zalo
Giúp mẹ nhận biết dấu hiệu có thai sau sinh mổ và những điều cần lưu ý
Chuẩn bị mang thai

Giúp mẹ nhận biết dấu hiệu có thai sau sinh mổ và những điều cần lưu ý

Đào Nhàn
Đào Nhàn

23/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các chuyên gia khuyến cáo, việc mang thai quá sớm sau sinh mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé. Vì vậy, các chị em cần nắm rõ những dấu hiệu có thai sau sinh mổ sớm để biết cách chăm sóc sức khỏe đúng cách, an toàn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sau sinh mổ bao lâu có thể mang thai lại?

Dù là sau sinh thường hay sinh mổ, cơ thể người phụ nữ vẫn cần có thời gian để phục hồi sức khỏe và sẵn sàng cho kế hoạch mang thai lần tiếp theo. Còn tùy vào từng cơ địa của mỗi người nên thời gian phục hồi sau sinh sẽ khác nhau.

Phụ nữ nên mang thai lại sau sinh mổ ít nhất 18-23 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo các Hiệp hội sinh sản thế giới bao gồm Hội sinh sản Mỹ (ACOOC), Hội sinh sản châu Âu (RCOOC) khuyến cáo, phụ nữ sau sinh mổ nên chờ ít nhất khoảng 18-23 tháng mới nên có thai lại. Đó là bởi những lý do sau đây:

 • Sau khi sinh mổ, các vết thương ở vùng bụng, cổ tử cung cần có thời gian dài để lành lại. Mang thai quá sớm sẽ có nguy cơ khiến vết thương bị bục, gây nguy hiểm tính mạng của cả mẹ và bé.

 • Sức khỏe sản phụ sau sinh mổ rất yếu, thêm vào đó còn phải chăm sóc em bé. Vì vậy, nếu mang thai sớm thì mẹ bầu sẽ không đảm bảo được sức khỏe để chịu đựng được những thay đổi của cơ thể trong giai đoạn mang thai. Từ đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn khiến thai nhi không có điều kiện phát triển toàn diện.

 • Mang thai sớm sau sinh mổ sẽ khiến thai phụ không có nhiều thời gian để chăm sóc em bé và sức khỏe thai kỳ thật tốt.

 • Đối với trường hợp mang thai sau sinh mổ mà vẫn đang cho con bú, khi người mẹ mang thai thì số lượng và chất lượng sữa cùng bị giảm đi nhiều, khiến em bé không đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến còi xương, chậm lớn,...

 • Ngoài vấn đề về sức khỏe, phụ nữ mang thai sớm sau khi sinh mổ còn phải đối mặt với các vấn đề về kinh tế, gia đình và xã hội. Mọi áp lực cuộc sống đều có thể khiến sức khỏe của người mẹ ngày càng đi xuống.

Vì vậy, để tránh được những rủi ro có thể xảy ra do mang thai sớm sau sinh mổ, tốt nhất các chị em phụ nữ nên thực hiện biện pháp tránh thai an toàn. Đợi đến khi tình hình sức khỏe, kinh tế đã ổn định, nếu muốn mang thai lại thì chúng ta hoàn toàn có thể ngừng sử dụng biện pháp phòng ngừa thai.

Dấu hiệu mang thai sau sinh mổ

Nhận biết dấu hiệu mang thai sau sinh mổ sớm giúp mẹ chủ động chăm sóc sức khỏe tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia cho biết, có 8 dấu hiệu mang thai sau sinh mổ chính xác và rất dễ nhận biết. Những dấu hiệu này đều khá giống với những triệu chứng mang thai khác khi đang cho con bú. Bởi sau khi sinh mổ, thời gian cho con bú của các chị em thường ít nhất là 1 năm và có thể kéo dài đến 2 năm.

Dưới đây là các dấu hiệu có thai sau sinh mổ sớm và chuẩn nhất. Mọi phụ nữ sau sinh mổ đều nên nắm rõ thông tin này để có thể phát hiện khả năng mang thai sớm để biết có hướng chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Lượng sữa mẹ giảm đột ngột

Đối với những bà bầu khi vẫn còn đang cho con bú thì dấu hiệu có thai sau sinh mổ rất dễ nhận biết là lượng sữa tiết ra cho bé bú bị giảm một cách đột ngột. Điều này sẽ thể hiện rõ nhất trong 2 tháng đầu của thai kỳ, thậm chí có những trường hợp thai phụ bị giảm lượng sữa ngay trong tháng đầu tiên. Điều này khiến cho em bé không đủ sữa mẹ để bú, phải sử dụng thêm sữa ngoài hoặc ăn dặm sớm mới đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng phát triển.

Bé không còn hứng thú với sữa mẹ

Em bé chán bú sữa mẹ do mùi vị bị thay đổi khi mẹ mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Em bé không còn hứng thú bú sữa mẹ nữa được liệt kê trong top những dấu hiệu có thai sau sinh mổ là bởi chất lượng sữa mẹ bị thay đổi khi mang thai. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do nội tiết tố của bà bầu bị thay đổi, thêm vào đó là chế độ dinh dưỡng của mẹ không đảm bảo đủ để nuôi dưỡng cho cả em bé và thai nhi.

Mẹ thường xuyên khát nước

Sau khi sinh con xong, sản phụ sẽ cảm thấy khát nước nhiều hơn vì cơ thể cần đáp ứng để chuyển hóa các chất. Đồng thời, nước còn là nguồn nguyên liệu sản xuất sữa cho em bé bú vô cùng quan trọng. 

Phụ nữ mang thai sau sinh mổ khát nước nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, nếu quá trình mang thai thực sự diễn ra, mẹ sẽ cảm thấy tình trạng khát nước tăng lên một cách bất thường. Chỉ cần mẹ để ý kỹ cơ thể thì hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu mang thai sau sinh mổ này cực kỳ dễ dàng.

Bầu ngực thay đổi

Đây không chỉ là dấu hiệu có thai sau sinh mổ mà kể cả với những người mang thai lần đầu, mang thai sau sinh thường,...cũng đều gặp phải. Tuy nhiên, với những người mới sinh mổ và vẫn đang cho con bú thì các cảm giác đau nhức bầu ngực, đầu ti sẽ thể hiện rõ nét hơn, đặc biệt là khi em bé bú sữa mẹ. Vì vậy, nếu các chị em thấy triệu chứng này xuất hiện thì nên kiểm tra sớm để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Cơ thể mệt mỏi và mất sức

Sau khi sinh mổ, cơ thể của sản phụ phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe. Thời gian hồi phục sẽ càng lâu thêm khi mẹ phải chăm sóc con cái và gia đình quá nhiều, không có người chia sẻ, đỡ đần. 

Sức khỏe chưa hồi phục sau sinh mổ khiến bà bầu mệt mỏi quá độ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó, việc mang thai lần tiếp theo quá gần với thời điểm sinh mổ trước đó sẽ khiến mẹ mệt mỏi, yếu ớt hơn rất nhiều, thậm chí bị kiệt sức. Vì vậy, khi mẹ cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt hơn nhiều ngay cả khi không phải làm việc gì thì rất có thể là đã mang thai.

Ốm nghén

Có thể nói, ốm nghén là dấu hiệu có thai sau sinh mổ rất rõ ràng dễ nhận biết. Khi đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thường xuyên, đau đầu, chóng mặt, dễ ngất xỉu,... Nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của sản phụ.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ thể chưa kịp phục hồi đã xuất hiện thêm hàng loạt triệu chứng ốm nghén khiến cho mẹ ngày càng yếu ớt hơn. Điều này hoàn toàn không tốt đối với quá trình sản xuất sữa cho bé bú và sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, mẹ bầu cần nghỉ ngơi và ăn uống khoa học, đồng thời nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để giữ sức khỏe được tốt nhất.

Chuột rút

Chuột rút là triệu chứng rất điển hình ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể cảm nhận rõ hiện tượng chuột rút nhiều nhất ở bắp chân, đùi và cả bàn chân,... Nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bầu hay bị chuột rút khi mang thai là do sự thay đổi nội tiết tố. 

Chuột rút là dấu hiệu có thai sau sinh mổ rất điển hình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra còn có hàng loạt tác nhân khác đóng góp dẫn đến triệu chứng này như: cơ thể mẹ thiếu hụt canxi, thiếu khoáng, mất nước, tử cung phát triển gây áp lực lên các mạch máu,... Để giảm bớt sự khó chịu khi bị chuột rút, các chị em nên chịu khó vận động thể chất, uống nhiều nước và nghỉ ngơi điều độ mỗi ngày. 

Nhanh đói

Ngoài các triệu chứng trên thì nhanh đói cũng là một trong những dấu hiệu có thai sau sinh mổ mà các chị em cần lưu ý. Bởi có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu mang thai và nhu cầu cơ thể đang cần thêm nhiều thức ăn để tiết ra nhiều sữa chất lượng hơn. Vì vậy, nếu  một ngày nào đó mẹ cảm thấy cảm giác nhanh đói xảy ra đột ngột và kéo dài nhiều ngày liền thì mẹ nên kiểm tra sớm để xác định khả năng mang thai.

Xem thêm:

Những nguy cơ khi mẹ mang thai quá sớm sau sinh mổ

Cái gì cũng có nguyên do của nó. Ngoài việc sức khỏe chưa hồi phục thì lý do các Hiệp hội sinh sản khuyến cáo các bà mẹ sau sinh mổ không nên mang thai sớm vì sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Đối với mẹ

Mang thai quá sớm sau sinh mổ khiến mẹ không đủ sức chăm con và dưỡng thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi xuất hiện dấu hiệu có thai sau sinh mổ sớm, các chị em có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như:

 • Bục vết mổ cũ: Đây là một trong những tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm nếu lần mang thai tiếp theo rất gần với lần mổ trước đó. Các trường hợp mổ lấy thai, mổ bóc u xơ tử cung,...và để lại vết sẹo ở tử cung phải rất cẩn thận với nguy hiểm này. Tình trạng bục vết mổ cũ có nguy cơ cao xảy ra khi thai phát triển to, xuất hiện các cơn co mạnh và trong quá trình chuyển dạ sinh em bé.

 • Đau vết mổ khi mang thai: Do vết mổ chưa hoàn toàn lành hẳn, sự phát triển của tử cung chèn ép lên vết mổ sẽ khiến sản phụ cảm thấy đau, khó chịu.

 • Mẹ không có đủ sức khỏe để chăm con, làm việc và dưỡng thai được tốt.

 • Nguy cơ bị nhau tiền đạo, nhau bám thấp có nguy cơ gây chảy máu nhiều khi sinh con.

 • Nguy cơ thai bám vào vết sẹo mổ cũ: Tình huống này tuy hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Cụ thể, khi thai bám và làm tổ trên vết sẹo cũ có thể gây chảy máu nặng, có thể dẫn đến bỏ thai trong giai đoạn đầu. Hoặc có trường hợp các gai rau ăn sâu vào cơ tử cung, gây ra tình trạng cài răng lược, có thể xuyên thủng tử cung gây chảy máu nhiều và khiến thai phụ tử vong.

Đối với thai nhi

Thai nhi có nguy cơ bị sinh non và đề kháng yếu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc mang thai sớm sau sinh mổ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà thai nhi cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng. Cụ thể:

 • Thai nhi có nguy cơ bị sinh thiếu tháng cao: Do cơ thể chưa phát triển đầy đủ nên sau khi ra đời, sức đề kháng yếu của trẻ rất yếu. Từ đó, trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh do các virus, vi khuẩn gây nên.

 • Thai nhi có nguy cơ chậm phát triển về thể chất, trí não, thiếu máu, thậm chí là tử vong khi vừa sinh ra rất cao nếu gặp tình trạng nhau tiền đạo cài răng lược.

 • Ngoài ra, đối với em bé vẫn còn đang bú sữa mẹ còn bị mất đi nguồn sữa dồi dào, chất lượng và không được quan tâm, chăm sóc đầy đủ khi mẹ xuất hiện dấu hiệu có thai sau sinh mổ sớm.

Mẹ bầu cần làm gì khi mang thai quá sớm sau sinh mổ?

Việc nhận biết các dấu hiệu có thai sau sinh mổ sớm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nếu không may “lỡ” mang thai sau sinh mổ sớm, các chị em cũng không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sức khỏe. Điều quan trọng đầu tiên là mẹ cần đi khám sức khỏe và lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ.

Trong trường hợp sức khỏe không đảm bảo, việc tiếp tục thai kỳ có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé thì gia đình cần cân nhắc thật kỹ. Quyết định giữ thai hay không dựa phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn và quyết tâm của thai phụ và gia đình.

Phụ nữ cần đi khám khi thấy dấu hiệu có thai sau sinh mổ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi quyết định tiếp tục hành trình mang thai, mẹ bầu cũng cần tuân thủ những điều mà các chuyên gia lưu ý dưới đây để có một thai kỳ an toàn nhất:

 • Khám sức khỏe sớm ngay khi nhận thấy những dấu hiệu có thai sau sinh mổ để được bác sĩ chẩn đoán, đánh giá nguy cơ có thể xảy ra cho cả hai mẹ con.

 • Nếu thai nhi đã trên 12 tuần tuổi thì mẹ không nên phá thai, hút thai vì việc này có thể dẫn đến nguy cơ bị bục vết mổ và vỡ tử cung rất cao.

 • Thường xuyên đi khám thai định kỳ đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khám ngay khi thấy có những dấu hiệu bất thường xảy ra.

 • Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ vì nguy cơ bị bục vết mổ trong giai đoạn thai phát triển to nhanh là rất cao. Nếu gia đình có điều kiện hoặc một số trường hợp đặc biệt như: mẹ có tiền sử sinh non, thai phụ trên 35 tuổi, thời gian mang thai sau sinh mổ dưới 1 năm,...nên đến bệnh viện nằm để được chăm sóc và xử lý tình huống kịp thời.

Khi nào mẹ bầu sau sinh mổ cần nhập viện gấp?

Mẹ bầu cần đi khám khi bụng đau bất thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể thấy, phụ nữ xuất hiện những dấu hiệu mang thai sau sinh mổ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy, ngoài những dấu hiệu có thai sau sinh mổ thì các chị em cũng cần ghi nhớ những dấu hiệu bất thường dưới đây để đến viện kiểm tra kịp thời như:

 • Ra máu âm đạo

 • Rỉ nước ối hoặc chảy ồ ạt

 • Vùng bụng dưới và tử cung bị đau bất thường, dữ dội

 • Thai máy ít

 • Sốt cao trên 38 độ C

 • Đau đầu, tức ngực, khó thở

 • Ngất xỉu

 • Co giật,...

Như vậy, bài viết này đã giúp chúng ta nắm rõ các dấu hiệu có thai sau sinh mổ. Lưu ý, mang thai sau sinh mổ quá sớm có thể đẩy cả sản phụ và thai nhi vào con đường nguy hiểm. Vì vậy, phát hiện mang thai kịp thời qua các dấu hiệu sẽ góp phần giúp mẹ bầu và gia đình chăm sóc sức khỏe thai kỳ an toàn và tốt nhất.

All About Getting Pregnant After You’ve Had a Cesarean Delivery - Ngày truy cập: 22/08/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnancy-after-c-section

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online