Trong suốt quá trình mang thai, dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Đặc biệt là khi mới cấn bầu, chế độ dinh dưỡng không khoa học có thể khiến bé chậm phát triển, thậm chí gây dị tật cho thai nhi hoặc sảy thai. Vậy bà bầu 2 tuần nên ăn gì để con yêu khỏe mạnh, phát triển tốt
Mang thai 2 tuần đầu nên ăn gì mẹ đã biết?
Các chuyên gia cho biết, 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát hình thành và phát triển các cơ quan, bộ phận của cơ thể. Thời kỳ này cực kỳ nhạy cảm bởi thai nhi có thể gặp các vấn đề nguy hiểm như mắc dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai.
Để tránh được những nguy cơ đó thì ngoài việc thực hiện lối sống lành mạnh, mẹ bầu cần phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết mang thai 2 tuần đầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé, đặc biệt là những người sinh con lần đầu. Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm quan trọng mà phụ nữ mang thai 2 tuần nên ăn:
Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic là một loại vitamin nhóm B rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Nhất là với phụ nữ mang thai, nhu cầu cơ thể cần đáp ứng lên tới 400-600g/ngày. Nếu thiếu đi axit folic, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị thiếu máu hồng cầu, dẫn đến suy giảm trí nhớ và thể lực. Còn đối với thai nhi, bé sẽ có nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống,...
Vì vậy, nhóm thực phẩm giàu axit folic là câu trả lời đầu tiên để giải đáp cho thắc mắc mang thai 2 tuần nên ăn gì. Axit folic có nhiều trong các loại thực phẩm như: ngũ cốc, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, rau bina, lòng đỏ trứng, sữa, cam, trái bơ,...
Bên cạnh việc bổ sung axit folic từ nguồn thực phẩm, thai phụ cũng nên kết hợp uống thuốc để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc và liều lượng trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Thực phẩm giàu sắt
Bầu 2 tuần nên ăn gì? Đó chính là các loại thực phẩm giàu chất sắt. Đây là nguyên liệu rất quan trọng giúp làm gia tăng khối lượng máu cho mẹ bầu. Từ đó vận chuyển đi nuôi dưỡng cơ thể mẹ và thai nhi phát triển, đồng thời bù lại lượng máu bị mất đi trong quá trình sinh.
Nhu cầu sắt cho cơ thể bà bầu ở mức 1.000g/ngày. Để đáp ứng đủ nhu cầu đó, thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm như: các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt, yến mạch, chuối, nho, mía,...
Tuy nhiên, bổ sung sắt cho bà bầu từ nguồn thực phẩm sẽ khó đảm bảo đủ nhu cầu và khó kiểm soát được liều lượng. Vì thế, mẹ nên bổ sung thêm từ dược phẩm để cơ thể không bị thiếu chất sắt.
Thực phẩm giàu canxi
Cùng với sắt và axit folic, canxi cũng là một trong những khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Canxi có vai trò giúp cho xương của mẹ chắc khỏe, trở thành nguyên liệu sản xuất sữa nuôi em bé sau khi chào đời. Đồng thời, canxi còn tham gia vào quá trình phát triển của xương, răng, tim mạch và hệ thần kinh của trẻ.
Nếu thiếu đi canxi, mẹ bầu sẽ gặp tình trạng đau xương khớp sớm, mệt mỏi, chuột rút, nguy cơ phải đối mặt với biến chứng tiền sản giật và huyết áp cao. Còn thai nhi sẽ có nguy cơ bị còi xương, dị dạng xương, chậm phát triển,...
Đó là lý do vì sao canxi là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến vấn đề có bầu 2 tuần nên ăn gì? Các loại thực phẩm đó có thể kể đến như: sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, hải sản, yến mạch, các loại đậu, các loại rau có màu xanh đậm,...
Ngoài ra, bà bầu cũng cần bổ sung thêm canxi từ nguồn dược phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, giúp cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Hàm lượng canxi mẹ bầu cần bổ sung trong thời gian mang thai ở mức: 800 - 1000 - 1500 mg/ngày tương ứng theo từng giai đoạn 3 tháng đầu - 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.
Thực phẩm giàu protein
Nhu cầu protein ở phụ nữ mang thai cao gấp đôi so với người bình thường. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Protein cũng giúp phát triển các mô, cơ quan trong cơ thể của bé và các mô vú, tử cung của mẹ.
Phụ nữ mang thai 2 tuần nên bổ sung protein cho cơ thể từ các loại thực phẩm như: thịt gia cầm, thịt cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc,...
Thực phẩm giàu vitamin B6
Vitamin B6 là loại vitamin tan trong nước, đảm nhiệm rất nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Một số lợi ích mà vitamin B6 mang lại cho sức khỏe bà bầu có thể kể đến như:
-
Chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
-
Hỗ trợ hình thành kháng thể và tạo ra tế bào hồng cầu.
-
Giúp trẻ phát triển trí não và hệ thần kinh tốt nhất.
-
Duy trì lượng đường trong máu bà bầu ổn định.
-
Giảm bớt tình trạng ốm nghén.
Cơ thể bà bầu bị thiếu vitamin B6 sẽ phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như: thiếu máu, mệt mỏi, thoái hóa hệ thần kinh, viêm da, viêm khớp, trầm cảm,... Vậy mẹ bầu 2 tuần nên ăn gì để bổ sung vitamin B6? Câu trả lời là các loại thịt nạc, cá, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt, rau xanh và củ quả tươi, bơ, đậu phộng, bánh mì,...
Thực phẩm giàu vitamin C
Khi hỏi về có thai 2 tuần nên ăn gì? Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Điển hình như:
-
Các loại trái cây thuộc họ cam, quýt, dâu tây, đu kiwi, dưa lưới vàng, ổi, bưởi,...
-
Rau củ tươi: ớt chuông đỏ, súp lơ trắng, bông cải xanh, cà chua, khoai tây,...
-
Các loại thịt cá không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.
Nhu cầu vitamin C trung bình của cơ thể bà bầu là 85mg/ngày. Loại vitamin này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả thai phụ và thai nhi như:
-
Giúp thai nhi phát triển não bộ, tăng cường mạch máu nhau thai, cung cấp oxy cho thai nhi và phòng ngừa nguy cơ bong nhau thai.
-
Giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố và phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
-
Hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt, phòng ngừa thiếu máu,...
-
Tạo ra collagen, giúp cho làn da, tóc, móng tay của cả mẹ và bé khỏe mạnh,...
Ngoài thực phẩm còn có cách bổ sung vitamin C thông qua q C sủi hoặc viên uống vitamin C. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích áp dụng cho bà bầu bởi nếu hấp thụ vitamin C quá 1.800mg/ngày có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, tốt nhất mẹ bầu không nên bổ sung vitamin C bằng cách này, hoặc nếu uống thì nên lựa chọn loại có hàm lượng thấp và nên uống vào buổi sáng để không bị mất ngủ.
Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn gì và uống gì để tốt cho sức khỏe?
Mang thai tuần đầu không nên ăn gì? Top 10 nhóm thực phẩm mẹ bầu cần tránh
Mang thai tuần đầu nên kiêng gì để thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt?
Các loại thực phẩm phụ nữ mang thai 2 tuần không nên ăn
Như vậy chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi “mẹ bầu 2 tuần nên ăn gì?” Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên quan tâm đến một số thực phẩm được chuyên gia khuyến cáo không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Cụ thể:
Thực phẩm gây co thắt tử cung
Rất nhiều loại thực phẩm có thể khiến tử cung bị co thắt, nguy cơ gây sảy thai rất cao. Đó là đu đủ xanh, cam thảo, dứa, rau ngót,... Mẹ bầu cần lưu ý tránh ăn các món này trong suốt thời kỳ mang thai để bảo vệ an toàn cho thai nhi.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Các loại cá dưới biển sâu như cá kiếm, cá ngừ, cá thu, cá đuối,...được xác định chứa hàm lượng thủy ngân rất lớn. Mẹ bầu tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đó bởi thủy ngân có thể khiến thai nhi chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí não, thậm chí là gia tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.
Sữa chưa tiệt trùng
Trong các loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng thường chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể. Khi mẹ bầu tiêu thụ chúng vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm cho con. Tốt nhất mẹ hãy lựa chọn sữa đã tiệt trùng để bảo vệ bản thân và thai nhi.
Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn
Trong các thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn thường không đảm bảo vệ sinh và chứa chất bảo quản. Chúng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của con người, không chỉ riêng phụ nữ mang thai nên chúng ta không nên ăn.
Đồ ăn tái, sống, muối xổi
Các loại thực phẩm sống hoặc chưa chế biến chín sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, có thể khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy. Hơn nữa, phụ nữ mang thai ăn đồ sống còn có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella, Toxoplasma và Coliform dẫn đến sảy thai.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 2 tuần
Cùng với những câu trả lời của bầu 2 tuần nên ăn gì, phụ nữ mang thai cũng cần chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng theo nguyên tắc như sau:
-
Đảm bảo chế độ ăn uống vệ sinh sạch sẽ, lựa chọn thực phẩm tươi ngon.
-
Ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn thực phẩm sống, chưa chế biến chín.
-
Lựa chọn đa dạng thực phẩm và chế biến nhiều cách để bữa ăn không bị nhàm chán.
-
Chia nhỏ bữa ăn trong ngày giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và tránh tình trạng no quá mức sẽ không tốt cho dạ dày.
Tóm lại, thông qua bài viết này chúng ta đã nắm rõ kiến thức bà bầu 2 tuần nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, nếu Ba mẹ cần biết điều gì liên quan đến kiến thức thai sản, chăm sóc và nuôi dạy con, đừng quên truy cập website Monkey để được giải đáp nhanh chóng, chính xác nhất nhé.
Xem thêm:
What to Eat in the First Trimester - Ngày truy cập: 8/11/2022
https://www.whattoexpect.com/pregnancy/eating-well-menu/first-trimester.aspx