zalo
Những dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ bạn không nên bỏ qua!
Chuẩn bị mang thai

Những dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ bạn không nên bỏ qua!

Thúy Anh
Thúy Anh

27/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ thường rất khó xác định nhưng nếu bạn tinh ý thì vẫn có thể nhận biết được. Từ đó lên kế hoạch chăm sóc mẹ và thai nhi phù hợp trong thời gian sắp tới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Để biết quan hệ sau bao lâu thì có thai phải dựa vào thời gian xảy ra quá trình thụ thai và thai làm tổ thành công.

Thời gian để thụ thai

Thời gian thụ thai chính là khoảng thời gian cần để tinh trùng có thể gặp được trứng.

Nếu khi tình trùng đến được ống dẫn trứng đúng thời điểm trứng đang rụng hoặc đã rụng và chờ sẵn ở đó, thì nó sẽ mất khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 tiếng từ sau khi quan hệ để có thể gặp trứng và thụ thai. 

Nếu trứng chưa rụng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra, bởi tinh trùng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng của chị em trong khoảng 5 ngày, nên quá trình này có thể diễn ra một vài ngày sau đó khi trứng rụng. 

Thời gian để thụ thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian phôi thai làm tổ

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai cũng cần có thời gian để phát triển và di chuyển đến thành tử cung của mẹ để làm tổ. Quá trình này cần 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. 

Như vậy, tính tổng cả hai giai đoạn trên sẽ mất khoảng 10-15 ngày. Điều này có nghĩa là, sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 đến 15 ngày mới xác định được chính xác bạn đã mang thai hay chưa. 

Những dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ 

Mặc dù thời điểm biết chị em có thai chính xác nhất là sau khi bị trễ kinh 3-5 ngày, nhưng mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để biết sớm việc mình có thai chỉ sau 4 ngày quan hệ.

Quan sát nước tiểu - Dấu hiệu sớm nhất sau 4 ngày quan hệ

Khi mang thai, nước tiểu của chị em sẽ có màu đục và mùi nồng hơn so với trước đây. Việc có bầu khiến thận của mẹ phải làm việc nhiều hơn và sự trao đổi chất cũng tăng lên là những lý do khiến nước tiểu có những đặc tính như vậy. Dù không phổ biến nhưng đây là dấu hiệu hiệu sớm nhất giúp bạn nhận biết việc có thai.

Quan sát nước tiểu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thường xuyên buồn tiểu

Một trong những dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ khá điển hình đó chính là thường xuyên buồn tiểu. Nguyên nhân do nội tiết tố hormone hCG gia tăng, cộng với sự phát triển kích thước của tử cung, gây áp lực lên bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là vào buổi tối.

Buồn nôn khi đánh răng

Nhiều phụ nữ mới mang bầu có cảm giác buồn nôn khi đánh răng nhưng việc nôn ói lại không xảy ra. Đây là một trong những dấu hiệu mang thai rất sớm trong tuần đầu tiên.  

Ngứa đầu, tóc khô xơ - Dấu hiệu có thai điển hình

Tóc của chị em trở nên khô xơ và da đầu dễ ngứa dù bản thân chăm sóc rất tốt. Đây chính là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ có thể gặp phải. Đó là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu cho việc nuôi dưỡng bào thai.

Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo hay còn gọi là hiện tượng máu báo có thai. Khi phôi thai bám chặt và cấy sâu vào thành tử cung để làm tổ có thể làm lớp niêm mạc bị bong ra một chút, đẩy ra ngoài qua âm đạo dưới dạng máu màu hồng nhạt hoặc nâu. Chỉ khoảng 25% chị em có biểu hiện này nhưng là dấu hiệu thụ thai sớm và có độ chính xác rất cao.

Thèm ăn

Đây là dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ đáng tin cậy. Điều này xảy ra là do người mẹ cần nhiều dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi. Mặt khác, nồng độ hCG tăng cao kích thích cảm giác thèm ăn đối với một số loại thực phẩm nhất định. 

Thèm ăn là dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ đáng tin cậy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đau bụng dưới

Bạn bị đau bụng dưới nhưng cơn đau chỉ âm ỉ và không kéo dài, chỉ diễn ra 3 đến 5 đợt mỗi ngày là một trong những dấu hiệu mang thai sớm không thể bỏ qua. Các cơn đau này thường kéo dài tới tuần thứ 6 thai kỳ là hết.

Mệt mỏi

Rất nhiều trường hợp chị em có dấu hiệu mệt mỏi khi mới mang thai được vài ngày. Thậm chí, có người cảm thấy cơ thể không có chút sức lực, chỉ muốn đi nằm nghỉ.  Nguyên nhân xuất phát từ việc nồng độ progesterone tăng nhanh, có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi, đôi lúc kiệt sức. 

Nhiệt độ cơ thể tăng

Dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ phải kể đến nhiệt độ cơ thể người mẹ tăng nhẹ hơn so với bình thường vài độ. Nguyên nhân đến từ việc hormone progesterone gia tăng về lượng. Triệu chứng này cũng dễ bị nhầm lẫn với việc chuẩn bị hành kinh nên nhiều chị em bỏ qua.

Thay đổi ở vùng ngực

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở những phụ nữ mới thụ thai thành công là vùng ngực có sự thay đổi như bị sưng, đau, núm vú sẫm màu và to hơn. Nguyên nhân là do nồng độ hCG tăng cao khiến vùng ngực thay đổi.

Đau lưng

Khi mới thụ thai, tình trạng đau mỏi lưng có thể xuất hiện bởi các hormone trong cơ thể chị em được tăng tiết, tạo áp lực lên các khớp xương và dây chằng nên phát sinh cơn đau. Bên cạnh đó, tử cung phát triển to ra cũng tác động vào cột sống thắt lưng.

Đau lưng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạy cảm với mùi

Đây là dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ. Nguyên nhân có thể do sự thay đổi nội tiết tố khiến phụ nữ cảm thấy vô cùng khó chịu khi ngửi thấy các mùi hương, nhất là mùi đồ ăn, thuốc lá, nước hoa,…

Đầy bụng, khó tiêu

Sự gia tăng hormone progesterone một cách mạnh mẽ khi phụ nữ mang thai sẽ khiến cho các cơ bắp, bao gồm các cơ trong ruột vận động chậm chạp hơn. Vì vậy, quá trình tiêu hóa bị chậm lại, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Cổ tử cung ẩm ướt

Để quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi hơn, chất nhầy cổ tử cung sẽ được tiết ra nhiều trong giai đoạn trứng rụng. Nếu việc thụ thai thành công, chất nhầy này sẽ tiếp tục được sản xuất, khiến tử cung luôn bị ướt nên bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra dịch khá nhiều.

Khó thở, hụt hơi

Cảm giác khó thở, hụt hơi là dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ mà chị em có thể cảm nhận được. Điều này là do lượng hormone progesterone tăng khi mang thai để giúp máu dễ vận chuyển các dưỡng chất và oxy đến nuôi phôi thai, nhưng cũng làm cơ hoành giãn nở dẫn đến tình trạng khó thở, hụt hơi ở bà bầu.

Khó thở, hụt hơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiết nhiều nước bọt hơn 

Rất nhiều phụ nữ mang thai những ngày đầu đã có dấu hiệu tiết nhiều nước bọt hơn bình thường. Đây là biểu hiện khởi đầu của nhiều tính trạng khác khi bạn có thai như ốm nghén, ợ nóng, trào ngược dạ dày. 

Nướu dễ bị viêm, sưng và đau

Hiện tượng sưng các mô bao gồm nướu là dấu hiệu có thai sớm thường gặp ở mẹ bầu. Nguyên nhân là do sự gia tăng lưu lượng máu trong cơ thể làm tăng áp lực lên cả vùng nướu răng. Vì vậy, chị em cần để ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhằm tránh tình trạng viêm nướu có thể xảy ra.

Da tối màu, bóng dầu và nổi mụn

Làn da bị tối màu hơn, có thể nổi mụn và đổ bóng nhờn nhiều có thể là dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ. Việc hàm lượng hormon có sự thay đổi là nguyên nhân của tình trạng này. Việc làn da bị xuống cấp sẽ tự biến mất sau khi sinh nên chị em đừng quá buồn phiền.

Thay đổi tâm trạng

Phụ nữ mang thai 4 ngày tâm trạng đã có sự thay đổi xáo trộn theo hướng buồn vui thất thường, dễ nóng giận, bực tức, lo lắng hơn. Chính nồng độ estrogen và progesterone thay đổi đã ảnh hưởng đến tâm trạng và khiến mẹ rất dễ xúc động. 

Xem thêm: Những dấu hiệu có thai 3 tuần nhanh chóng, chính xác nhất!

Nên dùng que thử thai khi nào?

Dùng que thử thai là cách hữu hiệu giúp chị em nhận biết khá chính xác việc mình có thai khi chưa kịp đi siêu âm. Để tăng sự chính xác cho kết quả thử, bạn hãy tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Thử ngay sau khi trễ kinh 3 ngày trở lên nếu bạn có chu kỳ kinh đều.

 • Tiến hành vào buổi sáng, ngay khi mới thức dậy nước tiểu sẽ có nồng độ hCG cao nhất trong ngày.

 • Không nên thử quá sớm, chỉ thực hiện sau khi quan hệ khoảng 9 đến 12 ngày, một số trường hợp cần tới 14 ngày tùy thuộc vào thời gian phôi thai làm tổ nhanh hay chậm. Nếu vẫn chưa lên kết quả thì 1 tuần sau hãy thử lại.

Nên dùng que thử thai khi nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài thời điểm dùng que thử như trên, bạn cũng cần tránh uống nhiều nước khiến nước tiểu bị loãng và không nên dùng các loại thuốc khác, sẽ làm kết quả thử không được chính xác.

Dấu hiệu có thai sau 4 ngày quan hệ dù có nhưng không khá rõ ràng. Dù mẹ đang mong con nhưng đừng nên nóng vội. Hãy bình tĩnh, lắng nghe sự thay đổi của cơ thể mình bạn nhé!

Can You Feel Pregnancy Symptoms Soon After Sex? - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.verywellfamily.com/pregnancy-symptoms-soon-after-sex-2758457

Can You Have Pregnancy Symptoms Just 4 Days Past Ovulation (DPO)? - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/4dpo

How Long Does It Take to Get Pregnant After Having Sex? - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-long-does-it-take-to-get-pregnant-after-sex

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online