thần kinh phát triển, tăng trao đổi chất, tác động đến tuyến sữa và tuyến sinh dục.

Tỷ lệ phụ nữ bị u tuyến giáp cao hơn nam giới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bệnh u tuyến giáp là một tổn thương dạng khối khu trú, nằm trong tuyến giáp. Bệnh được phát hiện nhờ chính cảm nhận của người bệnh hoặc khi bác sĩ thăm khám lâm sàng, siêu âm tuyến giáp. Những khối u tuyến giáp là nguyên nhân khiến chức năng và cơ chế hoạt động của tuyến giáp thay đổi. U tuyến giáp gây mất thẩm mỹ cho người mắc bệnh. Theo thống kê, tỷ lệ nữ giới bị u tuyến giáp cao hơn so với nam giới.

Dấu hiệu u tuyến giáp 

Những triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân bị u tuyến giáp thường khá hạn chế. Chúng không rõ ràng và không có biểu hiện cụ thể nếu khối u nhỏ dưới 1cm.

Thông thường, bệnh được phát hiện khi người bệnh xuất hiện những dấu hiệu bất thường như có khối u bướu với kích thước lớn ở cổ, khó thở, khó nhai nuốt, khàn tiếng… Trong một số trường hợp, bệnh còn có thể gây các triệu chứng của bệnh lý cường giáp như tim đập nhanh, run tay, buồn nôn, tăng tiết mồ hôi. Nếu khối u tuyến giáp ác tính thì người bệnh còn có thể bị sút cân không rõ nguyên do, nổi hạch cổ. Để nhận biết bệnh y tuyến giáp, cách tốt nhất là bạn cần đi khám, thực hiện kiểm tra siêu âm tuyến giáp trong những đợt khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Đi khám định kỳ để phát hiện bệnh u tuyến giáp sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

U tuyến giáp ảnh hưởng như thế nào đối với người bệnh?

Tuyến giáp sản xuất ra 2 loại hormone triiodothyronine và thyroxine giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể. Bệnh lý u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản của nữ giới theo từng giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai.

Một kết quả nghiên cứu đã được công bố rõ trên tạp chí Sản Phụ khoa The Obstetrician & Gynaecologist. Theo đó, các nhà khoa học nhận định rằng u tuyến giáp là căn bệnh tác động mạnh đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Bệnh có thể gây ra nhiều hệ lụy khó lường như thai lưu, sảy thai, sinh non…

Trong số những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới thì u tuyến giáp cũng là 1 tác nhân nguy hiểm. Hormone tuyến giáp có công dụng kích thích sinh trưởng, phát dục, do đó nó cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới. Tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản của phụ nữ trên nhiều phương diện bao gồm:

U tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vấn đề mang thai

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Nếu hormone tuyến giáp sản sinh ra quá ít hoặc quá nhiều thì chu kỳ này có thể thay đổi với nhiều mức độ khác nhau như nặng, nhẹ hoặc bất thường. Chưa kể, bệnh lý về tuyến giáp có thể gây tắc kinh, vô kinh trong thời gian dài. 

Kinh nguyệt không đều cũng là lý do khiến phụ nữ khó thụ thai hơn. Ngoài ra, khi các rối loạn hệ thống miễn dịch trên cơ thể gây bệnh lý tuyến giáp thì cũng sẽ ảnh hưởng đến các tuyến khác, điển hình là buồng trứng. Đây là nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở nữ giới.

Tóm lại, bệnh tuyến giáp một khi ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt tức là nó đã tác động đến sự rụng trứng. Điều này trở thành một nguyên nhân khiến sự thụ thai ở cơ thể phụ nữ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Vấn đề khi mang thai

Nữ giới mắc bệnh lý về tuyến giáp, chẳng hạn như u tuyến giáp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe của cả 2 mẹ con. Trong tuần 10 - 12 đầu thai kỳ, tuy cơ thể thai nhi sẽ tự sản xuất ra hormone tuyến giáp nhưng bé vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào chức năng tuyến giáp của người mẹ.

Mẹ bầu u tuyến giáp đơn thuần có thể có thai bình thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu mẹ bầu mắc bệnh u tuyến giáp đơn thuần thì vẫn có thể có thai bình thường, không cần lo lắng cho mình và em bé. Tuy nhiên, nếu mẹ mang thai bị u giáp có tình trạng basedow thì khả năng cao bị sảy thai. Bé sinh ra có thể mắc bệnh cường giáp giống mẹ. Chưa hết, có thể xuất hiện cơn nhiễm độc giáp cấp khi trẻ chào đời, dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con. Trường hợp mẹ bầu bị u giáp có suy giáp thì trẻ có tình trạng chậm phát triển, thiểu năng giáp, đần độn.

Nhìn chung, bệnh lý về tuyến giáp nói chung và u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản nữ giới, chủ yếu là khiến phương diện thụ thai gặp khó khăn. Điều này được giải thích cụ thể là do hormone tuyến giáp làm hormone nội tiết và quá trình rụng trứng mất cân bằng. Đặc biệt, bệnh tuyến giáp có thể làm cơ thể tiết ra nhiều prolactin ngăn ngừa trứng rụng, gây vô kinh hoặc thiểu kinh, nguy cơ hiếm muộn ở nữ giới cũng tăng cao.

Xem thêm: Bị suy giáp có mang thai được không? Mẹ cần làm gì?

U tuyến giáp có mang thai được không?

“Bị u tuyến giáp có sinh con được không?” là một nỗi băn khoăn không nhỏ ở những chị em mắc bệnh về tuyến giáp. Dù không thể phủ nhận rằng căn bệnh này có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nữ giới nhưng bạn vẫn có thể yên tâm. Nếu bệnh được kiểm soát tốt, được điều trị với phác đồ hiệu quả thì phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Đã có nhiều trường hợp mẹ mang thai và sinh em bé trong thời gian điều trị. Chủ yếu là mẹ cần được bác sĩ nội tiết theo dõi và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ bị u tuyến giáp cần tái khám trước khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một vấn đề nữa là đa phần những loại thuốc điều trị u tuyến giáp hiện nay đều an toàn với thai nhi. Do đó, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm điều trị. Mặc dù vậy, chị em mắc bệnh tuyến giáp hãy tái khám trước khi mang thai để nhận được tư vấn đầy đủ và chính xác từ bác sĩ. Điều này giúp mẹ tầm soát tốt vấn đề do bệnh u tuyến giáp gây ra.

Các bệnh lý về tuyến giáp ít nhiều cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi bị u tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản hay không. Đừng quên thăm khám định kỳ để kiểm tra chức năng tuyến giáp, từ đó phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online