zalo
13 Dấu hiệu có thai sau khi hết kinh và những điều phụ nữ cần biết
Chuẩn bị mang thai

13 Dấu hiệu có thai sau khi hết kinh và những điều phụ nữ cần biết

Đào Nhàn
Đào Nhàn

11/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiểu về sức khỏe tình dục là một vấn đề mà chị em nào cũng phải biết để tránh mắc phải các bệnh lây nhiễm và có kế hoạch mang thai phù hợp. Vậy nên, trong bài viết này Monkey sẽ chỉ ra 10+ dấu hiệu có thai sau khi hết kinh và những phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khả năng mang thai khi quan hệ trong và sau chu kỳ kinh nguyệt

Xác suất thụ thai thành công trong chu kỳ kinh nguyệt và sau chu kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn khác nhau. Chị em phụ nữ cần nắm được để tạo cơ hội tốt cho trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc có biện pháp phòng tránh nếu chưa muốn có bầu trong thời gian này.

Khả năng mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là hoàn toàn khác nhau, đa số chị em sẽ có kinh nguyệt đều đặn nhưng cũng có người hay bị rối loạn chu kỳ. . Theo chuyên gia, một chu kỳ kinh nguyệt được tính vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cho đến ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo.

Ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì khả năng thụ thai thành công cao nhất là vào ngày thứ 12-14 của kỳ kinh. Đây được coi là thời điểm “vàng” vì cơ thể nữ giới bắt đầu rụng trứng và khiến cho tinh trùng dễ dàng thụ tinh sau khi phóng thích.

Tuy nhiên, một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra vào thời điểm bất kỳ nên rất khó để đoán được. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em rất khó để mang thai.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các dấu hiệu có thai sau 5 ngày quan hệ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Khả năng mang thai sau chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới vẫn có thể mang bầu mặc dù xác suất thành công là không cao. Trên thực tế, không có một thời điểm an toàn nào để tránh nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu có thai sau khi hết kinh nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai.

Số ngày hành kinh ở nữ giới thường khác nhau phụ thuộc vào lưu lượng hành kinh. Có rất nhiều nữ giới đang có kinh nhưng cơ thể đã chuẩn bị cho lần thụ thai tiếp theo, đặc biệt nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Khả năng mang thai sau chu kỳ kinh nguyệt không cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chẳng hạn như, bạn rụng trứng sớm và kỳ kinh bắt đầu 5-6 ngày sau đó. Vợ chồng xảy ra quan hệ vào ngày thứ 3 của kỳ kinh mới, lúc này tinh trùng không gặp trứng nhưng nó có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới tối đa 5 ngày. Một vài ngày sau đó, bạn rụng trứng và tinh trùng vẫn sống sót thì hiện tượng thụ thai vẫn xảy ra hoàn toàn bình thường.

Mặc dù khả năng thụ thai sau khi hết kinh nguyệt trong 3-5 ngày là rất thấp, tuy nhiên bạn vẫn không nên bỏ qua các biện pháp tránh thai an toàn ở thời điểm này.

Nguyên nhân phụ nữ có thể mang thai sau chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Thường xuyên căng thẳng làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến các dấu hiệu có thai sau khi hết kinh 3-5 ngày như:

 • Nữ giới đang trong độ tuổi dậy thì nên nội tiết tố thay đổi khiến tình trạng rụng trứng diễn ra bất thường.

 • Phụ nữ có lối sống không khoa học như: ngủ không đủ giấc, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, thường xuyên stress,... cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột.

 • Người mắc bệnh buồng trứng đa nang khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tóm lại, nếu nữ giới gặp tình trạng trứng rụng bất thường thì bạn có thể thụ thai trong hoặc ngay sau chu kỳ kinh nguyệt. Hãy nhớ rằng cơ thể con người luôn luôn thay đổi nên rất khó để tránh thai nếu không áp dụng biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Dấu hiệu có thai sau khi hết kinh nguyệt dễ nhận biết nhất

Phần lớn chị em sẽ xuất hiện dấu hiệu có thai sau khi hết kinh khoảng 1-2 tuần. Nếu cơ thể có những biểu hiện dưới đây thì bạn nên đi khám bác sĩ sớm nhất để có thể chủ động lên kế hoạch chăm sóc bà bầu trong thời gian sắp tới.

 Âm đạo chảy máu ngoài kỳ kinh

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công thì mẹ bầu sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do lớp niêm mạc tử cung bị bong ra trong quá trình bào thai làm tổ ở thành tử cung. 

Âm đạo chảy máu là dấu hiệu mang thai phổ biến ở mẹ bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nhận ra được dấu hiệu này vì lượng máu chỉ rỉ ra một chút trong khoảng 24-48 giờ. Máu báo thai kỳ thường có màu nâu hoặc đỏ nhạt hơn so với máu của chu kỳ kinh nguyệt. 

Cơ thể mệt mỏi

Rất nhiều mẹ bầu có thai ngay từ tuần đầu tiên đã cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thậm chí là kiệt sức. Vì vậy, nó được coi là dấu hiệu có thai sau khi hết kinh rất chính xác. Nguyên nhân là do cơ thể phải hoạt động liên tục để cung cấp dinh dưỡng cho bào thai làm tổ và phát triển. Ngoài ra, nhiều chị em cũng có một vài dấu hiệu khác như: tim đập nhanh, hồi hộp, dễ xúc động, dễ khóc hoặc chậm kinh.

Thân nhiệt tăng

Phụ nữ mang thai hay bị nóng trong người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một trong những dấu hiệu có thai sau khi hết kinh phổ biến là thân nhiệt tăng cao khiến cho chị em hay bị nóng trong, phát ban, nổi mụn. Lúc này, mẹ bầu nên chọn những loại quần áo rộng rãi, thoáng mát và kết hợp uống trà để thanh nhiệt giải độc.

Tâm trạng hồi hộp, khó thở

Nhằm đảm bảo cho thai nhi được cung cấp đủ oxy để phát triển thì nhịp tim của bà bầu cũng tăng lên. Điều này khiến cho chị em cảm thấy khó thở, hồi hộp và không thể tập trung. Để giảm cảm giác khó chịu, mẹ bầu nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và hạn chế làm những công việc nặng.

Ngực sưng và thâm

Trong những tuần đầu của thai kỳ, hầu hết mẹ bầu đều bị đau ngực, đầu vú thâm, bầu ngực to hơn. Nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu có thai sau khi hết kinh này là do hàm lượng hormone trong cơ thể tăng lên nhanh chóng. Lúc này, chị em nên lựa chọn áo ngực mỏng, có tính co dãn để giảm đau.

Đi tiểu nhiều hơn

Phụ nữ mang thai buồn tiểu nhiều vào ban đêm và sáng sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi phôi thai làm tổ trong thành tử cung, cơ thể có cơ chế tự sản xuất hormone sinh sản hCG. Điều này khiến cho bà bầu đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là vào buổi đêm hoặc sáng sớm. Ban đầu nhiều chị em sẽ cảm thấy khó chịu vì đi tiểu nhiều lần, tuy nhiên sau một thời gian bạn sẽ thấy quen và dần thích nghi được. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu có thai sau khi hết kinh mà nhiều mẹ bầu gặp phải.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn sau khi hết kinh là dấu hiệu có thai rất điển hình, dễ nhận biết. Có đến ⅔ phụ nữ mang thai xuất hiện tình trạng buồn nôn và nôn ở mọi thời điểm trong ngày. Tình trạng này sẽ kéo dài trong suốt 3 tháng đầu mang thai, nhưng cũng có người bị nôn cho đến khi chuyển dạ.

Xem thêm:

Đầy hơi, táo bón

Cùng với sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi thì phụ nữ mang thai gặp phải chứng táo bón, đầy hơi. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do sự ra tăng của hormone progesterone khiến cho hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, chị em nên uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để giảm cảm giác khó chịu.

Nhạy cảm với các mùi vị

Bà bầu chán ăn do sự thay đổi của nội tiết tố nữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rất nhiều mẹ bầu xuất hiện dấu hiệu có thai sau khi kết kỳ kinh là nhạy cảm với mùi vị do sự thay đổi của nội tiết tố nữ. Họ thường có cảm giác khó chịu với mùi nồng của nước tiểu, mùi kem đánh răng, mùi cơm sôi, thậm chí là mùi hương trước đây mẹ bầu vốn rất thích.

Thói quen ăn uống thay đổi

Thói quen ăn uống bỗng dưng thay đổi là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất. Vì thế, nữ giới có thói quen ăn uống đều đặn sẽ rất dễ để nhận thấy được những biến đổi trong cơ thể.  Chẳng hạn như, bạn là một người hảo ngọt nhưng bỗng nhiên lại rất thích ăn đồ chua hoặc cay thì khả năng lớn là đã có bầu. Điều này là do sự thay đổi của hormone progesterone trong thai kỳ.

Bụng dưới đau âm ỉ

Sau khi quan hệ tình dục khoảng một tuần thì nhiều chị em gặp hiện tượng bụng dưới bị đau âm ỉ suốt cả ngày. Thông thường, những cơn đau bụng sẽ kéo dài cho đến hết tuần thứ 6 của thai kỳ hoặc ngắn hơn. Dấu hiệu có thai sau khi hết kinh này khá giống với đau bụng trước kỳ kinh nên ít mẹ bầu nhận ra.

Màu sắc âm đạo thay đổi

Đây là dấu hiệu khi có thai chính xác mà các chị em cần lưu ý. Bắt đầu từ tuần thứ 2 của thai kỳ, âm đạo của mẹ bầu sẽ có sự thay đổi lớn về màu sắc. Thai nhi càng phát triển thì khu vực này càng đậm lên vì các mô xung quanh cần cung cấp hàm lượng máu lớn hơn.

Chóng mặt, ngất xỉu

Sự xuất hiện của một sinh linh mới trong cơ thể bà bầu sẽ khiến cho hệ thống tim mạch có nhiều biến đổi như: nhịp tim tăng, lượng máu tăng, tốc độ bơm máu nhanh hơn. Điều này là nguyên nhân khiến cho nhiều chị em bị đau đầu, thậm chí là ngất xỉu ngay trong tuần đầu mang thai.

Nhiều mẹ bầu bị chóng mặt trong tuần đầu tiên của thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những dấu hiệu có thai sau khi hết kinh mà Monkey vừa đề ở trên sẽ xảy ra với hầu hết phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cần xác định chắc chắn lại bằng các biện pháp như thử thai tại nhà khi thấy trễ kinh hoặc đi xét nghiệm máu.

Cách tính ngày quan hệ an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình mà chị em có thể tính ngày an toàn để khả năng mang thai là thấp nhất. Để có cái nhìn khách quan nhất, bạn cần nắm rõ được 3 khoảng thời gian quan trọng dưới đây:

Khoảng thời gian an toàn tương đối

Khoảng thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu một chu kỳ của bạn chỉ có 28 ngày thì thời gian an toàn được nới rộng từ ngày 1-10.

Đây được xem là thời gian an toàn tương đối vì một số phụ nữ có hiện tượng trứng rụng sớm. Đồng thời, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới từ 3-5 ngày nên vẫn có thể xuất hiện các dấu hiệu có thai sau khi hết kinh.

Khoảng thời gian nguy hiểm

Phụ nữ có nguy cơ mang thai cao nhất vào thời điểm trứng rụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8-18 của chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày và từ 11-18 nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì khả năng có thai là rất cao.

Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối

Thời gian an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 19 đến ngày hành kinh của chu kỳ mới. Nguyên nhân là vì trứng đã rụng, lớp niêm mạc tử cung co lại nên xác suất thụ tinh là không cao. Tuy nhiên, để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn thì chị em nên áp dụng các phương pháp phòng tránh thai an toàn.

Xem thêm:

Gợi ý các phương pháp tránh thai an toàn sau khi hết kinh

Sử dụng bao cao su giúp tránh thai đến 99%. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như bạn đã biết, cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ là phương pháp tương đối để phòng tránh dấu hiệu có thai sau khi hết kinh. Vậy nên, để không gặp phải sự cố mang thai khi chưa có kế hoạch thì áp dụng biện pháp tránh thai là điều vô cùng cần thiết.

 • Bao cao su: Đây là phương pháp tránh thai được nhiều người sử dụng nhất vì tính an toàn lên đến 99%. Ngoài ra, sử dụng bao cao su còn giúp cặp đôi tránh được nguy cơ mắc một số bệnh lây nhiễm phụ khoa.

 • Thuốc tránh thai: Có hai loại thuốc tránh thai phổ biến nhất hiện nay là viên uống ngừa thai khẩn cấp và viên uống hàng ngày. Tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng vì thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô sinh, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Đặt vòng tránh thai: Đây là cách thức phù hợp nhất cho cặp đôi muốn kế hoạch hoá gia đình. Đặt vòng tránh thai vừa mang lại hiệu quả tốt mà còn rất an toàn.

 • Xuất tinh bên ngoài: Đây cũng là một phương pháp được khá nhiều cặp đôi lựa chọn, tuy nhiên tác dụng chỉ đạt khoảng 60%.

Trên đây là top 10+ dấu hiệu có thai sau khi hết kinh phổ biến nhất ở phụ nữ và các phương pháp tránh thai an toàn. Mong rằng, với thông tin Monkey vừa cung cấp sẽ giúp cặp đôi có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng chào đón thành viên mới.

Can You Get Pregnant Right After Your Period Starts or Ends? - Ngày truy cập: 27/07/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnant-after-period

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online