zalo
Thủ dâm có ảnh hưởng đến sinh sản không? “Tự sướng” thế nào cho an toàn?
Chuẩn bị mang thai

Thủ dâm có ảnh hưởng đến sinh sản không? “Tự sướng” thế nào cho an toàn?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

27/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tại Việt Nam, hơn 90% nam giới từng “quay tay”. Đây là hành động thủ dâm tập trung vào nhóm tuổi thanh thiếu niên và người chưa lập gia đình. Liệu quay tay có ảnh hưởng đến sinh sản không? Có gây vô sinh sau này không? Monkey sẽ giải đáp cụ thể vấn đề đó trong bài viết này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Quay tay là gì?

Thủ dâm thường xuất hiện ở cả nam và nữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quay tay còn được hiểu là thủ dâm hoặc tự sướng. Đây là hành động tự kích dục cho bản thân đạt cực khoái mà không cần bạn tình. Người thủ dâm có thể dùng tay và các dụng cụ hỗ trợ khác như phim ảnh, sách, báo, sextoy,... 

Thủ dâm có thể diễn ra ở cả hai giới, trong đó hầu hết là nam giới. Theo số liệu thống kê của Ủy ban dân số gia đình và trẻ em Việt Nam, hơn 90% nam giới đã từng quay tay hoặc thường xuyên thực hiện hành động này. Đối tượng tập trung chủ yếu ở lứa tuổi thanh niên, người trưởng thành và thậm chí cả những người đã có gia đình vẫn cần tự giải quyết nhu cầu.

Vậy thủ dâm có phải là hành vi xấu không? Và người quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Thủ dâm không phải là hành vi xấu cần lên án

Thoạt đầu chỉ nghe đến quay tay, tự sướng hay thủ dâm chắc chắn rất nhiều người cho rằng đây là một hành vi xấu cần phải lên án.  Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng,  thủ dâm không phải là hành vi xấu, ngược lại nó còn mang lại những lợi ích nhất định nếu thực hiện đúng cách.

Thủ dâm giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lợi ích của việc thủ dâm mang lại như:

 • Giải quyết nhu cầu sinh lý một cách lành mạnh: Khi nhu cầu tình dục lên đến cao trào, việc thủ dâm sẽ giúp cho những người chưa lập gia đình, chưa có bạn gái giải quyết được vấn đề. Điều này giúp phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh xã hội lây nhiễm nếu quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu lành mạnh.

 • Tích lũy kinh nghiệm chuyện chăn gối: Đối với đối tượng là thanh niên mới lớn thì việc tự sướng còn giúp cho các em luyện tập xuất tinh, rèn luyện đời sống tình dục. Việc này giúp mang lại sự tự tin và cực khoái khi quan hệ với bạn tình, giữ gìn hạnh phúc tình cảm vợ chồng.

 • Giúp tâm trạng thoải mái hơn: Khi đã giải quyết được nhu cầu sinh lý, tâm trạng cũng sẽ thoải mái hơn, giảm bớt những căng thẳng, lo âu, stress. Đồng thời giúp kích thích hoạt động của tim mạch, làm tăng tốc độ chuyển hóa cơ thể. Từ đó nâng cao chất lượng làm việc, học tập, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân.

Các bác sĩ chuyên khoa sản cũng nhấn mạnh, việc thủ dâm có thể mang lại một số lợi ích nhất định khi và chỉ khi chúng ta thực hiện với tần suất vừa phải và đúng cách. Nếu thủ dâm không khoa học có thể phản tác dụng, dẫn tới một số ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm:

Quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Không ít người thắc mắc “quay tay có ảnh hưởng đến sinh sản không?” hay “quay tay có ảnh hưởng đến thận không?” Câu trả lời là CÓ. Việc quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe rất nghiêm trọng, đặc biệt là sức khỏe sinh sản và khả năng tình dục,... Dưới đây là một số tác hại do việc thủ dâm có thể gây ra như:

Ảnh hưởng tâm lý

Thủ dâm nhiều ảnh hưởng đến tâm lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thủ dâm quá nhiều có tác động tiêu cực vô cùng mạnh mẽ đến tâm lý, khiến người đó luôn nghĩ đến tình dục và ham muốn “tự sướng”. Tình trạng này kéo dài còn dẫn đến suy nghĩ lệch lạc về tình dục, không còn hứng thú với người khác giới. 

Bên cạnh đó, hệ thống thần kinh trung ương cũng bị chịu tác động, gây ra suy giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể và đau tinh hoàn. Cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu suất làm việc, hiệu quả học tập, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Giảm hứng thú quan hệ tình dục

Thường xuyên “tự sướng” không chỉ làm thay đổi tâm lý mà còn làm giảm bớt hứng thú chuyện quan hệ tình dục với bạn tình. Khi họ đã quá quen với việc tự tìm đến cảm giác cực khoái thì nhu cầu kích thích khoái cảm từ người khác cũng sẽ giảm bớt đi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hôn nhân gia đình.

Làm giảm chất lượng cuộc yêu

Suy giảm chất lượng cuộc yêu do thường xuyên thủ dâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hầu hết các trường hợp quay tay đều được thực hiện trong tâm lý lo sợ bị người khác phát hiện. Vì vậy, hành động này thường được diễn ra chóng vánh, vội vàng đạt được khoái cảm. Điều đó đã vô tình khiến trung khu thần kinh nhanh đi vào trạng thái hưng phấn, hình thành thói quen xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương.

Những vấn đề đó đều được coi là bệnh lý, có khả năng làm giảm chất lượng cuộc yêu, khiến bạn tình không được thỏa mãn. Lâu dần, thủ dâm chính là “thủ phạm” gián tiếp gây chia rẽ tình cảm hôn nhân vợ chồng.

Làm giảm khả năng tình dục và sinh sản

Không ít người thắc mắc “thủ dâm có vô sinh không” hay “quay tay nhiều bị vô sinh không”? Như đã nói ở trên, quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sinh sản rất lớn. Số lần xuất tinh tỉ lệ thuận với số lần quay tay, thủ dâm càng nhiều càng khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút. Hậu quả gây ra có thể làm giảm khả năng thụ tinh thành công, làm cho người hay tự sướng khó có con.

Nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm

Nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương vùng kín do “tự sướng” quá khích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hành động “tự sướng” nếu được thực hiện quá khích có thể gây tổn thương cho dương vật. Nhất là khi tay và các dụng cụ hỗ trợ sextoy không được rửa sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thậm chí là vô sinh.

Ngoài ra, thận tàng tinh còn có vai trò quan trọng đối với sự phát dục cơ thể và hoạt động sinh dục nam. Thường xuyên quay tay có ảnh hưởng đến thận cũng không hề ít bởi xuất tinh quá nhiều lần sẽ dẫn đến đau thận. Để phòng ngừa nguy cơ này, bạn cần biết tiết chế hành động của mình, chỉ nên dừng lại ở mức vừa đủ để nhận được những lợi ích mà nó mang lại.

Từ những phân tích ở trên chúng ta có thể hiểu rõ quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sinh sản như thế nào. Vì vậy, chúng ta cần phải biết cách thủ dâm ở mức độ vừa phải, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Cách quay tay không bị vô sinh và suy giảm sức khỏe

Cách quay tay không bị vô sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia khuyến cáo, để không gây ra những nguy hại cho sức khỏe, khi thủ dâm chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Quay tay có ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản nên chúng ta không nên thủ dâm quá nhiều, chỉ nên dừng lại ở mức độ vừa đủ:
  • Người dưới 30 tuổi có thể duy trì tần suất thủ dâm khoảng 3-4 lần/tuần, mỗi lần khoảng 10-20 phút.

  • Người trên 30 tuổi chỉ nên thực hiện 1-2 lần/tuần, mỗi lần từ 10 - 15 phút.

 • Vệ sinh tay và các dụng cụ hỗ trợ sạch sẽ trước và sau khi thủ dâm để tránh vi khuẩn xâm nhập.

 • “Tự sướng” một cách nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương dương vật hoặc âm đạo.

 • Lựa chọn thời điểm quay tay khi tâm lý thoải mái, thư giãn và vị trí kín đáo để tránh lo lắng bị người khác phát hiện trong lúc “hành sự”.

 • Thực hiện thủ dâm theo tư thế mà bản thân cảm thấy phù hợp, thoải mái nhất.

 • Không xem phim 18+ khi thủ dâm.

 • Cần đảm bảo chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học để không gây hao tổn sức khỏe.

 • Cần dừng ngay hành động thủ dâm khi vùng kín bị tổn thương hoặc phát hiện những dấu hiệu bất thường, đồng thời đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nhìn chung, việc duy trì thủ dâm một cách khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro về sức khỏe và bạn cũng không cần lo lắng quay tay nhiều bị vô sinh nữa.

Người “nghiện tự sướng” phải làm sao?

Như đã nói ở trên, tần suất trung bình lý tưởng để thực hiện hành động quay tay của mỗi người chỉ từ 2-3 lần/tuần. Nếu quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sinh sản sau này.  Vì vậy, những trường hợp “nghiện tự sướng” với biểu hiện luôn ham muốn việc đó cần phải giảm bớt nhu cầu lại. 

Quay tay ở mức độ vừa phải để tránh hệ lụy xảy ra. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách giúp giảm tần suất thủ dâm lại có thể thực hiện như:

 • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động tập thể, thường xuyên tiếp xúc, giao lưu với bạn bè.

 • Xây dựng lối sống tình dục lành mạnh, khoa học theo khuyến cáo của các chuyên gia.

 • Tránh tiếp xúc với các loại  phim ảnh, truyện, tranh báo,...có nội dung nhạy cảm, khiêu dâm, kích thích tình dục.

Như vậy, bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ “quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sinh sản không?” Hy vọng mỗi người sẽ biết cách thực hiện lối sống tình dục lành mạnh, thực hiện đúng cách để không gây ra những tổn thương, làm suy giảm sức khỏe tình dục và sinh sản. Nếu bạn còn những thắc mắc nào khác liên quan đến sức khỏe, sinh sản, cách chăm sóc và nuôi dạy con, hãy nhanh tay truy cập website của Monkey để tìm hiểu nhé. 

Female Masturbation Doesn’t Cause Infertility — Here’s Why - Ngày truy cập: 18/04/2022

https://www.healthline.com/health/healthy-sex/does-female-masturbation-cause-infertility 

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online