Phụ nữ bị cắt 1 vòi trứng có con được không? Làm gì để tăng khả năng thụ thai?
Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ bị cắt 1 vòi trứng có con được không? Làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Thúy Anh
Thúy Anh

25/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nữ giới phải cắt 1 bên vòi trứng. Điều mà chị em băn khoăn nhất sau đó là cắt 1 vòi trứng có con được không. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua nội dung trình bày dưới đây. 

Cắt 1 vòi trứng có con được không?

Khi phải cắt 1 bên vòi trứng sẽ có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ. Cụ thể là: 

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Về lý thuyết khi phụ nữ cắt 1 bên vòi trứng nhưng vòi trứng bên còn lại vẫn hoạt động bình thường thì hoàn toàn có khả năng mang thai tự nhiên. 

Lý do là mỗi tháng trứng sẽ rụng luân phiên ở 2 bên buồng trứng. Tuy nhiên khả năng thụ thai tự nhiên của người phụ nữ sẽ giảm đi đáng kể so với những chị em có đầy đủ 2 bên vòi trứng.

Cắt vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để mang thai một cách tự nhiên, chị em phụ nữ đã cắt một bên vòi trứng cần luôn giữ tâm trạng thoải mái, duy trì một lối sống lành mạnh, khoa học. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cùng với đó là việc kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.

Ảnh hưởng đến quan hệ tình dục

Việc cắt vòi trứng không làm ảnh hưởng quá lớn đến khả năng quan hệ tình dục. Thông thường sau khi cắt vòi trứng khoảng trên 1 tháng, người phụ nữ có thể quan hệ tình dục bình thường và cảm thấy hạnh phúc với chuyện chăn gối. 

Nhu cầu tình dục của chị em phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hormone sinh dục được tiết ra bởi tuyến yên và buồng trứng. Nên việc cắt đi vòi trứng, buồng trứng và tuyến yên vẫn hoạt động bình thường, sẽ không khiến cho nhu cầu tình dục của chị em phụ nữ bị thay đổi. 

Phẫu thuật này không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục của nữ giới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng sau khi cắt đi 1 bên vòi trứng thì việc quan hệ sẽ bị đau rát, hay khô âm đạo. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng vấn đề này sẽ không xảy ra khi cắt vòi trứng. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu này thì bạn cần nghĩ đến dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nữ hoặc các bệnh lý khác về âm đạo. 

Như vậy bạn đọc đã được biết câu trả lời cho thắc mắc cắt 1 vòi trứng có con được không. Người phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên sau khi đã cắt vòi trứng, tuy nhiên khả năng thụ thai sẽ bị giảm đi so với chị em còn cả 2 bên vòi trứng. 

Bạn hoàn toàn có thể mang thai nếu bị cắt 1 vòi trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Phụ nữ bị cao huyết áp có mang thai được không? Cần lưu ý gì?

Đã cắt một bên vòi trứng, phải làm sao để nhanh có thai lại?

Chị em phụ nữ phải cắt 1 bên vòi trứng muốn nhanh có thai lại cần thực hiện theo những hướng dẫn sau: 

Đối với các trường hợp cắt một bên vòi trứng thì khả năng thụ thai tự nhiên vẫn còn đến 50%. Trong trường hợp sinh hoạt tình dục đều đặn trên 6 tháng mà vẫn chưa đậu thai, thì 2 vợ chồng nên đi khám sức khỏe sinh sản để tìm hiểu nguyên nhân do ai. 

2 vợ chồng nên thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong thời gian cố gắng mang thai sau khi cắt vòi trứng, chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và đánh dấu những ngày mà bạn cho rằng trứng có thể rụng. 

Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, vòi trứng sẽ đón nhận 1 quả trứng từ buồng trứng. Thông thường trong khoảng từ ngày thứ 11 -  ngày 21 (đối với người có chu kỳ kinh 28 – 30 ngày). Tuy nhiên, trứng cũng có thể rụng bất cứ lúc nào trong chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt cần được theo dõi đều đặn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi vòi trứng dẫn trứng vào tử cung, người phụ nữ sẽ cảm thấy sự thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung. Bên cạnh đó, trong thời gian rụng trứng, thân nhiệt của bạn có thể tăng lên một chút. Vì vậy, đừng bỏ qua những dấu hiệu rụng trứng này nhé.

Chị em phụ nữ sau khi đã cắt 1 bên vòi trứng, muốn nhanh thụ thai thì cần quan hệ tình dục trước thời điểm rụng trứng vài ngày hoặc trong trong thời gian xảy ra sự rụng trứng. Bởi tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ vài ngày nhưng trứng chỉ có thể tồn tại dưới 24h sau khi rụng.

Sau khi cắt vòi trứng bạn có thể gặp các tác dụng phụ như viêm nhiễm, dính buồng tử cung…có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu bị viêm nhiễm cơ quan sinh sản, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị, thuốc rửa, hay thuốc đặt để điều trị dứt điểm tình trạng này. 

Với trường hợp bị dính buồng tử cung, thì cần nong buồng tử cung thì mới có thể có thai lại được. Việc xác định dính buồng tử cung, tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện chụp tử cung, vòi trứng.

Bạn có thể phải phẫu thuật để có thể mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc cắt 1 vòi trứng có con được không. Bạn hoàn toàn có thể có con tự nhiên, điều quan trọng là luôn giữ sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái cũng như duy trì lối sống lành mạnh, khoa học thì niềm vui làm mẹ sẽ nhanh chóng đến với bạn.

Pregnancy After Tubal Ligation: Know the Symptoms - Truy cập ngày 25/04/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/tubal-ligation

What Do I Need to Know About Conceiving After Tubal Surgery? - Truy cập ngày 25/04/2022

https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/patient-fact-sheets-and-booklets/documents/fact-sheets-and-info-booklets/what-do-i-need-to-know-about-conceiving-after-tubal-surgery/

I Have Only 1 Fallopian Tube. Can I Get Pregnant? - Truy cập ngày 25/04/2022

https://fertilitycenterofdallas.com/blog/2021/01/13/one-fallopian-tube/

Fallopian tubes: Is pregnancy possible with only one? - Truy cập ngày 25/04/2022

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/female-infertility/expert-answers/pregnancy/faq-20058418

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey