zalo
[Tổng hợp] Dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng dễ nhận biết nhất
Chuẩn bị mang thai

[Tổng hợp] Dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng dễ nhận biết nhất

Đào Nhàn
Đào Nhàn

27/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thông thường sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh, quá trình làm tổ sẽ diễn ra trong khoảng 6-12 ngày. Vì vậy, phải mất ít nhất 6 ngày sau khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ mới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Dưới đây là các dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng phổ biến và chính xác nhất mà các chị em cần biết.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sau rụng trứng bao nhiêu ngày là biết có thai?

Như chúng ta đã biết, rụng trứng là một hiện tượng sinh lý rất bình thường, xảy ra hàng tháng ở cơ thể người phụ nữ. Quá trình rụng trứng thường diễn ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài từ ngày 11-21 của chu kỳ. 

Sau khi trứng chín và rụng sẽ được đưa đến ống dẫn trứng rồi tiến vào tử cung. Tại đây, nếu trứng gặp tinh trùng thì quá trình mang thai sẽ diễn ra. Ngược lại, nếu không được thụ tinh, trứng sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể. Hiện tượng này xảy ra được gọi là kinh nguyệt.

Sau khoảng 7-10 ngày rụng trứng có thể biết mang thai hay không. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia cho biết, khoảng thời gian quan hệ tốt nhất để tăng khả năng thụ thai là trước 5 ngày đến sau 2 ngày rụng trứng. Lý do bởi trứng chỉ tồn tại được khoảng 12-24 tiếng trong tử cung, nếu không được thụ tinh thì sẽ chết và bị đào thải ra ngoài. Nếu quan hệ đúng thời điểm rụng trứng thì chỉ sau khoảng 7-10 ngày, chúng ta đã có thể biết được mình có mang thai hay không.

Thông thường, trong giai đoạn mới mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ có những thay đổi rất rõ rệt. Chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng để xác định khả năng mang thai. Ngoài ra, cách xác định chính xác nhất là thực hiện các phương pháp khoa học như: xét nghiệm máu, siêu âm hay dùng que thử thai ngay tại nhà.

Dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng

Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng bởi nồng độ hormone progesterone tăng cao đột ngột. Những thay 

Thèm ăn

Thèm ăn là một trong những dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng rất điển hình ở phụ nữ. Vì khi phôi thai được hình thành, cơ thể của mẹ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi. Đồng thời, sự thay đổi của nồng độ hormone progesterone trong cơ thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tạo cảm giác nhanh đói và thèm ăn ở bà bầu.

Phụ nữ mang thai thường xuyên có cảm giác thèm ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, các chị em cần chú ý đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, tránh để bị thiếu chất sẽ gia tăng nguy cơ sảy thai, thai kém phát triển,... Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là điều mà các chuyên gia luôn khuyến cáo ở mọi phụ nữ mang thai để cơ thể hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.

Ngực thay đổi

Phụ nữ mới mang thai sẽ rất dễ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt ở bầu ngực. Kích thước bầu ngực to và có kèm các giác đau tức. Sang đến tuần thứ 10 của thai kỳ, chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhũ hoa ngày càng nở rộng hơn, màu sắc thâm đen.

Dấu hiệu ngực thay đổi báo hiệu khả năng mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy dấu hiệu có thai này khá giống với hiện tượng tiền kinh nguyệt nhưng chúng ta có thể xác định khả năng mang thai khi nó tiếp tục kéo dài nhiều ngày liền. Sang đến tam cá nguyệt thứ 2, triệu chứng này sẽ dần giảm bớt khi cơ thể mẹ bầu đã thích nghi với sự gia tăng hàm lượng hormone.

Chướng bụng

Chướng bụng, đầy hơi là dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng khá rõ nét. Nguyên nhân gây ra là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều người lại ít để ý đến dấu hiệu này vì cho rằng đó là ảnh hưởng của chế độ ăn uống.

Cảm giác chướng bụng, khó tiêu ở bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, nếu bạn đang trong giai đoạn rụng trứng và mới quan hệ thì khả năng mang thai là điều chúng ta không nên bỏ qua. Để giảm bớt cảm giác này, các chị em nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là tăng cường chất xơ để cải thiện hệ tiêu hóa.

Nhức đầu

Trong những tuần đầu tiên sau khi trứng được thụ tinh, bà bầu thường có biểu hiện đau nhức đầu. Nguyên nhân là do lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể đột ngột tăng lên và hàm lượng hormone khiến cơ thể không kịp thích nghi. 

Phụ nữ mang thai bị đau đầu do ảnh hưởng của hormone và máu lưu thông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy đau đầu được coi là dấu hiệu có thai rất dễ nhận biết ở phụ nữ. Để giảm bớt sự khó chịu do đau đầu gây ra, các chị em cần chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Mệt mỏi

Tác nhân chính gây ra sự mệt mỏi, thiếu sức sống và thèm ngủ của phụ nữ mới cấn bầu là sự gia tăng nồng độ Hormone progesterone trong cơ thể một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, tần suất đi tiểu nhiều tăng lên gây ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng là nguyên nhân khiến thai phụ mệt mỏi. Thật may khi bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, dấu hiệu có thai này sẽ giảm dần do mẹ đã kịp thích nghi với mọi sự thay đổi của cơ thể.

Xem thêm:

Ra huyết âm đạo

Âm đạo ra máu là dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng cực kỳ chính xác. Tuy nhiên, không phải trường hợp mang thai nào cũng gặp dấu hiệu này. Theo số liệu thống kê thì chỉ có khoảng ¼ phụ nữ mang thai ra máu “báo” trong những ngày đầu tiên của thai kỳ.

Hiện tượng ra máu báo mang thai rất chính xác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc điểm nhận dạng của máu báo mang thai là lượng máu chảy rất ít, có màu hồng hoặc nâu. Trong khi đó, máu kinh nguyệt sẽ ra ồ ạt, màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm nên chúng ta có thể phân biệt 2 hiện tượng này dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các chị em cũng cần lưu ý, nếu ra máu có kèm những cảm giác đau bụng quằn quại hay choáng váng thì nên đi kiểm tra sớm. Bởi đó có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ bị sảy thai.

Buồn nôn, ói mửa

Buồn nôn, ói mửa là triệu chứng ốm nghén khi mang thai 3 tháng đầu rất phổ biến ở nữ giới. Có đến 80% thai phụ gặp dấu hiệu có thai này ở mức độ trung bình và 1,5-3% mẹ bầu bị ở mức độ nặng, dẫn đến sụt cân và suy nhược cơ thể.

Phụ nữ mang thai có triệu chứng ốm nghén, buồn nôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân là do hormone progesterone trong cơ thể tăng lên đột ngột khiến hệ tiêu hóa bị giãn ra, gây ra trào ngược thực quản và cảm giác buồn nôn. Hơn nữa, loại hormone này còn làm chậm quá trình tiêu hóa dẫn đến chứng khó tiêu.

Nhạy cảm với mùi vị

Cuối cùng, nhạy cảm với mùi vị là dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng rất phổ biến. Tác nhân khiến cho khứu giác của bà bầu trở nên nhạy cảm hơn với các mùi vị, hầu hết là rất khó chịu và cảm thấy buồn nôn là do nồng độ estrogen tăng cao.

Rụng trứng bao lâu có thể sử dụng que thử thai?

Sau khi quan hệ “đúng thời điểm”, ngoài việc dựa vào những dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng thì  chúng ta vẫn cần sử dụng đến que thử thai để chắc chắn hơn về kết quả. Vậy sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thể sử dụng que thử thai?

Có thể sử dụng que thử thai sau 7-14 ngày quan hệ tình dục. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo các chuyên gia, mức độ chính xác của que thử thai còn tùy thuộc vào các yếu tố gồm: thời điểm thử thai và cách sử dụng. Trong đó, thời điểm kiểm tra có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả này. Lý do bởi nếu thử thai quá sớm kết quả sẽ không chính xác do nồng độ hCG trong nước tiểu chưa lên cao.

Vì vậy, thời điểm tốt nhất để thử thai sau khi quan hệ tình dục là từ 7-14 ngày. Bên cạnh đó, với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều thì có thể sử dụng que thử khi thấy dấu hiệu trễ kinh khoảng 1 tuần. Đặc biệt, với những cặp vợ chồng đang quá mong ngóng có “tin vui” thì có thể kiểm tra khi thấy các dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng mà Monkey đã liệt kê ở trên.

Rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Như đã nói ở trên, rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp quá trình mang thai không xảy ra thì trứng sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể theo kinh nguyệt. 

Chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại khi quá trình mang thai không diễn ra. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh của tháng này đến ngày đầu xuất hiện kinh của tháng sau. Do đó, sau khoảng 14 ngày rụng trứng mà không được thụ thai thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Các chị em có thể dựa theo ngày rụng trứng và ngày có kinh để quan hệ đúng thời điểm, giúp tăng cao khả năng thụ thai.

Tóm lại, bài viết này đã giúp chúng ta nhận biết được các dấu hiệu có thai sau 8 ngày rụng trứng và thời gian “vàng” để thử thai chính xác. Thông qua đó, Monkey hy vọng các chị em sẽ biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn để giảm bớt các triệu chứng ốm nghén, tăng cường sức khỏe khi mang thai.

8 DPO: Early Pregnancy Symptoms Eight Days Past Ovulation - Ngày truy cập: 26/07/2022

https://flo.health/getting-pregnant/trying-to-conceive/signs-of-pregnancy/8-dpo-symptoms

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online