zalo
Những dấu hiệu có thai 4 tuần dễ nhận biết nhất tại nhà
Chuẩn bị mang thai

Những dấu hiệu có thai 4 tuần dễ nhận biết nhất tại nhà

Thúy Anh
Thúy Anh

29/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh các dấu hiệu có thai 4 tuần còn có nhiều phương pháp khác giúp chị em biết mình đã mang thai. Nhận biết mang thai sớm ngay tại nhà bằng cách dựa vào các dấu hiệu của cơ thể sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt hơn cho việc làm mẹ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cách tính tuổi thai

Thông thường, sẽ có 2 cách tính tuổi thai là theo tuần và theo tháng. Tuy nhiên, tuổi thai tính theo tuần được nhiều người sử dụng do có độ chính xác cao hơn. Có điều, để tính được kết quả chính xác theo cách này là điều không hề đơn giản. 

Các bác sĩ thường tính tuổi thai dựa vào ngày kinh. Theo đó, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cho đến thời điểm có thai hiện tại. Như vậy, tuổi thai nhi sẽ được tính bắt đầu trước khi mẹ có thai thật sự. Ví dụ: Nếu bạn có kinh từ ngày 01/7 thì đến ngày 28/7 bạn mang thai được 4 tuần.

Ngoài ra, tuổi thai cũng có thể tính theo ngày rụng trứng và quan hệ. Ví dụ: Nếu như vợ chồng quan hệ vào ngày rụng trứng là 01/7, thì tuổi thai sẽ được tính bắt đầu vào khoảng ngày 01/7 hoặc 04/7, và 28-32 ngày sau thai nhi sẽ được 4 tuần tuổi. 

Hai cách trên khá đơn giản nên mẹ có thể tự tính tại nhà, nhưng chỉ cho kết quả chính xác khi bạn là người có chu kỳ kinh đều, nhớ rõ ngày hành kinh và biết chắc ngày rụng trứng. 

Cách tính tuổi thai chính xác nhất là siêu âm thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhưng phương pháp này đòi hỏi trình độ chuyên môn bác sĩ và trang thiết bị phải đáp ứng đủ những điều kiện nhất định.

Cách tính tuổi thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai nhi 4 tuần tuổi đã phát triển những gì?

Thai nhi 4 tuần tuổi vừa mới hình thành nên chưa có nhiều sự thay đổi. Bé cần nhiều thời gian hơn nữa mới có hình hài của một con người thực sự.

 • Hình dáng giống như một con nòng nọc nhỏ với chiếc đầu to, thân mình bé xíu cùng hai chồi nhỏ.

 • Kích thước chỉ khoảng 2mm. 

 • Các cơ quan cơ thể vẫn chưa hình thành.

 • Phôi thai chỉ có 3 lớp, gồm mô ngoài cùng sẽ trở thành não và hệ thần kinh, da, móng, tóc, chân răng; Mô giữa sẽ trở thành tim, mạch máu, cơ và xương; Mô trong cùng sẽ trở thành phổi, đường ruột, dạ dày và bàng quang.

 • Bắt đầu phát triển màng ối và túi noãn hoàng. 

Thai nhi 4 tuần tuổi đã phát triển những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những dấu hiệu có thai 4 tuần điển hình

Khi mới mang bầu, thai nhi còn quá nhỏ nên chị em chưa cảm nhận được sự thay đổi đặc biệt nào. Nhưng thực ra, vẫn có một số dấu hiệu có thai 4 tuần điển hình mà mẹ dễ bỏ qua.

Dừng kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu điển hình đầu tiên phải kể đến là bạn sẽ không còn thấy kinh nguyệt trong tháng này nữa. Thai nhi 4 tuần tuổi đã nằm sâu bên trong tử cung sau khi cấy thai thành công. Phôi thai sẽ bắt đầu sản xuất một loại hormone thai kỳ, không cho lớp niêm mạc tử cung bị bong tách ra và còn gửi tín hiệu đến buồng trứng để ngăn chặn việc rụng trứng mỗi tháng. Vì vậy mà chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bị dừng lại.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu có thai sau 4 tuần nhiều mẹ bầu gặp phải. Tình trạng này thường kéo dài đến tận tuần 12 hoặc hơn. Những tuần đầu sự mệt mỏi sẽ ở mức độ khá nặng, thậm chí có người không thể dậy nổi. Nguyên nhân là do nội tiết tố hormone progesterone tăng nhanh. 

Mệt mỏi là dấu hiệu có thai sau 4 tuần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đau ngực

Mẹ mang thai 4 tuần sẽ cảm nhận được những cơn đau ngực gần giống với thời điểm chuẩn bị hành kinh. Chính nội tiết tố trong thai kỳ đã kích thích tuyến vú của người mẹ ngày một phát triển khiến ngực bị căng, tức và đau.

Buồn nôn

Thông thường, triệu chứng buồn nôn sẽ xuất hiện trong tháng 2 và tháng 3 của thai kỳ, nhưng vẫn có một số chị em bị buồn nôn khi thai nhi mới được 4 tuần tuổi. Mẹ bầu thường buồn nôn nhiều hơn vào buổi sáng khi mới thức dậy, lúc đánh răng và ngửi mùi thức ăn. 

Chán ăn

Chán ăn là dấu hiệu có thai 4 tuần nhiều bà bầu gặp phải thay vì thèm ăn. Bỗng dưng một ngày, những món bạn đã từng mê tít thì giờ lại chẳng muốn động đũa nữa. Chính tình trạng buồn nôn đã khiến khẩu vị của mẹ bị ảnh hưởng theo hướng không còn thèm ăn như trước.

Xuất hiện máu báo

Chỉ khoảng 20 đến 25% phụ nữ xuất hiện máu báo thai, nhất là ở người có thai lần đầu, nhưng đây là dấu hiệu đáng tin cậy cho việc chị em đã cấn bầu. Nếu thụ thai thành công, phôi thai 4 tuần vẫn đang tiếp tục làm tổ trong thành tử cung. Khi nó bám sâu để chui vào có thể khiến một chút lớp niêm mạc bị bong và đẩy ra ngoài. Vì vậy, mẹ sẽ thấy đốm máu màu hồng hoặc nâu nhạt nơi quần con.

Xuất hiện máu báo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tần suất đi tiểu nhiều hơn

Khi mang thai 4 tuần, nồng độ hCG gia tăng và hoạt động mạnh hơn, làm tăng lưu lượng máu ở vùng chậu, tử cung và thận, gây chèn ép lên bàng quang nên khiến thai phụ đi tiểu nhiều hơn. 

Nhạy cảm với mùi hương

Dấu hiệu có thai 4 tuần khá rõ ràng ở mẹ bầu chính là sự nhạy cảm với các mùi hương, nhất là mùi thức ăn. Nguyên nhân là do nồng độ nội tiết tố estrogen trong cơ thể của người mang thai tăng cao, nhất là ở tuần cuối tháng đầu tiên của thai kỳ.

Đau bụng dưới

Khi phôi thai làm tổ trong tử cung, nó không chỉ làm xuất hiện máu báo thai mà còn khiến các mẹ bị đau bụng dưới. Đây là dấu hiệu có thai sau 4 tuần khá phổ biến mà nhiều phụ nữ mang thai gặp phải. Mẹ bầu hãy yên tâm vì đây chỉ là những cơn co thắt nhẹ, đau âm ỉ và chỉ kéo dài khoảng 4-6 ngày sẽ chấm dứt. 

Nhiệt độ cơ thể tăng

Thân nhiệt chị em lúc có bầu sẽ cao hơn bình thường khoảng 0,5 độ. Nếu bạn kiểm tra nhiệt độ cơ thể tăng lên khoảng 36-37,5 độ trong nhiều ngày liên tục thì có thể là dấu hiệu của việc có thai. Ở tháng đầu, hiện tượng này thường do sự thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra, mạch máu dưới lớp da tăng về lưu lượng để vận chuyển dinh dưỡng và oxy cho bé, cũng là nguyên nhân khiến thân nhiệt tăng.

Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn

Phụ nữ mới mang thai sẽ nhận thấy dịch âm đạo tăng nhiều hơn trước, có màu trắng đục hoặc ngả vàng, mùi hơi hăng. Nguyên nhân của dấu hiệu có thai 4 tuần này đến từ sự gia tăng nồng độ estrogen đột ngột, khiến lưu lượng máu đến âm đạo tăng lên, kích thích sản xuất các chất dịch.

Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nuốt nước bọt nhiều hơn.

Một số chị em bầu bì lúc 4 tuần sẽ có hiện tượng lượng bọt tiết nhiều hơn bình thường, khiến họ phải nuốt liên tục. Các chuyên gia cho rằng, có thể sự thay đổi của các loại hormone trong thai kỳ đã gây nên tình trạng này. Ngoài ra, tiết nhiều nước bọt cũng là dấu hiệu ban đầu ở những thai phụ bị ốm nghén.

Đau đầu

Đau đầu cũng là dấu hiệu có thai 4 tuần điển hình ở các bà bầu. Những yếu tố gây nên tình trạng này bao gồm: Sự gia tăng đột ngột của nồng độ hormone estrogen, progesterone và hCG, thiếu máu thai kỳ, căng thẳng quá mức, mất ngủ, làm việc quá tải,... 

Thay đổi về tâm lý

Tâm lý của mẹ mang thai 4 tuần có đôi chút xáo trộn do những thay đổi của cơ thể ở những tuần đầu mới mang thai. Mẹ bầu có thể lo lắng và băn khoăn về rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe thai kỳ, đồng thời cũng rất hạnh phúc khi có tin vui. Hãy tâm sự với người thân về những suy nghĩ của mình và tìm thời điểm thích hợp để khoe với mọi người về việc bạn đã có thai.

Tâm lý của mẹ mang thai 4 tuần có đôi chút xáo trộn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp phát hiện có thai chính xác nhất

Phôi thai 4 tuần dù rất nhỏ nhưng đã có thể phát hiện ra sự hiện diện của bé bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Sử dụng que thử thai

Nếu thụ thai thành công, sau 4-12 ngày trứng sẽ bắt đầu giải phóng hormone hCG. Lúc mẹ mang thai được 4 tuần, nồng độ hCG đã tăng cao và hiện diện nhiều nhất trong nước tiểu nên bạn có thể xác định được mình đã mang thai hay chưa bằng cách sử dụng que thử thai. Đôi khi kết quả là âm tính do tuổi thai còn nhỏ thì mẹ hãy kiên nhẫn chờ thêm 1 - 2 tuần nữa rồi mới thử lại.

Kiểm tra máu

Ngoài sử dụng que thử thai, nồng độ hCG còn được kiểm định bằng phương pháp xét nghiệm máu. Đây là cách xác định mang thai chính xác nhất trong giai đoạn này. Nếu mẹ xuất hiện những dấu hiệu có thai 4 tuần nhưng thử thai vẫn chỉ lên 1 vạch, thì việc kiểm tra máu sẽ giải đáp được nghi ngờ mang thai của bạn.

Siêu âm

Siêu âm sẽ xác định được thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa, và còn cho biết về tình thạng của thai nhi như bao nhiêu tuần tuổi, tim thai, kích thước,... Tuy nhiên, phôi thai 4 tuần chỉ bé bằng hạt gạo, nếu dùng phương pháp siêu âm thường rất khó thấy được. 

Siêu âm khó phát hiện được thai 4 tuần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Dấu hiệu có thai 4 tháng mẹ không được bỏ qua!

Những lưu ý đối với chị em mang thai 4 tuần

Phôi thai 4 tuần quá bé nhỏ, mỏng manh nên mẹ rất dễ bị sảy thai trong giai đoạn này. Vì vậy, mẹ bầu cần phải chú ý chăm sóc bản thân và bé con thật cẩn thận.

Những điều nên làm

Để bào thai được ổn định và thai phụ khỏe mạnh, chuyên gia khuyên chị em nên làm những điều sau đây:

 • Bổ sung Vitamin D giúp duy trì cấu trúc xương và răng khỏe mạnh và hấp thụ canxi tốt hơn: Tắm nắng, nấm, nước cam, sữa bò, ngũ cốc, cá trích, cá hồi,...

 • Chất béo thiết yếu như axit béo omega-3 chứa DHA hỗ trợ hình thành não và võng mạc: Lòng đỏ trứng gà, quả óc chó, bí ngô, súp lơ, cải xoong,...

 • Bổ sung thêm khoảng 300 calo mỗi ngày và chia nhỏ bữa ăn, ăn những món ít mùi kích thích.

 • Chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt và nước để đối phó với những cơn buồn nôn.

 • Uống nhiều nước: Nước lọc, sữa, nước trái cây nguyên chất,...

 • Hãy cố gắng đi bộ hoặc bơi ít nhất 20 phút/lần, duy trì 3-4 lần/tuần để bớt mệt mỏi và ngủ ngon hơn.

Một số thực phẩm giàu Vitamin D. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều nên kiêng cữ

Sau khi biết những dấu hiệu có thai 4 tuần và xác định chính xác mình đang mang thai, chị em bầu bì cần chú ý kiêng cữ những điều sau đây:

 • Không nên sử dụng rượu, bia,... và tiếp xúc với những loại hóa chất độc hại như thuốc xịt muỗi, các loại hóa chất tẩy rửa, javen,…

 • Tránh hấp thụ khói thuốc lá vào cơ thể.

 • Tránh xa các tác nhân kích thích như: Thuốc, độc tố, tia X-quang,... 

 • Không nên vận động thể lực quá sức, mang vác đồ vật nặng.

 • Không ăn các thực phẩm tăng nguy cơ sẩy thai: Dứa, rau chùm ngây, rau răm, rau sam, mướp đắng, rau ngót, đu đủ xanh,... 

 • Đừng để đầu óc căng thẳng và lo nghĩ quá nhiều sẽ dễ bị tình trạng stress.

Hy vọng rằng, những chia sẻ về dấu hiệu có thai 4 tuần đã giúp chị em yên tâm hơn về những thay đổi của cơ thể mình. Bạn hãy yêu thương mình hơn, chăm sóc bản thân thật tốt để có thai kỳ khỏe mạnh.

4 Weeks Pregnant - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/week-by-week/week-4.aspx

Week 4 – your 1st trimester - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/1st-trimester/week-4/

4 Weeks Pregnant: Symptoms, Tips, and More - Truy cập ngày 24/06/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnancy-week-4

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online