Phụ nữ cắt 2 buồng trứng có con được không? Tỷ lệ mang thai là bao nhiêu?
Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ cắt 2 buồng trứng có con được không? Tỷ lệ mang thai là bao nhiêu?

Thúy Anh
Thúy Anh

25/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Buồng trứng ở phụ nữ thực hiện chức năng sinh sản. Trải qua cuộc phẫu thuật cắt buồng trứng, nhiều chị em rất lo lắng không biết cắt 2 buồng trứng có con được không. Khả năng mang thai của phụ nữ sẽ còn bao nhiêu?

Ảnh hưởng của việc cắt 2 bên buồng trứng đối với phụ nữ

Việc phải cắt cả 2 bên buồng trứng rất quan trọng đối với nữ giới vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh dục. Cắt hoàn toàn buồng trứng được chia làm 2 giai đoạn theo 2 lứa tuổi của phụ nữ bao gồm:

  • Cắt 2 buồng trứng khi chưa đến tuổi dậy thì (chưa thấy kinh lần đầu): Nhiều dấu hiệu sinh lý sẽ ngừng hoặc biến mất. Ví dụ như không có kinh, không mọc lông, ngực ngừng phát triển…

  • Cắt 2 buồng trứng khi đã qua tuổi dậy thì: Quá trình cơ thể phát triển đã hoàn thành nên chỉ bị mất kinh nguyệt hàng tháng.

Việc cắt 2 buồng trứng trước tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về cơ bản, khi đã cắt hoàn toàn 2 bên buồng trứng thì khả năng tình dục của phụ nữ sẽ không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là hormon giới tính nam testosterone mới là hormon duy trì và làm tăng dục năng ở cả nữ giới và nam giới. 

Ở phụ nữ bình thường, nồng độ estrogen tăng lên không làm tăng dục năng nhưng nếu cung cấp hormon nam cho cơ thể nữ thì lại làm tăng ham muốn tình dục.

Việc phẫu thuật sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tình dục. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong một số trường hợp, tuy bác sĩ tiến hành cắt 2 bên buồng trứng nhưng vẫn sẽ cố gắng bảo tồn mô lành của cơ quan này nhằm duy trì chức năng nội tiết. Mô lành còn lại có thể hoạt động bù, không làm thiếu hụt về nội tiết nên cả sức khỏe và đời sống tình dục của phụ nữ vẫn không ảnh hưởng.

Cắt 2 buồng trứng có con được không?

Việc phẫu thuật cắt buồng trứng chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu bác sĩ chỉ định cắt bỏ cả 2 bên buồng trứng thì bệnh nhân sẽ không còn khả năng sinh sản nữa.

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng như mất kinh nguyệt hoặc triệu chứng mãn kinh như mệt mỏi, bốc hỏa, tâm trạng thay đổi…

Tuy nhiên, phụ nữ bị cắt 2 buồng trứng vẫn có thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, xin trứng.

Bạn sẽ không thể mang thai tự nhiên nếu cắt 2 buồng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Phụ nữ bị cắt 1 vòi trứng có con được không? Làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Nữ giới bị cắt 2 buồng trứng muốn có con cần làm gì?

Trường hợp phụ nữ bị cắt 2 bên buồng trứng nếu muốn có con thì có thể tham khảo một số lưu ý sau:

Nếu bác sĩ kết luận bạn bị giảm dự trữ buồng trứng thì bạn cần nhanh chóng điều trị nhằm tận dụng triệt để thời gian có con. Hiện nay, kích thích buồng trứng được đánh giá là biện pháp khả thi, nhanh chóng giúp lấy một phần trứng còn lại mang đi thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu may mắn thì bạn vẫn sẽ có thai bằng chính trứng của mình.

Mặc dù vậy, một số trường hợp bị giảm số lượng trứng kèm theo chất lượng trứng kém. Đây là tình trạng mà những phụ nữ ngoài 40 tuổi gặp phải. 

Nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn lộ trình cụ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bạn thuộc trường hợp này thì có thể phương pháp sử dụng chính trứng tự thân không thành công. Nguyên nhân là kết quả thu được có thể là phôi rất kém chất lượng hoặc không có phôi được tạo thành. Lúc này, bạn sẽ được tư vấn phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm – xin trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm - xin trứng là biện pháp được thực hiện bằng cách tiêm thuốc kích thích buồng trứng của người cho trứng. Kế tiếp, bác sĩ sẽ hút trứng ra, kết hợp với tinh trùng của người chồng để tạo ra phôi. Cuối cùng, phôi thích hợp sẽ được lựa chọn để chuyển vào buồng tử cung cho người vợ.

Hiện nay, thụ tinh trong ống nghiệm - xin trứng thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội ở những trường hợp bị hiếm muộn do giảm dự trữ buồng trứng, cụ thể là:

  • Mang đến khả năng có nhiều phôi.

  • Cơ hội thành công cao.

  • Nguy cơ thai nhi bị bất thường nhiễm sắc thể, dị tật giảm nếu người cho trứng trẻ tuổi.

  • Giảm chi phí điều trị.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được xem như “cứu tinh” cho người bị cắt 2 buồng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phẫu thuật cắt buồng trứng ít nhiều gì cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Phụ nữ cắt 2 buồng trứng có con được không?”. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn có con sau khi phẫu thuật để được tư vấn và định hướng rõ ràng nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey