zalo
Nhận biết dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 1 ngày
Chuẩn bị mang thai

Nhận biết dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 1 ngày

Đào Nhàn
Đào Nhàn

25/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều chị em thắc mắc sau khi quan hệ 1 ngày liệu có thể thụ thai ngay được hay không? Và dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 1 ngày là gì? Trong bài viết này, Monkey sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc đó.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Quan hệ bao lâu thì có thai?

Trước khi đi tìm hiểu về những dấu hiệu có thai sau 1 ngày quan hệ, chúng ta cần nắm rõ kiến thức quan hệ bao lâu thì có thai? Theo các chuyên gia, quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai sẽ có khả năng thụ thai cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có thai như vậy.

Nếu quan hệ đúng vào thời điểm trứng rụng thì thời gian để trứng và tinh trùng gặp được nhau phải mất từ vài phút đến 12 tiếng. Giai đoạn này còn tùy thuộc vào khả năng di chuyển của tinh trùng nhanh hay chậm.

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ đưa xuống ống dẫn trứng và lưu lại đây khoảng 48 giờ để phát triển thành một khối có nhiều tế bào, sau đó thành phôi nang. Phải mất 3-4 ngày, phôi nang mới di chuyển đến được tử cung. Thời gian để phôi nang bám dính, cấy ghép vào niêm mạc tử cung để phát triển thành phôi thai tiếp tục mất khoảng 2 ngày. 

Thời gian thụ tinh thành công từ 6-10 ngày sau khi quan hệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, thời gian để trứng và tinh trùng có thể thụ tinh, phát triển thành phôi thai và làm tổ thành công trong tử cung phải mất khoảng 6-10 ngày. Sau khi thụ thai thành công, nồng độ hormone hCG tăng cao thì cơ thể mới xuất hiện các dấu hiệu mang thai.

Điều này có nghĩa rằng, cơ thể của phụ nữ xuất hiện dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 1 ngày là không thể xảy ra. Đối với một số trường hợp cơ thể nhạy cảm có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai sớm từ 5-7 ngày sau quan hệ.

Dấu hiệu có thai sau quan hệ 1 ngày là gì?

Như đã phân tích ở trên, việc phụ nữ xuất hiện dấu hiệu có thai sau 1 ngày quan hệ là không thể xảy ra vì quá trình thụ thai vẫn chưa hoàn tất. Trong trường hợp cơ thể nhạy cảm thì mẹ có thể cảm nhận được những sự khác thường sau khoảng vài ngày quan hệ. Dưới đây là một số dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ nữ giới có thể tham khảo.

Có máu báo

Máu báo có màu hồng nhạt hoặc nâu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 m đạo ra máu báo là dấu hiệu có thai 1 ngày thường xuất hiện đầu tiên ở nữ giới.  Nguyên nhân xảy ra là sau khi tinh trùng và trứng thụ tinh, di chuyển đến làm tổ tại tử cung, khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương và chảy máu.

Máu báo thường có màu hồng nhạt hoặc màu nâu, không có màu đậm hoặc đỏ tươi. Lượng máu ra ít và hết dần sau trong 2-3 ngày. Vì vậy, chị em cần lưu ý chi tiết này để phân biệt giữa máu báo mang thai và máu kinh nguyệt. 

Chậm kinh

Rất khó để xác định chậm kinh có phải dấu hiệu có thai sau 1 ngày quan hệ. Bởi hầu hết các chị em chỉ phát hiện mình mang thai khi bị trễ kinh từ 5-7 ngày trở lên. Đối với những trường hợp phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sẽ khó phát hiện hơn. Vì vậy, nếu chu kỳ “chị nguyệt” ghé thăm đang đều đặn hàng tháng bỗng trễ vài ngày thì bạn nên kiểm tra thai sớm.

Mệt mỏi

Đây là một trong những dấu hiệu có thai ngay sau khi quan hệ chính xác mà các chị em phụ nữ ít để ý tới. Bởi khi mang thai, nồng độ progesterone trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên đột ngột khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, kiệt sức. Bù lại, loại hormone này có tác dụng duy trì nội tiết tố, giảm cơn co bóp của tử cung và ức chế đáp ứng miễn dịch sớm,... Tuy nhiên, khi thấy mệt mỏi, các mẹ thường chỉ nghĩ rằng mệt mỏi là do thiếu ngủ hay làm việc quá sức.

Buồn ngủ nhiều

Phụ nữ mang thai thường xuyên buồn ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Buồn ngủ là biểu hiện có thai sớm nhất sau khi quan hệ. Các chuyên gia cho biết, khi mang thai, nồng độ hormone progesterone tăng cao, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, luôn rơi vào trạng thái buồn ngủ. Các mẹ nên sắp xếp thời gian ngủ, nghỉ hợp lý để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

Ngực thay đổi

Phụ nữ mang thai biểu hiện rất rõ qua hình dáng, màu sắc của bầu ngực. Hai bên ngực bị sưng nhẹ, có cảm giác đau, màu sắc thâm đậm hơn, đầu ti nhô ra để chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy, sự thay đổi của ngực được liệt kê vào top các dấu hiệu có thai 1 ngày sớm và chính xác nhất.

Tính khí thất thường

Khi hỏi về các dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 1 ngày thì không thể không nhắc đến sự thay đổi thất thường của tính khí, tâm trạng. Tâm trạng thay đổi thất thường là một dấu hiệu mang thai rất điển hình, bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố. 

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu thường thường cảm thấy dễ nổi cáu hoặc dễ xúc động, hay lo lắng, đôi khi chán nản, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu và người nhà cần tự tạo tâm lý thoải mái, tránh suy nghĩ, áp lực nhiều,...

Sợ mùi

Sợ mùi, buồn nôn là triệu chứng của mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một trong những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ của phụ nữ là sợ mùi. Các chị em có thể sợ khi ngửi bất kỳ mùi nào, dẫn đến buồn nôn, nôn mửa. Tuy nhiên, tình trạng ốm nghén này sẽ dần biết mất khi thai kỳ bước sang tam cá nguyệt thứ 2. Các mẹ hãy cố gắng ăn uống để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt nhất nhé.

Nhạt miệng

Thời gian đầu mới cấn bầu, mồm miệng của phụ nữ mang thai thường xuyên cảm thấy nhạt, cảm giác không muốn ăn. Ngay kể cả những món khoái khẩu thường ngày cũng không đủ để hấp dẫn mẹ mới mang thai.

Đi tiểu nhiều lần

Buồn tiểu và đi tiểu nhiều là dấu hiệu có thai sau 1 ngày quan hệ cực kỳ điển hình và dễ nhận biết. Khi có sự xuất hiện của phôi thai, tử cung bắt đầu giãn nở, tạo sức ép lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên thấy buồn đi tiểu. Tần suất buồn tiểu vào ban đêm nhiều hơn ban ngày cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ.

Xem thêm:

Đau đầu

Giai đoạn đầu thai kỳ khi mẹ chưa thích nghi được với sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể cũng như sự thiếu hụt hồng cầu đã gây ra hiện tượng đau đầu. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ giảm dần và hết hẳn sau tam cá nguyệt thứ nhất.

Đau đầu có thể do sự thay đổi nội tiết tố. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những triệu chứng điển hình trên còn có một vài dấu hiệu có thai 1 ngày trở đi như:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng lên.

 • Trên người nổi nhiều rôm, sảy, da nổi mụn, thâm sạm.

 • Đau lưng.

 • Đau bụng âm ỉ.

 • Hay bị táo bón.

 • Tóc thay đổi

 • Nước tiểu thay đổi màu và mùi,...

Tuy nhiên có thể thấy, khá nhiều dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 1 ngày đến vài ngày giống với những triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt sắp đến. Điều này khiến chị em phụ nữ dễ nhầm lẫn mà không hề nghĩ đến trường hợp mình đã mang thai. Ngược lại, một số người cũng vì thế mà “mừng hụt” sau bao nhiêu ngày mong ngóng đứa con.

Nên thử thai khi có dấu hiệu mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, để kết quả chắc chắn, tốt nhất chúng ta nên kiểm tra bằng que thử thai khi nghi ngờ đó là dấu hiệu mang thai sau khi quan hệ 1 ngày. Nếu que thử thai cho kết quả 1 vạch thì tiếp tục theo dõi sự thay đổi của cơ thể vì biết đâu chu kỳ kinh nguyệt sắp đến. 

Trường hợp đã bị trễ kinh từ 5-7 ngày thì các chị em nên kiểm tra lại thêm 1-2 lần nữa. Mấy ngày đầu mới thụ thai, nồng độ hCG chưa tăng cao nên kết quả kiểm tra có thể chưa chính xác.

Ngoài biện pháp kiểm tra bằng que thử thai, phụ nữ có dấu hiệu mang thai cũng nên đi siêu âm hoặc xét nghiệm để kết quả chắc chắn hơn. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về những điều cần lưu ý khi mang thai, đảm bảo mẹ khỏe, bé phát triển tốt đến khi chào đời.

Sau quan hệ bao lâu có thể dùng que thử thai?

Như đã nói ở trên, thời gian để trứng và tinh trùng có thể thụ thai thành công phải mất khoảng 6- 10 ngày. Khi đó, cơ thể mới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu thay đổi của cơ thể để “báo hiệu” đã mang thai. 

Tuy nhiên, để kết quả kiểm tra có thai hay không bằng que thử chính xác nhất, bạn nên theo dõi thời gian trễ kinh từ 5-7 ngày mới thử thai. Tức tổng thời gian từ sau khi quan hệ là 14-21 ngày có thể dùng que thử thai để kiểm tra.

Sử dụng que thử thai đúng cách cho kết quả chính xác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý cách kiểm tra sao cho kết quả chính xác nhất như:

 • Vào thời điểm sáng sớm khi mới ngủ dậy là lúc nồng độ hCG trong nước tiểu tăng cao nhất. Vì vậy, đây là thời điểm thử thai cho kết quả chính xác nhất.

 • Không uống nước trước khi thử thai vì nước có thể làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu, dẫn đến kết quả không chính xác.

 • Không sử dụng thuốc điều trị bệnh trước khi thử thai vì một số thành phần của thuốc có thể làm sai kết quả.

 • Đọc hướng dẫn sử dụng que thử thai trước khi dùng để tránh dùng sai cách, bị sai kết quả.

Qua bài viết này đã giúp chúng ta hiểu những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 1 ngày là không thể xảy ra. Sau khoảng 5-10 ngày cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mang thai, các chị em nên kiểm tra lại bằng que thử tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Ngoài ra, để trang bị kiến thức thai sản, chăm sóc và nuôi dạy trẻ lớn khôn một cách tốt nhất, ba mẹ đừng quên truy cập website Monkey mỗi ngày nhé!

Week 1 of pregnancy: Symptoms and testing - Ngày truy cập: 27/5/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/pregnancy-symptoms-week-1

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online