zalo
Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch là do đâu? Cách kiểm tra chính xác nhất
Chuẩn bị mang thai

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch là do đâu? Cách kiểm tra chính xác nhất

Đào Nhàn
Đào Nhàn

28/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rất nhiều chị em đã cảm thấy thất vọng khi có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Mời bạn đọc hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Que thử thai 1 vạch có ý nghĩa gì?

Que thử thai là dụng cụ định tính, có tác dụng dụng xác định khả năng mang thai thông qua nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ. Khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, quá trình mang thai bắt đầu diễn ra thì nồng độ hormone này sẽ tăng lên nhanh chóng.

Que thử thai 1 vạch cho biết bạn chưa mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi mới nhúng đầu que thử thai vào nước tiểu, trên que sẽ chỉ xuất hiện một vạch đậm. Sau khoảng một vài phút, kết quả có thể xảy ra các trường hợp như sau:

 • Que thử thai 1 vạch: Điều này có nghĩa là bạn không mang thai. Cũng có thể trường hợp này là do nồng độ hCG chưa tăng cao khiến kết quả chưa ghi nhận bạn đã mang thai. Tốt nhất bạn nên theo dõi thêm các dấu hiệu mang thai và thử que lại sau vài ngày tiếp theo.

 • Que thử thai 2 vạch: Khi đã hiện 2 vạch thì chắc chắn bạn đã mang thai do nồng độ hCG tăng cao. Lúc này, bạn nên đi khám sức khỏe để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách chăm sóc thai kỳ được tốt nhất.

 • Que thử thai hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: Đây là kết quả chưa rõ ràng nhưng khả năng cao là bạn đã thụ thai. Vì vậy, bạn cũng nên thử lại sau 1 vài ngày và thực hiện đúng cách để có kết quả chính xác hơn.

Lưu ý, thời gian có thể thử thai chính xác là sau khi có dấu hiệu chậm kinh 7-10 ngày và thực hiện lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy. Thời điểm này là lúc nồng độ hCG tăng lên cao nhất trong ngày mà chúng ta nên tận dụng.

Tại sao xuất hiện dấu hiệu có thai nhưng thử que 1 vạch?

Sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 97% và nó đã trở thành dụng cụ được sử dụng cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số trường hợp có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch khiến gây hoang mang hoặc thất vọng cho nhiều người.

Các chuyên gia lý giải rằng, que thử thai một vạch ngoài ý nghĩa cho biết bạn không mang thai thì điều này cũng có thể sai do có một vài yếu tố tác động. Theo đó, những người có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch xảy ra bởi 2 lý do gồm: đó là hiện tượng mang thai giả hoặc que thử thai sai.

Hiện tượng mang thai giả

Việc xuất hiện dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch không thể ngoại trừ khả năng mang thai giả. Đây là tình trạng xảy ra khá hiếm gặp ở nữ giới và thường chỉ xảy ra với những người đang rất mong ngóng, khao khát có “tin vui”. Vì quá mong muốn mang thai khiến bộ não điều khiến cơ thể thay đổi giống với mang thai. Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể do chấn thương như sảy thai, cú sốc tinh thần nào đó gây ra.

Thử que 1 vạch nhưng có dấu hiệu mang thai là do mang thai giả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Triệu chứng của mang thai giả rất giống với các dấu hiệu mang thai thật như: buồn nôn, nôn mửa, bầu ngực thay đổi, mệt mỏi, trễ kinh, nhạy cảm với mùi vị,... Đó là lý do khiến các chị em có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch.

Khi biết kết quả là do hiện tượng mang thai giả, chắc hẳn các chị em đều cảm thấy hụt hẫng và thất vọng. Tuy nhiên, các chị em cũng không nên vì thế mà quá đau lòng, thay vào đó hãy cố gắng vượt qua nỗi đau tâm lý của bản thân để điều trị dứt điểm tình trạng mang thai giả. Tâm lý thoải mái cũng là cách giúp tăng cơ hội thụ thai hiệu quả cho chúng ta.

Que thử sai

Có dấu hiệu có thai nhưng thử que 1 vạch do dùng sai cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cùng với hiện tượng mang thai giả, que thử sai cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng có dấu hiệu có thai nhưng thử que 1 vạch ở nữ giới. Các yếu tố có ảnh hưởng đến kết quả que thử thai gồm:

 • Chất lượng que thử: Một số que thử hết hạn hoặc sản xuất kém chất lượng sẽ có độ nhạy với nồng độ hormone hCG bị giảm, dẫn đến kết quả không chính xác. Vì vậy, khi mua que thử, bạn nên kiểm tra kỹ về xuất xứ, nhãn mác, hạn sử dụng,...để yên tâm hơn về kết quả.

 • Thời điểm thử thai quá sớm: Việc thử thai quá sớm dẫn đến kết quả chỉ lên 1 vạch là điều hoàn toàn dễ hiểu vì nồng độ hCG chưa tăng cao. Để kết quả chính xác nhất, bạn nên thử thai sau khi quan hệ ít nhất 10 ngày hoặc khi có dấu hiệu chậm kinh 7-10 ngày.

 • Phụ nữ đang sử dụng thuốc: Các bác sĩ cho biết một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả que thử thai, bao gồm: thuốc chứa paracetamol, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản, thuốc lợi tiểu hoặc thuốc an thần,... Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này thì nên thử thai lại sau vài ngày tiếp theo.

 • Mắc bệnh phụ khoa: Việc thử thai khi đang mắc các bệnh về phụ khoa cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch hoặc 2 vạch nhưng thực chất vẫn là không có thai. Lý do kết quả bị sai là bởi mẫu thử bị lẫn tạp chất mủ.

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Đây chính là nguyên nhân khiến các chị em tính ngày rụng trứng bị sai nên đã thử thai sớm hơn trước kỳ kinh nguyệt.

 • Uống nhiều nước trước khi thử thai: Trước khi thử thai mà bạn uống nhiều nước sẽ khiến nước tiểu bị loãng và nồng độ HCG giảm xuống. Do đó, que thử thai sẽ không đo chính xác được bạn có mang thai hay không. Để tránh tình huống có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch, bạn nên thử thai ngay vào lúc sáng sớm mới ngủ dậy và tránh uống nước trước khi thử.

 • Nồng độ hCG quá thấp: Một số phụ nữ bị béo phì, thừa cân sẽ có nồng độ hormone HCG thấp hơn những người bình thường. Vì vậy, kết quả que thử thai với những đối tượng này thường không chính xác.

Trên đây đều là những nguyên nhân khiến bạn có dấu hiệu mang thai nhưng que thử thai 1 vạch. Để kết quả chính xác, bạn nên giữ tâm lý thật thoải mái và lưu ý về thời điểm và cách sử dụng que thử thai theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia và nhà sản xuất.

Các phương pháp xác định mang thai chính xác nhất

Với sự phát triển của nền y học hiện nay, bạn có thể xác định khả năng mang thai bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó có 3 phương pháp kiểm tra chính xác được áp dụng nhiều nhất gồm: sử dụng que thử thai, siêu âm và xét nghiệm máu.

Sử dụng que thử thai

Sử dụng que thử thai là phương pháp có độ chính xác cao gần 100%. Xác xuất kết quả không chính xác còn lại chủ yếu là do những nguyên nhân mà Monkey vừa liệt kê ở trên. Ngoài ra, ưu điểm của phương pháp thử thai này còn rất nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Sử dụng que thử thai sau khi quan hệ tình dục khoảng 10-14 ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì có thể dùng que thử thai sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần. Ngoài ra, thời điểm thử que cho kết quả chính xác nhất là sau khi quan hệ tình dục khoảng 10-14 ngày trở lên. Lưu ý, thời gian dùng que thử thai càng muộn thì kết quả sẽ càng chính xác.

Vì vậy, để tránh tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch, bạn cần tuân thủ quy tắc về thời điểm và chất lượng của que thử.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là cách xác định khả năng mang thai chính xác lên đến 100% thông qua việc đo nồng độ Beta- hCG có trong máu. Bạn có thể đi xét nghiệm máu sau khi quan hệ tình dục 1 tuần. Nếu để lâu hơn, nồng độ hCG trong máu sẽ giảm dần nên việc xét nghiệm sẽ không chính xác bằng giai đoạn đầu.

Sau khi xét nghiệm máu, kết quả nồng độ hCG có ý nghĩa cụ thể như sau:

 • Nồng độ Beta-hCG <5mIU/ml: Chưa mang thai

 • Nồng độ Beta-hCG >25mIU/ml: Đã mang thai

 • Nồng độ Beta-hCG từ 5 – 25mIU/ml: Cần xét nghiệm lại sau 48 giờ để có kết quả chính xác.

Siêu âm

Siêu âm là cách xác định khả năng mang thai rất chính xác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường, các chị em phụ nữ thường chỉ đi siêu âm thai khi thử que lên 2 vạch để xác định chắc chắn lại, đồng thời kiểm tra sự phát triển của thai nhi.Tuy nhiên, trong trường hợp có dấu hiệu mang thai nhưng thử thai 1 vạch hoặc xét nghiệm máu không chính xác do nồng độ hCG quá thấp thì siêu âm chính là lựa chọn hàng đầu.

Với phương pháp siêu âm, bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng cơ thể có dấu hiệu có thai nhưng thử que 1 vạch là do hiện tượng mang thai giả hay kết quả que thử sai. Ngoài ra, nếu mẹ bị mang thai ngoài tử cung cũng sẽ được xác định chính xác. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn và phương án điều trị phù hợp với từng đối tượng.

Như vậy, thông qua bài viết này chúng ta đã hiểu rõ lý do vì sao gây ra tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch và các cách thử thai chính xác nhất. Hy vọng các chị em có thể nhận biết mang thai sớm để chăm sóc sức khỏe thai kỳ được tốt nhất. Ngoài ra, nếu các chị em còn thắc mắc nào liên quan đến các kiến thức thai sản, chăm sóc và nuôi dạy con, hãy truy cập website Monkey để được giải đáp nhanh chóng, chính xác nhất nhé!

Xem thêm:

Why You May Have Pregnancy Symptoms When the Test Is Negative - Ngày truy cập: 23/08/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/negative-pregnancy-test-but-feel-pregnant

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online