zalo
Học phí trường mầm non tư thục và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí giáo dục cho con của bạn
Chọn trường

Học phí trường mầm non tư thục và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí giáo dục cho con của bạn

Đào Nhàn
Đào Nhàn

23/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Học phí luôn là vấn đề hàng đầu của phụ huynh khi có ý định cho con học trường mầm non tư. Vậy học phí trường mầm non tư thục là bao nhiêu? Có những khoản phụ phí nào? Mời ba mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết này để cân nhắc đưa ra quyết định chọn trường cho con phù hợp nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ưu nhược điểm khi cho con học trường mầm non tư thục

Hiện nay, rất nhiều ba mẹ hướng đến lựa chọn cho con học trường mầm non tư thục thay vì trường công truyền thống, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Bởi họ cho rằng, trường tư tuy học phí đắt hơn nhưng lại có có cơ sở vật chất và chất lượng dạy học tốt hơn trường tư.

Vậy điều này có đúng hay không? Ngay sau đây Monkey sẽ nêu rõ những ưu nhược điểm của trường mầm non tư thục.

Trường mầm non tư thục có quy mô lớp học nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu điểm

Có một số lợi thế của trường mầm non tư thục như:

 • Quy mô lớp học nhỏ: Mỗi lớp học thường chỉ có từ 10-15 trẻ, ít hơn so với trường mầm non công lập và có từ 2-3 giáo viên. Điều đó có nghĩa là giáo viên có thể dễ dàng theo dõi, chăm sóc và vui chơi cùng các bé hơn.

 • Cơ sở vật chất và nguồn lực chất lượng cao hơn: Các trường mầm non tư thục thường có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, sạch sẽ và nguồn lực chất lượng cao hơn do nguồn kinh phí lớn và chủ động. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm học tập của trẻ. Hơn nữa, phụ huynh còn có thể theo dõi trực tiếp việc học của con ở trên lớp thông qua hệ thống camera.

 • Tính linh hoạt: Các trường mầm non tư thục có thể linh hoạt về giờ dạy và chương trình giảng dạy hơn so với trường công lập. Nếu ba mẹ có nhu cầu gửi trẻ ngoài giờ hoặc cuối tuần nhà trường vẫn nhận. Đây là điều có lợi cho các bậc phụ huynh có lịch làm việc bận rộn hoặc muốn tùy chỉnh việc học của con mình.

 • Dạy trẻ ngoại ngữ sớm: Đa số các trường mầm non tư hiện nay đều rất chú trọng trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Vì vậy nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi học tiếng Anh vỡ lòng, giúp trẻ có cơ hội phát triển ngoại ngữ sớm.

 • Các chương trình chuyên biệt: Một số trường mầm non tư thục cung cấp các chương trình hoặc phương pháp chuyên biệt, chẳng hạn như giáo dục Montessori, Waldorf, Glenn doman, Reggio Emilia,… có thể phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân và phong cách học tập của trẻ.

 • Sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh: Nhà trường thường xuyên cập nhật, chia sẻ tình trạng về sức khỏe, tâm lý và hiệu quả học tập của các con khi đến lớp thông qua các công cụ hỗ trợ quản lý của nhà trường. Đồng thời trường cũng khuyến khích phụ huynh tham gia nhiều hơn vào việc giáo dục của con họ

 • Các trường mầm non tư thục thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại,...để trẻ phát triển kỹ năng sống, sáng tạo và nghệ thuật,...

Nhược điểm

Trường mầm non tư thục có khá nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Học phí trường mầm non tư thục thường cao hơn so với trường mầm non công vì mọi chi phí đầu tư, duy trì đều không được nhà nước tài trợ. Điều này có thể không phù hợp với điều kiện của một số gia đình.

 • Đội ngũ giáo viên thường không ổn định, chất lượng dạy học của từng giáo viên không đồng đều.

 • Sự giám sát hạn chế của chính phủ: Các trường mầm non tư thục có thể không chịu sự giám sát và quy định nghiêm ngặt của chính phủ như các trường mầm non công lập. Hơn nữa, công tác kiểm tra chất lượng tiếp thu của trẻ không thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi về chất lượng giáo dục và các tiêu chuẩn an toàn.

Học phí trường mầm non tư thục

Học phí mầm non tư thục là một trong những vấn đề mà bất cứ phụ huynh nào đang có ý định cho con học đều quan tâm. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định cho con học trường mầm non tư thục có khả thi hay không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến học phí trường mầm non tư thục

Học phí mẫu giáo tư thục thường cao hơn các trường mầm non công lập. Tuy nhiên, không có một quy định thu học phí trường mầm non tư thục cụ thể nào cả. Mức học phí sẽ được quyết định bởi một số yếu tố cụ thể như sau:

Chất lượng dạy học ảnh hưởng đến học phí trường mầm non tư thục. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Vị trí địa lý: Các khu vực có chi phí sinh hoạt khác nhau sẽ có học phí trường mầm non tư thục khác nhau. Thông thường, học phí mầm non tư thục tại khu vực thành thị, khu dân cư có thu nhập cao sẽ có học phí cao hơn những trường ở vùng nông thôn hoặc khu dân cư có thu nhập thấp.

 • Cơ sở vật chất: Học phí trường mầm non tư thục có cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, được bảo trì tốt và có nguồn lực chất lượng cao sẽ cao vì cần có đủ tiền để trang trải các chi phí này.

 • Chất lượng giáo dục: Các trường mầm non tư thục có chương trình đào tạo chất lượng cao (như dạy hai ngôn ngữ song song, giáo dục Montessori hoặc Waldorf,...) cần yêu cầu giáo viên có kinh nghiệm, trình độ cao. Bên cạnh đó còn có các hoạt động ngoại khóa bổ trợ nên học phí sẽ thu cao hơn.

 • Thời gian học: Thông thường những trường có số ngày và giờ trong tháng trông trẻ nhiều hơn sẽ có học phí cao hơn.

 • Độ tuổi của trẻ:  Học phí của các trường mẫu giáo tư thục có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ theo học. Ví dụ với trẻ nhỏ hơn thường cần được quan tâm và chăm sóc cá nhân hơn.

 • Danh tiếng của trường: Các trường mầm non tư thục nổi tiếng về chương trình dạy học, có thành tích dạy và học xuất sắc có thể có học phí cao hơn các trường tư thục khác.

Mức học phí trung bình của trường mầm non tư thục ở Việt Nam

Có thể thấy, học phí trường mầm non tư thục tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, điển hình nhất là địa điểm, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục mà nhà trường cung cấp. Theo đó, mức học phí mầm non tư thục rất đa dạng, có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu mỗi tháng.

Tuy nhiên, phụ huynh cần nghiên cứu và so sánh các trường mẫu giáo tư thục khác nhau và  dựa vào điều kiện của gia đình mình. Từ đó có thể cân nhắc kỹ hơn việc lựa chọn trường mầm non tư thục cho con để con có môi trường học tập phù hợp và tốt nhất mà vẫn đảm bảo được nhu cầu và sự kỳ vọng của phụ huynh.

Các khoản phí khác của trường mầm non tư thục

Ngoài tiền học phí hàng tháng, phụ huynh có thể cần đóng thêm một số khoản phụ phí khác  như:

Ngoài học phí ba mẹ có thể cần đóng thêm các phụ phí khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Phí ghi danh (hay lệ phí đăng ký): Đây là khoản phí chỉ cần trả một lần khi ba mẹ đăng ký lần đầu cho trẻ học tại trường. Tuy nhiên, một số trường mầm non tư thục không thu khoản phí này.

 • Phí tài liệu: Khoản phí này bao gồm chi phí mua các tài liệu như sách vở, đồ dùng nghje thuật,... Song hầu hết các trường đều tính sẵn khoản chi phí này theo mức học phí mà ba mẹ cần đóng.

 • Tiền ăn uống: Các trường mầm non tư thục thường cung cấp các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ cho bữa phụ. Phụ huynh cần đóng tiền để trang trải chi phí ăn uống cho con tại trường:

 • Phụ phí trông trẻ ngoài giờ: Nếu phụ huynh không thể đón con đúng giờ, giáo viên cần ở lại trường muộn hơn để trông trẻ sẽ được tính thêm phí đón muộn để bồi dưỡng.

 • Phí đi lại: Một số trường mầm non tư thục có dịch vụ vận chuyển, đưa đón trẻ đi học thì sẽ thu thêm khoản phí này để trang trải chi phí vận chuyển.

Ngoài các khoản phụ phí nêu trên có thể sẽ có thêm một vài chi phí khác. Vì vậy ba mẹ cần em xét cẩn thận biểu phí của trường để xem xét các khoản phí đó có phù hợp với gia đình khi cho con học hay không.

Ba mẹ muốn con phát triển toàn diện về nhận thức, trí tuệ, cảm xúc và ngôn ngữ? Đừng chỉ mải mê tìm kiếm môi trường giáo dục tốt cho con mà quên mất những khoảnh khắc ba mẹ vừa học vừa chơi cùng con ngay tại nhà cũng rất hiệu quả.

⇒ Tham khảo ngay trọn bộ ứng dụng Monkey dạy bé phát triển tư duy, ngôn ngữ và toán học vô cùng hiệu quả được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao cùng hơn chục triệu phụ huynh trên thế giới tin tưởng lựa chọn.

Những lời khuyên để lựa chọn trường mầm non tư thục phù hợp

Nhìn chung các trường mầm non tư thục hiện nay đều đảm bảo được chất lượng từ cơ sở vật chất đến chất lượng dạy học. Điều này đảm bảo đáp ứng được nhu cầu và định hướng học tập cho con của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để chọn lựa được trường mầm non tư phù hợp với điều kiện gia đình và tốt cho sự phát triển toàn diện của con thì ba mẹ cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Những điều cần lưu ý khi chọn trường mầm non tư cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tìm hiểu kỹ về trường mầm non tư thục: Phụ huynh cần tìm hiểu tất cả những thông tin quan trọng về trường trước khi đưa ra quyết định. Cụ thể như: Cơ sở vật chất, chương trình học, danh tiếng của trường, trình độ, kinh nghiệm và đạo đức của giáo viên,....

 • Cân nhắc tài chính gia đình: Chắc chắn một điều rằng học phí trường mầm non tư thục đắt hơn nhiều so với trường công. Vì vậy phụ huynh cần xem xét ngân sách của gia đình và xác định có khả năng chi trả cho con theo học hay không.

 • Đánh giá chất lượng giáo dục: Chất lượng giáo dục là điều cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn mầm non. Ba mẹ cần tìm hiểu, đánh giá và lựa chọn giáo viên có trình độ, kinh nghiệm và chương trình dạy học toàn diện, môi trường học tập sáng tạo và an toàn cho con.

 • Lựa chọn địa điểm trường phù hợp: Ba mẹ nên chọn trường mầm non tư thục cho con có vị trí gần, thuận tiện việc đưa đón trẻ đi học hàng ngày sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại.

 • Trực tiếp đến thăm trường: Ba mẹ nên dành thời gian trực tiếp đến trường để quan sát lớp học, cơ sở vật chất, gặp gỡ giáo viên để cảm nhận được không khí chung tại trường xem có phù hợp hay không.

 • Tham khảo ý kiến từ các phụ huynh khác: Ba mẹ nên tiếp cận một số phụ huynh khác đã từng đăng ký cho con học tại trường đó để lắng nghe phản hồi, ý kiến của họ về trường.

Tóm lại, học phí trường mầm non tư thục sẽ cao hơn so với trường mầm non công lập. Mức đóng cao hay thấp còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Vì vậy, tốt nhất ba mẹ nên tham khảo mức học phí của nhiều trường khác nhau cùng với chất lượng đi kèm. Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn được nơi giáo dục chất lượng và có mức học phí phù hợp với điều kiện gia đình nhà mình. Chúc ba mẹ sớm tìm được trường mầm non tư thục phù hợp cho con!

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online