zalo
[GIẢI ĐÁP] Lớp 1 nên cho con học trường công hay tư?
Chọn trường

[GIẢI ĐÁP] Lớp 1 nên cho con học trường công hay tư?

Phương Đặng
Phương Đặng

13/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Lớp 1 nên cho con học trường công hay tư? Nên đánh giá và quyết định theo tiêu chí nào? Ba mẹ cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những điểm khác biệt giữa trường công và trường tư bậc Tiểu học

Trước khi quyết định học trường công hay tư, ba mẹ cần có sự so sánh giữa 2 loại trường về chất lượng giáo viên, chương trình học, cơ sở vật chất,... Cụ thể:

Lớp 1 nên cho con học trường công hay tư?. (Ảnh: Internet)

Tiêu chí

Trường Tiểu học công lập

Trường Tiểu học tư thục

Chất lượng giáo viên

Giáo viên tại trường công lập thường được tuyển chọn kỹ càng, yêu cầu cao về trình độ sư phạm. Đặc biệt, giáo viên tại trường chuyên, trường điểm lại càng coi trọng chuyên môn.

Giáo viên thường phải trải qua kỳ thi công chức mới có thể làm giáo viên chính thức tại trường.

Giáo viên được tuyển chọn dựa trên số năm kinh nghiệm, kỹ năng sư phạm. 

Tiêu chí tuyển chọn có thể không yêu cầu cao như trường công nhưng dù là trường nào thì cũng sẽ có thầy cô phù hợp và không phù hợp với con mình. Điều này khá khó xác định.

Chương trình giáo dục

Chương trình học dựa theo khung của Bộ Giáo dục, thường có nhiều kiến thức khó, vì vậy mà học sinh hầu như phải học thêm. 

Ít tập trung vào phát triển kỹ năng nên hoạt động ngoại khóa cũng không đa dạng, được đầu tư ít thời gian.

Cũng như trường công, chương trình học theo khung của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, ở trường tư ít xảy ra tình trạng nhồi nhét kiến thức.

Hoạt động ngoại khóa, thực nghiệm đa dạng nên các con có cơ hội phát triển kỹ năng mềm, khám phá sở thích nhiều hơn.

Cơ sở vật chất

Hiện tại, hệ thống phòng học và các khu tiện ích trong trường đều được đầu tư để đảm bảo điều kiện học tập cho các con. Tuy nhiên, so với các trường tư thì có thể chưa bằng do mức chi có hạn chế.

Do chi phí đầu tư cao hơn nên hệ thống phòng học hiện đại, nhiều thiết bị dạy học hơn.

Có phòng riêng cho 1 số môn như thể chất, tin học, phòng thực nghiệm. Ngoài ra, phòng ăn, sinh hoạt tập thể cũng khang trang hơn.

Môi trường

Con được tiếp xúc với bạn bè có điều kiện hoàn cảnh gia đình khác nhau, thậm chí đến từ các tỉnh khác nếu học ở các thành phố lớn. Điều này giúp con  phát triển kỹ năng xã hội, tiếp cận & làm quen với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Ở trường tư, đa số ba mẹ cho con theo học đều là gia đình có điều kiện tốt nên con thường tiếp xúc với nhiều bạn giống như mình. Tuy nhiên, con vẫn có thể phát triển kỹ năng xã hội, giao tiếp bình thường.

Học phí

Được miễn phí trong 1 số trường hợp cụ thể. Mức phí thấp hơn trường tư, khoảng 150.000 đồng/ tháng.

Có thêm chi phí về tiền bán trú, đồng phục, học thêm, bồi dưỡng thầy cô,...

Học phí cao, phù hợp với gia đình có điều kiện kinh tế tốt.

Các khoản thu thêm cao hơn so với trường công vì hệ thống phòng học, thực đơn ăn uống, đồng phục được đầu tư hơn.

Tóm lại, trường công hay trường tư đều có những ưu nhược điểm khác nhau trong từng khía cạnh, vì vậy lựa chọn trường nào cũng chưa chắc hoàn hảo. Ba mẹ nên dựa vào mục tiêu, khả năng kinh tế để quyết định. Mặt khác, cần tránh 2 xu hướng: chọn trường chỉ dựa vào mức độ hoành tráng của cơ sở vật chất và nghĩ rằng học phí càng cao thì chất lượng càng tốt.

Thêm nữa, việc học trường công hay tư đôi khi không khẳng định chắc chắn trường tốt thì con giỏi, vậy nên ba mẹ cũng nên cho con làm quen với việc học trước khi chính thức vào lớp 1. Ba mẹ có thể dạy bé nhận biết, tập đọc, tập viết chữ với VMonkey kết hợp làm quen chữ số, tập đếm, tính toán với Monkey Math. Cả 2 chương trình đều được xây dựng dựa trên chương trình học Tiếng Việt - Toán GDPT nên con có thể dễ dàng theo kịp kiến thức trên lớp ngay khi vào lớp 1. 

Tải MIỄN PHÍ chương trình học Tiếng Việt VMonkey tại đây: iOS - Android

Tải MIỄN PHÍ chương trình học Toán Monkey Math tại đây: iOS - Android

Lớp 1 nên cho con học trường công hay trường tư?

Thông qua so sánh những điểm khác biệt kết hợp tham khảo ý kiến từ nhiều phụ huynh, ba mẹ có thể thấy lớp 1 cho con học trường công hay trường tư đều được, quan trọng nhất là mọi điều kiện như giáo viên, phương pháp dạy học, môi trường,... phải PHÙ HỢP với con.

Cho con học trường công thường phải học thêm nhiều. (Ảnh: Internet)

Theo đó, một nhóm ba mẹ cho con học lớp 1 tại trường công bày tỏ: “Trường công ở thành phố bị áp lực học thêm và điều đấy không tốt với học sinh tiểu học, thế nhưng sau đó phụ huynh vẫn quyết định chuyển con về trường công lập gần nhà vì nhận thấy có một số vấn đề trong giáo dục ở trường tư không thực sự phù hợp và không giống như những gì mong đợi.” 

Cụ thể, phụ huynh nói về chất lượng giáo viên tại trường tư: "Giáo viên ở trường tư không bị áp lực thành tích nhiều nên không ép các con học. Tuy nhiên, giáo viên lại bị áp lực về việc phải làm phụ huynh hài lòng nên nhận xét về các con chưa thật sự sát với năng lực, các con được khen, động viên khá nhiều, ít khi bị chê trách. Việc này có cái tốt là làm các con tự tin, nhưng không tốt vì làm các con ngộ nhận về năng lực của mình, không định vị được đúng năng lực của bản thân.” - Theo báo Dân trí.

Học trường tư sĩ số ít con được quan tâm sát sao hơn. (Ảnh: Internet)

Trái với nhóm ba mẹ kể trên thì cũng có những ba mẹ cho rằng trường tư sẽ sát sao với con hơn, điều đó giúp con đảm bảo kết quả học tập tốt. Cụ thể, ba mẹ cho rằng: “Nên ưu tiên cho con học trường tư hơn vào thời điểm học cấp 1, vì số lượng học sinh ít hơn, trẻ sẽ được quan tâm hơn, dĩ nhiên với điều kiện là chi phí giáo dục của trường tư nằm trong khả năng kinh tế của gia đình và khoảng cách con đi học là gần nhà.

Cho con khởi đầu tốt nhất với chương trình học Toán - Tiếng Việt GDPT mới nhất dành cho bé mầm non & Tiểu học. KHÁM PHÁ NGAY

Một số tiêu chí chọn trường Tiểu học cho con phù hợp nhất

Tới đây, ba mẹ có thể đưa ra quyết định lớp 1 nên cho con học trường công hay tư, vì vậy hãy dựa theo một số tiêu chí dưới đây để chọn trường cho con theo học:

Những tiêu chí quan trọng khi chọn trường cho con vào lớp 1. (Ảnh: Internet)

 • Môi trường học tập: Môi trường cần đảm bảo phù hợp với con, ban đầu có thể chưa xác định được nhưng ba mẹ hay theo dõi hành vi, cảm xúc của con để biết được con có cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi đi học hay không.

 • Phương pháp giáo dục: Đây là yếu tố quan trọng vì cách dạy ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của con. Ba mẹ ngoài quan tâm ăn uống, sinh hoạt hãy dành thời gian học cùng con để nắm được tình hình học tập cũng như cách dạy của thầy cô hiện tại có phù hợp với con không.

 • Giáo viên: Bên cạnh phương pháp dạy thì thầy cô cũng đóng vai trò quan trọng. Đối với giáo viên, ngoài chuyên môn sư phạm thì việc khuyên nhủ, đốc thúc học sinh, hướng dẫn các con ứng xử, kiểm soát hành vi cũng là nhiệm vụ cần được đề cao trong quá trình giảng dạy.

 • Thuận tiện đưa đón: Nhằm đảm bảo sức khỏe của học sinh cũng như thuận tiện cho việc đưa đón con, ba mẹ nên ưu tiên trường gần nhà để cả gia đình đều có thời gian nghỉ ngơi, tránh đi lại ngoài đường nhiều.

 • Học phí hợp lý: Tùy thuộc điều kiện kinh tế mỗi gia đình, ba mẹ có thể chọn trường công hoặc tư phù hợp bởi trường nào cũng sẽ có trường học phí cao, thấp khác nhau. Trường công có trường điểm, trường chuyên có học phí cao và trường tư cũng có những trường học phí thấp.

Tham khảo thêm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm chọn trường cho con vào lớp 1 “đắt giá” nhất

Lớp 1 nên cho con học trường công hay tư? Câu trả lời dựa vào mục tiêu định hướng cho con cùng điều kiện của mỗi gia đình và mỗi loại trường công hay tư thì đều có trường tốt, không tốt. Ba mẹ nên cân nhắc cùng các tiêu chí bên dưới để quyết định. Hy vọng những thông tin Monkey chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ đưa ra lựa chọn đúng, phù hợp với con.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online