zalo
Dấu hiệu có thai lần 2 và những điều mẹ bầu cần lưu ý
Chuẩn bị mang thai

Dấu hiệu có thai lần 2 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Đào Nhàn
Đào Nhàn

27/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau lần đầu sinh con, các bà mẹ đã có kinh nghiệm và tăng thêm phần tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc nắm rõ những dấu hiệu có thai lần 2 có gì khác biệt so với lần đầu sẽ giúp các chị em đưa ra kế hoạch chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những dấu hiệu mang thai lần 2 giống với lần đầu

Rất nhiều phụ nữ mới mang thai lần đầu chỉ phát hiện ra khi thấy có dấu hiệu chậm kinh. Tuy nhiên, khi mang thai lần 2 họ lại có thể dễ dàng nhận ra từ sớm vì đã có nhiều kinh nghiệm hơn trước kia.

Đi tiểu nhiều là dấu hiệu có thai lần 2 giống với lần đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên thực tế, họ dễ dàng nhận biết dấu hiệu mang thai lần 2 là bởi sự xuất hiện của các triệu chứng tương đồng và phổ biến giữa hai lần mang thai. Vậy mang thai lần 2 có những dấu hiệu gì giống với lần đầu? Dưới đây là 5 dấu hiệu mang thai phổ biến, cụ thể:

 • Tần suất đi tiểu nhiều: Đây là dấu hiệu có thai lần thứ 2 rất giống với lần đầu vì khi phôi thai được hình thành, lượng máu trong cơ thể mẹ bầu tăng cao buộc thận phải làm việc nhiều hơn. Đồng thời, sự chèn ép của tử cung lên bàng quang khiến thai phụ đi tiểu nhiều gấp 2-3 lần so với bình thường.

 • Ốm nghén: Đây là dấu hiệu mang thai lần 2 sớm nhất và xuất hiện ở hầu hết mẹ bầu, gây ra tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém, buồn nôn và nôn ọe nhiều. Với những người mang thai lần đầu bị ốm nghén thì khả năng bị lại ở lần chửa tiếp theo là rất cao.

 • Tâm trạng thay đổi nhiều: Sự thay đổi của nội tiết tố khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của người phụ nữ. Cảm xúc, tâm trạng ở mỗi người là khác nhau, song đa số trường hợp thường có cảm xúc suy tư, lo âu và thay đổi thất thường,... Do đó, tâm trạng thay đổi thất thường không chỉ xuất hiện trong lần mang bầu đầu tiên mà còn là dấu hiệu mang thai lần 2, lần 3,...

 • Vị giác thay đổi: Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai lần 2 giống với lần thứ nhất mà chúng ta dễ dàng nhận ra. Nguyên nhân cũng ảnh hưởng từ sự thay đổi nội tiết tố, khiến mẹ bầu có cảm giác thèm hoặc chán ăn.

 • Gặp vấn đề về hệ tiêu hóa: Khi mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất dễ bị ảnh hưởng, điển hình là bị táo bón, đầy hơi, khó tiêu,... Để giảm bớt triệu chứng này, mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể và uống nhiều nước mỗi ngày.

Mang thai lần 2 có những dấu hiệu gì khác lần 1?

Bên cạnh những điểm giống nhau thì dấu hiệu có thai lần 2 còn có khá nhiều sự khác biệt so với lần thứ nhất. Những dấu hiệu được Monkey liệt kê dưới đây sẽ giúp các chị em nhận biết khả năng mang thai sớm hơn, từ đó thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho phù hợp.

Sự thay đổi của ngực

Ở lần mang thai đầu tiên, sự thay đổi của ngực được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm nhất. Khi đó, ngực mẹ bầu sẽ có cảm giác căng tức, khó chịu, màu sắc thâm đen và đầu ti nhô ra. 

Ngực bà bầu mang thai lần 2 không có nhiều thay đổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, sang đến lần mang thai tiếp theo, các triệu chứng này đã không còn bộc lộ rõ rệt nữa khiến mẹ khó có thể nhận biết thông qua dấu hiệu này. Nguyên nhân là do bầu ngực của mẹ đã trải qua cả quá trình cho con bú nên không có nhiều sự thay đổi.

Bụng to nhanh hơn và thấp hơn

Bụng to nhanh và thấp là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai lần 2 rất chính xác. Nguyên nhân khiến bụng bà bầu lần 2 to nhanh hơn là do cơ bụng vốn bị giãn ra sau lần mang thai đầu tiên, không thể săn chắc lại như ban đầu. Khi thai nhi phát triển, bụng mẹ bầu sẽ to nhanh hơn so với lần đầu khoảng 1 tháng.

Dấu hiệu mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn lần đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, sự yếu đi của cơ bụng cũng là nguyên nhân khiến thai nhi không được nâng đỡ cao. Vì vậy mà bụng của phụ nữ mang thai lần 2 thường xệ thấp hơn so với lần thứ nhất. 

Với sự thay đổi này, bà bầu tuy có thể ăn uống, đi lại dễ dàng hơn nhưng bàng quang và khung chậu lại phải gánh chịu thêm nhiều áp lực. Để giảm bớt sự ảnh hưởng đó, mẹ bầu nên lựa chọn bài tập Kegel để giúp vùng đáy chậu vững chắc hơn. Đồng thời, mẹ cũng cần tránh mang vác đồ nặng, ngồi quá lâu một chỗ và nên ngủ nghiêng về bên trái,...

Cơ thể mẹ bầu mệt mỏi hơn

Mệt mỏi là triệu chứng có thể xuất hiện trong lần đầu mang thai nhưng cũng là dấu hiệu nhận biết có thai lần 2. Tuy nhiên, sau lần sinh đầu tiên, sức khỏe của mẹ bầu bị sụt giảm đi rất nhiều. Chưa kể đến có hàng tá công việc hàng ngày khiến mẹ phải lo toan như chăm sóc gia đình, nuôi dạy bé lớn,... khiến phụ nữ càng tăng thêm mệt mỏi, stress. 

Dấu hiệu mang thai lần 2 mệt mỏi nhiều hơn nhiều so với lần 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thêm vào đó là sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể khi mang thai lần 2 càng khiến mẹ bầu mệt mỏi hơn so với lần trước đó. Vì vậy, không khó hiểu khi chúng ta thấy phụ nữ mang thai lần 2 thường xuyên mệt mỏi ngay cả khi làm những công việc rất nhỏ nhặt.

Thai nhi chuyển động sớm hơn

Biểu hiện thai nhi chuyển động, đạp máy sớm cũng được liệt kê trong nhóm các dấu hiệu mang thai lần 2 dễ nhận biết. Thông thường, trong lần mang thai đầu tiên, mẹ bầu sẽ cảm nhận được hành động đạp máy của thai nhi từ tuần 19-20 của thai kỳ. Tuy nhiên, sang đến lần mang thai tiếp theo, mẹ đã có thể cảm nhận được những chuyển động đó ngay từ tuần thứ 16-17 của thai kỳ.

Xem thêm:

Đau khớp và đau lưng

Khi có bầu, buồng trứng và nhau thai trong cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra hormone relaxin. Loại hormone này có khả năng làm giãn dây chằng, nới lỏng khớp, làm mềm và mở rộng cổ tử cung để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, ở lần mang thai thứ 2, loại hormone này được tiết ra khá sớm khiến mẹ bầu bị đau lưng, đau khớp, thậm chí ảnh hưởng đến cả khả năng đi lại. Nhờ vậy mà thông qua việc quan sát triệu chứng, thời điểm xuất hiện cơn đau mà người ngoài dễ dàng nhận ra đó là dấu hiệu mang thai lần 2.

Bà bầu bị đau khớp và đau lưng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xuất hiện nhiều cơn gò chuyển dạ giả hơn

Các cơn gò chuyển dạ giả xảy ra nhằm mục đích giúp tử cung của mẹ bầu rèn luyện với quá trình chuyển dạ. Các cơn gò này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào bắt đầu từ cuối tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, ở lần mang thai thứ 2, mẹ bầu sẽ cảm nhận được các cơn gò chuyển dạ giả đến sớm hơn, tần suất cũng nhiều hơn.

Thời gian chuyển dạ và sinh nở ngắn hơn

Ngoài các dấu hiệu mang thai lần 2 được kể trên thì phụ nữ mang thai lần 2 còn có thời gian chuyển dạ và sinh con nhanh hơn lần đầu. Theo các chuyên gia sản khoa, thời gian chuyển dạ ở lần sinh con thứ nhất có thể kéo dài từ 12-24 tiếng, thời gian rặn đẻ và sinh con mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. 

Quá trình chuyển dạ và sinh con lần 2 nhanh hơn lần 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, quá trình chuyển dạ và sinh con rạ được rút ngắn xuống chỉ bằng ½ thời gian ở lần sinh con đầu. Lý do bởi sau lần sinh đầu tiên, cổ tử cung của người mẹ đã bị giãn ra nên dễ dàng mở hơn. Đồng thời, sản phụ cũng đã có kinh nghiệm rặn đẻ nên quá trình sinh con trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Những điều cần lưu ý khi phát hiện dấu hiệu mang thai lần 2

Thông qua những dấu hiệu có thai lần 2 được kể trên chúng ta có thể thấy, các biểu hiện của bà bầu giữa hai lần mang thai cơ bản khá giống nhau. Tuy nhiên, lần mang thai thứ 2 khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn rất nhiều.

Mẹ bầu mang thai lần 2 nên vận động nhẹ nhàng thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chính vì vậy, để giúp cho thai kỳ được khỏe mạnh, phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, mẹ bầu cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nên ngủ buổi trưa và đi ngủ sớm vào buổi tối để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

 • Bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, uống nhiều nước, để giúp thai nhi phát triển tốt.

 • Tránh sử dụng các chất kích thích, chất gây hại cho sức khỏe và gia tăng nguy cơ sảy thai.

 • Thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục để có sức khỏe tốt. Mẹ bầu nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, ngồi thiền, yoga, bơi lội,...để giảm bớt căng thẳng. Cần tránh các bài tập nguy hiểm như chạy, đá bóng, võ thuật,...

 • Khám thai định kỳ để theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi. Thực hiện đầy đủ các phương pháp xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi, biến chứng thai sản để có phương hướng xử lý kịp thời.

 • Tiêm phòng đầy đủ các mũi như: bạch hầu - ho gà - uốn ván, sởi - quai bị - rubella, cúm,...

 • Uống thuốc bổ sung sắt, canxi, vitamin,.. theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị bệnh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

 • Quan tâm, chia sẻ đến cảm xúc của con lớn để giúp con quen dần với việc sắp có thêm em bé. Điều này sẽ giúp mẹ giảm bớt rất nhiều áp lực khi chăm sóc và nuôi dạy các con.

Như vậy, bài viết này đã giúp các bạn nhận biết dấu hiệu có thai lần 2 chính xác nhất và các vấn đề quan trọng cần lưu ý. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, đón bé chào đời an toàn.

9 Ways Your Second Pregnancy May Be Different From Your First - Ngày truy cập: 27/06/2022

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/second-pregnancy-different-from-first

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online