Khi mang thai mẹ bầu cần một lượng dinh dưỡng lớn, gần như gấp đôi, gấp ba bình thường. Vì thế việc bổ sung ăn uống mỗi ngày là điều bình thường và thai phụ nào cũng nên làm. Tuy nhiên không phải đồ nào bà bầu cũng ăn được và ăn nhiều. Vậy mang thai tuần đầu không nên ăn gì?
Thực phẩm khiến tử cung bị co thắt và gây hại cho thai nhi
Các bác sĩ chuyên khoa sản khuyên rằng bà bầu mang thai tuần đầu không nên ăn các thực phẩm tác động đến tử cung gây co thắt có hại cho thai nhi và gây ra hiện tượng sảy thai, thai lưu ở mẹ bầu. Một số loại thực phẩm khiến tử cung bị co thắt dưới đây.
-
Rau ngót: Trong rau ngót có chứa chất Papaverin làm giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Tuy nhiên nếu bà bầu sử dụng nhiều hơn 30mg rau ngót tươi mỗi ngày thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.
-
Khổ qua (mướp đắng): Khổ qua là thực phẩm dinh dưỡng có chứa nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong thành phần nó có chứa chất kích thích co bóp tử cung như Quinine, Monodicine. Nếu bà bầu ăn các món ăn chế biến từ trái khổ qua sẽ có nguy cơ bị sảy thai rất cao hơn bình thường rất nhiều.
-
Đu đủ: Papain trong trái đu đủ xanh có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn chất prostaglandin và oxytocin lại kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng. Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh trong tuần đầu.
-
Dứa: Chất bromelain trong trái dứa sẽ làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung gây dễ sảy thai. Đặc biệt trong dứa xanh hàm lượng chất này cao hơn rất nhiều nên mẹ bầu cần kiêng loại trái này, nhất là với ai đã có tiền sử sảy thai, sinh non.
-
Rau sam: Rau sam là bài thuốc dân gian với tác dụng thanh nhiệt, trừ giun, giải độc vô cùng hiệu quả. Thế nhưng rau sam là câu trả lời của mang thai tuần đầu không nên ăn gì. Với bà bầu loại rau này lại làm tăng tần suất co bóp tử cung gây nguy hiểm cho mẹ.
-
Khoai tây mọc mầm: Khoai tây mọc mầm xanh không chỉ có hại với bà bầu mà còn có hại với tất cả mọi người nếu ăn phải nó. Trong khoai tây mọc mầm có chất solanin gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi và dễ gây sảy thai ở bà bầu.
-
Nhãn: Nhãn là loại quả ngon ngọt vào mùa hè và có rất nhiều ở nước ta. Tuy nhiên nếu chị em nào mang thai thì cần kiêng loại quả này do nóng dễ dẫn đến tình trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng thậm chí tổn thương thai khí và có thể gây sảy thai.
-
Rau răm: Rau răm là loại rau ăn sống giúp ấm bụng, tiêu thực, tán hàn. Nhưng loại rau này gây mất máu ở bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ vì vậy bà bầu nên tránh xa.
-
Rau chùm ngây: trong rau này chứa alpha-sitosterol, là một loại hormone có cấu trúc tương tự estrogen gây tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.
9 loại thực phẩm rau củ quả này là câu trả lời đầu tiên cho thắc mắc mang thai tuần đầu không nên ăn gì mẹ bầu cần tránh xa.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Các loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá đuối, cá thu là những loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao. Thuỷ ngân tích lũy trong cơ thể mẹ khiến thai nhi chậm phát triển và ảnh hưởng đến hệ thần kinh tư duy của em bé.
Tuy nhiên, mẹ bầu có thể ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá rô phi, cá hồi, cá da trơn,… đây là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin B12, kẽm, ngoài ra còn giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ của mẹ và thai nhi.
Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn
Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn luôn hấp dẫn và ngon miệng nhưng đây cũng loại thực phẩm nằm trong danh sách mang thai tuần đầu không nên ăn gì. Đồ đóng gói chế biến sẵn lại không hề tốt vì chất bảo quản và chất hoá học sẽ gây hại cho bà bầu. Chất Listeria monocytogenes trong đồ ăn sẵn gây bệnh cho mẹ và có thể làm sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Xem thêm:
- Khí hư khi mang thai tuần đầu có đặc điểm gì? Khi nào mẹ bầu cần đi khám?
- Mang thai tuần đầu có đau bụng không? Dấu hiệu cho biết mẹ đang gặp nguy hiểm
Thực phẩm quá ngọt và nhiều dầu mỡ
Ăn nhiều thực phẩm quá ngọt dễ gây bệnh tiểu đường ở bà bầu, bệnh này có thể biến chứng gây dị tật thai nhi. Bên cạnh đó ăn nhiều đồ ngọt làm giảm khả năng miễn dịch, sức đề kháng yếu đi làm mẹ dễ mắc bệnh. Tương tự như đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra hiện tượng ung thư sinh dục cho thai nhi sau này.
Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Sữa là nguồn dinh dưỡng dồi dào mẹ bầu nên sử dụng thường xuyên. Nhưng hãy đảm bảo sữa mẹ uống là sữa đã được tiệt trùng vì sữa và các chế phẩm từ sữa mà chưa được tiệt trùng có vi khuẩn Listeria gây sảy thai. Mẹ nên tránh sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm tương tự như pho mát.
Thực phẩm tái, sống
Các món ăn tái sống như bít tết, gỏi, hay rau sống bà bầu cần tránh xa vì những loại thực phẩm này vẫn còn ký sinh trùng toxoplasmosis, hay vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,… Đây đều là những thứ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho bà bầu và thai nhi. Để đảm bảo an toàn sức khỏe thai phụ chỉ nên ăn đồ đã được nấu chín kỹ để diệt bỏ các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Đồ ăn muối chua
Bà bầu cần tránh ăn các loại dưa muối đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc. Bên cạnh đó, những bà bầu có tiền sử bị cao huyết áp, thận, đau dạ dày không nên ăn dưa muối chua. Vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho cơ thể bà bầu.
Gan động vật
Gan động vật là câu trả lời của không nên ăn gì khi mang thai tuần đầu. Gan động vật chứa nhiều cholesterol và vitamin A. Nếu mẹ bầu hấp thụ nhiều 2 chất này sẽ không tốt cho tim mạch và huyết áp, đồng thời có thể gây dị tật ở thai nhi nếu mẹ hấp thụ quá nhiều vitamin A vượt ngưỡng cho phép.
Khí hư khi mang thai tuần đầu có đặc điểm gì? Khi nào mẹ bầu cần đi khám?
Mẹ bị đau bụng âm ỉ khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?
Chuột rút khi mang thai tuần đầu: Nguyên nhân và cách xử lý mẹ bầu cần lưu ý
Đồ nướng, đồ xông khói
Đồ nướng và đồ xông khói là 2 loại thực phẩm được chế biến khi đốt than củi, gỗ. Quá trình nướng khói bay lên và trong khói than có chứa chất độc gây ung thư ngấm vào thức ăn nướng đó. Vì vậy mẹ bầu cần hạn chế ăn đồ nướng, đồ hun khói để chất độc không hấp thu vào cơ thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
Chất kích thích (caffeine, rượu, bia, thuốc lá,...)
Hiệp hội phụ nữ mang thai khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng caffeine quá 200mg mỗi ngày để giảm khả năng sảy thai. Tương tự với rượu bia và thuốc lá hay bất cứ chất kích thích nào khác thì mẹ bầu nên tránh xa để đảm bảo sự phát triển an toàn cho thai nhi.
Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn
Ngoài những thực phẩm cần tránh thì mẹ bầu nên chú ý 4 điều sau đây.
-
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Không chỉ ăn đồ ăn nấu chín kỹ, bà bầu cần đảm bảo những món ăn mình ăn được giữ và chế biến đúng an toàn thực phẩm.
-
Không nên ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng cho mẹ bầu, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và tác động không tốt đến tử cung chứa thai nhi.
-
Súc miệng, đánh sạch răng sau khi ăn: Luôn đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thức ăn thừa từ trong kẽ răng có thể phát triển và gây bệnh như đau răng, viêm họng,….không tốt cho sức khoẻ bà bầu.
-
Kết hợp bổ sung dinh dưỡng từ thuốc bổ: Việc sử dụng thuốc bổ để bổ sung chất dinh dưỡng trực tiếp và nhanh chóng là điều nên làm, đặc biệt ở những thai phụ bị ốm nghén, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng từ việc ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên liều lượng sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn tuyệt đối không được lạm dụng sẽ rất có hại.
9 loại thực phẩm cần tránh và 4 lưu ý vừa rồi đã giúp bà bầu giải đáp thắc mắc mang thai tuần đầu không nên ăn gì. Bà bầu nhớ hãy kiêng những thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe mẹ và sự phát triển an toàn của thai nhi nhé.
Pregnancy week by week - Ngày truy cập: 30/09/2022
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20043844