zalo
Ung thư tuyến giáp có sinh con được không? Làm sao để tránh tái phát bệnh?
Chuẩn bị mang thai

Ung thư tuyến giáp có sinh con được không? Làm sao để tránh tái phát bệnh?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ung thư tuyến giáp có sinh con được không là điều mà các chị em bị bệnh khi đang ở độ tuổi sinh sản rất lo lắng và quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng tránh bệnh tái phát đến độc giả.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp còn được gọi là K tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, có vai trò tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Căn bệnh này xảy ra khi các tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành tế bào bất thường và phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh được xếp hàng thứ 6 trong danh sách các loại bệnh ung thư xuất hiện ở phụ nữ. Đối tượng mắc bệnh này tập trung vào phụ nữ ở độ tuổi từ 20-50. Do đây là độ tuổi sinh sản nên hầu hết các chị em phụ nữ đều lo bị ung thư tuyến giáp có con được không? Các bác sĩ cho biết, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì vẫn có khả năng chữa khỏi.

Bệnh ung thư tuyến giáp tập trung ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến giáp là do sự phát triển bất thường của tế bào trong quá trình phân chia. Từ đó, các tế bào dị tật được hình thành, lâu dần sinh ra khối u. Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 loại chính:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là loại thường gặp nhất của căn bệnh K tuyến giáp, chiếm khoảng 80 – 85% tỷ lệ mắc bệnh, tập trung ở phụ nữ dưới 40 tuổi.

 • Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm khoảng 10% tỷ lệ mắc bệnh và thường gặp ở người cao tuổi.

 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Chiếm khoảng 5% tỷ lệ mắc bệnh, nguyên nhân chủ yếu do di truyền.

 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Tỷ lệ mắc bệnh cực ít, chỉ chiếm 1/100 nhưng lại là loại ung thư tuyến giáp ác tính nhất. Bệnh thường ảnh hưởng đến những người có độ tuổi từ 60 – 80 tuổi.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Trong các loại ung thư thì ung thư tuyến giáp được xếp vào loại bệnh có mức độ nguy hiểm thấp. Tỷ lệ người bệnh được chữa khỏi và kéo dài thời gian sống trên 5 năm tới 97%. Tuy nhiên, nếu để bệnh chuyển sang di căn có thể đe dọa đến tính mạng nhanh chóng. 

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nhưng nếu để di căn có thể đe dọa tính mạng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp thường không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, sang giai đoạn nặng hơn, nhiều cơ quan sẽ bị ảnh hưởng và rối loạn. Khi kích thước của khối u ngày càng lớn, khí quản, thực quản và thanh quản bị chèn ép dẫn tới khàn giọng, nuốt vướng và khó thở.

Nếu người bệnh không điều trị, kích thước khối u to nhanh, đồng thời di căn gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác như: tim, gan, phổi, mạch máu, xương,...rất nguy hiểm. Không chỉ lo ngại đến sức khỏe mà ung thư tuyến giáp có thể sinh con không cũng là vấn đề mà người bệnh cần lo lắng.

Mặc dù hầu hết ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật, iod phóng xạ, và liệu pháp hormone, nhưng vẫn có nguy cơ tái phát. Tỷ lệ này thường dao động ở mức 5 – 20%. Tỷ lệ bệnh di căn khoảng 10 – 15% nếu người bệnh không tiếp nhận phương pháp điều trị kịp thời. Vì thế, người bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm mới có thể hạn chế mức độ nguy hiểm của bệnh.

Bị ung thư tuyến giáp có mang thai được không?

Có tới 80-85% tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp nằm trong độ tuổi sinh sản. Trong khi đó, tuyến giáp lại là nơi tiết ra hormone ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt và quan hệ tình dục. Chính vì thế, “ung thư tuyến giáp có nên sinh con” hay “ung thư tuyến giáp có con được không” luôn là những câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

Người bị ung thư tuyến giáp có thể sinh con nếu được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia y tế cho biết, phụ nữ bị bệnh ung thư tuyến giáp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu bệnh được chữa khỏi hoàn toàn thì vẫn có thể sinh con bình thường. Vì thế, chỉ cần bệnh được phát hiện sớm và bệnh nhân điều trị tích cực thì vẫn có cơ hội được làm mẹ.

K tuyến giáp thường không thể điều trị bằng một phương pháp mà cần có sự kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u và một phần của tuyến giáp hay toàn bộ tuyến giáp là phương pháp điều trị chính. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được điều trị bằng phương pháp xạ trị, hoặc hóa trị, liệu pháp hormone thay thế. Tuy nhiên, một điều cũng đáng lo ngại rằng: bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân đang dùng iod phóng xạ không nên có thai mà cần phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành liệu pháp này. Việc uống hormone tuyến giáp thay thế mỗi ngày sau khi mổ tuyến giáp sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý tái khám định kỳ để điều chỉnh thuốc uống cho đúng và hiệu quả hơn bởi nhu cầu hormone tuyến giáp sẽ tăng lên trong quá trình mang thai. Bổ sung hormone là việc rất cần thiết vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Xem thêm: Các dị tật thai nhi thường gặp và 3 “mốc” siêu âm mẹ bầu cần lưu ý

Cách phòng tránh ung thư tuyến giáp không tái phát

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ góp phần giảm tình trạng bệnh tái phát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo tư vấn của các bác sĩ, ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi hoàn toàn cao nhưng vẫn có nguy cơ bị tái lại nếu người bệnh không có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Vì thế, để phòng bệnh ung thư tuyến giáp tái phát lại sau khi điều trị khỏi cần lưu ý:

 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nên ăn các thực phẩm giàu goitrogenic, vitamin A, C, E cùng các chất khoáng như canxi, kẽm, i ốt, selen.

 • Tránh ăn các thực phẩm có chứa cyanates như su hào, củ cải, bắp cải và chất béo.

 • Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường tập thể dục vận động để cơ thể chuyển hóa tốt.

 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp các chị em giảm bớt nỗi lo về căn bệnh ung thư tuyến giáp có sinh con được không. Tuy nhiên, khám định kỳ để phát hiện ra bệnh để điều trị kịp thời, đúng cách là điều rất quan trọng các chị em cần phải nhớ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online