zalo
Học phí trường mầm non công lập là bao nhiêu? Gồm những khoản nào?
Chọn trường

Học phí trường mầm non công lập là bao nhiêu? Gồm những khoản nào?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

22/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Rất nhiều phụ huynh lựa chọn trường mầm non cho con vì học phí rẻ, phù hợp với kinh tế gia đình. Vậy học phí trường mầm non công lập là bao nhiêu? Gồm những khoản nào? Mời ba mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ưu nhược điểm của trường mầm non công lập ba mẹ cần biết

Trường mầm non công lập là cấp học đầu tiên trong ngành giáo dục tại Việt Nam, do nhà nước thành lập, quản lý. Mọi chi phí đầu tư xây dựng và duy trì hoạt động đều do nhà nước đảm bảo. Vì vậy, học phí của trường mầm non công lập rẻ hơn nhiều so với các trường tư thục hoặc quốc tế. Đây chính là một trong những lý do nhiều ba mẹ lựa chọn trường mầm non công lập cho con học.

Tuy nhiên, ngoài ưu điểm học phí rẻ thì vẫn còn một số lợi ích và bất lợi khác. Các phụ huynh cần nắm rõ những thông tin này trước khi quyết định đăng ký cho con học.

Trường mầm non công lập có nhiều ưu điểm và cả nhược điểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu điểm

Những ưu điểm, lợi ích khi cho trẻ học trường mầm non công lập gồm có:

 • Học phí thấp hoặc miễn phí: Do được nhà nước bảo trợ nên học phí của trường mầm non công lập rất rẻ. Bên cạnh đó còn có chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn,... Điều này sẽ giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí cho việc học tập của trẻ rất đáng kể.

 • Không gian rộng rãi và cơ sở vật chất tiện nghi: Các trường mầm non công lập đều được xây dựng đảm bảo có khuôn viên vui chơi, phòng học rộng rãi, đảm bảo đủ không gian cho trẻ học và chơi. Hệ thống cơ sở vật chất có đầy đủ đồ chơi, thiết bị để giảng dạy cho trẻ. Tuy nhiên, trường sẽ không có camera để ba mẹ có thể theo dõi trực tiếp tình hình trên lớp của con được.

 • Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy: Các giáo viên trong trường mầm non công lập đều được tuyển chọn kỹ càng về trình độ chuyên môn và đạo đức. Trong quá trình công tác cũng thường xuyên phải trải qua các bài kiểm tra định kỳ. Vì vậy ba mẹ có thể yên tâm về chất lượng giáo dục của trường mầm non công.

 • Chương trình học đảm bảo tiêu chuẩn giáo dục của Bộ GD&ĐT: Chương trình học tập của trẻ tại mầm non công do Bộ GD&ĐT ban hành, đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, kỹ năng, thẩm mỹ và tình cảm tốt nhất.

Nhược điểm

Dưới đây là một số điểm hạn chế khi gửi trẻ tại trường mầm non công lập. Quý phụ huynh cần nắm rõ để cân nhắc việc gửi con tại đây có khả thi hay không.

 • Lớp đông học sinh: Mỗi lớp học của trường mầm non công lập có tới 30 trẻ trở lên trong khi chỉ có khoảng 2 giáo viên dạy. Vì đông trẻ quá có thể sẽ khiến các cô không thể chăm sóc, quan tâm sát sao đến từng bé được.

 • Hạn chế về thời gian gửi trẻ: Thời gian gửi trẻ tại trường mầm non công lập rất cố định, thường từ 6h30 sáng đến 16h30 chiều, không nhận trông ngoài giờ và hai ngày cuối tuần. Đây là điều rất bất tiện đối với những phụ huynh có giờ tan làm muộn hơn và không có người thân hỗ trợ chăm sóc trẻ.

 • Cơ sở vật chất khó nâng cấp: Do trường mầm non công lập được nhà nước tài trợ toàn bộ kinh phí nên nếu trường có nhu cầu cần nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đều phải đề nghị lên cấp trên rất mất thời gian. Hơn nữa, chi phí đầu tư cũng sẽ bị giới hạn nên việc nâng cấp cơ sở vật chất sẽ khó khăn hơn.

Học phí trường mầm non công lập như thế nào?

Học phí mầm non là khoản tiền mà phụ huynh phải đóng để chi trả phí dịch vụ giáo dục và đào tạo cho con. Trong đó được chia ra gồm tiền học phí trường mầm non công lập và các khoản phụ phí khác.

Học phí trường mầm non công lập rẻ hơn trường tư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học phí trường mầm non công lập

Mức học phí trường mầm non công lập đã được nhà nước quy định cụ thể nên các trường không được phép thu thêm hoặc tăng giảm mức học phí. Ngoài ra, giá học phí trường mầm non công lập tại các vùng thành thị, nông thôn và miền núi cũng có sự chênh lệch nhau nên ba mẹ cần lưu ý.

Học phí của trường mầm non công lập tại Hà Nội được tính như sau:

Đơn vị tính: Đồng/học sinh/tháng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, mức học phí mầm non công lập được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm gồm 2 đối tượng. Nhóm 1 là các trường ở quận 1 đến quận 12 và các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân và Thành phố Thủ Đức. Mức học phí của nhóm 1 cụ thể như sau:

 • Nhóm mầm non: 200.000 VNĐ/tháng/học sinh.

 • Nhóm mẫu giáo: 160.000 VNĐ/tháng/học sinh.

Nhóm 2 là các trường thuộc huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ. Mức học phí của trường mầm non công lập tại các huyện sẽ thấp hơn so với các quận nội thành. Học phí cho cả cấp mầm non và mẫu giáo là 120.000 VNĐ/tháng/học sinh.

Lưu ý, học phí các năm sau có thể tăng so với năm trước nhưng sẽ không chênh lệch quá nhiều. Bởi theo quy định thu học phí trường mầm non công lập có thể tăng trung bình là 10%/năm.

Các phụ phí khác

Ngoài tiền học phí trường mầm non công lập, phụ huynh có thể cần trả thêm một số phụ phí khác như:

Ngoài tiền học, phụ huynh có thể cần đóng thêm tiền ăn bán trú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tiền ăn bán trú: Tiền ăn bán trú ba mẹ cần đóng khi cho con ăn trưa tại trường. Mức thu dao động khoảng 20.000 - 40.000 đồng/bé/ngày. Tổng tiền ăn bán trú hàng tháng sẽ phụ thuộc vào số buổi bé ăn tại trường.

 • Tiền chăm sóc bán trú tại trường: Đây là khoản tiền bồi dưỡng cho giáo viên, nhân viên tại trường đã chăm sóc cho trẻ khi ăn bán trú tại trường. Mức đóng dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/tháng/học sinh. Nhưng nếu trẻ không ăn bán trú tại trường thì không phải đóng khoản tiền này và tiền ăn bán trú.

 • Khoản thu tự nguyện không bắt buộc: Tại các trường mầm non công lập hiện nay thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, lớp học năng khiếu cho trẻ (dạy múa, vẽ, võ, tiếng Anh,...). Những lớp học này nhà trường không bắt buộc ba mẹ phải đăng ký cho con học. Nếu tự nguyện đăng ký bổ sung cho con thì phụ huynh cần đóng thêm tiền. Ngoài ra còn có một số khoản phát sinh như: quà tặng giáo viên nhân ngày kỉ niệm, hay tiền nâng cấp trang thiết bị,... Khoản tiền này thường do hội phụ huynh học sinh của lớp phát động và đóng góp.

Tóm lại, mức học phí trường mầm non công lập tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ dao động khoảng 1,5 - 3 triệu đồng/tháng. Còn tại các tỉnh khác, học phí có thể chênh lệch một chút nhưng không đáng kể.

So sánh học phí giữa trường mầm non công lập và tư thục

Học phí trường mầm non công lập và tư thục có sự khác biệt rất đáng kể. Trong đó, trường mầm non công lập được chính phủ tài trợ, do đó học phí rẻ hơn so với trường tư thục. Còn trường mầm non tư thục hoạt động theo mô hình kinh doanh, không được nhà nước hỗ trợ tài chính nên học phí cao hơn và thường không có chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ.

Học phí trường mầm non công và tư chênh lệch tùy theo chất lượng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, các khoản phụ phí khác như cho trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa và các lớp năng khiếu thì có thể phụ huynh đều cần phải đóng dù trẻ học trường công hay tư. Tuy nhiên, mức đóng có thể khác nhau tùy từng trường.

Hơn nữa, đôi khi trường mầm non tư thục lại có chất lượng giáo dục tốt hơn so với trường mầm non công lập. Điều này phụ thuộc vào sự đầu tư vào cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và chương trình giáo dục của nhà trường. 

Do đó, khi so sánh học phí giữa trường mầm non công lập và tư thục, ba mẹ cần xem xét thêm yếu tố chất lượng giáo dục để đưa ra quyết định chọn trường phù hợp nhất.

Những lưu ý khi chọn trường mầm non công lập cho con

Ngoài việc quan tâm đến học phí trường mầm non công lập thì ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề khi chọn trường cho con như sau:

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn trường mầm non công lập cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tìm hiểu kỹ về chất lượng giáo dục: Không phải học phí trường mầm non công lập mà chất lượng giáo dục mới là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn trường cho con. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về chương trình giảng dạy, phương pháp dạy học, năng lực, trình độ của đội ngũ giáo viên và hoạt động giáo dục ngoài giờ học của trường.

 • Kiểm tra cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất của trường cần được đảm bảo đầy đủ tiện nghi, bao gồm phòng học, phòng chơi, nhà vệ sinh, khu giải trí, khuôn viên trường và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ nhỏ. Đội ngũ giáo viên cần có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và tình yêu thương trẻ nhỏ.

 • Kiểm tra đội ngũ giáo viên:  Giáo viên có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của trường. Vì vậy cần kiểm tra trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy của các giáo viên để đánh giá khả năng cung cấp chất lượng giáo dục.

 • Xem xét vị trí và khoảng cách từ nhà đến trường: Việc lựa chọn trường mầm non gần nhà giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và chi phí đi lại. Nếu trường ở xa, ba mẹ cũng cần đảm bảo đường đi an toàn và thuận tiện.

 • Tìm hiểu các chính sách hỗ trợ tài chính cho học sinh: Trường mầm non công lập thường có các chính sách hỗ trợ tài chính cho học sinh như miễn, giảm học phí hoặc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ các chính sách này để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tài chính của gia đình.

Tóm lại, khi chọn trường cho con phụ huynh cần tìm hiểu kỹ mức học phí trường mầm non công lập cùng các tiêu chí quan trọng như chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất và khoảng cách đi lại,... Điều này nhằm đảm bảo cho con em được học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất và phù hợp nhất. Chúc các ba mẹ sớm tìm được nơi giáo dục phù hợp nhất cho con.

Ba mẹ mong muốn con phát triển tốt về trí tuệ, tư duy, ngôn ngữ và cảm xúc không nên bỏ lỡ trọn bộ ứng dụng Monkey.

 • Monkey Junior - Ứng dụng giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn.
 • Monkey Stories - Thực hiện mục tiêu giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10.
 • Monkey Math - Ứng dụng dạy toán cho trẻ Mầm non & Tiểu học bằng ngôn ngữ tiếng Anh.
 • VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ Mầm non & Tiểu học theo Chương trình GDPT mới.

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online