Trường mầm non công lập: Những điều ba mẹ cần biết trước khi đăng ký học cho con
Chọn trường

Trường mầm non công lập: Những điều ba mẹ cần biết trước khi đăng ký học cho con

Đào Nhàn
Đào Nhàn

19/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trường mầm non công lập là một lựa chọn phổ biến của phụ huynh khi tìm kiếm môi trường giáo dục chất lượng cho trẻ nhỏ. Vậy môi trường giáo dục này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Mời quý phụ huynh hãy cùng tìm hiểu trước khi quyết định cho con em mình học tại đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trường mầm non công lập là gì?

Trường mầm non công lập là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Trong đó bao gồm nhà trường, lớp mẫu giáo, nhóm trẻ, nhà trẻ, được Nhà nước thành lập và xây dựng. Do đó, mọi chi phí xây dựng, hoạt động đều được cơ quan Nhà nước đảm bảo. Tất cả các hoạt động của trường mầm non công lập như: chương trình dạy học, học phí, tuyển sinh,...đều phải tuân thủ theo quy định của Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường mầm non là cấp học đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vai trò của trường mầm non công lập là chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ. Môi trường học tập ở đây đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, chương trình học và chất lượng giảng dạy theo đúng tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục ban hành. Thông qua đó sẽ giúp trẻ phát triển được tư duy, khả năng sáng tạo và học hỏi thêm được nhiều kỹ năng xã hội, giúp các bé tự tin và có động lực cho quá trình học tập, phát triển sau này.

Bên cạnh đó, trường mầm non công lập còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng và chăm sóc con cái, giáo dục trẻ trở thành người tốt trong xã hội. Vì vậy có thể nói, trường mầm non công lập là một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước thông qua hoạt động giáo dục và chăm sóc trẻ.

Đặc điểm của trường mầm non công lập

Trường mầm non công lập có một số đặc điểm hoàn toàn khác với loại hình mầm non dân lập hay mầm non tư thục như:

Chương trình học của trường mầm non công lập do Bộ GD&ĐT ban hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Do nhà nước quản lý và điều hành: Trường mầm non công lập được quản lý và điều hành bởi các cơ quan nhà nước, chính phủ hoặc địa phương.

 • Tài trợ bởi ngân sách nhà nước: Toàn bộ chi phí đầu tư, xây dựng, hoạt động của trường mầm non công lập đều do Nhà nước đảm bảo. Vì vậy, khi nhà trước có kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị,...cần được nhà nước phê duyệt mới có thể thực hiện.

 • Chương trình giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Giáo viên cần thực hiện công tác giảng dạy theo chương trình của Bộ GD&ĐT ban hành và chất lượng được đảm bảo.

 • Giáo viên và nhân viên được trả lương bởi nhà nước: Về đội ngũ cán bộ, giáo viên trong trường mầm non công lập đều được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo có đầy đủ trình độ chuyên môn và lòng yêu trẻ. Lương thưởng và chế độ phúc lợi dành cho giáo viên cũng do Nhà nước chi trả.

 • Được đánh giá và kiểm định: Trường mầm non công lập phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn giáo dục của nhà nước, đồng thời phải thường xuyên được đánh giá và kiểm định để đảm bảo chất lượng giáo dục cho trẻ em.

Chương trình giáo dục của trường mầm non công lập có gì?

Như đã nói ở trên, chương trình giáo dục của trường mầm non công lập là chương trình giáo dục được Bộ GD&ĐT chỉ đạo xây dựng và phê duyệt. Vì vậy, khi cho trẻ học tập tại trường mầm non công lập, bé sẽ được tiếp cận với những nội dung cụ thể như sau:

Chương trình giáo dục thể chất cho trẻ

Chương trình giáo dục thể chất ở trường mầm non công lập là một phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Chương trình này bao gồm các hoạt động rèn luyện thể chất như bài tập tay chân, hô hấp, chạy, nhảy,...phù hợp theo từng độ tuổi và khả năng của trẻ. 

Hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ tại trường mầm non công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong trường mầm non công lập cũng thường xuyên tổ chức hoạt động thể thao ngoài trời, dã ngoại,...để giúp các con có cơ hội trải nghiệm, khám phá. Mục đích của những bài học này không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần nâng cao kỹ năng xã hội, tăng cường tinh thần hợp tác, đoàn kết trong nhóm, rèn luyện ý chí, kiên trì và sự tự tin cho trẻ.

Bên cạnh đó, chương trình giáo dục thể chất cho trẻ tại trường mầm non công lập còn kết hợp với chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Điều này nhằm mục đích giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng đạt tiêu chuẩn và khỏe mạnh.

Chương trình giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ

Chương trình giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ là nội dung học không thể thiếu tại trường mầm non công lập. Chương trình này bao gồm các hoạt động giúp trẻ nhận biết, tìm hiểu và phát triển các kỹ năng nhận thức của mình. Có thể kể đến một vài hoạt động như: nhận diện đồ dùng, đồ chơi, phương tiện giao thông, bộ phận trên cơ thể người,...hay các bài luyện tập về thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và vị giác.

Thông qua những bài học giáo dục phát triển nhận thức này, trẻ sẽ rèn luyện được kỹ năng tư duy, suy luận, phân tích, logic, sáng tạo. Đồng thời còn giúp trẻ hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, tăng cường khả năng quan sát, phân biệt, và đánh giá.

Chương trình giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Phát triển ngôn ngữ là một trong những nội dung học được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Thậm chí, chất lượng của chương trình giáo dục này còn là yếu tố để ba mẹ đưa ra quyết định sẽ cho trẻ học trường nào.

Hoạt động kể chuyện giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tại trường mầm non công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi học trường mầm non công lập, trẻ sẽ được giáo dục phát triển ngôn ngữ với 3 kỹ năng nghe, nói và làm quen với sách. Trong đó:

 • Nghe: Giáo viên sẽ cho trẻ nghe các bài hát, thơ, ca dao, những câu chuyện ý nghĩa, hay những câu hỏi với sắc thái tình cảm khác nhau,... Qua đó, trẻ sẽ phát triển được khả năng ngôn ngữ và phát âm đúng. Đồng thời, những hoạt động này còn giúp trẻ tích lũy thêm vốn từ vựng và rèn luyện khả năng ghi nhớ rất tốt.

 • Nói: Giáo viên trường mầm non công lập sẽ dạy trẻ tập phát âm theo tên các đồ vật, hiện tượng,... Khi đã có một vốn từ vựng nhất định và biết cách phát âm, các con sẽ được thực hành một số hoạt động như thảo luận, nói chuyện về các chủ đề quen thuộc: gia đình, sở thích, hay hoạt động trong lớp học,... Thông qua đó sẽ giúp các bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tư duy logic.

 • Làm quen với sách: Giáo viên tại trường mầm non công lập sẽ dạy bé làm quen với sách bằng cách đọc sách, hướng dẫn trẻ mở sách ra xem tranh, chỉ nhân vật trong sách cùng cô và các bạn. Để qua đó, bé sẽ hiểu rõ hơn về câu chuyện được đọc, được nghe và phát triển thêm vốn từ vựng của mình.

Chương trình giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mỹ cho trẻ

Ngoài việc giáo dục trí tuệ, ngôn ngữ và thể chất thì chương trình học tại trường mầm non công lập còn giáo dục trẻ các kỹ năng xã hội, nâng cao thẩm mỹ và phát triển tình cảm theo hướng tích cực hơn. Cụ thể:

 • Phát triển tình cảm: Mục tiêu của bài học này là giúp trẻ nhận biết được cảm xúc cơ bản như: vui, buồn, lo lắng,... và học được cách biểu lộ cảm xúc của mình, nhận ra cảm xúc của mọi người.

 • Phát triển kỹ năng xã hội: Các con sẽ được học kỹ năng giao tiếp bằng lời nói, hành động, học cách làm quen với các bạn trong lớp, thân thiết với đồ chơi,... Từng hoạt động hàng ngày trên lớp sẽ giúp trẻ luyện tập thói quen giao tiếp cơ bản nhưng rất quan trọng là chào hỏi, nói lời cảm ơn và xin lỗi, trả lời vâng dạ lễ phép với người lớn hơn,...

 • Phát triển cảm xúc thẩm mỹ: Để dạy trẻ phát triển được cảm xúc thẩm mỹ, giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ học nặn, vẽ các con vật, đồ vật, tạo hình,... hoặc nhảy múa và cảm thụ theo giai điệu âm nhạc.

Hoạt động sáng tạo tại trường của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu nhược điểm của trường mầm non công lập

Trước khi đăng ký trường mầm non công lập cho con học thì ba mẹ cần quan tâm đến những lợi ích và nhược điểm của loại hình giáo dục này. Qua đó sẽ giúp ba mẹ cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của trường mầm non công lập như sau:

 • Chương trình dạy học theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT: Trường mầm non công lập áp dụng chương trình dạy học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, đảm bảo chất lượng và đầy đủ các kỹ năng phát triển cho trẻ.

 • Tiết kiệm chi phí cho phụ huynh: Học phí của trường mầm non công lập thường rẻ hơn rất nhiều so với các trường tư thục hay quốc tế. Bên cạnh đó còn có các chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ có hoàn cảnh khó khăn hay con của người có công với đất nước,... Lý do bởi trường mầm non công lập có tính chất công cộng, học phí sẽ được nhà nước hoặc các địa phương hỗ trợ rất nhiều nên phụ huynh có thể tiết kiệm được chi phí cho việc giáo dục con em.

 • Đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm: Đội ngũ giáo viên của trường mầm non công lập được tuyển chọn nghiêm ngặt và đào tạo chuyên nghiệp, thường có kinh nghiệm dạy học lâu năm. Trong suốt quá trình giảng dạy, các giáo viên mầm non công lập còn thường xuyên phải làm bài kiểm tra định kỳ để đảm bảo chuyên môn và đạo đức, phù hợp với nghề nuôi dạy trẻ. Vì vậy ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con theo học tại trường mầm non công lập.

 • Chế độ dinh dưỡng được kiểm định nghiêm ngặt: Các cơ quan, ban ngành, lãnh đạo địa phương sẽ thường xuyên kiểm tra, kiểm định nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng tại các trường mầm non công lập. Điều này nhằm đảm bảo trẻ học tại đây sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp và đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn: Trường mầm non công lập đảm bảo cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, bao gồm phòng học rộng rãi, sân chơi thoáng mát, đầy đủ đồ chơi và thiết bị giáo dục phục vụ cho việc học tập và phát triển của trẻ.

Giáo viên tại trường mầm non công lập được tuyển chọn và đào tạo chất lượng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhược điểm của trường mầm non công lập

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng trường mầm non công lập cũng tồn tại một số nhược điểm. Mời ba mẹ tiếp tục tìm hiểu cùng Monkey ngay sau đây.

 • Lớp học đông, ít giáo viên dạy: Một lớp học của trường mầm non công lập thường có khoảng hơn 30 trẻ và 2 giáo viên. Điều này dẫn đến giáo viên không thể dành đủ thời gian để chăm sóc và giám sát từng trẻ được tốt. Cũng bởi thế mà thời gian học thời gian học của trường mầm non công lập cũng bị giảm xuống.

 • Trẻ không được học theo các phương pháp giáo dục sớm: Các phương pháp giáo dục sớm có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn, nhưng trường mầm non công lập thường không có đủ thời gian và nguồn lực để triển khai chúng như các trường tư, quốc tế hiện nay. Vì vậy, nếu ba mẹ 

 • Thời gian học cố định: Giờ đón trẻ ở trường mầm non công lập khá sớm, thường từ 16h - 16h30 và không trông muộn và thứ 7, chủ nhật. Điều này sẽ gây khó khăn với một số phụ huynh có lịch trình làm việc không bình thường và không có người nhà để nhờ cậy.

Sĩ số trẻ trong một lớp của trường mầm non công khá đông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên cho con học trường mầm non công lập?

Việc có nên cho con học trường mầm non công lập hay không là một quyết định rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Vì vậy, bậc phụ huynh cần xem xét và cân nhắc kỹ những ưu nhược điểm mà Monkey đã phân tích ở trên. Điều quan trọng là ba mẹ cần chọn cho con một môi trường giáo dục phù hợp với tính cách của trẻ và điều kiện, mong muốn của ba mẹ.

Ví dụ, nếu trẻ đã có tính tự lập, dễ hòa đồng,...thì sẽ không bị áp lực với những nội quy trường mầm non công lập khá khắt khe. Hơn nữa, quyết định lựa chọn trường cho con của ba mẹ còn dựa vào mức học phí trường mầm non công lập có phù hợp với kinh tế gia đình? Hay như khoảng cách, cung đường đưa đón con đi học có thuận tiện không?

Và hơn hết, trước khi đăng ký cho con học trường mầm non công lập hay trường tư thục thì ba mẹ cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về trường. Điều này nhằm đảm bảo cho con có một tuổi thơ ý nghĩa tại trường mầm non.

Tùy vào điều kiện gia đình để chọn trường mầm non công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh việc lựa chọn trường mầm non phù hợp cho con thì ba mẹ không nên bỏ qua trọn bộ ứng dụng Monkey để giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ, tư duy, ngôn ngữ và cảm xúc. Cụ thể:

 • Monkey Junior - Ứng dụng dành cho trẻ 0 - 10 tuổi giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn.
 • Monkey Stories - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mầm non & tiểu học, giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10.
 • Monkey Math - Ứng dụng học Toán theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học số 1 Việt Nam bằng ngôn ngữ tiếng Anh.
 • VMonkey - Ứng dụng học tiếng Việt theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học.

Quy trình tuyển sinh và thủ tục nhập học trường mầm non công lập

Mặc dù vẫn tồn tại một số nhược điểm nhưng trường mầm non công lập vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều ba mẹ. Sau khi đã tìm hiểu rõ về trường mầm non công lập và quyết định cho con theo học thì ba mẹ cần tìm hiểu về quy trình tuyển sinh và thủ tục nhập học.

 • Về quy trình tuyển sinh gồm có:

  • Đăng ký tuyển sinh: Thông thường, trường mầm non công lập sẽ thông báo về chỉ tiêu, thời gian và địa điểm đăng ký tuyển sinh trên các phương tiện thông tin địa phương hoặc fanpage, website của trường. Ba mẹ có thể đến trực tiếp trường học hoặc lên website của trường để xem con mình có đúng tuyến để được tuyển vào trường hay không để đăng ký. Bởi mỗi trường sẽ chỉ tuyển sinh trên một địa bàn cụ thể và có thể thay đổi hàng năm.

  • Kiểm tra yêu cầu tuyển sinh: Sau khi trường mầm non công lập nhận được hồ sơ đăng ký từ phụ huynh sẽ kiểm tra lại các thông tin xem có đảm bảo yêu cầu tuyển sinh hay không như: số tuổi của bé, giấy khai sinh, hộ khẩu, căn cước công dân của bố mẹ,...và thông báo kết quả qua điện thoại hoặc thư mời.

 • Về thủ tục nhập học: Sau khi có kết quả thông báo trúng tuyển của trường mầm non công lập, ba mẹ cần chủ động đưa con đến trường và vào học theo sự phân công hướng dẫn của các cô. Đồng thời ba mẹ cũng cần hoàn tất đầy đủ các thủ tục nhập học như: đóng học phí, hồ sơ thông tin của con,....mà nhà trường yêu cầu.

Ba mẹ cần lưu ý thủ tục đăng ký trường mầm non công lập cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tóm lại, trường mầm non công lập là sự lựa chọn phù hợp để gửi gắm con em của nhiều gia đình. Tuy nhiên, các ba mẹ cần tìm hiểu kỹ về môi trường, chương trình học và chất lượng dạy học của giáo viên tại đó như thế nào để đảm bảo cho có tuổi thơ mầm non “đẹp” nhất nhé!

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online