zalo
[Chia sẻ] Kinh nghiệm chọn trường cho con vào lớp 1 “đắt giá” nhất
Chọn trường

[Chia sẻ] Kinh nghiệm chọn trường cho con vào lớp 1 “đắt giá” nhất

Phương Đặng
Phương Đặng

09/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Chọn trường cho con vào lớp 1 cũng như việc xây dựng nền tảng kiến thức, kỹ năng đầu đời cho con. Nhưng làm thế nào để chọn trường phù hợp nhất cho bé? Ba mẹ hãy tham khảo những tiêu chí chọn trường tốt nhất trong bài viết này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc chọn trường tiểu học cho con

Chọn trường học cho con vào lớp 1 không đơn thuần là chọn nơi học tập mà còn là chọn môi trường để con phát triển toàn diện về thể chất, kỹ năng và hành vi ứng xử. Bởi vậy, phụ huynh cần hiểu rõ tầm quan trọng trong việc chọn trường Tiểu học cho con.

Chọn trường lớp 1 phù hợp cho con là nền tảng quan trọng để trẻ phát triển tốt. (Ảnh: Internet)

 • Thứ nhất, chọn trường cấp 1 là bước đầu tạo dựng nền tảng học tập giúp con học tốt trong tương lai. Một môi trường có chương trình giảng dạy tốt & thầy cô kỹ năng sư phạm giỏi, nhiệt huyết sẽ giúp các con trau dồi và nâng cao năng lực của mình. 

 • Thứ hai, trường Tiểu học có thể nơi đầu tiên giúp con hình thành đạo đức và hành vi đúng chuẩn mực khi còn nhỏ. Nếu như ở trường mẫu giáo, con được dạy các kỹ năng cơ bản như múa hát, tập chào,... thì ở trường cấp 1 các con sẽ được dạy về cách nói chuyện, đối xử với bạn bè, thầy cô, người thân, cách xử lý tình huống hàng ngày,...

 • Cuối cùng, việc lựa chọn trường là để đáp ứng điều kiện của gia đình về tài chính, địa điểm,... đảm bảo có thể cho con theo học hết cấp một cách thuận lợi. 

Những tiêu chí chọn trường cho con vào lớp 1 tốt nhất

Có thể thấy, lựa chọn trường Tiểu học cho bé rất quan trọng và cần được cân nhắc cẩn thận. Ba mẹ nếu chưa biết nên chọn trường như thế nào hoặc đang phân vân giữa một số điểm trường có sẵn thì có thể lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí lớn dưới đây:

Các yếu tố liên quan đến trẻ

Chọn trường cho con quan trọng nhất là phải phù hợp với trẻ về cả năng lực học tập và sức khỏe. 

Năng lực của con trước khi vào lớp 1

Qua nhiều năm cải cách, chương trình lớp 1 ngày càng khó và đa dạng kiến thức hơn. Đặc biệt là các trường điểm, trường chuyên thì tần suất học tập của các con càng lớn, nhiều áp lực. Do đó, ba mẹ cần xem xét đến năng lực của trẻ trong giai đoạn 0 - 6 tuổi để cân nhắc chọn loại trường.

Chẳng hạn, nếu khả năng tiếp thu của con chậm, ba mẹ nên cho bé học trường công bình thường để đảm bảo tiến độ giảng dạy của các thầy cô phù hợp với con. Nếu con học nhanh, nhớ tốt, đã có thành tích hay giải thưởng xuất sắc thì có thể cân nhắc vào trường điểm. Ngoài ra, nếu con đã được tiếp cận với tiếng Anh, ba mẹ cũng có thể cho con theo trường quốc tế.

Khả năng tiếp thu của trẻ là yếu tố quan trọng để chọn trường phù hợp. (Ảnh: Internet)

Sức khỏe của bản thân và của con 

Bên cạnh yếu tố năng lực, sức khỏe của con cần được đề cao hơn cả. Đôi khi việc học quá áp lực dễ khiến bé suy nhược cơ thể, giảm hiệu suất học về sau. Vì vậy, nếu trẻ khỏe mạnh và năng lực tiếp thu tốt, ba mẹ nên chọn trường chuyên. Ngược lại, nếu sức khỏe con không được tốt thì cân nhắc cho con học trường thường để con có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. 

Mặt khác, căn cứ vào sức khỏe của con, ba mẹ nên xem xét chọn địa điểm trường bởi một số phụ huynh có tâm lý học trường tốt mới quan trọng, xa một chút vẫn có thể đi được. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng mật thiết đến sức khỏe của con, việc đi xa có thể khiến trẻ bị mệt, buồn ngủ dẫn đến tiếp thu không trọn vẹn bài học trên lớp, về nhà cũng uể oải khó tập trung hoàn thành bài tập.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Hồ sơ xin học lớp 1 trái tuyến cần giấy tờ gì?

Các yếu tố liên quan đến phụ huynh

Yếu tố thứ 2 có liên quan trực tiếp đến quyết định của phụ huynh trong việc chọn trường cho con vào lớp 1 gồm: Quan điểm giáo dục, định hướng và tài chính.

Quan điểm giáo dục của phụ huynh

Phần đông phụ huynh đều có quan điểm giáo dục trong những năm tiểu học cần được chú trọng để con học tốt sau này, vì vậy mà muốn con học tốt cơ bản và học thêm cả phần nâng cao. 

Trái lại, một số ba mẹ lại quan niệm sức khỏe của con trong giai đoạn này là quan trọng hơn cả vì con vẫn còn đang ở giữa 2 giai đoạn ăn chơi ngủ & học tập. Việc học lớp 1 chỉ cần đảm bảo các kiến thức cơ bản như biết cộng trừ nhân chia, biết đọc, viết thành thạo và thực hiện tốt các kỹ năng tự phục vụ bản thân là tốt nhất.

Định hướng của cha mẹ

Ba mẹ định hướng lâu dài con đường mình thực sự muốn con trở thành người như thế nào, vì thế sẽ xác định luôn trường cấp 1, 2, 3 cho con. Tuy nhiên, ba mẹ nên ưu tiên việc trải nghiệm, mở rộng hiểu biết thay vì học quá nhiều. Điều này sẽ giúp con hình thành kỹ năng mềm và tư duy logic từ nhỏ.

Định hướng ban đầu của ba mẹ quyết định tương lai của con. (Ảnh: Internet)

Ngân sách đầu tư cho việc theo học tại trường 

Học phí cũng là một yếu tố quan trọng bởi ba mẹ cần chuẩn bị đủ tài chính để đảm bảo quá trình học tập của con được liên tục. Nếu chọn trường vượt quá khả năng có khiến việc học của con bị gián đoạn hoặc thiếu hụt những bộ môn quan trọng nếu không có đủ chi phí đóng cho môn học đó.

Các yếu tố liên quan đến nhà trường

Kinh nghiệm chọn trường cho con vào lớp 1 còn cần xem xét đến những yếu tố liên quan đến trường học. Cụ thể:

Chất lượng giáo dục

Như đã đề cập, chất lượng giáo dục có ảnh hưởng đến thành tích học và hành vi đạo đức của trẻ sau này, vì vậy trường Tiểu học cần đảm bảo có chương trình giảng dạy khoa học kết hợp với đội ngũ thầy cô có kỹ năng sư phạm đạt chuẩn để con em có một môi trường đào tạo tốt, học tập hiệu quả nhất.

Số lượng học sinh

Học sinh quá đông cũng có thể làm giảm chất lượng giảng dạy, do đó ba mẹ nên chọn trường có sĩ số một lớp không quá đông. Số lượng học sinh vừa đủ không chỉ giúp thầy cô truyền đạt kiến thức dễ dàng mà còn có thể quan tâm đến tình hình học tập cụ thể của các con.

Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa phong phú khoa học giúp con phát triển toàn diện. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh chương trình giảng dạy khoa học thì nhà trường cần có thêm chuỗi hoạt động ngoại khóa để các con được vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái. Hơn nữa, thông qua các hoạt động này, các con cũng có cơ hội giao lưu giúp tăng kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, chia sẻ & giúp đỡ lẫn nhau. Phụ huynh nên tham khảo các hoạt động ngoại khóa của trường để cân nhắc.

Phản hồi từ phụ huynh và học sinh

Phụ huynh muốn nắm được chất lượng thực tế tại ngôi trường dự kiến sẽ cho con theo học có thể tham khảo ý kiến từ ba mẹ đã và đang cho con học tại đó. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cùng con đến tham quan trường lớp, tìm hiểu các hoạt động của trường học để con cảm nhận không khí học tập của ngôi trường đó. Bố mẹ chỉ là người dẫn dắt, định hướng, còn đứa trẻ sẽ là người quyết định sẽ lựa chọn ngôi trường nào.

Có thể thấy, việc chọn trường quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, quyết định chọn trường cho con là quyết định cá nhân và phụ thuộc vào nhu cầu và ưu tiên của gia đình. Ba mẹ có thế xác định mức độ phù hợp giữa con và Nhà trường bằng những thông tin trong phần tiếp theo. 

Làm thế nào để biết trường học có phù hợp với con?

Trước khi chọn trường lớp 1 cho con, ba mẹ có thể xác định mức độ phù hợp của con và ngôi trường sẽ đăng ký học dựa trên những điểm sau:

Ngôi trường phù hợp là tiền đề để con học tốt phát triển kỹ năng toàn diện. (Ảnh: Internet)

 • Chương trình đào tạo: Chương trình giáo dục nên hướng đến sự sáng tạo, song hành kiến thức và kỹ năng, được áp dụng vào thực tế cho học sinh trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

 • Giáo viên: Giáo viên trực tiếp giảng dạy cần có chuyên môn sư phạm tốt, thân thiện, nhiệt tình với cả học sinh và phụ huynh. Thực tế, việc đánh giá giáo viên cần thông qua nói chuyện trực tiếp và hiệu quả học tập của con. Do đó, tiêu chí này thường khó xác định hơn.

 • Cơ sở vật chất: CSVC phục vụ việc dạy và học cần được đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Một ngôi trường phù hợp là ngôi trường có phòng học đáp ứng điều kiện ánh sáng, diện tích, có đầy đủ thiết bị, đảm bảo an toàn cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, các phòng thể chất, phòng ăn, phòng thực hành, thư viện cũng cần sạch sẽ, tiện nghi để đảm bảo sức khỏe học sinh.

 • Thế mạnh của nhà trường: Mỗi trường học đều có điểm mạnh riêng như ngoại ngữ, nghệ thuật, khoa học,... Dựa vào định hướng giáo dục từ trước, ba mẹ muốn con chú trọng phát triển lĩnh vực gì, có phù hợp với sở thích, nhu cầu của con hay không sẽ giúp cha mẹ dễ dàng quyết định.

Qua đây, ba mẹ đã phần nào nắm được cách chọn trường cho con vào lớp 1 phù hợp nhất qua 3 tiêu chí liên quan đến học sinh, phụ huynh và nhà trường. Hy vọng những điều chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ đưa ra quyết định chính xác giúp con có một nền tảng vững chắc để phát triển trong tương lai.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online