zalo
Phụ nữ bị cắt 2 bên buồng trứng có con được không?
Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ bị cắt 2 bên buồng trứng có con được không?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

22/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tùy vào tình trạng bệnh lý tiến triển nhanh, bác sĩ có thể chỉ định cắt 1 hoặc cắt 2 bên buồng trứng của bệnh nhân nữ. Vậy trường hợp nặng phải cắt 2 bên buồng trứng có con được không? Làm sao để giúp người bị cắt 2 bên buồng trứng có thể mang thai?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khi nào phụ nữ phải cắt buồng trứng?

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của người phụ nữ. Có nhiều lý do khiến bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật cắt buồng trứng và đều liên quan đến bệnh lý. Vậy đó là căn bệnh gì lại có thể khiến buồng trứng phải cắt bỏ?

Phụ nữ phải cắt buồng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

U nang buồng trứng

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nữ giới phải cắt bỏ 2 bên buồng trứng là bệnh u nang buồng trứng. Căn bệnh này xuất hiện khá phổ biến ở nữ giới, xuất hiện các khối nhỏ có dịch lỏng hoặc chất rắn bên trong buồng trứng.

Thông thường căn bệnh này sẽ có biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng, khối u nang ngày càng to thì người bệnh mới cảm thấy đau và có những triệu chứng bất thường khác.

Đối với trường hợp u lành tính, bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp bổ bóc tách khối u để buồng trứng vẫn có thể thực hiện chức năng của mình. Tuy nhiên, với những trường hợp u ác tính, khối u quá to, dính tiểu khung hay u nang buồng trứng xoắn hoại tử,...bắt buộc người bệnh phải cắt buồng trứng để bảo toàn tính mạng.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng khiến người bệnh phải cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên buồng trứng để không gây nguy hiểm cho tính mạng. Bệnh phát tác là khi các tế bào buồng trứng đột biến bất thường và nhân lên không kiểm soát. Những trường hợp có người thân trong gia đình từng bị mắc bệnh ung thư buồng trứng hay ung thư vú sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. 

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra là do sự bong tróc của lớp niêm mạc bên trong tử cung sau đó thoát ra khỏi âm đạo. Tuy nhiên, nhiều trường hợp máu kinh nguyệt không thể thoát hết ra ngoài mà lại chảy ngược vào bên trong tử cung. Hiện tượng này được gọi là lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này khiến người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng trong tử cung, dẫn đến phải cắt bỏ buồng trứng của mình.

Áp xe buồng trứng

Mọi vị trí bị nhiễm trùng đều có khả năng cao xuất hiện mủ, còn được gọi là áp xe. Tại vị trí quan trọng đối với chức năng sinh sản như ống dẫn trứng, buồng trứng mà bị nhiễm trùng và xuất hiện mủ nếu không được điều trị sớm thì nguy cơ phải cắt bỏ rất cao.

Sau khi cắt 2 bên buồng trứng có con được không?

Theo các chuyên gia, người phụ nữ bị cắt một bên buồng trứng thì tỉ lệ thụ thai tự nhiên bị giảm xuống còn 50%. Còn với trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ cả 2 bên buồng trứng thì tỉ lệ này chỉ là con số “không”.

Cắt 2 bên buồng trứng khiến phụ nữ không thể sinh con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những người phải cắt hai bên buồng trứng khi đã từng sinh con hoặc đã qua tuổi dậy thì, mức độ ảnh hưởng cũng chỉ đơn giản là thiếu vắng hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng. Tuy nhiên, những ảnh hưởng với trường hợp nữ giới chưa qua tuổi dậy thì lại nghiêm trọng hơn. 

Mất cả hai bên buồng trứng có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người bệnh khi không thể mang thai sau khi trưởng thành. Bên cạnh đó, các dấu hiệu sinh lý như: ngực không phát triển, lông trên cơ thể không mọc, không có nguyệt san,...cũng không còn xuất hiện ở bệnh nhân bị cắt buồng trứng.

Vì vậy, những người  2 bên buồng trứng muốn có con thì chỉ có thể nhờ đến sự can thiệp của y học bằng cách xin trứng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Xem thêm:

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Sau khi cắt bỏ buồng trứng, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để sức khỏe mau chóng hồi phục. Dưới đây là một số lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật được các bác sĩ chuyên khoa sản khuyến cáo như sau:

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật buồng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mọi vấn đề sức khỏe cần phẫu thuật, trong đó có cắt bỏ buồng trứng đều khiến sức khỏe bệnh nhân giảm sút nghiêm trọng, cơ thể yếu ớt không thể tự hoạt động được. Vì vậy, điều quan trọng sau khi mổ là bệnh nhân phải luôn luôn có người nhà túc trực bên cạnh chăm sóc. Mọi hoạt động của bệnh nhân như đi vệ sinh, ăn uống, lau rửa người,...đều có thể cần sự hỗ trợ của người nhà.

Trong quá trình chăm sóc, người nhà cần lưu ý giữ ấm cơ thể cho phụ nữ sau khi cắt bỏ buồng trứng. Đồng thời chú ý, quan sát các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra hậu phẫu như co giật, tím tái người,...vì những lý do nào đó. Khi đó cần ngay lập tức thông báo với y tá, bác sĩ trực tại bệnh viện để có phương án can thiệp, xử lý kịp thời, giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cắt buồng trứng

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng giúp sức khỏe bệnh nhân cắt buồng trứng mau chóng phục hồi. Người nhà bệnh nhân cần lưu ý nên cho người bệnh ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Hơn nữa, các món ăn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài việc chọn món ăn dễ ăn, dễ tiêu hóa thì chế độ ăn cũng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh tăng sức đề kháng, mau chóng phục hồi sức khỏe. Các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi và thực phẩm nhiều đạm và axit béo nên được đưa vào thực đơn hàng ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân sau phẫu thuật còn phải lưu ý tránh ăn thịt gà, rau muống, hải sản và đồ nếp,... Đây đều là những món ăn có thể khiến vết mổ lâu lành, dễ gây sẹo to,...

Bổ sung estrogen sau khi cắt 2 bên buồng trứng

Estrogen là loại hormone sinh dục nữ, đóng vai trò hình thành và điều hòa kinh nguyệt, giúp phát triển giới tính và các cơ quan, bộ phận sinh dục nữ. Điển hình như âm đạo, nội mạc tử cung hay vòi trứng,...và các đặc tính riêng ở người phụ nữ như giọng nói trong thanh, ngực nở, vai nhỏ,... Tất cả đều có sự góp sức của Estrogen để hình thành lên.

Bổ sung Estrogen cho người cắt bỏ 2 bên buồng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường, Estrogen gồm estron và estriol được tiết ra bởi buồng trứng và nhau thai. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cắt bỏ 2 bên buồng trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ bị thiếu hụt Estrogen, gây nên tình trạng mãn kinh sau phẫu thuật. 

Chính vì vậy, việc bổ sung Estrogen sau phẫu thuật là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung với liều lượng ra sao cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh phản tác dụng. Lý do bởi các tác dụng phụ do Estrogen khiến người bệnh bị buồn nôn, đau đầu, vàng da, ứ mật, căng ngực, tăng cân, thậm chí có thể gây ra ung thư vú hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Như vậy, thắc mắc cắt 2 bên buồng trứng có con được không? của nhiều chị em đã được giải đáp rất rõ qua những chia sẻ vừa rồi. Để giảm thiểu nguy cơ phải cắt bỏ 2 bên buồng trứng, các chị em nên thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học để bảo vệ sức khỏe bản thân, đặc biệt là chức năng sinh lý, sinh sản nữ giới.

Oophorectomy: What to Expect - Ngày truy cập: 22/04/2022

https://www.healthline.com/health/womens-health/oophorectomy

Oophorectomy (ovary removal surgery) - Ngày truy cập: 22/04/2022

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/oophorectomy/about/pac-20385030#:~:text=When%20an%20oophorectomy%20involves%20removing,remove%20the%20uterus%20(hysterectomy) 

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online