zalo
Mang thai tuần đầu nên kiêng gì để thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt?
Thai kỳ

Mang thai tuần đầu nên kiêng gì để thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

03/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với những chị em lần đầu có con thì câu hỏi mang thai tuần đầu nên kiêng gì là thắc mắc lớn được quan tâm rất nhiều. Bởi đây không chỉ là vấn đề liên quan đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến an toàn của thai nhi. Bài viết dưới đây Monkey sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin về vấn đề này giúp mẹ bầu yên tâm hơn nhé.

Mới có thai tuần đầu nên kiêng gì - Top 9 thực phẩm mẹ cần nhớ

Để trả lời cho câu hỏi mang thai tuần đầu nên kiêng gì thì đáp án chính là top 9 thực phẩm mẹ bầu cần nhớ ngay bên dưới đây.

Thực phẩm khiến tử cung bị co thắt và gây hại cho thai nhi

Dưới đây là một số loại thực phẩm có khả năng gây co thắt tử cung, gia tăng nguy cơ sảy thai.

Đu đủ xanh

Đu đủ vốn là loại quả thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho con người. Đu đủ chín thì ngọt có thể ăn được ngay còn đu đủ xanh có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên với những chị em đang mang thai tuần đầu thì đu đủ lại tiềm ẩn nguy cơ gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. 

Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong đu đủ xanh có chứa nhiều enzym Papain và Chymopapain là 2 enzym gây kích thích co bóp tử cung. Đồng thời tác động lên ruột dẫn đến tình trạng dễ sảy thai, quái thai (dị tật thai nhi) không chỉ trong tuần đầu mà còn trong 3 tháng đầu tiên. Vì vậy mẹ bầu nên kiêng đu đủ trong thời gian này để bảo đảm an toàn cho thai nhi. 

Nhãn

Nhãn là loại quả có nhiều ở nước ta, ăn ngon và ngọt. Nhưng nếu ai đang mang bầu tuần đầu thì không nên ăn nhiều loại quả này vì sẽ gây ảnh hưởng xấu. Nhãn thuộc loại quả có tính nóng, bà bầu ăn nhiều sẽ gây nóng trong (dễ động thai), đau tức vùng bụng dưới, bị ra huyết, thậm chí tổn thương thai khí dẫn đến sảy thai, thai sinh non. 

Dứa

Dứa cũng là một loại thực phẩm cần tránh trong danh sách bà bầu cần kiêng gì khi mang thai tuần đầu. Tương tự như nhãn, dứa là quả có tính nóng gây tác động đến bà bầu. Ngoài ra, chất Bromelain trong quả dứa có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, đặc biệt trong dứa xanh thì nồng độ chất này càng cao. Để hạn chế tác động xấu mà dứa mang lại mẹ bầu nên kiêng ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chỉ nên ăn vào tháng cuối hoặc thời điểm quá ngày sinh mà thôi.

Khoai tây mọc mầm xanh

Không chỉ với bà bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây đã lên mầm xanh. Khi đã mọc mầm, khoai tây sẽ sản sinh ra chất Solanin gây độc cho con người, chất này có cả trong mầm và trong cả khoai tây. Solanin có nguy cơ làm làm sảy thai và ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của em bé. Vì vậy đây cũng là loại thực phẩm bà bầu cần tránh xa.

Khoai tây mọc mầm chứa nhiều chất độc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rau sam

Rau sam được biết đến như một thần dược vì đây vừa được dùng làm rau, vừa được dùng làm bài thuốc dân gian lành tính vì công dụng thanh nhiệt, trừ giun, giải độc của nó. Tuy nhiên, nó lại là thực phẩm được “gọi tên” khi hỏi về mang thai tuần đầu nên kiêng gì? 

Lý do bởi rau sam có thể gây kích thích tử cung, tăng tần suất co bóp dẫn đến sảy thai trong tuần đầu tiên hoặc 3 tháng đầu thai kỳ. Bà bầu nên kiêng để không gây hại cho sức khỏe của mình.

Xem thêm:

Rau ngót

Rau ngót là loại rau phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên trong rau ngót chứa chất Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn gây sảy thai do cổ tử cung bị co thắt. Bà bầu nên kiêng loại rau này để bảo đảm an toàn, nếu thèm thì chỉ nên ăn tối đa 30mg trong một bữa mà thôi. Đặc biệt với những ai có tiền sử sinh non thì càng không nên ăn rau ngót.

Rau chùm ngây

Khi phụ nữ mang thai, hormone thai nghén là Progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn chất Alpha-sitosterol trong rau chùm ngây lại gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Đây còn là loại rau mà nhiều người dùng làm “thuốc ngừa thai”. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

Rau chùm ngây là thực phẩm bà bầu nên kiêng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7 loại thực phẩm trên chính là đáp án của câu hỏi  mới có thai tuần đầu nên kiêng gì mà mẹ bầu nên tránh bởi chúng sẽ khiến tử cung bị kích thích và dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, một số loại thực phẩm khác mà bà bầu cũng nên hạn chế ăn được Monkey chia sẻ ngay dưới đây.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao 

Cá kiếm, cá ngừ, cá thu,... hay các loại cá khác chứa nhiều hàm lượng thủy ngân thì bà bầu phải kiêng. Mặc dù các loại cá này giàu dinh dưỡng, ăn ngon, nhưng lượng thủy ngân có trong thịt chúng thì lại gây nguy hiểm cho bà bầu. 

Nếu tích tụ chất này trong cơ thể nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, tác động đến hệ thần kinh và tư duy của cả mẹ và bé. Vì thế mang thai tuần đầu nên kiêng gì thì bà bầu nên kiêng những loại cá này bởi chúng có nhiều thủy ngân.

Thay vào đó, mẹ bầu có thể ăn cá hồi, cá rô phi, cá da trơn,... bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Ngoài ra đây còn là nguồn thức ăn cung cấp protein, vitamin B12, kẽm, ngoài ra còn giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ của cả mẹ và bé.

Thai phụ ăn cá hồi để bổ sung DHA. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn 

Theo các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ mắc bệnh Listeriosis. Người bình thường khi mắc bệnh này đơn giản chỉ có triệu chứng mệt mỏi, cúm nhưng với mẹ bầu, nó có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, thai chết lưu.

Điều đó chưa kể đến hàm lượng muối cao trong thịt xông khói nếu được đưa quá nhiều vào cơ thể người mẹ sẽ làm cho mẹ đối mặt với nguy cơ bị mắc các chứng tăng huyết áp, đột quỵ. Do đó, cho dù thịt chế biến sẵn có hấp dẫn, có thơm ngon đến mức nào, mẹ mang thai tuần đầu nên thẳng thừng từ chối và đưa vào danh sách các loại thực phẩm mang thai những tuần đầu nên kiêng gì.

Thực phẩm quá ngọt và nhiều dầu mỡ

Ăn nhiều đồ ngọt sẽ không tốt cho bà bầu bởi chúng khiến thận phải làm việc nhiều. Trong khi đó ở giai đoạn mang thai thì thận của người phụ nữ thường yếu hơn so với hàng ngày. Lượng đường trong cơ thể cao còn khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, căn bệnh này tuy không nguy hiểm với mẹ nhưng lại có khả năng gây dị tật thai nhi cho em bé.

Thức ăn nhiều dầu mỡ cũng vậy. Dầu mỡ trong đồ chiên rán chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe của mẹ, chưa kể lượng mỡ tích tụ nhiều gây chèn ép các mạch máu, khiến máu khó lưu thông tới nhau thai nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy thực phẩm quá ngọt và nhiều dầu mỡ mẹ nên tránh xa.

Ăn nhiều bánh ngọt có thể khiến bà bầu bị tiểu đường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng 

Vi khuẩn Listeria trong sữa tươi chưa tiệt trùng có khả năng gây sảy thai cho bà bầu. Không chỉ sữa tươi, ngay cả các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng như pho mát cũng vẫn còn vi khuẩn này và gây hại cho bà bầu đang mang thai. Thay vào đó chị em chỉ nên sử dụng các loại sữa và chế phẩm từ sữa đã qua tiệt trùng để chắc chắn rằng đã loại bỏ hết các vi khuẩn Listeria. Đồng thời cung cấp canxi và vitamin D giúp bà bầu và thai nhi phát triển xương tốt.

Thực phẩm tái, sống 

Thực phẩm tái, sống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra vì chưa được tiêu diệt. Hiện tượng này không chỉ xảy ra với người bình thường mà còn xảy ra với phụ nữ mang thai với khả năng cao hơn rất nhiều. Vậy mang thai tuần đầu nên kiêng gì thì chính là những loại thực phẩm tái sống này như bít tết, gỏi, rau sống, thịt tái, cá sống, trứng sống,...

Trong những thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn salmonella, coliform, toxoplasmosis,... là nguồn gốc các bệnh đường ruột. Nếu mắc phải mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây bệnh cho thai nhi. Những vi khuẩn này chỉ được tiêu diệt khi thức ăn đã đun chín, vì vậy mẹ bầu chỉ nên ăn chín uống sôi mà thôi.

Đồ ăn muối chua 

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn và nhiều người thích ăn của chua như hoa quả, đồ ăn muối chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ nhiều chất chua (axit) và các chất có vị chua khác sẽ dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai. 

Từ đó ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi. Đồng thời dẫn đến đột biến gen, dị dạng ở thai nhi.  Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua, đặc biệt đồ muối chua.

Gan động vật

Bà bầu ăn gan lợn có được không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gan động vật là thực phẩm giàu vitamin A gấp 12 lần so với các thực phẩm khác. Vitamin A giúp hỗ trợ sáng mắt, bổ máu, thế nhưng ăn nhiều gan lại không hề tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn nhiều gan gây dư thừa cholesterol, máu nhiễm mỡ, thừa cân, cao huyết áp,… cho mẹ, đồng thời cũng có nguy cơ gây dị tật thai nhi. Mẹ chỉ nên ăn 1 đến 2 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 80mg mà thôi.

Đồ nướng, đồ xông khói

Đồ nướng được nướng trực tiếp trên than củi, than gỗ sẽ không tốt cho sức khỏe bà bầu. Ăn nhiều những món này gây nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều muối, nhiều chất béo và chất bảo quản và ảnh hưởng tiêu cực cho bà bầu. 

Ngoài ra, các chất độc trong khói than ngấm vào thịt nướng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế bà bầu cần hạn chế ăn đồ nướng và thịt xông khói.

9 loại thực phẩm vừa rồi đã giúp các chị em giải đáp thắc mắc mang thai những tuần đầu nên kiêng gì. Nhưng đây mới là những loại thực phẩm mà mẹ cần tránh, dưới đây tiếp tục là 4 thói quen độc hại nữa mẹ cần loại bỏ. Cùng theo dõi nhé.

Kiêng gì khi mang thai tuần đầu? - 4 thói quen xấu và sản phẩm độc hại cho thai nhi

Không chỉ thắc mắc về mang thai tuần đầu nên kiêng gì, 4 thói quen xấu cần loại bỏ sau đây cũng nhận được nhiều quan tâm từ các mẹ. 

Thường xuyên sử dụng mỹ phẩm 

Mỹ phẩm giúp che đi khuyết điểm để bà bầu tự tin hơn khi ra ngoài. Thế nhưng trong mỹ phẩm lại chứa một lượng chì nhất định và có thể gây nguy hại cho thai nhi. Ngay cả trong đồ dưỡng da cũng tồn tại những chất không tốt cho phụ nữ đang mang thai. Hay như son, sơn móng tay khi ngấm vào da thịt cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. 

Nên dùng sản phẩm mỹ phẩm dành riêng cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy mẹ bầu nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm, nếu bắt buộc phải dùng hãy lựa chọn sản phẩm có chất lượng cao. Nên dùng những loại mỹ phẩm dành riêng cho phụ nữ mang thai mà không gây kích ứng, có chiết xuất lành tính từ thiên nhiên. Nếu được, khuyến cáo mẹ bầu hãy để mỹ phẩm vào danh sách mang thai những tuần đầu nên kiêng gì và “từ bỏ” thói quen này cho đến khi mẹ tròn con vuông.

Sử dụng các chất kích thích

Cà phê giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn và tập trung trong công việc. Nhưng cũng chính điều này khiến các chị em mang bầu bị mất ngủ. Uống nhiều cà phê sẽ làm chất caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ, hạn chế lưu thông máu đến thai nhi từ đó mà gây tác động không tốt đến sự phát triển của bé. 

Tương tự, bà bầu không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá trong quá trình mang thai vì những thứ này có thể giết chết thai nhi bất cứ lúc nào bởi các chất độc hại mà chúng có. Do vậy, bà bầu cần từ bỏ thói quen sử dụng các chất kích thích này đến khi sinh em bé an toàn nhé.

Thường xuyên đi giày, dép cao gót

Mang thai tuần đầu nên kiêng gì? Hãy kiêng đi giày dép cao gót các mẹ nhé. Thường xuyên đi dép cao gót sẽ gây ra tình trạng đau nhức, sưng phù chân ở bà bầu. Nguyên nhân là do khi mang bầu phần chi dưới bị chèn ép mà bà bầu lại đi dép cao gót khiến máu khó lưu thông xuống dưới dẫn đến bị sưng phù. 

Bà bầu nên thay giày cao gót bằng giày đế bệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không những vậy, thời kỳ mang thai mẹ bầu khó đi lại, khó giữ được thăng bằng, việc đi giày dép cao gót sẽ dễ làm mẹ bị ngã tiềm ẩn nguy cơ gây sảy thai rất nguy hiểm. 

Thay vào đó các chị em có thể lựa chọn các loại giày bệt với nhiều dáng mẫu mã bắt mắt. Đây là lựa chọn an toàn cho bà bầu mới mang thai tuần đầu.

Thói quen ngủ muộn

Theo nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ mang thai cần ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm mới đảm bảo sự phát triển của thai nhi là bình thường và khoẻ mạnh. Buổi tối là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi đồng thời diễn ra các hoạt động phục hồi và nuôi dưỡng cơ thể như trao đổi chất, tái tạo tế bào, hệ tiêu hoá sản xuất dịch dạ dày,… Vì vậy nếu mẹ bầu nào có thói quen đi ngủ muộn thì hãy sửa ngay nhé. 

Sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử, phát sóng

Mang thai tuần đầu nên kiêng gì để an toàn cho thai nhi luôn được các chị em quan tâm. Tuy nhiên mới dừng lại ở việc kiêng ăn gì, và mẹ có biết việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử phát sóng như tivi, điện thoại cũng cần được hạn chế.

Sóng từ phát ra từ điện thoại có thể gây dị tật thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các thiết bị này phát ra bức xạ điện từ không ion hoá gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Đồng thời sử dụng nhiều thiết bị điện tử khi mang thai còn có thể tăng nguy cơ bị rối loạn tăng động giảm chú ý ở thai nhi. 

Đây chỉ là những tác động dễ thấy do các thiết bị công nghệ gây ra, ngoài ra còn có thể xảy ra những biến chứng khác. Vì vậy mỗi mẹ bầu hãy hạn chế việc sử dụng của mình và chỉ dùng khi thật sự cần thiết.

Mang thai tuần đầu nên kiêng gì? - Kiêng vận động mạnh 

Mang thai những tuần đầu nên kiêng gì, chắc chắn là kiêng vận động mạnh, đặc biệt trong tuần đầu tiên. Việc di chuyển nhanh, tập thể hình cường độ cao, chạy nhảy,… hay bất kỳ biểu hiện khác của vận động mạnh đều có thể khiến bà bầu dễ bị động thai dẫn đến sảy thai. 

Mẹ bầu chỉ nên tập Yoga nhẹ nhàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, các chị em phụ nữ khi mang thai cũng không nên mang vác vật nặng để tránh tình trạng sảy thai. Vào thời điểm này thai phụ chỉ nên đi lại chậm rãi, vận động nhẹ nhàng và chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn nhé.

Tự ý sử dụng thuốc khi mang thai - Điều tuyệt đối cần kiêng khi mang thai 

Khi biết mình đã đậu thai các chị em tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc. Các thành phần trong thuốc tây có thể khiến thai nhi bị dị tật hoặc mắc các triệu chứng nguy hiểm khác. Nếu có vấn đề về sức khoẻ bà bầu hãy thử điều trị bằng các phương pháp dân gian với bài thuốc từ thiên nhiên. 

Nếu chẳng may bị cúm hay các căn bệnh khác thì mẹ hãy đi khám, nhờ sự tư vấn của bác sĩ mà có biện pháp phù hợp và dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không tự ý dùng thuốc làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Không tự ý dùng thuốc cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mang thai tuần đầu nên kiêng gì vốn là mối quan tâm của nhiều chị em. Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi của Monkey sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc của mình và bảo vệ được chính mình cùng bé con nhé.

Pregnancy week by week - Ngày truy cập: 01/10/2022

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20043844

What Should I Avoid During My First Trimester? - Ngày truy cập: 01/10/2022

https://www.emedicinehealth.com/what_should_i_avoid_during_my_first_trimester/article_em.htm

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!