zalo
Cách nhận biết dấu hiệu mang thai con rạ chính xác nhất
Chuẩn bị mang thai

Cách nhận biết dấu hiệu mang thai con rạ chính xác nhất

Đào Nhàn
Đào Nhàn

27/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều bà mẹ đã sinh con lần đầu, tuy nhiên vì một vài lý do nào đó mà bỏ qua các dấu hiệu chuẩn bị sinh và không biết nó kéo dài trong thời gian bao lâu. Trong bài viết này, Monkey sẽ chia sẻ cách nhận biết dấu hiệu mang thai con rạ và những điều cần lưu ý.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Con rạ là gì?

Con rạ là một thuật ngữ thông dụng dùng để chỉ những em bé sinh sau con đầu lòng, hay còn gọi là con thứ. Còn con so là chỉ những đứa trẻ sinh đầu lòng. Thực tế, việc sinh con rạ hay con so sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thời điểm sinh và nhiều yếu tố khác trong quá trình chuyển dạ. Cụ thể:

Mang thai con thứ có nhiều khác biệt so với con cả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chuyển dạ muộn hơn

Mẹ bầu mang thai con rạ thường xuất hiện dấu hiệu sắp sinh muộn hơn từ 7-10 ngày so với con so. Ngoài ra, thời điểm sinh còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: cơ địa, sức khỏe mẹ bầu, sự phát triển của bé và các tác nhân bên ngoài.

Quá trình chuyển dạ nhanh hơn

Phụ thuộc vào cơ địa mà mỗi bà bầu sẽ có thời gian chuyển dạ khác nhau, tuy nhiên lần thứ 2 sẽ diễn ra nhanh hơn. Thông thường, cuộc chuyển dạ kéo dài khoảng 18 giờ trong lần sinh đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai chỉ còn khoảng 8 giờ.

Thời gian chuyển dạ khi có thai con rạ diễn ra nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do tầng sinh môn và cổ tử cung của bà bầu đã giãn ra nhiều so với lần trước đó. Ngoài ra, việc làm quen với dấu hiệu mang thai con rạ giúp mẹ bầu dễ dàng ổn định sức khoẻ và tâm lý tốt hơn.

Quá trình rặn khi sinh nhanh hơn

Do đã có kinh nghiệm từ lần sinh đầu nên phần lớn chị em biết rặn đẻ và thở đúng cách. Hơn thế nữa, các cơ, dây chằng vùng chậu và vùng âm đạo đã trải qua sinh nở nên chúng dẻo dai hơn, khiến cho quá trình này diễn ra thuận lợi.

Nhận biết dấu hiệu có thai con rạ theo kinh nghiệm dân gian

Biết được các dấu hiệu có thai dân gian giúp mẹ bầu chủ động lên kế hoạch sinh nở và chuẩn bị tốt nhất cho thời gian thai nghén. Dưới đây là một vài biểu hiện thường gặp ở hầu hết phụ nữ.

Thai máy sớm

Khi mang thai lần đầu tiên, mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai nhi đạp vào tháng thứ 5, trong khi đó ở lần mang thai thứ 2 chị em có thể nhận biết vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Tuy nhiên, thông tin này không với tất cả bà bầu vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khoẻ của 2 mẹ con.

Vòng bụng bầu lớn hơn và thấp hơn

Mẹ bầu có bụng to và thấp hơn do tử cung bị giãn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ có thai con rạ thường có phần bụng bầu to hơn 1 tháng so với lần sinh con so vì lúc này tử cung bị giãn ra và kích thước bụng không trở về được như ban đầu. Ngoài ra, vòng bụng của chị em không còn được săn chắc như hồi trẻ nên bụng bầu sẽ thấp hơn. Vì vậy, chị em cần hạn chế mang vác vật nặng, đi lại nhẹ nhàng và nằm ngủ đúng cách.

Con rạ thường sinh muộn hơn con so

Trẻ sinh bao nhiêu là đủ tháng là vấn đề rất nhiều bà mẹ thắc mắc vì họ cho rằng con so thường sinh sớm hơn và dẫn đến trẻ bị thiếu tháng. Thực tế, bé được coi là sinh đủ tháng nếu sinh trong tuần thứ 38-40. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu đã sinh non ở tuần thứ 36 và sinh muộn ở tuần 42.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời điểm sinh con rạ thường sớm hơn so với sinh con so tầm 7-10 ngày. Vì vậy, khi đến gần ngày sinh dự kiến, mẹ bầu nên chủ động đến bệnh viện để chuẩn bị cho quá trình “vượt cạn” có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Bà bầu tăng cân nhanh

Phụ nữ mang thai lần 2 thường tăng cân nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng cân nhanh là dấu hiệu mang thai con rạ đúng với những chị em sinh con so và con rạ gần nhau. Khi đó, cơ thể chưa kịp tiêu tan lượng mỡ thừa từ lần mang thai trước mà lại phải tích tụ ở lần mang thai thứ hai. Tình trạng này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng và hàm lượng hormone khi mang thai.

Thời gian chuyển dạ

Theo kinh nghiệm từ những dấu hiệu có thai dân gian, quá trình chuyển dạ khi mẹ bầu sinh con thứ sẽ diễn ra nhanh hơn. Khoảng thời gian trung bình cho lần chuyển dạ này là 8-12 giờ. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu chuyển dạ (chuyển dạ tiềm ẩn) chị em sẽ thấy co thắt và đau nhiều hơn.

Con rạ dễ sinh hơn

Dù sinh con so hay sinh con rạ thì mẹ bầu cũng phải trải qua các cơn co thắt, nhưng phần lần các mẹ đều cảm thấy con rạ dễ sinh hơn. Nguyên nhân là họ đã có kinh nghiệm và thời gian chuyển dạ ngắn nên sẽ đỡ mệt mỏi hơn.

Bụng co thắt nhiều hơn

Bà bầu mang thai con rạ bị đau phần bụng dưới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tử cung của mẹ bầu sau một lần sinh nở đã dãn ra khá nhiều nên trong lần chuyển dạ này, chị em sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu hơn rất nhiều. Đặc biệt, với những người sinh mổ, thì vết mổ mới sẽ đè lên và gây nhức nếu mẹ sinh con ở thời điểm gần nhau.

Xem thêm:

Sữa non tiết ra nhiều hơn

Sữa non tiết nhiều hơn là một dấu hiệu mang thai con rạ đặc trưng vì khi sinh con cả, sữa non chỉ xuất hiện ở tuần cuối thai kỳ hoặc sau khi sinh nở. Tuy nhiên, ở lần mang thai tiếp theo, chị em có thể sẽ thấy sữa non tiết ra từ tuần 27. Đây là một hiện tượng vô cùng bình thường nên các mẹ không cần quá bận tâm.

Cách phân biệt dấu hiệu báo mẹ bầu sắp sinh con rạ

Dưới đây là những dấu hiệu sắp sinh con thứ phổ biến nhất mà chị em có thể tham khảo để chủ động có kế hoạch cho ngày sinh nở diễn ra hoàn hảo.

Xuất hiện các cơn gò tử cung

Trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3, đôi khi mẹ bầu sẽ cảm nhận được các cơn gò di chuyển khắp bụng. Tuy nhiên, lúc này chúng khá ngắn, tần suất thưa nên không gây đau đớn hay khó chịu.

Cơn gò chuyển dạ thường xuất hiện từ tuần 38-40. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi thai nhi đạt 38-40 tuần thì các cơn gò sẽ khởi động với tần suất và chu kỳ lớn hơn rất nhiều. Điều này khiến cho nhiều chị em thấy căng cứng vùng bụng, đi lại khó khăn. Lúc này, bạn nên tập thở hàng ngày để tạo động lực cho quá trình chuyển dạ diễn ra.

Bong nút nhầy tử cung

Trong thời gian thai nghén, ở vị trí nối giữa tử cung và âm đạo luôn có một nút nhầy vô cùng vững chắc. Nút nhầy này có tác dụng bảo vệ thai nhi khởi vi khuẩn và lực tác động từ môi trường bên ngoài.

Vì vậy, khi tử cung bắt đầu mở ra thì nút nhầy sẽ tự động bung ra và đây chính là cảnh báo cho thời khắc chuyển dạ chính thức bắt đầu.

Những thay đổi khi thăm khám âm đạo

Khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai con ra tháng cuối cùng thì mẹ bầu cần đi khám để kiểm soát các chỉ số quan trọng như: cổ tử cung xoá hoắc mở dần, đầu ối thai nhi thành lập, tiến triển của thai sau cơn gò tử cung. Khám thai định kỳ sẽ giúp bác sĩ dự đoán được ngày sinh chính xác nhất, nhằm giúp bé ra đời an toàn.

Chảy ối, vỡ ối

Cần đi bệnh viện ngay lập tức nếu thấy nước ối chảy ra. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu mẹ bầu xuất hiện tình trạng chảy nước ối giống như bong bóng nước vỡ ra thì phải đến cơ sở y tế ngay lập tức để bảo vệ an toàn cho thai nhi. Phần lớn bà bầu sẽ tiến hành sinh thường sau khoảng 7-10 giờ vỡ ối.

Bụng bầu tụt xuống

Thai phụ trong tháng cuối cùng sẽ cảm nhận được phần bụng của mình đang tụt dần xuống. Điều này có nghĩa là thi nhi đang quay đầu về phía xương chậu để chuẩn bị ra đời. Mẹ bầu sinh con rạ sẽ khó cảm nhận được bụng bầu tụt xuống hơn là sinh con đầu lòng vì phàn khung chậu đã bị giãn ra khá nhiều.

Bà bầu mang thai con rạ cần lưu ý những gì?

Luyện tập thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe mẹ bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi xuất hiện dấu hiệu có thai con rạ, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh và bé phát triển toàn diện.

 • Đi khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh được nguy cơ tiềm ẩn và đủ điều kiện để mang thai lần tới.

 • Tiêm phòng để tránh các bệnh truyền nhiễm như: phụ khoa, virus, vi khuẩn,...

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học trong suốt thời gian thai kỳ.

 • Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi.

Trên đây là những dấu hiệu mang thai con rạ chính xác nhất và những điều mẹ bầu cần lưu ý khi có con lần 2. Mong rằng, với thông tin Monkey vừa cung cấp sẽ giúp chị em có một khoảng thời gian thai nghén khỏe mạnh và thành công đón bé yêu ra đời.

Second Pregnancy: Early Symptoms (Will It Be the Same? - Ngày truy cập: 27/07/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/second-pregnancy-early-symptoms

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online